പഴ്‌സണല്‍, പബ്ലിക് ഗ്രീവന്‍സസ് ആന്റ് പെന്‍ഷന്‍സ് മന്ത്രാലയം
പൊതു പരാതി പരിഹാര സംവിധാനം
24 MAR 2022 1:24PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: മാർച്ച് 24, 2022
സെൻട്രലൈസ്ഡ് പബ്ലിക് ഗ്രീവൻസ്സ് റിഡ്രെസ് ആൻഡ് മോണിറ്ററിങ് സിസ്റ്റം (CPGRAMS) എന്ന പേരിൽ ഒരു പരാതി പരിഹാര പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ഗവണ്മെന്റ് തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. https://pgportal.gov.in എന്ന പോർട്ടലിൽ CPGRAMS ലഭ്യമാണ്.
കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങൾ/വകുപ്പുകൾ/സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻറ്റുകൾ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവയെ സംബന്ധിക്കുന്ന പരാതികൾ ഏതൊരു പൗരനും ഈ
പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലൂടെ നൽകാവുന്നതാണ്. ഇന്ത്യ ഗവണ്മെന്റ്റിന്റ്റെ എല്ലാ മന്ത്രാലയങ്ങൾ/വകുപ്പുകൾ/സംസ്ഥാന ഗവൺമെൻറ്റുകൾ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നിവ ഈ സംവിധാനം ഉപയ്യോഗിച്ഛ് പരാതികൾ പരിഹരിക്കേണ്ടതാണ്.
ഇതുവരെ മൊത്തം 81,000 ഗ്രീവൻസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരേയും, 792 അപ്പലേറ്റ്/സബ് അപ്പലേറ്റ് അധികാരികളേയും CPGRAMS-ഇൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. 45 ദിവസമാണ് പരാതി പരിഹരിക്കേണ്ട സമയപരിധി. ഈ സമയപരിധിക്കുള്ളിൽ പരിഹരിക്കാൻ പറ്റാത്ത പരാതികൾക്ക്, ഇടക്കാല മറുപടി നൽകേണ്ടതാണ്.
01.01.2015 മുതൽ 28.02.2022 വരെ, ഏകദേശം 1,17,06,366 പരാതികൾ CPGRAMS-ലൂടെ പരിഹരിക്കപ്പെട്ടു.
പേഴ്‌സണൽ, പബ്ലിക് ഗ്രീവൻസ്സ്, പെൻഷൻ സഹമന്ത്രി ഡോ ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് രാജ്യ സഭയിൽ ഇന്ന് രേഖ മൂലം അറിയിച്ചതാണ് ഈ കാര്യം.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Redressal of Public Grievances
24 MAR 2022 1:24PM by PIB Delhi
The Government has created a grievance redressal platform namely Centralised Public Grievances Redress and Monitoring System (CPGRAMS) accessible at https://pgportal.gov.in. Any citizen can lodge his/her grievances pertaining to the Central Ministries/ Departments /State Governments / Union Territories (UTs) through this platform. Every Ministry / Department in Government of India and State Government/UT have access to this system and grievances are resolved by the concerned Ministries/ Departments/ States/ UTs. A total of 81000 grievances officers and 792 Appellate/Sub Appellate authorities have been mapped in the CPGRAMS. A timeframe of 45 days has been prescribed to dispose of a grievance. In case redressal is not possible within the prescribed time-frame an interim reply shall be given to the citizen. About 1,17,06,366 Grievances have been disposed of in CPGRAMS from 01.01.2015 to 28.02.2022.
This information was given by Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions and Minister of State in the Prime Minister’s Office, Dr. JItendra Singh in a written reply in Rajya Sabha today.