నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
సాగరమాల - ఏడేళ్ల అద్భుతమైన విజయం
పోర్ట్‌లలో నాణ్యమైన సర్వీస్ డెలివరీ టర్నరౌండ్ సమయం (కంటెయినర్లు) 2013-14లో 44.70 గంటల నుండి 26.58 గంటలకు తగ్గింది
నేషనల్ మారిటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్ మరియు ముంబై ఇంటర్నేషనల్ క్రూయిజ్ టెర్మినల్ కోసం కుదిరిన ఒప్పందాలు
సాగరమాల మొబైల్ యాప్‌ను ప్రారంభించిన కేంద్ర ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్
కోస్టల్ మరియు ఇన్‌ల్యాండ్ వాటర్‌వేస్ కార్గో ఫెసిలిటేషన్ సెంటర్ ఏర్పాటు
రో-రో/రో-పాక్స్ టెర్మినల్ ద్వారా వాటర్ టాక్సీలు మరియు క్రూయిజ్ టెర్మినల్స్ ప్రాధాన్యతలో ఉన్నాయి
25 MAR 2022 5:09PM by PIB Hyderabad
ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ విజయవంతమైన ఏడు సంవత్సరాల సాగరమాల కార్యక్రమ జ్ఞాపకార్థం ఒక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది. గత 7 సంవత్సరాలలో ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ఫ్లాగ్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్ సాధించిన ఆదర్శప్రాయమైన పనితీరును ప్రదర్శించడం ఈ ఈవెంట్ యొక్క ముఖ్యాంశం. సాగరమాల యొక్క మొబైల్ అప్లికేషన్‌ను కేంద్ర మంత్రి, ఓడరేవులు, షిప్పింగ్ మరియు జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ (MoPSW) శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ రాష్ట్ర మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద్ నాయక్; రాష్ట్ర మంత్రి, శ్రీ శంతను ఠాకూర్; కార్యదర్శి, డా. సంజీవ్ రంజన్ మరియు ఇతర సీనియర్ అధికారులు మరియు ప్రముఖుల సమక్షంలో ప్రారంభించారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనిక నాయకత్వంలో, ఓడరేవుల సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరిచే లక్ష్యంతో సాగరమాల కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించామన్నారు. నాణ్యమైన సర్వీస్ డెలివరీ కారణంగా 2013-14లో 44.70 గంటల నుంచి ఓడరేవుల్లో టర్నరౌండ్ టైమ్ (కంటెయినర్లు) 26.58 గంటలకు తగ్గిందని ఆయన చెప్పారు.
మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క రిపోర్ట్ కార్డ్ రూ. 5.48 లక్షల కోట్లు విలువైన 802 ప్రాజెక్ట్‌లను ప్రదర్శిస్తుందని మంత్రి తెలిపారు. సాగరమాల కార్యక్రమం కింద 2035 నాటికి అమలు చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. వీటిలో 194 ప్రాజెక్టులు రూ. 99,000 కోట్లు పూర్తయ్యాయి. మొత్తం 29 ప్రాజెక్టుల విలువ రూ. PPP మోడల్ కింద 45,000 కోట్లు విజయవంతంగా అమలు అవుతున్నాయి. తద్వారా ఖజానాపై ఆర్థిక భారం తగ్గింది. ఇంకా, రూ. 218 ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి. 2.12 లక్షల కోట్లు నిర్మాణంలో ఉన్నాయి మరియు 2 సంవత్సరాలలో పూర్తి చేయాలని భావిస్తున్నారు. ఇది కాకుండా 390 ప్రాజెక్టులు రూ. 2.37 లక్షల కోట్లు అభివృద్ధి పైప్‌లైన్‌లో ఉన్నాయి.
శ్రీ సోనోవాల్ సాగరమాల కింద అభివృద్ధి చేసిన నైపుణ్య కేంద్రాల గురించి కూడా ప్రస్తావించారు. సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఇన్ మారిటైమ్ అండ్ షిప్ బిల్డింగ్ (CEMS) ఇది ప్రారంభం నుండి 50+ కోర్సుల్లో 5000 మంది అభ్యర్థులకు శిక్షణ ఇచ్చింది. IIT మద్రాస్‌లోని నేషనల్ టెక్నాలజీ సెంటర్ ఫర్ పోర్ట్స్, వాటర్‌వేస్ అండ్ కోస్ట్స్ (NTCPWC) ఓడరేవులు మరియు జలమార్గాలకు సంబంధించి 70కి పైగా పరిశోధన మరియు సాంకేతిక సహాయ ప్రాజెక్టులను నిర్వహించింది. IWAI, షిప్‌యార్డ్‌లు మరియు ఓడరేవులకు పరిశోధన, పరీక్షలు మరియు ప్రయోగాల సౌకర్యాన్ని అందించడానికి IIT ఖరగ్‌పూర్‌లో ఇన్‌ల్యాండ్ మరియు కోస్టల్ మారిటైమ్ టెక్నాలజీ సెంటర్ (CICMT) ఏర్పాటు చేయబడింది. శిక్షణ కోసం మల్టీ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ సెంటర్లు (MSDC) ఇప్పటికే జవహర్‌లాల్ నెహ్రూ పోర్ట్ మరియు చెన్నై పోర్ట్ అథారిటీల ప్రాంగణంలో పనిచేస్తున్నాయి. ఇందులో 1200 మంది అభ్యర్థులు శిక్షణ పొందారు. అలాగే 35,000 కంటే ఎక్కువ మంది అభ్యర్థులు అలంగ్‌లోని సేఫ్టీ ట్రైనింగ్ అండ్ వెల్ఫేర్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌లో శిక్షణ పొందారు. అదనంగా, దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ్- గ్రామీణ కౌశల్య యోజన సాగరమాల కన్వర్జెన్స్ ప్రోగ్రామ్, గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో, తీరప్రాంత జనాభాలో నైపుణ్యం సాధించడానికి, 1,900 మందికి పైగా అభ్యర్థులకు శిక్షణ ఇచ్చిందని ఆయన తెలిపారు.
పోర్ట్ కనెక్టివిటీ, ప్రోగ్రామ్ యొక్క మరొక ముఖ్యమైన అంశం దాని పరిధిలో 80 ప్రాజెక్ట్‌లను కలిగి ఉంది. వీటిలో కనెక్టివిటీ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్ట్‌లు, కీలకమైన మార్గాల్లో కంటైనర్‌ల సమర్ధవంతమైన కదలికను ప్రారంభించడానికి సరుకు రవాణా-స్నేహపూర్వక ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేలు మరియు వ్యూహాత్మక అంతర్గత జలమార్గాల అభివృద్ధి ఉన్నాయి. తీరప్రాంతం వెంబడి పారిశ్రామిక మరియు ఎగుమతి వృద్ధిని పెంపొందించే లక్ష్యంతో ఓడరేవు-నేతృత్వంలోని పారిశ్రామికీకరణ చేపట్టబడింది. తీరప్రాంతం వెంబడి ఉన్న 14 కోస్టల్ ఎకనామిక్ జోన్ల (CEZ) ద్వారా ఇది సాకారం అవుతుంది. మరొక ముఖ్యమైన చొరవ, మహారాష్ట్ర ఉత్తర తీరంలో వధావన్ వద్ద కొత్త డీప్ డ్రాఫ్ట్ పోర్ట్ అభివృద్ధి రూపుదిద్దుకుంటోంది. ఈ పోర్ట్ అల్ట్రా లార్జ్ కంటైనర్ వెస్సెల్స్ (UCLVs)ని అందిస్తుంది. పోర్ట్ కమ్యూనిటీ సిస్టమ్‌పై దృష్టి సారించి ప్రధాన పోర్ట్‌లను స్మార్ట్ పోర్ట్‌లుగా మార్చడానికి అనేక చర్యలు తీసుకోబడ్డాయి; లాజిస్టిక్స్ డేటా బ్యాంక్ సర్వీస్; RFID సొల్యూషన్స్; ఎంటర్ప్రైజ్ బిజినెస్ సిస్టమ్స్; డైరెక్ట్ పోర్ట్ డెలివరీ (DPD); డైరెక్ట్ పోర్ట్ ఎంట్రీ (DPE); స్కానర్లు/ కంటైనర్ స్కానర్లు మరియు విధానాలను సులభతరం చేయడం.
ఈ సందర్భంగా ప్రధాన ఓడరేవులు తమ సాగరమాల ప్రాజెక్టులను ప్రదర్శించే కార్యక్రమాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేశాయి.
పోర్ట్ ఆధునీకరణ & కొత్త ఓడరేవు అభివృద్ధి, పోర్ట్ కనెక్టివిటీ పెంపుదల, ఓడరేవు-నేతృత్వంలోని పారిశ్రామికీకరణ మరియు కోస్టల్ కమ్యూనిటీ అభివృద్ధిని సాధించే లక్ష్యాలతో సాగరమాల కార్యక్రమం మార్చి 2015లో ప్రారంభమైంది. ఈ కార్యక్రమం సాధ్యమైన చోట పబ్లిక్ ప్రైవేట్ పార్టనర్‌షిప్ (PPP) ద్వారా సముద్ర ప్రాజెక్టులను అమలు చేయడానికి మొదటి ప్రయత్నంతో ఒక దశలవారీ విధానాన్ని అనుసరించింది. సాంఘిక మరియు ఆర్థిక భాగస్వామ్యాన్ని ఎక్కువగా కలిగి ఉన్న కానీ తక్కువ IRR ఉన్న ప్రాజెక్టులు సాగరమాల కార్యక్రమం కింద నిధుల మద్దతు ద్వారా అమలు చేయబడుతున్నాయి.
పోర్ట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రాజెక్ట్‌లు, కోస్టల్ బెర్త్ ప్రాజెక్ట్‌లు, రోడ్ & రైల్ ప్రాజెక్ట్‌లు, ఫిషింగ్ హార్బర్‌లు, స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ ప్రాజెక్ట్‌లు, కోస్టల్ కమ్యూనిటీ డెవలప్‌మెంట్, క్రూయిజ్ టెర్మినల్ మరియు రో-పాక్స్ ఫెర్రీ సర్వీస్‌ల వంటి ప్రత్యేక ప్రాజెక్టుల కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు ఇతర MoPSW ఏజెన్సీలకు ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Sagarmala – Seven years of Spectacular Success
Quality service delivery Turnaround Time (containers) at Ports comes down to 26.58 hours from 44.70 hours in 2013-14
Agreements for National Maritime Heritage Complex and Mumbai International Cruise Terminal signed.
Sagarmala Mobile App launched by Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of Ports, Shipping and Waterways
Coastal and Inland Waterways Cargo Facilitation Centre set-up
Water Taxis and Cruise Terminals among priority through Ro-Ro/ Ro-Pax Terminal
25 MAR 2022 5:09PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways organized an event to commemorate successful seven years of Sagarmala program. The highlight of the event was showcasing the exemplary performance, the flagship program of Ministry of Ports, Shipping and Waterways has achieved during the last 7 years. The mobile application of Sagarmala was launched by Union Minister, Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) Shri Sarbananda Sonowal in the presence Minister of State, Shri Shripad Naik; Minister of State, Shri Shantanu Thakur; Secretary, Dr. Sanjeev Ranjan and other senior officials and dignitaries.
Speaking on the occasion Shri Sarbananda Sonowal said under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Sagarmala program was launched with the objective to improve ports’ efficiency. He said Quality service delivery has made Turnaround Time (containers) at Ports come down to 26.58 hours from 44.70 hours in 2013-14
The Minister said the report card of Ministry showcases 802 projects worth Rs. 5.48 lakh Crore under the Sagarmala program targeted to be executed by 2035 out of which 194 projects worth Rs. 99,000 Crore have been completed. A total of 29 projects worth Rs. 45,000 Crore have been successfully implemented under PPP model, thus, reducing the financial burden on the exchequer. Further, there are 218 projects worth Rs. 2.12 lakh Crore under construction and expected to be completed in 2 years’ time. This apart, 390 projects worth Rs. 2.37 Lakh Crore are under development pipeline.
Shri Sonowal also mentioned about the skill centers developed under Sagarmala. Centre of Excellence in Maritime and Shipbuilding (CEMS) which has trained over 5000 candidates in 50+ courses since inception. National Technology Centre for Ports, Waterways and Coasts (NTCPWC) at IIT Madras has carried out more than 70 research and technical support projects related to ports and waterways. Centre for Inland and Coastal Maritime Technology (CICMT) at IIT Kharagpur has been set up to provide research, testing and experimentation facility to IWAI, shipyards and ports. Multi Skill Development Centres (MSDC) for training are already operational at the premises of Jawaharlal Nehru Port and Chennai Port Authorities in which 1200 candidates have been trained. Also, more than 35,000 candidates have undergone training at Safety Training and Welfare Institution, Alang. Additionally, Deen Dayal Upadhyay- Grameen Kaushalya Yojna Sagarmala Convergence Programme, under Ministry of Rural Development, to enable skilling of coastal population, trained more than 1,900 candidates,he added.
Port connectivity, another important element of the program, has 80 projects under its ambit. These include connectivity infrastructure projects, freight-friendly expressways to enable efficient movement of containers on key routes, and the development of strategic inland waterways. Port-led industrialization is being taken up with the aim to boost industrial and export growth along the coastline. This will be realized through 14 Coastal Economic Zones (CEZs) along the coastline. Another noteworthy initiative, development of a new deep draught port at Vadhavan, on the north coast of Maharashtra is taking shape. The port will cater to Ultra Large Container Vessels (UCLVs). Several steps are also being taken towards transitioning major ports to smart ports focusing on Port Community System; Logistics Data Bank Service; RFID Solutions; Enterprise Business Systems; Direct Port Delivery (DPD); Direct Port Entry (DPE); scanners/ container scanners and simplifying the procedures.
During this event an exhibition was also organized by major ports showcasing their Sagarmala projects.
Sagarmala program was launched in March 2015 with the objectives to achieve port modernization & new port development, port connectivity enhancement, port-led industrialization and coastal community development. The program has followed a stepped approach of implementation with first attempt on implementing the maritime projects through Public Private Partnership (PPP) wherever feasible. Projects which have high social and economic quotient but low IRR are being implemented through funding support under the Sagarmala program.
The financial assistance is provided to State Governments and other MoPSW agencies for port infrastructure projects, coastal berth projects, Road & Rail projects, fishing harbours, skill development projects, Coastal community development, cruise terminal and unique projects such as Ro-Pax ferry services etc.