Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India imported 17.44 LMT edible oils from Ukraine and 3.48 LMT edible oils from Russia in 2020-21
In a bid to control the rise in cooking oil prices, the Centre has cut the basic duty on Crude Palm Oil, Crude Soyabean Oil and Crude Sunflower Oil from 2.5% to Nil
The basic duty on Refined Soyabean oil and Refined Sunflower Oil has been slashed to 17.5% from the current 32.5% and the basic duty on Refined Palm Oils has been reduced from 17.5% to 12.5%
23 MAR 2022 3:33PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Ms. Sadhvi Niranjan Jyoti in a written reply to a question in Lok Sabha today indicated the details of import of edible oils from Russia and Ukraine during the last three years is given below:
Year
(April-March)
Import of edible oils from Ukraine
(in LMT)
Imports of edible oils from Russia
(in LMT)
2018-19
24.87
0.46
2019-20
19.77
3.81
2020-21
17.44
3.48
Source: Department of Commerce
The import of edible oils is under Open General Licence (OGL). The private industry imports the required quantities from abroad. Government has held meetings with private industry/edible oil associations for facilitating imports.
The Government of India has been implementing a Centrally Sponsored Scheme, National Food Security Mission- Oilseeds & Oil palm (NFSM-OS&OP) from 2018-19 to augment the availability of vegetable oils and to reduce the import of edible oils by increasing the production and productivity of oilseeds and area expansion of Oil Palm & Tree Borne Oilseeds in the country.
Now, the Government has launched a separate Mission for Oil Palm, which is the National Mission for Edible Oils (Oil Palm)- NMEO (OP) to promote oil palm cultivation for making the country Atmanirbhar in edible oils with special focus on North-Eastern States and Andaman and Nicobar Islands.
In order to improve the domestic availability and to keep prices of edible oils under control, the Government has been rationalizing the duty structure on edible oils during 2021-22 to reduce the price burden of common man. The following measures have been taken:
• In a bid to control the rise in cooking oil prices, the Central Government has cut the basic duty on Crude Palm Oil, Crude Soyabean Oil and Crude Sunflower Oil from 2.5% to Nil. The Agri-cess on these Oils has been brought to 5%.
• The basic duty on Refined Soyabean oil and Refined Sunflower Oil has been slashed to 17.5% from the current 32.5% and the basic duty on Refined Palm Oils has been reduced from 17.5% to 12.5%
• The Government has extended the free import of Refined Palm Oils for a period upto 31.12.2022
• The current basic rate of import duty of zero percent on Crude Palm Oil, Crude Soyabean oil and Crude Sunflower Oil has been extended upto 30th September, 2022 and the rate of import duty on Refined Palm Oils at 12.5%, Refined Soyabean oil and Refined Sunflower Oil at 17.5% has also been extended up to 30th September, 2022.
• To control prices of edible oils, futures trading in mustard oil on NCDEX has been suspended and stock limits have been imposed.
In addition, the Department of Food and Public Distribution had imposed stock limits on Edible Oils and Oilseeds w.e.f. 8th October, 2021 for a period up to 31st March, 2022.
Further, an amended Order “The Removal of Licensing Requirements, Stock Limits and Movement Restrictions on Specified Foodstuffs (Amendment) Order, 2022” has been notified w.e.f 03rd February, 2022 specifying the quantities of stock limits of edible oil & oil-seeds, to be implemented by all States/UTs. This Order has been issued to ensure the smooth availability of edible oils and oil-seeds in the country.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತವು 2020-21ರಲ್ಲಿ ಉಕ್ರೇನ್‌ನಿಂದ 17.44 ಎಲ್‌ಎಮ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ರಷ್ಯಾದಿಂದ 3.48 ಎಲ್‌ಎಮ್‌ಟಿ ಖಾದ್ಯ ತೈಲವನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಅಡುಗೆ ತೈಲ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರವು ಕಚ್ಚಾ ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆ, ಕಚ್ಚಾ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಎಣ್ಣೆ ಮೇಲಿನ ಮೂಲ ಸುಂಕವನ್ನು ಶೇ.2.5 ರಿಂದ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದೆ.
ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಎಣ್ಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಮೂಲ ಸುಂಕವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ 32.5% ರಿಂದ 17.5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಮೂಲ ಸುಂಕವನ್ನು 17.5% ರಿಂದ 12.5% ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
23 MAR 2022 3:33PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸಾಧ್ವಿ ನಿರಂಜನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ರಷ್ಯಾ ಮತ್ತು ಉಕ್ರೇನ್‌ನಿಂದ ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಆಮದಿನ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು:
ವರ್ಷ
(ಏಪ್ರಿಲ್-ಮಾರ್ಚ್)
ಉಕ್ರೇನ್‌ನಿಂದ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಆಮದು
(ಎಲ್‌ಎಮ್‌ಟಿ ಯಲ್ಲಿ)
ರಷ್ಯಾದಿಂದ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಆಮದು
(ಎಲ್‌ಎಮ್‌ಟಿ ಯಲ್ಲಿ)
2018-19
24.87
0.46
2019-20
19.77
3.81
2020-21
17.44
3.48
ಮೂಲ: ವಾಣಿಜ್ಯ ಇಲಾಖೆ
ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಆಮದು, ಮುಕ್ತ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪರವಾನಗಿ (ಒಜಿಎಲ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮವು ವಿದೇಶದಿಂದ ಅಗತ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಸರ್ಕಾರವು ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮ/ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ‌ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2018-19 ರಿಂದ ಸಸ್ಯಜನ್ಯ ಎಣ್ಣೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಆಮದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹಾಗೂ ಬೀಜಗಳ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಾಳೇ ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಮರದಿಂದ ದೊರಕುವ ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಮಿಷನ್- ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳು ಮತ್ತು ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆ ಮಿಷನ್‌ (ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ಎಮ್-ಒಎಸ್&ಒಪಿ) ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಈಗ, ಸರ್ಕಾರವು ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ (ಆಯಿಲ್ ಪಾಮ್)- ಎನ್‌ಎಮ್‌ಇಒ (ಒಪಿ) ಆಗಿದ್ದು ದೇಶವನ್ನು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ತಾಳೆ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ಥಳೀಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು 2021-22ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಖಾದ್ಯ ತೈಲದ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕ ರಚನೆಯನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ:
• ಅಡುಗೆ ತೈಲ ಬೆಲೆ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕಚ್ಚಾ ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆ, ಕಚ್ಚಾ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಎಣ್ಣೆ ಮೇಲಿನ ಮೂಲ ಸುಂಕವನ್ನು ಶೇ.2.5 ರಿಂದ ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿದೆ. ಈ ತೈಲಗಳ ಮೇಲಿನ ಕೃಷಿ-ಸೆಸ್ ಅನ್ನುಶೇ. 5 ಕ್ಕೆ ತರಲಾಗಿದೆ.
• ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಎಣ್ಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಮೂಲ ಸುಂಕವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಶೇ.32.5 ರಿಂದ ಶೇ.17.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಮೂಲ ಸುಂಕವನ್ನು ಶೇ.17.5 ರಿಂದ ಶೇ.12.5 ​​ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಸರ್ಕಾರವು 31.12.2022 ರವರೆಗೆ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆಗಳ ಉಚಿತ ಆಮದನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ.
• ಕಚ್ಚಾ ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆ, ಕಚ್ಚಾ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಎಣ್ಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಶೇಕಡಾ ಶೂನ್ಯದ ಆಮದು ಸುಂಕದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೂಲ ದರವನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30, 2022 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಆಮದು ಸುಂಕದ ದರವನ್ನು ಶೇ.12.5,ರಷ್ಟು, ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಎಣ್ಣೆ ಶೇ.17.5 ರಷ್ಟು ದರವನ್ನು ಸಹ 30ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್, 2022 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು, ಎನ್‌ಸಿಡಿಇಎಕ್ಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಾಸಿವೆ ಎಣ್ಣೆಯ ಫ್ಯೂಚರ್‌ ಟ್ರೇಡಿಂಗ್‌ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯು ಅಕ್ಟೋಬರ್ 8, 2021 ರಿಂದ ಮಾರ್ಚ್ 31, 2022 ರ ಅವಧಿಗೆ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಫೆಬ್ರವರಿ 03, 2022 ರಿಂದ, ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ದಾಸ್ತಾನಿನ ಮಿತಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸುವ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಆದೇಶ "ಪರವಾನಗಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು, ದಾಸ್ತಾನಿನ ಮಿತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲವು ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮೇಲಿನ ಚಲನೆಯ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಆದೇಶ 2022" ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸೂಚನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಸುಗಮವಾದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ.