अल्पसंख्यांक मंत्रालय
अल्पसंख्यांक मंत्रालयाद्वारे अल्पसंख्यांक महिलांसाठी नेतृत्व विकासासाठी नयी रोशनी योजना
21 MAR 2022 9:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 मार्च 2022
अल्पसंख्यांक महिलांना ज्ञान, साधने आणि आणि नेतृत्व करता यावे यासाठी प्रशिक्षण उपलब्ध करून त्यांचे सक्षमीकरण करणे आणि त्यांचा आत्मविश्वास वाढवणे हे नयी रोशनी या योजनेचे उद्दिष्ट आहे. हा उपक्रम म्हणजे 18 वर्षे ते 65 वयोगटातील अल्पसंख्याक महिलांसाठी सहा दिवसांचा अनिवासी / पाच दिवस निवासी प्रशिक्षण कार्यक्रम आहे. महिलांसाठी असलेल्या या प्रशिक्षण उपक्रमात आरोग्य आणि स्वच्छता, महिलांचे कायदेशीर अधिकार, आर्थिक साक्षरता, डिजिटल साक्षरता, स्वच्छ भारत, जीवन कौशल्य आणि सामाजिक आणि वर्तनात्मक बदलांसाठी उपयुक्त माहिती दिली जाते.या कार्यक्रमांशी संबंधित प्रशिक्षण,कार्यक्रम अंमलबजावणी संस्था/ गैर सरकारी संस्था यांच्याद्वारे दिले जाते,ज्या सर्व लाभार्थींना प्रशिक्षण संपल्यावर देखील
12 महिन्यांच्या कालावधीपर्यंत आपल्या पायावर उभे राहण्यासाठी सर्व प्रकारची मदत करतात
अल्पसंख्याक महिलांच्या नेतृत्व विकासासाठी असलेल्या नयी रोशनी या योजनेअंतर्गत 2014-15 2020-21 याकाळात 94.00 कोटी रुपयांचा निधी मंजूर करण्यात आला असून त्यापैकी आणि रु.85.83 कोटी रुपये देण्यात आले आहेत.
अल्पसंख्याक स्त्रियांच्या नेतृत्व विकास- नई रोशनी या योजनेची अंमलबजावणी करणाऱ्या स्वयंसेवी संस्थांना दिल्या गेलेल्या निधीचे राज्यवार वितरण पुढील सारणीत दिले आहे.
निवडलेल्या स्वयंसेवी संस्थांची निवड ही उत्तम प्रकारे पारख करून केली जात असून निवड झालेल्या स्वयंसेवी संस्था या उच्च ध्येयाने प्रेरित झालेल्या, स्त्रियांच्या कल्याणासाठी समर्पित आणि वचनबद्ध असल्याचे सुनिश्चित करण्यात आले आहे. योजनेसाठी निवड झालेल्या स्वयंसेवी संस्थेकडे नोंदणीकृत कार्यालय असले पाहिजे आणि केवळ महिलांच्या विकासासाठी असा किमान एक तरी प्रकल्प त्यांनी हाती घेतलेला असावा. प्रकल्प अंमलबजावणी करणाऱ्या पीआयए / एनजीओज कडे अनिवार्य पात्रता आणि आवश्यक सुविधा असणे अर्ज करण्यासाठी आवश्यक आहे. अशा सर्व स्वयंसेवी संस्थांचा मंत्रालयाच्या मंजुरी समितीने विचार केला आहे.
योजनेशी संबंधित इतर तपशीलवार माहिती पुढील संकेतस्थळावरउपलब्ध आहे.
http://nairoshni-moma.gov.in
States/Union Territories
Number of NGOs
Andhra Pradesh
9
Arunachal Pradesh
2
Assam
29
Bihar
12
Delhi
9
Gujarat
2
Haryana
7
Himachal Pradesh
1
Jammu and Kashmir
13
Jharkhand
9
Karnataka
13
Kerala
4
Madhya Pradesh
76
Maharashtra
14
Meghalaya
1
Nagaland
3
Orissa
6
Punjab
11
Rajasthan
23
Sikkim
1
Tamil Nadu
10
Uttar Pradesh
318
Uttarakhand
15
West Bengal
14
Chhattisgarh
4
Telangana
3
Total
609
ही माहिती केंद्रीय अल्पसंख्याक मंत्री श्री.मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी राज्यसभेत लेखी उत्तराद्वारे दिली.

Ministry of Minority Affairs
Nai Roshni Scheme for Leadership Development of Minority Women
21 MAR 2022 4:43PM by PIB Delhi
Nai Roshni scheme aims to empower and enhance confidence in Minority women by providing knowledge, tool and techniques for Leadership Development of Women. It is a six-days non-residential/five-days residential training programme conducted for the women belonging to minority community between the age group of 18 years to 65 years. The training modules cover areas related to Programmes for women, Health and Hygiene, Legal rights of women, Financial Literacy, Digital Literacy, Swachch Bharat, Life Skills, and Advocacy for Social and Behavioural changes. The scheme is being implemented through Programme Implementing Agencies/Non Governmental Organizations. The PIAs/NGOs provide hand holding to all beneficiaries for a period of 12 months after the training.
Funds to the tune of Rs. 94.00 Crore have been allocated and Rs. 85.83 Crore have been sanctioned for Nai Roshni scheme for leadership development of minority women for the years from 2014-15 to 2020-21.
State-wise distribution of NGOs implementing the Nai Roshni Scheme for leadership development of Minority women is annexed.
Selection of the organizations under the scheme is done following a well laid procedure to ensure that selected NGOs are highly motivated, dedicated and committed to the welfare of women. The NGOs should have registered office and must have undertaken at least one project exclusively for development of women. The PIAs/NGOs having mandatory qualification and essential requirements apply for implementing the project. All such NGOs are considered by the Sanctioning Committee of the Ministry.
Scheme-specific other detailed information is available on the scheme web link at http://nairoshni-moma.gov.in.
ANNEXURE
State-wise number of NGOs implementing the Nai Roshni Scheme during (2017-18 to 2020-21)
States/Union Territories
Number of NGOs
Andhra Pradesh
9
Arunachal Pradesh
2
Assam
29
Bihar
12
Delhi
9
Gujarat
2
Haryana
7
Himachal Pradesh
1
Jammu and Kashmir
13
Jharkhand
9
Karnataka
13
Kerala
4
Madhya Pradesh
76
Maharashtra
14
Meghalaya
1
Nagaland
3
Orissa
6
Punjab
11
Rajasthan
23
Sikkim
1
Tamil Nadu
10
Uttar Pradesh
318
Uttarakhand
15
West Bengal
14
Chhattisgarh
4
Telangana
3
Total
609
This information was given by the Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi in a written reply in the Rajya Sabha today.