કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
જાહેર ફરિયાદોનું નિવારણ
24 MAR 2022 1:24PM by PIB Ahmedabad
સરકારે એક ફરિયાદ નિવારણ પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું છે, જેનું નામ કેન્દ્રિય જાહેર ફરિયાદ નિવારણ અને મોનિટરિંગ સિસ્ટમ (CPGRAMS) https://pgportal.gov.in પર ઉપલબ્ધ છે. કોઈપણ નાગરિક આ પ્લેટફોર્મ દ્વારા કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/વિભાગો/રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (UTs) ને લગતી તેમની ફરિયાદો નોંધાવી શકે છે. ભારત સરકારના દરેક મંત્રાલય/વિભાગ અને રાજ્ય સરકાર/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પાસે આ સિસ્ટમની ઍક્સેસ છે અને સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગો/રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવામાં આવે છે. CPGRAMS માં કુલ 81000 ફરિયાદ અધિકારીઓ અને 792 એપેલેટ/સબ એપેલેટ અધિકારીઓને મેપ કરવામાં આવ્યા છે. ફરિયાદના નિકાલ માટે 45 દિવસની સમયમર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે. જો નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં નિવારણ શક્ય ન હોય તો નાગરિકને વચગાળાનો જવાબ આપવામાં આવશે. CPGRAMS માં 01.01.2015 થી 28.02.2022 સુધી લગભગ 1,17,06,366 ફરિયાદોનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે.
આ માહિતી કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલયના રાજ્ય પ્રધાન અને વડા પ્રધાન કાર્યાલયના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જીતેન્દ્ર સિંહે આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Redressal of Public Grievances
24 MAR 2022 1:24PM by PIB Delhi
The Government has created a grievance redressal platform namely Centralised Public Grievances Redress and Monitoring System (CPGRAMS) accessible at https://pgportal.gov.in. Any citizen can lodge his/her grievances pertaining to the Central Ministries/ Departments /State Governments / Union Territories (UTs) through this platform. Every Ministry / Department in Government of India and State Government/UT have access to this system and grievances are resolved by the concerned Ministries/ Departments/ States/ UTs. A total of 81000 grievances officers and 792 Appellate/Sub Appellate authorities have been mapped in the CPGRAMS. A timeframe of 45 days has been prescribed to dispose of a grievance. In case redressal is not possible within the prescribed time-frame an interim reply shall be given to the citizen. About 1,17,06,366 Grievances have been disposed of in CPGRAMS from 01.01.2015 to 28.02.2022.
This information was given by Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions and Minister of State in the Prime Minister’s Office, Dr. JItendra Singh in a written reply in Rajya Sabha today.