మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 సమయంలో తల్లిదండ్రులు/సంరక్షకులను కోల్పోయిన పిల్లల సంక్షేమం
23 MAR 2022 3:59PM by PIB Hyderabad
COVID-19 మహమ్మారి కారణంగా ఇద్దరు తల్లిదండ్రులను లేదా జీవించి ఉన్న తల్లిదండ్రులలో ఒకరిని లేదా చట్టపరమైన సంరక్షకులు లేదా దత్తత తీసుకున్న తల్లిదండ్రులను కోల్పోయిన పిల్లలకు మద్దతుగా గౌరవ ప్రధానమంత్రి ఆ పిల్లల సంక్షేమం కోసం ‘పి ఎం కేర్స్’ పథకాన్ని ప్రకటించారు. ఈ పథకాన్ని ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ అంటే pmcaresforchildren.in ద్వారా ఉపయోగించవచ్చు. అటువంటి పిల్లల దరఖాస్తులను సంబంధిత రాష్ట్ర/కేంద్ర పాలిత ప్రభుత్వాలు పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్ చేస్తాయి. 21.03.2022 నాటికి, మొత్తం 8995 దరఖాస్తులు పోర్టల్‌లో అప్‌లోడ్ అయ్యాయి. 4305మంది ఇ గడువు ప్రక్రియ తర్వాత అందిన దరకాస్తులను జిల్లా మేజిస్ట్రేట్‌లు ఆమోదించారు. పిల్లల కోసం ‘PM CARES’ పధకం పోర్టల్‌లో ఉత్తరప్రదేశ్‌తో సహా రాష్ట్ర/కేంద్ర పాలిత ప్రాంత -వారీ పిల్లల వివరాలు అనుబంధం-Iలో ఉన్నాయి.
మంత్రిత్వ శాఖ కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం అయిన చైల్డ్ ప్రొటెక్షన్ సర్వీసెస్ (CPS) స్కీమ్ - మిషన్ వాత్సల్యని అమలు చేస్తోంది, దీని కింద రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రభుత్వాలు సంరక్షణ అవసరమైన, క్లిష్ట పరిస్థితులలో పిల్లలకు సేవలను అందించడానికి మద్దతునిస్తాయి. CPS పథకం కింద ఏర్పాటైన చైల్డ్ కేర్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌లు (CCIలు) వయస్సు సంబంధ -తగిన విద్య, వృత్తిపరమైన శిక్షణ, వినోదం, ఆరోగ్య సంరక్షణ, స్పాన్సర్‌షిప్ మొదలైన వాటికి మద్దతునిస్తాయి. COVID పట్ల తగిన ప్రవర్తన , పిల్లల పర్యవేక్షణను ప్రోత్సహించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ సలహాలు, మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. పిల్లల సంరక్షణ ఇచ్చేవారికి మానసిక ఆరోగ్య మద్దతు కోసం COVID సమయంలో సంరక్షణ సంస్థలు మరియు కోపింగ్ స్ట్రాటజీలు ఇందులో భాగం.
ఇంకా, పీఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ స్కీమ్ తదితరాల్లో కన్వర్జెంట్ విధానం, విద్య, ఆరోగ్యం, 18 సంవత్సరాల వయస్సు నుండి నెలవారీ స్టైఫండ్‌ని నిర్ధారించడానికి గ్యాప్ ఫండింగ్, 23 సంవత్సరాల వయస్సులో రూ. 10.00 లక్షల మొత్తం ద్వారా పిల్లలకు మద్దతునిస్తోంది. . పిల్లల కోసం PM CARES పథకం మార్గదర్శకాల ప్రకారం, మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు అంటే ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ (ఆర్థిక వ్యవహారాల విభాగం), విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ (పాఠశాల విద్య & అక్షరాస్యత విభాగం మరియు ఉన్నత విద్యా శాఖ), ఆరోగ్య,కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ, మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ మరియు పోస్ట్‌ ల శాఖ, ఈ పథకాన్ని సులభతరం చేస్తున్నాయి. వారి పథకాలు కార్యక్రమాల క్రింద PM కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్ స్కీమ్ కింద పిల్లలకు అందాల్సిన సౌకర్యాలు మరియు సేవలను కూడా నిర్ధారిస్తున్నాయి. వీటిని పిల్లలకు వారి అవసరాలకు అనుగుణంగా పంపిణీ చేస్తారు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర మహిళా శిశు అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ తెలిపారు. ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా ఈ సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Women and Child Development
Welfare Of Children Who Lost Parents/Guardians During Covid-19
23 MAR 2022 3:59PM by PIB Delhi
The Hon'ble Prime Minister has announced PM CARES for Children scheme to support children who have lost both parents or surviving parent or legal guardian or adoptive parents due to COVID-19 pandemic. The scheme is accessible through an online portal i.e. pmcaresforchildren.in. The applications of such children are uploaded on the portal by the respective State/ UT Governments. As on 21.03.2022, total 8995 applications have been uploaded on the portal and 4305 approved by District Magistrates after due process. The State/UT-wise details of approved Children including Uttar Pradesh on PM CARES for Children scheme portal is at Annexure-I.
The Ministry is implementing a centrally sponsored scheme namely Child Protection Services (CPS) Scheme – Mission Vatsalya under which support is provided to States and UT Governments for delivering services for children in need of care and in difficult circumstances. The Child Care Institutions (CCIs) established under the CPS scheme support inter-alia age-appropriate education, access to vocational training, recreation, health care, sponsorship etc. The Ministry has issued advisories and guidelines for encouraging COVID appropriate behaviour, monitoring of Child Care Institutions and coping strategies during COVID times for mental health support to children and care givers.
Further, PM CARES for Children Scheme inter alia provides support to the children through convergent approach, gap funding for ensuring education, health, monthly stipend from the age of 18 years, and lump sum amount of Rs.10.00 lakh on attaining 23 years of age. As per the Guidelines of PM CARES for Children Scheme, the Ministries and Departments i.e. Ministry of Finance (Department of Economic Affairs), Ministry of Education (Department of School Education & Literacy and Department of Higher Education), Ministry of Health & Family Welfare, Ministry of Tribal Affairs, Ministry of Social Justice & Empowerment, Ministry of Minority Affairs and Department of Posts, are facilitating the scheme and also ensuring that the facilities and services due to the children under the PM CARES for Children Scheme under their schemes and programmes are delivered to the children as per their needs.
This information was given by the Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.