Ministry of Tourism
Ministry of Tourism promotes tourism in the border areas, through its various Schemes: Shri G. Kishan Reddy
28 MAR 2022 3:58PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism promotes tourism in the country, including in the border areas, through its various Schemes. It provides financial assistance for development of tourism infrastructure in the country, including in the Border States under its major Schemes of Swadesh Darshan and National Mission on Pilgrimage Rejuvenation and Spiritual, Heritage Augmentation Drive (PRASHAD) to State Governments/ Union Territory Administrations/Central Agencies. The financial assistance is given on the basis of submission of Detailed Project Reports, availability of funds and adherence to Scheme Guidelines. Further, the Ministry in association with the Ministry of Civil Aviation also provides financial assistance for the development of identified tourism routes under RCS UDAN 3.
Besides Ministry of Tourism has also undertaken initiatives to address challenges of border districts, tourism development, Institutional environment and security barriers in close coordination with State Tourism Departments and other stakeholders. Further, Ministry also promotes India in a holistic manner through various initiatives under its Schemes of “Domestic Promotion & Publicity including Hospitality” (DPPH) and “Overseas Promotion & Publicity including Market Development Assistance (OPMD)”, including in the border States. As part of its on-going activities; it regularly releases print, electronic, online and outdoor media campaigns in the international markets, under the “Incredible India” brand-line, to promote various tourism destinations and products of India with the objective of increasing foreign tourist arrivals to the Country. The Ministry of Tourism also regularly promotes various tourism destinations and products through its website and social media promotions.
In addition, a series of promotional activities are undertaken in important and potential tourist generating markets overseas through the India Tourism Offices abroad with the objective of showcasing India’s tourism potential and promoting tourism to the Country. These promotional activities include participation in travel fairs and exhibitions; organizing Road shows, “Know India” seminars &workshops; organizing and supporting Indian food festivals; publication of brochures, offering joint advertising and brochure support, and inviting media personalities, tour operators and opinion makers to visit the Country under the Hospitality programme of the Ministry. Some of the major initiatives and efforts of Ministry of Tourism for promotion of tourism in the border States are given below:
• An amount of Rs. 1312 lakh was sanctioned to Border Security Force for the tourism related Infrastructural Development at Joint Check Post, Attari, Punjab.
• An amount of Rs. 2803.05 lakh was sanctioned to Inland Waterways Authority of India (IWAI) for the construction of Jetties at 9 main points of embarkation/ disembarkation of River Cruise on National Waterways No 1 and 2 including Assam (Neamati, Pandu, Jogighopa and Biswanath Ghat).
• In a separate initiative taken in coordination with PHDCCI, webinars have been organized highlighting the need to promote tourism education among the locals as well as related stakeholders in the respective border areas of the country.
• Indian Institute of Skiing and Mountaineering (IISM), Gulmarg under Ministry of Tourism has organized the Ice-Skating event and National Level Ice Hockey Championship at Drass, Kargil in January 2021.
• Road connectivity and way side amenities - Ministry of Tourism had shared a list of 50 Tourism Destinations including Iconic Sites and UNESCO World Heritage Sites with Ministry of Road Transport & Highways for improving road connectivity in the first phase. Where good road connectivity already exists, Ministry of Road Transport & Highways was requested to consider setting up of wayside amenities, prominent signages and beautification of the area, at a distance of 15-20 kms. on either side of the tourist destination. Ministry of Road Transport & Highways has informed that out of the 50 destinations identified by Ministry of Tourism, 23 fall under the purview of Ministry of Road Transport & Highways/National Highway Authority of India, where work is in progress, three (03) fall under the Boarder Road Organisation (BRO).
1. Pangong Lake, Ladakh
2. Kargil, Ladakh
3. Rishikesh, Uttarakhand
This information was given by Minister of Tourism Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.

పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ పథకాల ద్వారా సరిహద్దు ప్రాంతాలలో పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది: శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి
28 MAR 2022 3:58PM by PIB Hyderabad
పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ తన వివిధ పథకాల ద్వారా సరిహద్దు ప్రాంతాలతో సహా దేశవ్యాప్తంగా పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహిస్తోంది. ఇది స్వదేశ్ దర్శన్ మరియు తీర్థయాత్రల పునరుజ్జీవనం మరియు ఆధ్యాత్మికం, హెరిటేజ్ ఆగ్మెంటేషన్ డ్రైవ్ (ప్రసాద్)పై రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిపాలనలు/కేంద్ర ఏజెన్సీలకు దాని ప్రధాన పథకాల కింద సరిహద్దు రాష్ట్రాలతో సహా దేశంలోని పర్యాటక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది. అలాగే వివరణాత్మక ప్రాజెక్ట్ నివేదికల సమర్పణ, నిధుల లభ్యత మరియు స్కీమ్ మార్గదర్శకాలకు కట్టుబడి ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది. ఇంకా, పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి మంత్రిత్వ శాఖ ఆర్‌సిఎస్ ఉడాన్ 3 కింద గుర్తించబడిన పర్యాటక మార్గాల అభివృద్ధికి ఆర్థిక సహాయాన్ని అందిస్తుంది.
రాష్ట్ర పర్యాటక శాఖలు మరియు ఇతర వాటాదారుల సన్నిహిత సమన్వయంతో సరిహద్దు జిల్లాల సవాళ్లు, పర్యాటక అభివృద్ధి, సంస్థాగత పర్యావరణం మరియు భద్రతా అడ్డంకులను పరిష్కరించడానికి కూడా పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. ఇంకా, మంత్రిత్వ శాఖ సరిహద్దు రాష్ట్రాలతో సహా "ఆతిథ్యంతో సహా డొమెస్టిక్ ప్రమోషన్ & పబ్లిసిటీ" (డిపిపిహెచ్) మరియు "మార్కెట్ డెవలప్‌మెంట్ అసిస్టెన్స్ (ఎపిఎండీ)తో సహా ఓవర్సీస్ ప్రమోషన్ & పబ్లిసిటీ" వంటి వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా భారతదేశాన్ని సమగ్ర పద్ధతిలో ప్రమోట్ చేస్తుంది. మంత్రిత్వశాఖ చేపట్టిన కార్యకలాపాలలో భాగంగా దేశానికి విదేశీ పర్యాటకుల రాకపోకలను పెంచే లక్ష్యంతో భారతదేశంలోని వివిధ పర్యాటక గమ్యస్థానాలు మరియు ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడానికి "ఇన్‌క్రెడిబుల్ ఇండియా" బ్రాండ్-లైన్ క్రింద అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లలో ప్రింట్, ఎలక్ట్రానిక్, ఆన్‌లైన్ మరియు అవుట్‌డోర్ మీడియా ప్రచారాలను క్రమం తప్పకుండా చేపడుతోంది. పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ తన వెబ్‌సైట్ మరియు సోషల్ మీడియా ప్రమోషన్‌ల ద్వారా వివిధ పర్యాటక గమ్యస్థానాలు మరియు ఉత్పత్తులను క్రమం తప్పకుండా ప్రచారం చేస్తుంది.
వీటితో పాటు భారతదేశ పర్యాటక సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శించడం మరియు దేశానికి పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడం అనే లక్ష్యంతో విదేశాలలో ఉన్న ఇండియా టూరిజం కార్యాలయాల ద్వారా విదేశాలలో ముఖ్యమైన మరియు సంభావ్య పర్యాటక ఉత్పాదక మార్కెట్‌లలో ప్రమోషనల్ కార్యకలాపాల శ్రేణిని చేపట్టారు. ఈ ప్రచార కార్యక్రమాలలో ప్రయాణ ఉత్సవాలు మరియు ప్రదర్శనలలో పాల్గొనడం; రోడ్ షోలు నిర్వహించడం, "భారత్ గురించి తెలియజేయడం"పై సెమినార్లు & వర్క్‌షాప్‌లు; భారతీయ ఆహార ఉత్సవాలను నిర్వహించడం మరియు మద్దతు ఇవ్వడం; బ్రోచర్ల ప్రచురణ, ఉమ్మడి ప్రకటనలు మరియు బ్రోచర్ మద్దతును అందించడం మరియు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క ఆతిథ్య కార్యక్రమం కింద దేశాన్ని సందర్శించడానికి మీడియా ప్రముఖులు, టూర్ ఆపరేటర్లు మరియు అభిప్రాయ రూపకర్తలను ఆహ్వానించడం వంటి కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడుతున్నాయి. సరిహద్దు రాష్ట్రాలలో పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క కొన్ని ప్రధాన కార్యక్రమాలు మరియు ప్రయత్నాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి:
• పంజాబ్‌లోని అట్టారీ జాయింట్ చెక్ పోస్ట్ వద్ద పర్యాటక సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం సరిహద్దు భద్రతా దళానికి రూ.1312 లక్షలు మంజూరు చేయబడ్డాయి.
• అస్సాం (నేమాటి, పాండు, జోగిఘోపా మరియు బిస్వనాథ్ ఘాట్) జాతీయ జలమార్గాలు నంబర్ 1 మరియు 2లో రివర్ క్రూయిజ్ యొక్క ఎమ్మార్కేషన్/డింబార్కేషన్ యొక్క 9 ప్రధాన పాయింట్ల వద్ద జెట్టీల నిర్మాణం కోసం ఇన్‌ల్యాండ్ వాటర్‌వేస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఐడబ్య్లూఏఐ)కి రూ.2803.05 లక్షలు మంజూరు చేయబడ్డాయి.
• పిహెచ్‌డీసీసీఐ సమన్వయంతో తీసుకున్న ప్రత్యేక చొరవలో దేశంలోని సంబంధిత సరిహద్దు ప్రాంతాలలో స్థానికులు మరియు సంబంధిత వాటాదారుల మధ్య పర్యాటక విద్యను ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరాన్ని హైలైట్ చేస్తూ వెబ్‌నార్లు నిర్వహించబడ్డాయి.
• ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ స్కీయింగ్ అండ్ మౌంటెనీరింగ్ (ఐఐఎస్ఎం), పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని గుల్‌మార్గ్ జనవరి 2021లో కార్గిల్‌లోని డ్రాస్‌లో ఐస్-స్కేటింగ్ ఈవెంట్ మరియు జాతీయ స్థాయి ఐస్ హాకీ ఛాంపియన్‌షిప్‌ను నిర్వహించింది.
• రోడ్ కనెక్టివిటీ మరియు వే సైడ్ సౌకర్యాలు - మొదటి దశలో రోడ్డు కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడం కోసం టూరిజం మంత్రిత్వ శాఖ రోడ్డు రవాణా & హైవేల మంత్రిత్వ శాఖతో ఐకానిక్ సైట్‌లు మరియు యునెస్కో వరల్డ్ హెరిటేజ్ సైట్‌లతో సహా 50 టూరిజం డెస్టినేషన్‌ల జాబితాను పంచుకుంది. ఇప్పటికే మంచి రోడ్డు కనెక్టివిటీ ఉన్న చోట 15-20 కి.మీ.ల దూరంలో దారి పక్కనే సౌకర్యాలు, ప్రముఖ సంకేతాలు మరియు ప్రాంతాన్ని సుందరీకరించడం వంటి వాటిని ఏర్పాటు చేయాలని రోడ్డు రవాణా & రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖను అభ్యర్థించారు. పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ గుర్తించిన 50 గమ్యస్థానాలలో 23 రోడ్డు రవాణా & రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ/నేషనల్ హైవే అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా పరిధిలోకి వస్తాయని, ఇక్కడ పనులు జరుగుతున్నాయని, అలాగే వాటిలో మూడు (03) బోర్డర్ రోడ్ ఆర్గనైజేషన్ (బిఆర్ఓ) కింద వస్తాయని రోడ్డు రవాణా & రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ తెలియజేసింది.
1. పాంగోంగ్ లేక్, లడఖ్
2. కార్గిల్, లడఖ్
3. రిషికేశ్, ఉత్తరాఖండ్
ఈరోజు లోక్‌సభలో పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్‌రెడ్డి లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.