कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
लोकसेवा आयोगाच्या इच्छुक परीक्षार्थी उमेदवारांसाठी वयोमर्यादेत शिथिलता
30 MAR 2022 8:20PM by PIB Mumbai
कोविड-19 महामारीच्या पार्श्वभूमीवर, नागरी सेवा परीक्षा देण्यासाठीची वयोमर्यादा शिथिल करावी तसेच, परीक्षा देण्याची आणखी एक संधी दिली जावी, अशी विनंती करणारी अनेक आवेदने नागरी सेवा परीक्षा देण्यासाठी इच्छुक असलेल्या अनेक उमेदवारांनी सरकारला पाठवली होती, अशी माहिती केंद्रीय कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्तीवेतन विभागाचे राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) डॉ जितेंद्र सिंह यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाला उत्तर देतांना दिली.
नागरी सेवा परीक्षा देण्यास इच्छुक उमेदवारांनी या संदर्भात, रिट याचिका दाखल करत, सर्वोच्च न्यायालयासमोरही आपले म्हणणे मांडले आहे. आणि यावर सर्वोच्च न्यायालयाने दिलेल्या निर्णयानुसार, या विनंतीवर सरकारने विचारही केला आहे. त्यानुसार, सर्व परिस्थितीचा विचार करता, असे लक्षात आले की परीक्षा देण्यासाठी दिल्या जाणाऱ्या संधी वाढवणे किंवा वयोमर्यादा शिथिल करणे शक्य दिसत नाही.
आणखी एका संबंधित प्रकरणात, केंद्रीय लोकसेवा आयोगाने माहिती दिली आहे की, वस्तुनिष्ठ प्रकारच्या परीक्षेत (उदाहरणार्थ लोक सेवा पूर्व परीक्षा), त्या वर्षासाठी असलेल्या परीक्षांची प्रक्रिया पूर्ण झाल्यावरच उत्तरे जाहीर केली जातात, म्हणजे परीक्षेचा अंतिम निकाल जाहीर झाल्यावर आणि ती आयोगाच्या संकेतस्थळावर एक महिना उपलब्ध असतात आणि त्यानंतर एक महिना संग्रहित विभगात उपलब्ध असतात, अशी माहिती डॉ जितेंद्र सिंग यांनी दिली.
केंद्रीय लोकसेवा आयोगाने अशीही माहिती दिली आहे की निकाल पुरेशा वेळात प्रकाशित केले जातात, जे परीक्षेच्या वार्षिक वेळापत्रकाशी सुसंगत असते, ज्याची पुरेशा वेळेत आगाऊ सूचना दिली जाते. सर्वोच्च न्यायालयाने 20.02.2018 रोजी दिलेल्या निकालानुसार उत्तर पत्रिका उघड करण्यापासून सूट दिलेली आहे.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Age Relaxation To Upsc Aspirants
30 MAR 2022 5:14PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said that representations have been received from the Civil Services Examination (CSE) aspirants regarding grant of age relaxation and extra attempt to the candidates in CSE due to the COVID-19 Pandemic.
In a written reply to a question in the Lok Sabha today, Dr Jitendra Singh said, this issue had also been brought before the Hon'ble Supreme Court of India vide Writ Petitions filed by the CSE aspirants and based on the judgements passed by the Hon'ble Apex Court, the matter has been considered and it has not been found feasible to change the existing provisions regarding number of attempts and age-limit in respect of the Civil Services Examination.
In a related issue, Dr Jitendra Singh said, the Union Public Service Commission (UPSC) has informed that in respect of Objective type Examination [such as CS(Pre) Examination], the answer keys are declared only after the entire process of the Exam for the respective year is completed i.e. after the declaration of the final result of the Examination and the same is kept at the Commission’s website for a period of one month in active window and for further period of one month in archive.
The UPSC has also informed that it publishes the results in reasonable timeframe in pursuit of adherence to its Annual Calendar of Examinations which is notified well in advance. The UPSC has further informed that the disclosure of answer sheets is exempted vide Hon’ble Supreme Court’s judgement dated 20.02.2018 in CA Nos. 6159-6162 of 2013 and 5924/2013.