సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
MSMEలతో అంతర్జాతీయ సహకారం
24 MAR 2022 12:33PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని వివిధ దేశాలు,MSMEల మధ్య అంతర్జాతీయ సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి, సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్య తరహా పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ (MSME) అంతర్జాతీయ సహకార పథకాన్ని, కేంద్ర రంగ పథకంగా అమలు చేస్తోంది. ఈ పథకం 1996లో ప్రారంభమైనప్పటి నుండి అమలులో ఉంది. ఈ పథకం భారతీయ MSMEలు అంతర్జాతీయ ప్రదర్శనలు, వాణిజ్య ప్రదర్శనలు, కొనుగోలుదారుల అమ్మకందారుల సమావేశాలలో పాల్గొనడానికి MSME రంగాలకు సంబంధించిన అంతర్జాతీయ సమావేశాలు సెమినార్‌లను నిర్వహించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. ఈ పథకం ఉద్దేశ్యం MSMEల సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం, వారి ఉత్పత్తుల కోసం కొత్త మార్కెట్‌లలోకి అడుగుపెట్టడం, ఎగుమతులను అన్వేషించడం, మెరుగుపరచడం, ఉత్పాదక సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అన్వేషించడం, ఉపాధి కల్పన మొదలైనవి. పథకం మార్గదర్శకాల ప్రకారం, వారికి రీయింబర్స్‌మెంట్ ఆధారంగా ఆర్థిక సహాయం అందిస్తారు. రాష్ట్ర/కేంద్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు, పరిశ్రమలు/ఎంటర్‌ప్రైజెస్ అసోసియేషన్‌లు రిజిస్టర్డ్ సొసైటీలు/ట్రస్ట్‌ లు సంస్థలు MSME రంగం ప్రమోషన్ అభివృద్ధికి సంబంధించినవి. చేసిన ఖర్చుల వివరాలు నం. గత 3 సంవత్సరాలలో పథకం కింద సహాయం పొందిన MSMEలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:-
సంవత్సరం
ఖర్చు
(కోట్ల రూపాయిలలో )
లబ్ది పొందిన MSME ల సంఖ్య
కార్యక్రమాల మద్దతు
2018-19
4.80
590
46
2019-20
6.90
586
52
2020-21
1.80
102
15
ZED పథకం కింద మొత్తం రిజిస్ట్రేషన్స్: 23948 MSMEలు. 23,948 రిజిస్ట్రేషన్‌లలో, ZED మోడల్‌లో ఉన్న MSMEల స్థితి క్రింది విధంగా ఉంది:
సైట్ అసెస్‌మెంట్ నిర్వహించినవి: 503 MSMEలు
కాంస్య సర్టిఫైడ్: 131 MSMEలు
సిల్వర్ సర్టిఫైడ్:: 132 MSMEలు
గోల్డ్ సర్టిఫైడ్: 62 MSMEలు
డైమండ్ సర్టిఫైడ్: 04 MSMEలు
రేటింగ్ లేనివి: 174 MSMEలు
గ్యాప్ అనాలిసిస్, హ్యాండ్‌హోల్డింగ్, కన్సల్టెన్సీ మొదలైన వాటికి సంబంధించి, 2016-17, 2017-18 ఆర్థిక సంవత్సరంలో మునుపటి ZED పథకం కింద భాగం ప్రారంభించలేదు. ఇంకా, మునుపటి ZED పథకాన్ని "MSME సస్టైనబుల్ (ZED)"గా పేరు మార్చారు. దాని మార్గదర్శకాలు ఆమోదం దశలో ఉన్నాయి.
ఈ సమాచారాన్ని సూక్ష్మ చిన్న మధ్య తరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాను ప్రతాప్ సింగ్ వర్మ లోక్‌సభకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
International Cooperation With MSMEs
24 MAR 2022 12:33PM by PIB Delhi
To encourage international cooperation between various countries and the MSMEs in the country, Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises(MSME) is implementing International Cooperation Scheme, a Central Sector Scheme. The scheme is in operation since its inception in 1996. The Scheme facilitates Indian MSMEs for their participation in international exhibitions, trade fairs, buyer seller meet and for holding international conferences and seminars which are in the interest of MSME sectors. The purpose of this scheme is enhancing the competency of MSMEs, capturing new markets for their products, exploring & enhancing exports, exploring new technologies for increasing manufacturing capacity, generation of employment etc. As per scheme guidelines, financial assistance is provided on reimbursement basis to the State/Central Government organizations, industries/enterprises Associations and registered societies/trusts and organizations associated with promotion and development of MSME sector. The details of expenditure incurred and no. of MSMEs assisted under the scheme during last 3 years are as under:-
Year
Expenditure
(Rs. in crore)
No. of MSME benefited
No of events supported
2018-19
4.80
590
46
2019-20
6.90
586
52
2020-21
1.80
102
15
The total registrations under ZED Scheme: 23948 MSMEs. Out of 23,948 registrations, the following are the status of MSMEs undergone ZED model:
Site Assessment carried out: 503 MSMEs
• Bronze certified: 131 MSMEs
• Silver certified: 132 MSMEs
• Gold certified: 62 MSMEs
• Diamond certified: 04 MSMEs
• No rating: 174 MSMEs
In regard to Gap Analysis, Handholding, Consultancy, etc., component under the scheme was not initiated during FY 2016-17 & 2017-18 under the erstwhile ZED Scheme. Further, the erstwhile ZED Scheme has been renamed as “MSME Sustainable (ZED)”, and its guidelines is under approval stage.
This information was given by the Minister of State for Micro Small and Medium Enterprises, Shri Bhanu Pratap Singh Verma in a written reply to the Lok Sabha.