નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગ 30 માર્ચે કાર્બન કેપ્ચર, યુટિલાઇઝેશન અને સ્ટોરેજ પર વર્કશોપ યોજશે
28 MAR 2022 1:17PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગ 30 માર્ચ 2022ના રોજ કાર્બન કેપ્ચર, યુટિલાઇઝેશન એન્ડ સ્ટોરેજ (CCUS) પર રાષ્ટ્રીય કક્ષાની વર્કશોપનું આયોજન કરી રહ્યું છે.
વર્કશોપનું ઉદ્ઘાટન નીતિ આયોગના ઉપાધ્યક્ષ ડૉ. રાજીવ કુમાર કરશે. જેમાં સભ્ય ડૉ. વી.કે. સારસ્વત અને સીઈઓ અમિતાભ કાંત, પ્રધાનમંત્રીના સલાહકાર અમિત ખરે, મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર પ્રો. કે. વિજય રાઘવન, ભારત સરકારના સચિવો, અધ્યક્ષો અને PSUs અને રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય કંપનીઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ મેનેજિંગ ડિરેક્ટરો ઉપસ્થિત રહેશે..
નીતિ આયોગ આપણા આબોહવા લક્ષ્યોને હાંસલ કરવામાં CCUSની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખે છે. તાજેતરમાં, આબોહવા પરિવર્તન પર આંતર-સરકારી પેનલના અભ્યાસોએ આપણા અર્થતંત્રને ઝડપથી ડીકાર્બોનાઇઝ કરવા માટે કાર્બન કેપ્ચરનું નિર્ણાયક મહત્વ દર્શાવ્યું છે. આ હાલમાં ખાસ કરીને ઔદ્યોગિક ઉત્સર્જન માટે મહત્વપૂર્ણ છે, જેને જરૂરી ધ્યાન મળ્યું નથી. વાતાવરણમાંથી ચોખ્ખું-શૂન્ય કાર્બન ઉત્સર્જન, કદાચ, વધુ મોટી ભૂમિકા ભજવશે-સંભવતઃ આજના તેલ ઉદ્યોગ કરતા બમણા મોટા નવા ઉદ્યોગનું નિર્માણ કરશે. CCUS એ શૂન્ય કાર્બન અર્થતંત્રમાં તાત્કાલિક સંક્રમણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ આવશ્યકતા છે અને તે મુજબ, સરકાર માટે તેની 2070 નેટ શૂન્ય પ્રતિબદ્ધતા પૂરી પાડવા માટે જરૂરી છે.
નીતિ આયોગની વર્કશોપ ભારત માટે ગોળ અર્થતંત્રને સક્ષમ કરવામાં CCUSની ભૂમિકા અંગે ચર્ચા કરવા માટે સરકારી અધિકારીઓ, ઉદ્યોગના નેતાઓ અને શિક્ષણવિદોને એકસાથે લાવશે.

NITI Aayog
NITI Aayog to Hold Workshop on Carbon Capture, Utilisation and Storage on 30 March
28 MAR 2022 1:17PM by PIB Delhi
NITI Aayog is organizing a national-level workshop on carbon capture, utilisation and storage (CCUS) on 30 March 2022.
The workshop will be inaugurated by NITI Aayog Vice Chairman Dr Rajiv Kumar, Member Dr VK Saraswat and CEO Amitabh Kant, Adviser to Prime Minister Amit Khare, Principal Scientific Adviser Prof. K VijayRaghvan, secretaries of the Government of India, chairpersons and managing directors of PSUs, and senior officials of the national and international companies.
NITI Aayog recognizes the significant role of CCUS in achieving our climate targets. Recently, studies of the inter-governmental panel on climate change have shown the critical importance of carbon capture for rapidly decarbonizing our economy. This is especially important today for industrial emissions, which have not received the required attention. Net-zero carbon emissions from the atmosphere will, perhaps, play an even bigger role—potentially creating a new industry twice as large as today’s oil industry. CCUS is an important imperative for an immediate transition to a zero carbon economy and is, accordingly, essential for the government to deliver its 2070 net zero commitment.
NITI Aayog’s workshop will bring together government officials, industry leaders and the academia to discuss the role of CCUS in enabling a circular economy for India.