వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో పర్యావరణ సంరక్షణకై ఆచరణాత్మక నిధుల కార్యక్రమాలకు శ్రీ పీయూష్ గోయల్ పిలుపు
భారతదేశం పునరుత్పాదక ఇంధన వ్యయాన్ని గణనీయంగా తగ్గించడంలో విజయవంతమైంది - శ్రీ గోయల్
భారతదేశపు స్వావలంబన కార్యక్రమం (ఆత్మనిర్భర్ భారత్) అంతర్జాతీయ వ్యాపారాలకు తలుపులు మూసివేయకుండానే లోతైన మరింత అర్ధవంతమైన అంతర్జాతీయ వాణిజ్యాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది- శ్రీ గోయల్
మహమ్మారి ప్రభావిత కాలంలోనూ భారతదేశం అత్యధిక విదేశీ పెట్టుబడుల ఎగుమతుల వృద్ధి చూసింది - శ్రీ గోయల్
28 MAR 2022 8:40PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం ప్రజా పంపిణీ జౌళి శాఖల మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ రోజు అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో ఆచరణాత్మక వాతావరణ నిధుల కార్యక్రమాలకు పిలుపునిచ్చారు.
ఈరోజు దుబాయ్‌లో జరిగిన 'ఇన్వెస్టోపియా- ఎమర్జింగ్ మార్కెట్స్: ఫ్రం ఫ్రంట్‌లైన్స్ టు ఫ్రంట్‌లైన్స్' ప్లీనరీ సెషన్‌లో మంత్రి ప్రసంగిస్తూ, ప్రపంచంలోని వర్ధమాన మార్కెట్లు తమను తాము స్థిరంగా బలోపేతం చేసుకుంటున్నప్పటికీ, లక్ష్యాలను చేరుకోవాలంటే, అది తప్పక ఆచరణాత్మక నిధుల పరిష్కారాల ద్వారా అభివృద్ధి చెందిన దేశాల మద్దతు వల్లే సాధ్యమవగలదని చర్యలో అసమానతలను ధ్వజమెత్తిన ఆయన, వాతావరణ మార్పుల విషయానికి వస్తే వాతావరణ సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడంలో బాధ్యతాయుతమైన ప్రభుత్వాలు విజయం సాధిస్తాయని అన్నారు.
2014 డి, భారతదేశం నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలు ప్రక్రియను బలోపేతం చేయడంపై దృష్టి సారిస్తోంది మరింత లౌకిక వృద్ధి కోసం ఎక్కువ విదేశీ మారక నిల్వలను కూడబెట్టడం ఆర్థిక వ్యవస్థను స్థిరీకరించే చర్యలు తీసుకుంటుందని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు. గత 6-7 సంవత్సరాలు తాగునీరు, విద్యుత్తు, వంట గ్యాస్, ఆరోగ్య సంరక్షణ తదితర ప్రాథమిక సౌకర్యాలు పెంపొందించడం ద్వారా ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరచడంపై అనేక కార్యక్రమాలు దృష్టి సారిస్తున్నట్లు ఆయన చెప్పారు.
ఒకవైపు ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరిచేందుకు ప్రభుత్వం కృషి చేస్తూనే, మరోవైపు ఇంధన భద్రతతోపాటు ఆర్థిక స్థిరత్వాన్ని మెరుగుపరుస్తోందని మంత్రి తెలిపారు. భారతదేశం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న పునరుత్పాదక ఇంధన కార్యక్రమాన్ని కలిగి ఉంది పునరుత్పాదక ఇంధన ధరను గణనీయంగా తగ్గించడంలో ప్రభుత్వం చిత్తశుద్ధితో ఉంది..
భారతదేశం సంక్షోభాన్ని సకాలంలో గుర్తించి దానిని అవకాశంగా మార్చుకోగలిగిందని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. మహమ్మారి సమయంలో ప్రాణాలను రక్షించడంపై దృష్టి సారించిన రాష్ట్రాలు తమ ఆర్థిక వ్యవస్థలను కూడా కాపాడుకున్నాయని మంత్రి గమనించారు. భారతదేశం తీసుకున్న పూర్తి లాక్‌డౌన్ సాహసోపేతమైన అడుగు, త్రైమాసికంలో విషయాలను కష్టతరం చేసినప్పటికీ, శీఘ్ర ఆర్థిక పునరుద్ధరణ స్థిరీకరణతో దీర్ఘకాలంలో ప్రయోజనకరంగా ఉందని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
స్వదేశీ వ్యాక్సిన్‌లతో భారతదేశం సాధించిన విజయం గురించి శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ కోవిడ్ సమయంలో, “భారతదేశం ఒక స్వయం-విశ్వాస కార్యక్రమాన్ని ప్రకటించింది, దానితో ఇది విదేశీ వ్యాపారానికి తలుపులను మూసివేయలేదు, పైగా మరింత అర్థవంతమైన అంతర్జాతీయ విపణి అనుకూలతకు దారితీసింది” అన్నారు.
కోవిడ్ సమయంలో, భారతదేశం ఎన్నడూ లేని విధంగా అత్యధిక విదేశీ పెట్టుబడులను పొందింది, అత్యధిక సరుకుల ఎగుమతులు మన సేవా ఎగుమతుల్లో 250 బిలియన్ల వద్ద పునరుద్ధరణను సాధించింది, ఇది ఇప్పటివరకు ఎన్నడూ లేనంత అత్యధిక సంఖ్య కంటే దాదాపు 20 శాతం ఎక్కువ. ప్రభుత్వ పెట్టుబడులపై భారతదేశం ఆసక్తికర దృష్టిని ఎత్తిచూపిన మంత్రి, బడ్జెట్ 2022 పెద్ద ఎత్తున మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను ప్రకటించిందని అన్నారు.
భారతదేశం అరబ్ దేశాల వంటి భాగస్వాములతో కలిసి పని చేస్తోందని, చర్చల ప్రారంభం నుంచి ముగింపు వరకు 88 రోజుల తక్కువ వ్యవధిలో సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం (CEPA)పై సంతకం చేసిందని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు. భారతదేశం-అరబ్ దేశాల నడుమ సిఇపిఎ మధ్యంతర ఒప్పందం కాదని, ఇది సమగ్రమైనది, ఇది నిజంగా న్యాయమైన, సమానమైన సమతుల్యమైన అని ఆయన అన్నారు. నియమాల ఆధారిత వ్యవస్థ, ఈక్విటీ పారదర్శకతను విశ్వసించే దేశాలతో భాగస్వామ్యాలను విస్తరించాలని, ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని ప్రోత్సహించాలని సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని వేగంగా అనుసరించాలని భారతదేశం కోరుకుంటోందని మంత్రి నొక్కి చెప్పారు.
ఈ ఏడాది తొలి 2 నెలల్లోనే 13 స్టార్టప్‌లు దిగ్గజ సంస్థలుగా మారాయని, దేశంలోని యువత సవాళ్లను ఎదుర్కొనేలా ఎదుగుతున్నదనడానికి ఇది నిదర్శనమని మంత్రి అన్నారు.
శ్రీ గోయల్ ఒక ప్రశ్నకు సమాధానమిస్తూ, ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థలు ఈ రోజు చాలా స్థితిస్థాపకంగా ఉన్నాయని ఒకరికొకరు మద్దతు ఇచ్చే దేశాల మధ్య భాగస్వామ్యాలు సృష్టించబడ్డాయి. ప్రజల జీవితాలను కాపాడుతూ ఖర్చులను తగ్గించడం ద్వారా కొత్త సాంకేతిక దేశాలకు సహాయపడడం ఆయన గమనించారు.
ప్రజల జీవన సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో భారతదేశం సాధించిన విజయాల గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, 2019 నాటికి, 4 సంవత్సరాల వ్యవధిలో, భారతదేశంలో 600,000 బేసి గ్రామాల్లో ప్రతిదానికి విద్యుత్తును తీసుకురావడంలో ప్రభుత్వం విజయం సాధించిందని అన్నారు. భారతదేశం ఆహార ధాన్యాల ఉత్పత్తి పెరుగుతుంది, ప్రతి భారతీయునికి ఆహారం ఇవ్వడానికి మాత్రమే కాదు, ఇతర దేశాలకు అవసరమైన సమయాల్లో కూడా ఆహారం ఇవ్వడానికి సరిపోతుందని, మంత్రి చెప్పారు

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal calls for practical climate funding programs by the developed world
India has been successful in bringing down the cost of renewable energy through sheer scale – Shri Goyal
India’s self-reliance program (Atmanirbhar Bharat) does not close doors but encourages deeper and more meaningful international engagement- Shri Goyal
India saw its highest ever foreign investment and export boom in spite of the pandemic – Shri Goyal
28 MAR 2022 8:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today called for practical climate funding programs by the developed world.
Addressing the plenary session of ‘Investopia- Emerging Markets: From frontiers to Frontlines’ in Dubai today, the Minister said that even though the emerging markets of the world have been strengthening themselves consistently, if they are to meet climate goals, they would have to be supported by developed nations through practical funding solutions. Flagging the disparity in intention and action when it comes to climate change, he said that responsible governments would find success in tiding over the climate crisis.
Shri Goyal said that since 2014, India had been focussing on structural reforms and on strengthening processes and taking steps like accumulating greater forex reserves and stabilizing economy for a more secular growth. Various programs for the last 6-7 years have been focussed on improving the lives of the masses by securing elementary utilities like drinking water, electricity, cooking gas, healthcare etc., he said.
The Minister said that on one hand the government was striving to improve the lives of people and on the other hand, improving economic stability, including energy security. India has the world’s fastest growing renewable energy program and has helped bring down the cost of renewable energy with sheer scale.
Shri Goyal said that India has been able to recognize crisis in time and convert it into an opportunity. The Minister observed that during pandemics, those states which focussed on saving lives, saved their economies as well. He opined that the bold step taken by India of a complete lockdown, even though made things difficult for a quarter, have been beneficial in the long run with quick economic recovery and stabilization.
Speaking of India’s success with homegrown vaccines, Shri Goyal said that during covid, India announced a self-reliance program which did not close its doors but made way for more meaning international engagement.
He added that during Covd, India had seen the highest ever foreign investment, highest ever merchandise exports and a sharp recovery in our service exports which stands at 250 billion which is nearly 20 percent more than highest ever figure so far. Highlighting India’s relentless focus on public investment, the Minister said that the Budget 2022 announced large scale infrastructure projects.
Shri Goyal said that India was working with partners like UAE, with which it signed a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) in a very short span of 88 days from start to finish of negotiations. He added that the India-UAE CEPA was not an interim agreement but a comprehensive one, which was truly fair, equitable and balanced. The Minister also asserted that India was seeking to expand partnerships, encourage two-way trade and fast-track technology adoption with nations who believe in rules-based system, equity and transparency.
The Minister said that in the first 2 months of this year, 13 startups had become unicorns and said that it was a sign that the youth of the nation was rising to meet challenges.
Responding to a query, Shri Goyal said that world economies were much more resilient today and partnerships had been created between nations through which they supported each other. He observed that new technology helped nations by bringing down costs while saving people’s lives.
Speaking of India’s accomplishments in improving ease of living of its citizens, the Minister said that by 2019, within a span of 4 years, the government succeeded in taking electricity to each one of the 600,000 odd villages in India. India’s food grain production has been on the rise and is enough, not only to feed every Indian but sufficient to feed other nation during their times of need too, he added.