ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మార్చి 8,2022న ప్రారంభించిన‌ప్ప‌టి నుంచి 37,000మందికి పైగా యుపిఐ123లో చేరిన వినియోగ‌దారులు
28 MAR 2022 5:58PM by PIB Hyderabad
భార‌త‌దేశానికి ఆవ‌ల యుపిఐ అందుబాటులో ఉండేలా విస్త‌రించేందుకు రిజ‌ర్వ్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా (ఆర్‌బిఐ) ప‌లు చ‌ర్య‌లు తీసుకుంది. ఈ అంశాన్ని కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ స‌హాయ మంత్రి డాక్ట‌ర్ భ‌గ‌వ‌త్ కిస‌న్‌రావ్ క‌రాద్ లోక్‌స‌భ‌లో సోమ‌వారం లిఖిత‌పూర్వ‌కంగా ఇచ్చిన స‌మాధానంలో వెల్ల‌డించారు. ఆర్‌బిఐ తీసుకున్న చ‌ర్య‌లు దిగువ‌న ఇవ్వ‌డం జ‌రిగిందిః-
నేష‌న‌ల్ పేమెంట్స్ కార్పొరేష‌న్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్‌పిసిఐ) పూర్తిగా అనుబంధ సంస్థ అయిన ఎన్‌పిసిఐ ఇంట‌ర్నేష‌న‌ల్ పేమెంట్స్ లిమిట‌టెడ్ యుపిఐని అంత‌ర్జాతీయం చేసేందుకు క‌ట్టుబ‌డి ఉంది. వివిధ వాణిజ్య సంస్థ‌లు భీమ్ యుపిఐ లేదా క్యూఆర్‌ను సీమాంత‌ర ఆమోదాన్ని సాధ్యం చేయ‌డం కోసం వివిధ దేశాల‌లో ఎన్ఐపిఎల్ అనేక చ‌ర్య‌ల‌ను చేప‌ట్టింది. అంత‌ర్జాతీయ వాణిజ్య సంస్థ‌ల‌లో తాము చేసే టోకు కొనుగోళ్ళ కోసం భీమ్ యుపిఐ లేదా క్యూఆర్‌ను ఉప‌యోగించి చెల్లించేందుకు భార‌తీయ ప‌ర్యాట‌కులకు ఈ భాగ‌స్వామ్యాలు సౌల‌భ్యాన్ని క‌లుగ చేస్తాయి.
ప్ర‌స్తుతం భీమ్ యుపిఐ క్యూఆర్ కు సింగ‌పూర్ (మార్చి, 2020), భూటాన్ (జులై, 2021), ఇటీవ‌లే యుఎఇ, నేపాల్ (ఫిబ్ర‌వ‌రి 2022) భాగ‌స్వాముల ఆమోదాన్ని పొందాయి. కాగా, గ‌త రెండు ఏళ్ళగా మ‌హ‌మ్మారి కార‌ణంగా ప్ర‌యాణాల‌పై విధించిన ప‌రిమితులు ఈ సౌక‌ర్యాన్ని సీమాంత‌ర వినియోగం పై ప్ర‌భావాన్ని చూపాయి.
ఈ అంశంలో, స‌హ‌కారానికి అవ‌కాశం ఉన్న దేశాల‌లో యుపిఐ విస్త‌ర‌ణ కోసం ఆర్‌బిఐ చ‌ర్చ‌ల‌ను, ఒప్పందాల‌ను సుల‌భ‌త‌రం చేస్తోంది. దిగువ‌న పేర్కొన్న వివిధ న‌మూనాల‌లో ఈ చ‌ర్చ‌లు, ఒప్పందాల‌ను నిర్వ‌హించే మార్గాల‌ను అన్వేషిస్తున్నారు.
ఒప్పందం లేక ఎంఒయు ద్వారా సెంట్ర‌ల్ బ్యాంక్ నుంచి సెంట్ర‌ల్ బ్యాంక్ మ‌ధ్య స‌హ‌కారం
నెట్‌వ‌ర్క్‌కు, కేంద్ర బ్యాంకు/ ప్ర‌భుత్వ ఏజెన్సీ, నెట్‌వ‌ర్క్ నుంచి నెట్‌వర్క్‌కు ఏర్పాటు మ‌ధ్య కేంద్ర‌బ్యాంకు స‌హ‌కారంతో చ‌ర్చ‌లు, ఒప్పందాలు
అంతేకాకుండా, మార్చి 2022లో ప్రారంభించిన యుపిఐ123 పే ప‌నితీరు దిగువ‌న పేర్కొన్న విధంగా ఉందిః
మార్చి 2022*
న‌మోదుతో ఉప‌యోగిస్తున్న వినియోగ‌దారులు 37,096
ఖాతాను స‌రిచూసుకునేవారు 31,473
విజ‌య‌వంత‌మైన లావాదేవీలు 21,833
విజ‌య‌వంత‌మైన లావాదేవీల విలువ (రూ. ల‌క్ష‌ల‌లో) 79.15
మూలంః ఆర్‌బిఐ
* 21.03.2022 నాటికి

Ministry of Finance
More than 37,000 users joined UPI123Pay since its launch on 8th March 2022
28 MAR 2022 5:58PM by PIB Delhi
Various steps have been taken by Reserve Bank of India (RBI) to expand the reach of UPI outside India. This was stated by Union Minister of State for Finance Dr Bhagwat Kisanrao Karad in a written reply to a question in Lok Sabha today. The steps are given below:-
• NPCI International Payments Limited (NIPL), a wholly owned subsidiary of National Payments Corporation of India (NPCI) is devoted for internationalisation of UPI. NIPL has undertaken various initiatives across nations to enable cross-border acceptance of BHIM UPI QR at merchant establishment. These partnerships will facilitate Indian travellers to make payments using the BHIM UPI QR for all their retail purchases at international merchant establishments.
• Currently, BHIM UPI QR has gained acceptance in Singapore (March, 2020), Bhutan (July, 2021) and recently with partners in UAE and Nepal (February, 2022). However, travel restrictions owing to the pandemic over the last two years have impacted overseas use of this facility.
• In this regard, RBI has been facilitating engagements for the expansion of UPI in countries which have potential for collaboration. Various models of engagements being explored are as follows:
1. Central Bank to Central Bank cooperation through an agreement or MoU;
2. Central Bank facilitated discussion and agreement between the network and the Central Bank / Government Agency; and
3. Network to network arrangement.
Further, the performance of UPI123Pay launched in March 2022 is as follows:
March 2022*
Users on-boarded
37,096
Balance check
31,473
Successful transactions
21,833
Successful transactions value (Rs. In lacs)
79.15
Source: RBI
*data is as on 21.03.2022