મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0 માટે બજેટની ફાળવણી
30 MAR 2022 2:42PM by PIB Ahmedabad
નાણાકીય વર્ષ 2021-22ની સુધારેલી અંદાજપત્રીય ફાળવણી 'સક્ષમ આંગણવાડી અને પોષણ 2.0' માટે ₹19999.55 કરોડ હતી, જે નાણાકીય વર્ષ 2020-2021 માટે રૂ.17902.31 કરોડની સુધારેલી બજેટ ફાળવણી કરતાં 11.71% વધુ છે.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા રાષ્ટ્રીય કુટુંબ આરોગ્ય સર્વે (NFHS) હેઠળ 5 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના ઓછા વજનવાળા, કુપોષિત અને ગંભીર રીતે કુપોષિત બાળકોની અંદાજિત સંખ્યા મેળવવામાં આવે છે. NFHS-5 (2019-21)ના તાજેતરના અહેવાલ મુજબ, NFHS-4 (2015-16) ની સરખામણીમાં 5 વર્ષથી ઓછી વયના બાળકો માટે પોષણ સૂચકાંકોમાં સુધારો થયો છે. સ્ટન્ટિંગ 38.4% થી ઘટીને 35.5% થઈ ગયું છે, જ્યારે વેસ્ટિંગ 21.0% થી ઘટીને 19.3% થઈ ગયું છે અને ઓછા વજનનું પ્રમાણ 35.8% થી ઘટીને 32.1% થયું છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Women and Child Development
BUDGET ALLOCATION FOR SAKSHAM ANGANWADI AND POSHAN 2.0
30 MAR 2022 2:42PM by PIB Delhi
The Revised Budgetary Allocation of F.Y 2021-22 was ₹19999.55 crore for 'Saksham Anganwadi and Poshan 2.0', which is 11.71% more than the Revised Budget Allocation of Rs.17902.31 crore for the Financial Year 2020-21.
The estimated number of underweight, malnourished and severely malnourished children under 5 years of age is obtained under National Family Health Survey (NFHS) conducted by the Ministry of Health & Family Welfare. As per the recent report of NFHS-5 (2019-21), the nutrition indicators for children under 5 years have improved as compared with NFHS-4 (2015-16). Stunting has reduced from 38.4% to 35.5%, while Wasting has reduced from 21.0% to 19.3% and Underweight prevalence has reduced from 35.8% to 32.1%.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.