Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated the new office of Housing Board and Integrated Command and Control Center (ICCC) in Chandigarh
27 MAR 2022 4:42PM by PIB Delhi
Shri Amit Shah inaugurates and lays foundation stone of various development projects in Urban Park, Sector 17
As Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi worked to realize many of the ideas of urban development on the ground
Shri Narendra Modi, while being the Chief Minister of Gujarat, also worked to bring a state-of-the-art Town Planning Act on the ground
After becoming the Prime Minister, Shri Narendra Modi put forth the concept of Smart City in the whole country.
Modi ji put forth the idea of how to develop modern cities, plan urban land with foresight and upgrade facilities and reconcile them and put the idea of ​​their unified command in front of the country
After this, he came up with the idea of ​​​​AMRUT Yojana and Green City and Prime Minister Shri Narendra Modi emphasized on cleanliness by adding many schemes together
Due to this initiative of Modi ji, a new work culture of urban development has been created in the whole country, irrespective of the government of any party, and today the same development is visible in cities across the country
When we were young, the children of Gujarat were told that Chandigarh is a planned and a city worth seeing, and after seeing Chandigarh, it is truly felt that its design has been made with very fine thought
When a city is formed and developed, its needs also change with time and those who do not change with time, cannot keep themselves relevant
Today, I want to heartily congratulate the Chandigarh administration that it has made an effort to change with time, and, this is not limited only to the civic amenities, but security, environment protection and new mixed culture of Chandigarh has been preserved in this
Chandigarh is going to become the most disciplined and modern city of the country in the coming time
Today, development works were inaugurated and foundation stone has been laid, these include education, water supply in 6 villages, construction of bus depots in industrial area and construction of hostels for boys and girls
The biggest task is to create an integrated command and control center, this integrated command center is going to bring about a drastic change in all areas of civil administration in Chandigarh in the coming days
There will be monitoring of many civil facilities from a single command center and there will also be a system to upgrade them
This command center will create a new environment of traffic discipline including sending challans home for breaking rules, security of Chandigarh and sending a police team in a moment when any missing object is noticed
All school children up to class 12th should be asked to visit this command center so that they can understand it as future citizens
A lot of initiatives have also been taken to establish Chandigarh as a model solar city and perhaps India's largest bike sharing system on PPP model is in Chandigarh itself, this has ensured huge success in keeping the environment of Chandigarh clean
The work of 100% digitization of revenue records has also been completed, perhaps Chandigarh will be the first city in the country where 100% digitization has completed
In 7 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a lot of work has been done in many fields in the country
In the past, the biggest work under the leadership of Modi ji has been done is to manufacture the indigenous vaccine of Corona and to make available 185 crore doses of it to the country
The whole world is astonished that in a country with a population of 130 crore, everyone gets the vaccine easily without any fuss and a certificate is also given on getting both the doses
Big developed countries are also trying to set up a system by demanding India's COWIN App, which India has already done
Many developed countries were worried and hurt by third wave, but no one even knew when the third wave came in India and when it went away because 100% vaccination has been done in the country
This is an example of how a leadership can take the help of technology to serve the poorest of the poor
By using technology, Modi ji provided 5 kg of food grains free of cost to every poor person in the country for 2 years and there was no lapse in it
These two examples have proved that if the visionary Prime Minister of the country takes the help of technology and decides to do something, then whether it is in the field of health or to deliver food grains to the homes of the poor, without doing injustice to anyone with the help of technology, and giving everyone their right and with zero corruption, goals can be achieved
Till now the work of distributing one thousand lakh metric tonnes of food grains worth about Rs 3,40,000 crore has been completed
You can imagine that one thousand lakh metric tons of food grains in the form of kgs ​​reached every citizen's house and there was no mismanagement
In the cabinet meeting this week, Prime Minister Shri Narendra Modi ji has decided to extend the scheme of providing free food grains till 30 September 2022, and, I thank Modi ji for this
The biggest work done by Prime Minister Shri Narendra Modi ji is to make the country secured
When we make a capsule of all this, then today the whole world has changed the way of looking at India, Shri Narendra Modi ji has worked to increase the value of India's passport
Modi ji's goal is that all the states should become ideal administrative units and Chandigarh is moving forward in a very good way in the direction of fulfilling the wish and goal of Prime Minister Shri Narendra Modi
The way new schemes have been started in Azadi Ka Amrit Mahotsav, I am confident that under the work culture of the Modi government, the schemes will be inaugurated in the same period and people will also start getting their benefits
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurated the new office of Housing Board and Integrated Command and Control Center (ICCC) in Chandigarh. Shri Amit Shah also inaugurated and laid foundation stone of various development projects in Urban Park, Sector 17. The Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh, Shri Banwarilal Purohit, Mayor of Chandigarh, Smt. Sarabjit Kaur and the Union Home Secretary were amongst several other dignitaries present in the program.
In his address on the occasion, the Union Home and Cooperation Minister said that Chandigarh is the most developed city of the country in the history of modern world. Chandigarh is one of the few cities in India that has been organized and built. Shri Shah said that When we were young, the children of Gujarat were told that Chandigarh is a planned and a city worth seeing, and after seeing Chandigarh, it is truly felt that its design has been made with very fine thought. He said that when a city is formed and developed, its needs also change with time and those who do not change with time, cannot keep themselves relevant. Shri Amit Shah said that today, I want to heartily congratulate the Chandigarh administration that it has made an effort to change with time, and, this is not limited only to the civic amenities, but security, environment protection and new mixed culture of Chandigarh has been preserved in this.
Shri Amit Shah said that before becoming the Prime Minister of the country, Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat. He said that Gujarat is one of the states in the country which has the largest urban population. While being the Chief Minister of Gujarat, Shri Narendra Modi ji did the work of realizing many of the ideas of urban development on the ground. Shri Narendra Modi ji, while being the Chief Minister of Gujarat, also worked to bring a state-of-the-art Town Planning Act on the ground. After becoming the Prime Minister, Shri Narendra Modi ji put forth the concept of Smart City in the whole country. Modi ji put forth the idea of how to develop modern cities, plan urban land with foresight and upgrade facilities and reconcile them and put the idea of their unified command in front of the country. After this, he came up with the idea of AMRUT Yojana and Green City and Prime Minister Shri Narendra Modi emphasized on cleanliness by adding many schemes together. Due to this initiative of Modi ji, a new work culture of urban development has been created in the whole country, irrespective of the government of any party, and today the same development is visible in cities across the country.
Union Home and Cooperation Minister said that Chandigarh is going to become the most disciplined and modern city of the country in the coming time. He said that today, development works have been inaugurated and foundation stone has been laid, these include education, water supply in 6 villages, construction of bus depots in industrial area and construction of hostels for boys and girls. He said that the biggest task is to create an integrated command and control center, this integrated command center is going to bring about a drastic change in all areas of civil administration in Chandigarh in the coming days. He said that there will be monitoring of many civil facilities from a single command center and there will also be a system to upgrade them. This command center will create a new environment of traffic discipline including sending challans home for breaking rules, security of Chandigarh and sending a police team in a moment when any missing object is noticed. He said that in a way, work is being done to bring all the civic amenities under one command center in Chandigarh. He requested the administrator of Chandigarh that a program should be made for all the school children up to class 12 to visit this command center so that they can understand it as future citizens.
Shri Amit Shah said that a lot of work has already been done in Chandigarh, 40 electric buses have been given and work is going on to provide 40 buses. A lot of initiatives have also been taken to establish Chandigarh as a model solar city and perhaps India's largest bike sharing system on PPP model is in Chandigarh itself, this has ensured a huge success in keeping the environment of Chandigarh clean. He said that the Chandigarh Administration has also implemented the Pradhan Mantri Awas Yojana very well and the work of 100 peecent digitization of revenue records has also been completed. Perhaps Chandigarh will be the first city in the country where digitization has been completed.
Union Home and Cooperation Minister said that in 7 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a lot of work has been done in many fields in the country. In the past, the biggest work under the leadership of Modi ji has been done is to manufacture the indigenous vaccine of Corona and to make available 185 crore doses of it to the country. He said that the whole world is astonished that in a country with a population of 130 crore, everyone gets the vaccine easily without any fuss and a certificate is also given on getting both the doses. Shri Shah said that big developed countries are also trying to set up a system by demanding India's COWIN App, which India has already done. Many developed countries were worried and hurt by third wave, but no one even knew when the third wave came in India and when it went away because full vaccination has been done in the country. He said that this is an example of how a leadership can take the help of technology to serve the poorest of the poor. He said that Prime Minister Modi ji held a video conference with the Chief Ministers of the states for about 22 to 23 times on the implementation of COVID management and vaccination, going beyond party politics. Shri Amit Shah said that due to the lockdown in the COVID period, employment of many daily wagers was lost and the whole world was watching how India would manage these 80 crore poor people. Here also by using technology, Modi ji provided 5 kg of food grains free of cost to every poor person in the country for 2 years and there was no lapse in it because food grains are received through thumb impression only. The Prime Minister worked to send 5 kg of food grains every month free of cost to 80 crore poor people on behalf of the Government of India for 2 years and worried that the stove and kitchen of the poor would continue to function. He said that these two examples have proved that if the visionary Prime Minister of the country takes the help of technology and decides to do something, then whether it is in the field of health or to deliver food grains to the homes of the poor, without doing injustice to anyone with the help of technology, and giving everyone their right and with zero corruption, goals can be achieved.
Union Home Minister said that in the cabinet meeting this week, Prime Minister Shri Narendra Modi ji has decided to extend the scheme of providing free food grains till 30 September 2022, and, I thank Modi ji for this. He said that till now the work of distributing one thousand lakh metric tonnes of food grains worth about Rs 3,40,000 crore has been completed. You can imagine that one thousand lakh metric tons of food grains in the form of 5 kgs reached every citizen's house and there was no mismanagement. Shri Amit Shah said that today change is taking place in every field in the country, whether it is in the field of agriculture, industrial development, to make India a hub of manufacturing in the world, to bring a new education policy, urban development, rural development or welfare programs for the poor. Modi ji has worked to implement these schemes within 7 years.
Shri Amit Shah said that the biggest work done by Prime Minister Shri Narendra Modi ji is to make the country secured. He said that when we make a capsule of all this, then today the whole world has changed the way of looking at India, Shri Narendra Modi ji has worked to increase the value of India's passport. He said that Chandigarh has done a lot of work today to transform itself keeping in mind the needs of the times to come. Shri Shah said that Modi ji's goal is that all the states should become ideal administrative units and Chandigarh is moving forward in a very good way in the direction of fulfilling the wish and goal of Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that the way new schemes have been started in Azadi Ka Amrit Mahotsav, I am confident that under the work culture of the Modi government, the schemes will be inaugurated in the same period and people will also start getting their benefits.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੋਰਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ICCC) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਰਬਨ ਪਾਰਕ, ਸੈਕਟਰ 17 ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਕਲਪਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟਾਊਨ ਪਲਾਨਿੰਗ ਐਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੀ ਧਾਰਨ ਰੱਖੀ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ, ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭੂਮੀ ਦੀ ਕਿਵੇਂ ਪਲਾਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸਿਟੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਲ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਵਿਕਾਸ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਦੇਖਣ ਲਾਇਕ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਸੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਹੁਤ ਮਹੀਨ ਵਿਚਾਰ ਕਰਕੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਦਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵੀ ਬਦਲਦੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਦਲਦੇ ਉਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਸਕਦੇ
ਮੈਂ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਦਿਲ ਤੋਂ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਣ ਦਾ ਕ੍ਰਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਕ੍ਰਮ ਕੇਵਲ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਿਲੇ-ਜੁਲੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਹੇਜ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਅੱਜ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, 6 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੱਸ ਡਿਪੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਹੋਸਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ
ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਲਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ
ਇੱਕ ਹੀ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ
ਇਸ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਤੋੜਨ ’ਤੇ ਘਰ ’ਤੇ ਚਲਾਨ ਭੇਜਣ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਲਾਵਾਰਸ ਵਸਤੂ ਦੇ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ’ਤੇ ਪਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਪੁਲਿਸ ਟੀਮ ਭੇਜਣ ਸਮੇਤ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ
12ਵੀਂ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਸਕੇ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਮਾਡਲ ਸੋਲਰ ਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਲਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ’ਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਾਈਕ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ
ਰੈਵੇਨਿਊ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸ਼ਾਇਦ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਸ਼
27 MAR 2022 4:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹਾਊਸਿੰਗ ਬੋਰਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ (ICCC) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅਰਬਨ ਪਾਰਕ, ਸੈਕਟਰ 17 ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖੇ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਬਨਵਾਰੀਲਾਲ ਪੁਰੋਹਿਤ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਮੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਰਬਜੀਤ ਕੌਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸਮੇਤ ਅਨੇਕ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਥੋੜ੍ਹੇ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਛੋਟੇ ਸੀ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਦੇਖਣ ਲਾਇਕ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਸੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਬਹੁਤ ਮਹੀਨ ਵਿਚਾਰ ਕਰਕੇ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਦਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵੀ ਬਦਲਦੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਦਲਦੇ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਸਕਦੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਦਿਲ ਤੋਂ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲਣ ਦਾ ਕ੍ਰਮ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਕ੍ਰਮ ਕੇਵਲ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਿਲੇ-ਜੁਲੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸਹੇਜ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਕਲਪਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟਾਊਨ ਪਲਾਨਿੰਗ ਐਕਟ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੀ ਧਾਰਨ ਰੱਖੀ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ, ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭੂਮੀ ਦੀ ਕਿਵੇਂ ਪਲਾਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਕੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਸਿਟੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਲ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਵਿਕਾਸ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, 6 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੱਸ ਡਿਪੂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਹੋਸਟਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਲਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੀ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਤੋੜਨ ’ਤੇ ਘਰ ’ਤੇ ਚਲਾਨ ਭੇਜਣ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਲਾਵਾਰਸ ਵਸਤੂ ਦੇ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ’ਤੇ ਪਲ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉੱਥੇ ਪੁਲਿਸ ਟੀਮ ਭੇਜਣ ਸਮੇਤ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਕਮਾਨ ਸੈਂਟਰ ਤਹਿਤ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤਾ ਕਿ 12ਵੀਂ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਸਾਡੇ ਭਵਿੱਖੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਕਾਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ, 40 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 40 ਬੱਸਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੂੰ ਮਾਡਲ ਸੋਲਰ ਸਿਟੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ’ਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਬਾਈਕ ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੈਵੇਨਿਊ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਸ਼ਾਇਦ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 7 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹੋਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਕਰੋਨਾ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ 185 ਡੋਜ਼ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਅਚੰਭਿਤ ਹੈ ਕਿ 130 ਕਰੋੜ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਹੋ-ਹੱਲੇ ਦੇ ਅਰਾਮ ਨਾਲ ਸਭ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਡੋਜ਼ ਮਿਲਣ ’ਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵੀ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਵਿਨ ਐਪ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਉੱਥੇ ਵਿਵਸਥਾ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ। ਤੀਸਰੀ ਲਹਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਚਿੰਤਿਤ ਅਤੇ ਆਹਤ ਹੋਏ, ਪਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਲਹਿਰ ਕਦੋਂ ਆਈ ਅਤੇ ਕਦੋਂ ਚਲੀ ਗਈ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਤਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਅਗਵਾਈ ਕਿਵੇਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਕਰੀਬ 22 ਤੋਂ 23 ਵਾਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪਾਰਟੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹਟ ਕੇ ਕਰੋਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ’ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਲਗ ਜਾਣ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ ਕਮਾ ਕੇ ਰੋਜ਼ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਤਬਕੇ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇਹ ਦੇਖ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ 80 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਮੈਨੇਜ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 2 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨੇ ਪੰਜ ਕਿਲੋ ਅਨਾਜ ਫ੍ਰੀ ਆਵ੍ ਕੌਸਟ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੋਈ ਕੁਤਾਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਕਿਉਂਕਿ ਥੰਬ ਇੰਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੀ ਅਨਾਜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 80 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 2 ਸਾਲ ਤੱਕ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 5 ਕਿਲੋ ਅਨਾਜ ਮੁਫ਼ਤ ਭੇਜਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਦਾ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਰਸੋਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਚਲਦੀ ਰਹੇ ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਨੇ ਸਾਬਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲੈ ਕੇ ਕੋਈ ਚੀਜ਼ ਠਾਣ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਫਿਰ ਚਾਹੇ ਸਿਹਤ ਦਾ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਅਨਾਜ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਅਨਿਆਂ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ, ਸਭ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਕੇ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ ਕੁਰਪਸ਼ਨ ਨਾਲ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਹਫ਼ਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 30 ਸਤੰਬਰ 2022 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 3,40,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੰਡਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ 5-5 ਕਿਲੋ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ ਅਤੇ ਕੋਈ ਅਵਿਵਸਥਾ ਨਹੀਂ ਹੋਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਹਬ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ, ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਲਿਆਉਣੀ ਹੋਵੇ, ਅਰਬਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 7 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਚੋੜ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅੱਜ ਦੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਦੀ ਵੈਲਿਊ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਖੁਦ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਅੱਜ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਦਰਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਯੂਨਿਟ ਬਣਨ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਇੱਛਾ ਅਤੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਤਹਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜੋ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਾਲਖੰਡ ਹੈ, ਉੇਸੀ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਮਿਲਣ ਲਗਣ।