వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద అంకుర పరిశ్రమల గమ్యంగా మారడమే భారతదేశ లక్ష్యం: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
"భారత్-యుఎఇ ప్రస్తుత సంబంధాలు 21వ శతాబ్దాన్ని నిర్వచించే భాగస్వామ్యం"అవ్వాలని అకాంక్ష
28 MAR 2022 6:06PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం, ప్రజాపంపిణీ, జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ రోజు మాట్లాడుతూ మన దేశం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద అంకురసంస్థలు వ్యవస్థగా మారాలని ఆకాంక్షిస్తున్నట్లు తెలిపారు.
UAEలోని అబుదాబిలో ‘గేట్‌వే టు గ్రోత్ - రౌండ్‌టేబుల్ ఆన్ ఇండియన్ అంకురసంస్థలు ఎకోసిస్టమ్’ అనే అంశంపై జరిగిన సెషన్‌లో శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ, “ఈ రోజు మనం మూడవ అతిపెద్ద అంకురసంస్థలు ఎకోసిస్టమ్, అయితే ప్రపంచంలోనే నంబర్ వన్ అంకురసంస్థలు డెస్టినేషన్ కావాలనేది మా ఆకాంక్ష. అంకురసంస్థలు ఆలోచన భారతదేశపు కలలను ఆకర్షించింది. అంకురసంస్థలు పరిశ్రమ ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న మొత్తం ఇన్నోవేషన్ ఎకోసిస్టమ్ భారతదేశానికి కొత్త దిశను చూపిస్తూ కొత్త ఊపందుకుంటున్నది.
సెషన్‌కు UAE రాష్ట్ర వ్యవస్థాపకత, చిన్న, మధ్య తారా పరిశ్రమల మంత్రి అహ్మద్ బెల్‌హౌల్ అల్ ఫలాసి (వర్చువల్), అంతర్జాతీయ వాణిజ్య మంత్రి డాక్టర్ థానీ జేయూడీ, అబుదాబి ఆర్థిక అభివృద్ధి విభాగం చైర్మన్ మొహమ్మద్ అల్ షరాఫ్ సహ అధ్యక్షత వహించారు. ADGM, ADQ, ముబదల, మస్కర్, అడియో, AD రెసిడెంట్స్ ఆఫీస్, G42, హబ్71, అర్డేంట్ అడ్వైజరీ , చిమేరా పెట్టుబడుల సంస్థతో పాటు ఇతరుల ప్రతినిధులు కూడా సెషన్‌లో పాల్గొన్నారు.
శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ, “భారతదేశం స్టార్టప్‌ల కోసం ఒక ప్రత్యేకమైన ‘జుగల్‌బందీ’ లేదా పెట్టుబడిదారులు వ్యవస్థాపకుల మధ్య కలయికతో సమతుల్య ఫలితాన్ని పొందడానికి అందరికీ విజయం-విజయం పరిష్కారాన్ని సాధించడానికి ఉత్తమ వ్యవస్థలను అందిస్తుంది. నేను దుబాయ్ ఎక్స్‌పో నుండి అద్భుతమైన ప్రతిస్పందనను చూశాను, ఇక్కడ మా స్టార్టప్‌లు ఆర్థిక వనరులను పెంచుకోవడానికి, అవగాహన ఒప్పందాలపై సంతకం చేయడానికి ఏంజెల్ పెట్టుబడులను పొందే అవకాశాన్ని పొందాయి. ఈ అంశాలన్నీ అరబ్ దేశం, భారతదేశం బలమైన స్నేహ బంధాన్ని బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడతాయి.”అన్నారు
ఇండియా పెవిలియన్ కింద, ఇండియా ఇన్నోవేషన్ హబ్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా ఇండియన్ స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించడాన్ని మంత్రి అభినందించారు. “ఎక్స్‌పో2020 దుబాయ్‌లో తమ ఆవిష్కరణలను ప్రదర్శించిన 700 స్టార్టప్‌లు భవిష్యత్తు కోసం కొత్త అవకాశాలు ఆలోచనలతో సుసంపన్నం అయ్యాయని నేను ఆశిస్తున్నాను. ఆవిష్కరణలు భవిష్యత్ సాంకేతికతలు భారతదేశం యుఎఇల మధ్య ఈ చొరవ వ్యాపార వృద్ధికి శక్తినిస్తుందని మేము ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు రెక్కలు తీసుకుంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను, ”అని మంత్రి తెలిపారు.
స్టార్టప్‌లు ప్రయోగాలు చేయడం, విఫలం కావడం, వారి అనుభవాల నుంచి నేర్చుకోవడం అవసరమని ఆయన అన్నారు. "అంకురసంస్థలు ప్రపంచంలోని మీ అందరినీ మరింత దూరం వెళ్లి అంకురసంస్థల కథనాన్ని అన్ని మారుమూల ప్రాంతాలకు, గ్రామాలు, చిన్న పట్టణాలు, ఈశాన్య భారతదేశం ఇతర ప్రాంతాలకు తీసుకెళ్లాలని నేను కోరుతున్నాను" అని శ్రీ గోయల్ తెలిపారు.
స్టార్టప్‌లను ప్రోత్సహించడంలో ప్రభుత్వ పాత్రపై మంత్రి మాట్లాడుతూ, స్టార్టప్‌లకు అత్యుత్తమ వ్యాపార అనుకూల వ్యవస్థను అందించడం భారతదేశం లక్ష్యం అని మంత్రి చెప్పారు.
“మేము ఇటీవల UAEతో సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందాలు (CEPA) ఖరారు చేసాము, ఇది ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం, వ్యాపారం నుంచి వ్యాపారానికి ఆకర్షణీయమైన పెట్టుబడి అవకాశాలు అన్వేషిస్తుందని భావిస్తున్నారు. సుస్థిరత, అంతరిక్షం, అంతరిక్ష సాంకేతిక, కనెక్టివిటీ, AI, డేటా అనలిటిక్స్, 5G, మెటావర్స్ మొదలైన అంశాలు మేము ఈ భాగస్వామ్యాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకువెళతామని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను.” అని అన్నారు మంత్రి.
ప్రపంచ ఆర్ధిక వ్యవస్థలో ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న బిలియన్ల మంది ప్రజలకు మెరుగైన భవిష్యత్తును అందించడంలో యుఎఇ-భారత భాగస్వామ్యం ఒక ముఖ్యమైన పాత్రను పోషించడానికి ఉద్దేశించింది అని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. "ఇది 21వ శతాబ్దానికి నిర్వచించే భాగస్వామ్యం అవుతుంది" అని మంత్రి తెలిపారు.

Ministry of Commerce & Industry
India’s aim is to become world’s largest Startup destination: Shri Piyush Goyal
“India-UAE ties to be a defining partnership for the 21st century”
28 MAR 2022 6:06PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said that the country aspires to become the largest Startup ecosystem in the world.
Addressing a session on ‘Gateway to Growth - Roundtable on Indian Startup Ecosystem’ in Abu Dhabi, UAE, Shri Goyal said, “Today we are the third largest Startup ecosystem, but our aspiration is to be the world’s number one startup destination. The Startup bug has caught India’s imagination. The entire innovation ecosystem that the Startup industry represents is giving a new direction, new momentum to India.”
The session was co-chaired by the UAE Minister of State for Entrepreneurship & SMEs, Ahmad Belhoul Al Falasi (virtual), Dr Thani Zeyoudi, Minister for International Trade, Mohamed Al Sharaf, Chairman, Abu Dhabi Economic Development Department. Representatives of ADGM, ADQ, Mubadala, Masdar, ADIO, AD Residents Office, G42, Hub71, Ardent Advisory, Chimera Investment among others also participated in the session.
Shri Goyal said, “India offers one of the best ecosystems for Startups with a special ‘jugalbandi’ or blend between investors and entrepreneurs to get a balanced outcome and achieve a win-win solution for all. I have seen tremendous response from the Dubai Expo where our Startups have got the opportunity to raise finances, sign MoUs and get angel investments. All these aspects will help strengthen India’s strong bond of friendship with the UAE.”
The Minister appreciated the promotion of Indian Startups by the India Innovation Hub platform under the India Pavilion. “I do hope that the 700 Startups that have showcased their innovation at Expo2020 Dubai would have all gone back enriched with newer opportunities and ideas for the future. I am sure that this initiative between India and the UAE on innovation and future technologies will power growth of businesses and take wings as we go forward,” added the Minister.
He said that the Startups need to experiment, fail and learn from their experiences. “I would urge all of you from the Startup world to go extra mile and take the Startup story to all the remote places, villages, small towns, northeastern India and other regions,” added Shri Goyal.
On the Government’s role in promoting Startups, the Minister said that India aims to provide a level playing field and the best business ecosystem to the Startups.
“We have recently finalized the Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) with the UAE, which is expected to further enhance bilateral trade, B2B engagement and explore attractive investment opportunities. I can assure you that we will take this partnership to newer heights in the areas of sustainability, aerospace, space technology, connectivity, AI, data analytics, 5G, Metaverse, etc. We look forward to leveraging each other’s offerings and expertise,” added the Minister.
Shri Goyal said that the UAE-India partnership is destined to play an important role in the global economy and in ensuring a better future for billions of people around the world. “This will be a defining partnership for the 21st century,” added the Minister.