ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
23 MAR 2022 3:57PM by PIB Chandigarh
ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 2019 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ/ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 1,41,815 ਨਵੇਂ ਕੰਮ/ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ/ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 27,274.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਫੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੱਗਰੀ, ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਔਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟਰਾਂ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,169 ਲੱਖ ਮਾਨਵ ਦਿਵਸ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਖਾਸ ਵੇਰਵੇ
2019 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ
1. ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ
ਸੜਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ
39,345 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
41,141 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
ਬਲੈਕਟੌਪ ਸੜਕਾਂ ਦਾ %
66%
74%
ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਔਸਤ ਰੋੜੀ ਵਿਛਾਉਣਾ
6.54 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ
20.68 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ
ਟੋਇਆਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਯੋਜਨਾ
ਨਹੀਂ
ਟੋਇਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਸੜਕ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉਲੀਕਿਆ ਗਿਆ। 2021-22 ਲਈ 5,900 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੜਕ ਨੂੰ ਟੋਇਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ (4,600 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ)
ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਸੜਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਰੈਂਕ
1,622 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
12ਵਾਂ ਰੈਂਕ
2,127 ਕਿਲੋਮੀਟਰ
4 ਰੈਂਕ
ਸ੍ਰੀਨਗਰ-ਜੰਮੂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਗ
ਟਰੱਕਾਂ ਲਈ ਔਸਤ ਲੇਓਵਰ
ਯਾਤਰੀ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ
24-72 ਘੰਟੇ
7-12 ਘੰਟੇ
12 ਘੰਟੇ ਤੋਂ ਘੱਟ।
5.50 ਘੰਟੇ
ਜੰਮੂ-ਡੋਡਾ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ
5.50 ਘੰਟੇ
3.50 ਘੰਟੇ
ਜੰਮੂ-ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ
7.50 ਘੰਟੇ
5.00 ਘੰਟੇ
ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਚਨਾਬ ਦਰਿਆ ਉੱਤੇ 1,315 ਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਰੇਲਵੇ ਪੁਲ਼
ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਚਾ ਮਿਤੀ
ਸਤੰਬਰ 2022
ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
1. 4 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 2022 ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
2. ਦਿੱਲੀ-ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ- ਕਟੜਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
3. ਭਾਰਤ ਮਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 10 ਨਵੇਂ ਸੜਕ/ ਸੁਰੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਖਾਸ
2019 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ
2. ਊਰਜਾ
ਪਣ ਬਿਜਲੀ
(ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਗਈ)
3,505 ਮੈਗਾਵਾਟ
ਅਗਲੇ ਲਗਭਗ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, 5,186 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ 21 ਪਣ-ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਕਲਦੁਲ, ਕਿਰੂ, ਕਵਾਰ, ਉਰੀ (ਪੜਾਅ-2), ਦੁਲਹਸਤੀ (ਪੜਾਅ-2), ਸਾਵਲਕੋਟ, ਕਿਰਥਾਈ-2 ਅਤੇ ਰੈਟਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ
ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ
ਲਾਈਨ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 220 ਕੇਵੀ
ਲਾਈਨ ਦੀ ਲੰਬਾਈ 132 ਕੇਵੀ
8,234 ਐੱਮਵੀਏ
804 ਸੀਕੇਐੱਮਐੱਸ
1,955 ਸੀਕੇਐੱਮਐੱਸ
10,264 ਐੱਮਵੀਏ
1,220 ਸੀਕੇਐੱਮਐੱਸ
2,265 ਸੀਕੇਐੱਮਐੱਸ
ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ
ਐੱਚਟੀ ਲਾਈਨ ਦੀ ਲੰਬਾਈ
ਐੱਲਟੀ ਲਾਈਨ ਦੀ ਲੰਬਾਈ
12,745 ਐੱਮਵੀਏ
41,204 ਸੀਕੇਐੱਮਐੱਸ
79,754 ਸੀਕੇਐੱਮਐੱਸ
16,574 ਐੱਮਵੀਏ
45,101 ਸੀਕੇਐੱਮਐੱਸ
96,017 ਸੀਕੇਐੱਮਐੱਸ
(ਸੀਕੇਐੱਮਐੱਸ - ਸਰਕਟ ਕਿਲੋਮੀਟਰ)
ਰੀਵੈਮਪਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ
ਏਟੀ ਐਂਡ ਸੀ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ 24x7 ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਕੀਮ “ਰਿਵੈਮਪਡ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਸਕੀਮ” (ਆਰਡੀਐੱਸਐੱਸ) ਅਤੇ 11,767 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
i. ਪੀਐੱਮਡੀਪੀ-2015: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪੈਕੇਜ-2015 ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। ਸੜਕਾਂ, ਬਿਜਲੀ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 58,477 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 15 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ 53 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 25 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰਣ ਮੁਕੰਮਲ ਜਾਂ ਕਾਫ਼ੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ii. ਲਟਕੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ: ਲਟਕਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, 1,984 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 1,193 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 20 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਅਧੂਰੇ ਪਏ ਸਨ, 15 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 15 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ 165 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 10 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਟਕੇ ਪਏ ਸਨ।
iii. ਸਿਹਤ: 2 ਨਵੇਂ ਏਮਸ, 7 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, 2 ਸਟੇਟ ਕੈਂਸਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ 15 ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ/ ਕਾਰਜ ਅਧੀਨ ਹਨ। 854 ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਦਾਖਲਾ ਸਮਰੱਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 600 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ, 50 ਪੀਜੀ ਕੋਰਸ, 26 ਬੀਡੀਐੱਸ, 38 ਐੱਮਡੀਐੱਸ, ਅਤੇ 140 ਡੀਐੱਨਬੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
iv. ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ: ਘਰੇਲੂ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ 5.75 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ (31%) ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 10.55 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ (57%) ਤੱਕ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਦੋ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ (ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਅਤੇ ਗੰਦਰਬਲ) ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਕੂਲਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
v. ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਕੰਟਰੋਲ: ਤਿੰਨ ਵੱਡੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜਿਵੇਂ ਮੇਨ ਰਾਵੀ ਨਹਿਰ (62 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ), ਤਰਾਲ ਲਿਫਟ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਤੀਜਾ ਪੜਾਅ (45 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਅਤੇ ਜਿਹਲਮ ਦਰਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਹਾਇਕ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਹੜ੍ਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ-ਫੇਜ਼-1 ਨੂੰ 399.29 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
vi. ਸਿੱਖਿਆ: ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (ਆਈਆਈਟੀ) ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਆਈਐੱਮ) ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜਾਂ /ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 96 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 147 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਗੱਲ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਹੀ।

Ministry of Home Affairs
Development Projects In Jammu And Kashmir
23 MAR 2022 3:57PM by PIB Delhi
According to information provided by the Government of Jammu & Kashmir, 1,41,815 new works/projects have been taken up under various sectors/schemes in the Union Territory (UT) of Jammu and Kashmir (J&K) since 2019. Funds amounting to Rs. 27,274.00 crore have been provided for completion of these works/projects. The project construction and procurement activities are creating significant employment opportunities for skilled as well as unskilled labourers, engineers, transporters and small businesses in addition to those engaged in supply of material, equipment and tools in the private sector. It is estimated that this investment has generated employment of about 1,169 lakh mandays in the UT of J&K. The status of major infrastructure sectors is given below:
Status of infrastructure in the UT of J&K Connectivity & Power
Particulars
Status prior to 2019
Present Status
1. Connectivity
Road length
39,345 kms
41,141 kms
% of Blacktop roads
66%
74%
Average Macadamization of roads
6.54 kms per day
20.68 kms per day
Scheme for repair of potholes
No
Pothole free road programme taken up. Target for 2021-22 is to make 5,900 kms of effective road length pothole free (4,600 kms achieved)
PMGSY road length achieved in a year
PMSGY rank at national level
1,622 kms.
12th Rank
2,127 kms
4th Rank
Srinagar-Jammu National Highway
Text Box: Srinagar-Jammu National Highway
Average layover for trucks
Passenger travelling time
24-72 hrs.
7-12 hrs
Less than 12 hrs.
5.50 hrs
Jammu-Doda travelling time
5.50 hrs
3.50 hrs.
Jammu-Kishtwar travelling time
7.50 hrs
5.00 hrs
1,315 meter long railway bridge over River Chenab to provide train connectivity to Kashmir
Target date for completion
September 2022
Other Achievements
1. 4 National Highway projects being completed during 2022
2. Execution of Delhi-Amritsar-Katra Expressway being taken-up.
3. Under Bharat Mala, 10 new road/tunnel projects agreed by Ministry of Road Transport and Highways.
Particulars
Status prior to 2019
Present Status
2.Power
Hydro Power
(Capacity generated)
3,505 MW
In next about 5 years, 21 hydro power projects being developed with aggregate capacity of 5,186 MW. The major hydro power projects include Pakaldul, Kiru, Kwar, Uri (Stage-II), Dulhasti (Stage-II), Sawalkote, Kirthai-II and Rattle.
Transmission System
Transformation Capacity
Line length of 220 KV
Line length of 132 KV
8,234 MVA
804 Ckms
1,955 Ckms
10,264 MVA
1,220 Ckms
2,265 Ckms
Distribution System
Transformation Capacity
HT Line length
LT Line length
12,745 MVA
41,204 Ckms
79,754 Ckms
16,574 MVA
45,101 Ckms
96,017 Ckms
(Ckm -Circuit kilometres)
Revamped Distribution Sector Scheme
New scheme “Revamped Distribution Sector Scheme” (RDSS) and projects worth Rs. 11,767 Crore approved to reduce AT&C losses and ensure 24x7 power availability.
Besides connectivity and power infrastructure projects, status of progress in other sectors is as under:
1. PMDP-2015 - The progress of projects being implemented in the UT of J&K under the Prime Minister's Development Package-2015 has been accelerated. 53 projects pertaining to 15 Ministries are being implemented at a cost of Rs.58,477 crore in various sectors such as Roads, Power, Health, Education, Tourism, Agriculture, Skill Development etc., out of which 25 projects have been completed/substantially completed.
2. Languishing projects -Under languishing projects programme, 1,193 projects worth Rs.1,984 crores were completed, including 5 projects which were incomplete for more than 20 years, 15 projects for more than 15 years and 165 projects for more than 10 years.
3. Health -2 New AIIMS, 7 New Medical Colleges, 2 State Cancer Institutes and 15 Nursing Colleges have been taken up/operationalised recently. Intake Capacity of 854 seats was added which includes 600 MBBS, 50 PG Courses, 26 BDS, 38 MDS, and 140 DNB.
4. Jal Jeevan Mission- Household tap water connections have increased from 5.75 lakh households (31%) to 10.55 lakh households (57%). Two Districts (Srinagar and Ganderbal) have been made Har Ghar Jal Districts. All rural schools, anganwari centres and health Institutions are provided with tap water connections.
5. Irrigation and Flood Control –Three major irrigation projects viz Main Ravi Canal (Rs. 62 crore), 3rd stage of Tral lift irrigation scheme (Rs. 45 crore) and Comprehensive Flood Management Plan of River Jhelum & its Tributaries–Phase-I costing Rs. 399.29 crore have been completed.
6. Education - Indian Institute of Technology (IIT) Jammu and Indian Institute of Management (IIM) Jammu have been made functional. The number of Govt. Degree Colleges/Engineering Colleges has increased from 96 to 147.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.