महिला आणि बालविकास मंत्रालय
सक्षम अंगणवाड्या आणि पोषण 2.0 योजनेसाठी निधीचे वाटप
30 MAR 2022 6:22PM by PIB Mumbai
आर्थिक वर्ष 2021-22 च्या सुधारित अर्थसंकल्पीय वाटपानुसार 'सक्षम अंगणवाडी आणि पोषण 2.0 या योजनेसाठी 19999.55 कोटी रुपयांचे वाटप करण्यात आले असून हा निधी ,आर्थिक वर्ष 2020-21 च्या 17902.31 कोटी रुपये या
सुधारित अर्थसंकल्पीय वाटपापेक्षा 11.71% अधिक आहे.
आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाद्वारे आयोजित राष्ट्रीय कुटुंब आरोग्य सर्वेक्षण (NFHS) अंतर्गत 5 वर्षांखालील कमी वजनाच्या, अपोषित आणि गंभीरपणे कुपोषित असलेल्या मुलांची अंदाजे संख्या सर्वेक्षण करून प्राप्त केली जाते. राष्ट्रीय कुटुंब आरोग्य सर्वेक्षणाच्या NFHS-5
अलीकडील (2019-21)अहवालानुसार, (2015-16) या वर्षाच्या राष्ट्रीय कुटुंब आरोग्य सर्वेक्षणाच्या तुलनेत 5 वर्षाखालील मुलांचे पोषण निर्देशांक सुधारले आहेत. मुलांचे वाढ खुंटण्याचे प्रमाण 38.4% वरून 35.5% पर्यंत कमी झाले आहे, तर कुपोषित होण्याचे प्रमाण 21.0% वरून 19.3% आले आहे आणि वजन कमी असण्याचे प्रमाण 35.8% वरून 32.1% पर्यंत कमी झाले आहे.
ही माहिती केंद्रीय महिला व बालविकास मंत्री श्रीमती स्मृती झुबिन इराणी यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तराद्वारे दिली.

Ministry of Women and Child Development
BUDGET ALLOCATION FOR SAKSHAM ANGANWADI AND POSHAN 2.0
30 MAR 2022 2:42PM by PIB Delhi
The Revised Budgetary Allocation of F.Y 2021-22 was ₹19999.55 crore for 'Saksham Anganwadi and Poshan 2.0', which is 11.71% more than the Revised Budget Allocation of Rs.17902.31 crore for the Financial Year 2020-21.
The estimated number of underweight, malnourished and severely malnourished children under 5 years of age is obtained under National Family Health Survey (NFHS) conducted by the Ministry of Health & Family Welfare. As per the recent report of NFHS-5 (2019-21), the nutrition indicators for children under 5 years have improved as compared with NFHS-4 (2015-16). Stunting has reduced from 38.4% to 35.5%, while Wasting has reduced from 21.0% to 19.3% and Underweight prevalence has reduced from 35.8% to 32.1%.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.