Ministry of Science & Technology
Dr. Jitendra Singh announced launch of Data-Driven Research to Eradicate TB- “Dare2eraD TB” by the Department of Biotechnology, M/o Science & Technology, on the occasion of World TB Day today
There is a need for a mass movement to get rid of Tuberculosis to realise dream of Prime Minister Shri Narendra Modi of a “TB Mukt Bharat” by year 2025, says, Dr. Jitendra Singh
D/o Biotechnology, under M/o Science & Technology has contributed to advancing TB science, through various initiatives and has been supporting basic and applied research on TB over the past three decades with major focus on - disease biology, drug discovery and vaccine development
“Dare2eraD TB” will be the umbrella TB program of DBT comprising key initiatives like, Indian Tuberculosis Genomic Surveillance Consortium, Indian TB Knowledge Hub- Webinar Series and Host Directed therapies against TB and developing an evidence-based regimen for treating extra-pulmonary TB
Analysing the genomic data of the organism is essential as the Whole Genome Sequencing (WGS) is increasingly gaining traction as an important molecular tool for Tuberculosis surveillance
Effective use of WGS technology would allow rapid identification of the origin and drug resistance (DR) profile of TB strains in the patients, which would, in turn facilitate treatment strategies for better control of TB transmission to reduce disease burden
24 MAR 2022 3:57PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today announced the launch of Data-Driven Research to Eradicate TB- “Dare2eraD TB” by the Department of Biotechnology, M/o Science & Technology, on the occasion of World TB Day.
Addressing the event to inaugurate “Step Up to End TB” event at Vigyan Bhawan, New Delhi by Smt. Anandiben Patel, Governor of Uttar Pradesh in presence of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare and Dr. BHarati Pravin Pawar, Minister of State of Ministry of Health& Family Welfare, Dr. Jitendra Singh said that there is a need for a mass movement to get rid of Tuberculosis to realise dream of Prime Minister Shri Narendra Modi of a “TB Mukt Bharat” by year 2025.
Dr. Singh said that in India, we are still carrying on with the stigma of Tuberculosis with around 2-3 million cases every year, which is a matter of concern. He pointed out that Department of Biotechnology, under Ministry of Science & Technology has contributed to advancing TB science, through various initiatives. He said that the DBT has been supporting basic and applied research on TB over the past three decades with major focus on three areas - disease biology, drug discovery and vaccine development.
The Minister said that Dare2eraD TB will be the umbrella TB program of DBT comprising of following key initiatives-
1. InTGS - Indian Tuberculosis Genomic Surveillance Consortium;
2. InTBK Hub- Indian TB Knowledge Hub- Webinar Series;
3. Host Directed therapies against TB and developing an evidence-based regimen for treating extra-pulmonary Tuberculosis.
Dr Singh said that Indian Tuberculosis Genomic Surveillance Consortium (InTGS) is proposed on lines of the Indian SARS-CoV-2 Genomic Consortia (INSACOG). The InTBK Hub- Indian TB Knowledge Hub will be a Webinar series starting from World TB Day that will create Academia- Industry connect to discuss challenges and exchange ideas and carry forward open innovations between all TB stakeholders. He emphasised that In order to fully understand the biological characteristics of Mycobacterium tuberculosis (Mtb) and the effect of the mutations on transmission, treatment and disease severity, analysing the genomic data of the organism is essential as the Whole Genome Sequencing (WGS) is increasingly gaining traction as an important molecular tool for Tuberculosis surveillance.
Dr. Jitendra Singh exuded confidence effective use of the WGS technology would allow rapid identification of the origin and drug resistance (DR) profile of the TB strains in the patients. This would in turn facilitate treatment strategies for better control of TB transmission to reduce disease burden.
The Department of Biotechnology, M/o Science & Technology has also cultivated international partnerships for Tuberculosis research. The Regional Prospective Observational Research in Tuberculosis (RePORT) India initiative, a bilateral collaborative effort is being supported under the aegis of the Indo-US Vaccine Action Programme (VAP), to advance tuberculosis (TB) research in India. The Department has initiated a major network programme on MDR-TB in North East India: a genomic driven approach involving 22 NER institutes from 8 states and 14 other Institutes.
Shri Rajesh Bhushan, Secretary, M/o Health & Family Welfare, Shri Rajesh S Gokhle, Secretary, Department of Biotechnology, M/o Science & Technology, Dr. VK Paul, Member, Niti Aayog and Professor Balram Bhargava, DG, ICMR were amongst several other dignitaries present on the occasion.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂದು ವಿಶ್ವ ಟಿಬಿ ದಿನದ ಅಂಗವಾಗಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ವತಿಯಿಂದ TB- “Dare2eraD TB” ಅನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ದತ್ತಾಂಶ-ಚಾಲಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಘೋಷಿಸಿದರು
2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ “ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ”ದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಯೋಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಇಲಾಖೆ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ TB ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ಮೂರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ TB ಕುರಿತು ಮೂಲಭೂತ ಮತ್ತು ಅನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ - ರೋಗ ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರ, ಔಷಧ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ
"Dare2eraD TB" ಎಂಬುದು DBT ಯ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ TB ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಕ್ಷಯರೋಗ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಸರ್ವೆಲೆನ್ಸ್ ಕನ್ಸೋರ್ಟಿಯಂ, ಭಾರತೀಯ TB ಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ-ವೆಬಿನಾರ್ ಸರಣಿ ಮತ್ತು TB ವಿರುದ್ಧ ಹೋಸ್ಟ್ ನಿರ್ದೇಶನದ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ-ಪಲ್ಮನರಿ TB ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಕಟ್ಟುಪಾಡುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಸಂಪೂರ್ಣ ಜೀನೋಮ್ ಸೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ (WGS) ಕ್ಷಯರೋಗದ ಕಣ್ಗಾವಲು ಪ್ರಮುಖ ಆಣ್ವಿಕ ಸಾಧನವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಎಳೆತವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಜೀವಿಗಳ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಡೇಟಾವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ.
WGS ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಯು ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ TB ತಳಿಗಳ ಮೂಲ ಮತ್ತು ಔಷಧ ಪ್ರತಿರೋಧದ (DR) ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಅನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ, ಇದು ರೋಗದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು TB ಪ್ರಸರಣದ ಉತ್ತಮ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
24 MAR 2022 3:57PM by PIB Bengaluru
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯರಾಜ್ಯ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಿ ಕಚೇರಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ; ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ; ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆ; ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯ ಕೇಂದ್ರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು TB- "Dare2eraD TB" ಅನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ದತ್ತಾಂಶ-ಚಾಲಿತ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ವಿಶ್ವ ಟಿಬಿ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.
ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ "ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ಅಂತ್ಯಗೊಳಿಸುವ ಹಂತ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್,
ಉದ್ಘಾಟಿಸಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ವೇಳೆವಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಪವಾರ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
2025 ರ ವೇಳೆಗೆ "ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ" ದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
ಅವರ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸುಮಾರು 2-3 ಮಿಲಿಯನ್ ಪ್ರಕರಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಕ್ಷಯರೋಗದ ಕಳಂಕವನ್ನು ನಾವು ಇನ್ನೂ ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಕಳವಳಕಾರಿ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಡಾ. ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗವು ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಟಿಬಿ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ರೋಗ ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರ, ಔಷಧ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂಬ ಮೂರು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಕಳೆದ ಮೂರು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ DBT ಟಿಬಿಯ ಮೂಲಭೂತ ಮತ್ತು ಆನ್ವಯಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
Dare2eraD TBಯು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ DBT ಯ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಟಿಬಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು
ಎ. InTGS - ಭಾರತೀಯ ಕ್ಷಯರೋಗ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಸರ್ವೆಯಲೆನ್ಸ್ ಕನ್ಸೋರ್ಟಿಯಂ;
ಬಿ. InTBK ಹಬ್- ಭಾರತೀಯ TB ಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ- Webinar ಸರಣಿ;
ಸಿ. ಟಿಬಿ ವಿರುದ್ಧ ಹೋಸ್ಟ್ ಡೈರೆಕ್ಟೆಡ್ ಥೆರಪಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್ಟ್ರಾ-ಪಲ್ಮನರಿ ಕ್ಷಯರೋಗಕ್ಕೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಪುರಾವೆ ಆಧಾರಿತ ಕಟ್ಟುಪಾಡುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು.
ಭಾರತೀಯ ಕ್ಷಯರೋಗ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಸರ್ವೆಯಲೆನ್ಸ್ ಕನ್ಸೋರ್ಟಿಯಮ್ (InTGS) ಅನ್ನು ಭಾರತೀಯ SARS-CoV-2 ಜೀನೋಮಿಕ್ ಕನ್ಸೋರ್ಟಿಯಾ (INSACOG) ಯ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. InTBK ಹಬ್- ಭಾರತೀಯ ಟಿಬಿ ಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ ವಿಶ್ವ ಟಿಬಿ ದಿನದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ವೆಬಿನಾರ್ ಸರಣಿಯಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ-ಉದ್ಯಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಟಿಬಿ ರೊಗದ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವವರ ನಡುವೆ ಮುಕ್ತ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ. ಮೈಕೋಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಂ ಟ್ಯುಬರ್ಕ್ಯುಲೋಸಿಸ್ ನ (Mtb) ಜೈವಿಕ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ರೋಗದ ತೀವ್ರತೆಯ ಮೇಲೆ ರೂಪಾಂತರಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಂಪೂರ್ಣ ಜೀನೋಮ್ ಸೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ (WGS) ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣ ಜೀವಿಯ ಜೀನೋಮಿಕ್ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ವಿಶ್ಲೇಷಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, WGS ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಯು ರೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ TB ತಳಿಗಳ ಮೂಲ ಮತ್ತು ಔಷಧ ಪ್ರತಿರೋಧದ (DR) ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಅನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಇದು ರೋಗದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಟಿಬಿ ಪ್ರಸರಣದ ಉತ್ತಮ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಚಿಕಿತ್ಸಾ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕ್ಷಯರೋಗ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಬೆಳೆಸಿದೆ. ಕ್ಷಯರೋಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ವೀಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ (ವರದಿ) ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಯರೋಗ (ಟಿಬಿ) ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಇಂಡೋ-ಯುಎಸ್ ಲಸಿಕೆ ಕ್ರಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ (ವಿಎಪಿ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಲಾಖೆಯು 8 ರಾಜ್ಯಗಳ 22 NER ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 14 ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ “ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತದಲ್ಲಿ MDR-TB: ಜೀನೋಮಿಕ್ ಚಾಲಿತ ವಿಧಾನ” ಕುರಿತು ಪ್ರಮುಖ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ
ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಭೂಷಣ್, ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಎಸ್ ಗೋಖ್ಲೆ, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ( ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ), ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ, ಡಾ. VK ಪಾಲ್, (ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ)ಮತ್ತು ಪ್ರೊಫೆಸರ್ ಬಲರಾಮ್ ಭಾರ್ಗವ ( DG, ICMR) ಮತ್ತಿತರರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.