சட்டம் மற்றும் நீதித்துறை அமைச்சகம்
உயர் நீதிமன்றங்களில் நீதிபதிகள் நியமனம்
21 MAR 2022 2:49PM by PIB Chennai
கடந்த நான்காண்டுகளில் உயர் நீதிமன்றங்களுக்கு நீதிபதிகள் நியமனம் செய்யப்பட்ட விவரங்களைக் காட்டும் அறிக்கை, இணைப்பு-A உடன் இத்துடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளது. உயர் நீதிமன்ற நீதிபதிகள் நியமனம் இந்திய அரசியலமைப்பின் 217 மற்றும் 224 வது பிரிவுகளின் கீழ் செய்யப்படுகிறது, இதில் எந்த சாதி அல்லது நபர்களுக்கு இடஒதுக்கீடும் வழங்கவில்லை. எனவே சாதி/வகை வாரியான தரவு எதுவும் மத்தியில் பராமரிக்கப்படவில்லை.
உயர் நீதிமன்றங்களில் அனுமதிக்கப்பட்ட 1104 நீதிபதிகளின் எண்ணிக்கைக்கு எதிராக, 700 நீதிபதிகள் பணிபுரிந்து வருகிறார்கள். 404 இடங்கள் காலியாக உள்ளன. உயர் நீதிமன்றங்களில் தற்போதைய நீதிபதிகளின் எண்ணிக்கை மற்றும் காலியிடங்களின் விவரங்கள் இணைப்பு-B இல் தரப்பட்டுள்ளது. தற்போது, ​​171 பரிந்துரைகள் அரசு மற்றும் உச்ச நீதிமன்ற கொலீஜியம் இடையே பல்வேறு நிலைகளில் செயலாக்கத்தில் உள்ளன. உயர் நீதிமன்றங்களில் காலியாக உள்ள 233 பணியிடங்கள் தொடர்பாக உயர்நீதிமன்ற கொலீஜியத்தின் மேலும் பரிந்துரைகள் இன்னும் பெறப்படவில்லை.
உயர் நீதிமன்றங்களில் உள்ள காலிப் பணியிடங்களை நிரப்புவது என்பது நிர்வாக மற்றும் நீதித்துறைக்கு இடையே ஒரு தொடர்ச்சியான, ஒருங்கிணைந்த மற்றும் கூட்டுச் செயலமுறை ஆகும். இதற்கு மாநில மற்றும் மத்திய அளவில் உள்ள பல்வேறு அரசியலமைப்பு அதிகாரிகளிடமிருந்து ஆலோசனை மற்றும் ஒப்புதல் தேவைப்படுகிறது. தற்போதுள்ள காலியிடங்களை விரைவாக நிரப்புவதற்கு அனைத்து முயற்சியும் மேற்கொள்ளப்படுகிறது; ஓய்வு பெறுதல், ராஜினாமா செய்தல் அல்லது நீதிபதிகள் பதவி உயர்வு மற்றும் நீதிபதிகளின் எண்ணிக்கை அதிகரிப்பு காரணமாக உயர் நீதிமன்றங்களில் நீதிபதிகளின் காலியிடங்கள் தொடர்ந்து அதிகரித்து வருகின்றன.
இணைப்புகளின் படி சென்னை உயர் நீதிமன்றத்தில் நீதிபதிகள் நிலவரம் வருமாறு :
சென்னைநீதிமன்றத்தில் 2018- ல் 8 நீதிபதிகளும், 2019-ல் ஒருவரும் , 2020-ல் 10 பேரும் , 2021-ல் 5 நீதிபதிகளும் நியமனம் செய்யப்பட்டனர்.
சென்னை உயர் நீதிமன்றத்தில்
அனுமதிக்கப்பட்ட நீதிபதிகள் எண்ணிக்கை
நிரந்தர இடங்கள்: 56
கூடுதல் இடங்கள்:19
மொத்தம்: 75
தற்போது பணியில் உள்ள நீதிபதிகள் எண்ணிக்கை:
நிரந்தர இடங்கள்: 44
கூடுதல் இடங்கள்:15
மொத்தம்: 59
நீதிபதிகள் பதவி காலியிடங்கள்:
நிரந்தர இடங்கள்: 12
கூடுதல் இடங்கள்:4
மொத்தம்: 16
இத்தகவலை மத்திய சட்டம் மற்றும் நீதித் துறை அமைச்சர் கிரண் ரிஜிஜு இன்று மாநிலங்களவையில் தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக்கு குறிப்பைக் காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1807612

Ministry of Law and Justice
Appointment of Judges in the High Courts
21 MAR 2022 2:49PM by PIB Delhi
A Statement showing the details of appointment of Judges to the High Courts during the last four yearsis enclosed herewith as Annexure-A. Appointment of Judges of High Courts is made under Articles 217 and 224 of the Constitution of India which do not provide for reservation for any caste or class of person. Hence no caste/category wise data is maintained centrally.
Against the sanctioned strength of 1104 Judges in the High Courts, 700 Judges are working in the High Courts leaving 404 vacancies. The current strength of Judges in the High Courts and details of vacant positions is enclosed at Annexure-B. At present, 171 proposals are at various stages of processing between the Government and the Supreme Court Collegium. Further recommendations from High Court Collegiums are yet to be received in respect of 233 vacancies in High Courts.
Filling up of vacancies in the High Courts is a continuous, integrated and collaborative process between the Executive and the Judiciary. It requires consultation and approval from various Constitutional Authorities both at the State and Centre level.While every effort is made to fill up the existing vacancies expeditiously; vacancies of Judges in High Courts do keep onarising on account of retirement, resignation or elevation of Judges and also due to increase in the strength of Judges.
ANNEXURE-A
S. No.
High Courts
Number of Appointments during the past four years
Total
2018
2019
2020
2021
1
Allahabad
28
10
04
17
59
2
Andhra Pradesh
-
02
07
02
11
3
Bombay
04
11
04
06
25
4
Calcutta
11
06
01
08
26
5
Chhattisgarh
04
-
-
03
07
6
Delhi
05
04
-
02
11
7
Gauhati
02
04
-
06
12
8
Gujarat
04
03
07
07
21
9
Himachal Pradesh
-
02
-
01
03
10
J & K and Ladakh
02
-
05
02
09
11
Jharkhand
03
02
-
04
09
12
Karnataka
12
10
10
06
38
13
Kerala
04
01
06
12
23
14
Madhya Pradesh
08
02
-
08
18
15
Madras
08
01
10
05
24
16
Manipur
-
-
01
-
01
17
Meghalaya
01
01
-
-
02
18
Orissa
01
01
02
04
08
19
Patna
-
04
-
06
10
20
Punjab& Haryana
07
10
01
06
24
21
Rajasthan
-
03
06
08
17
22
Sikkim
-
-
-
-
-
23
Telangana
-
03
01
07
11
24
Tripura
01
-
01
-
02
25
Uttarakhand
03
01
-
-
04
Total
108
81
66
120
375
ANNEXURE-B
(As on 11.03.2022)
Details of Sanctioned Strength, Working strength and Vacancies across various High Courts
Sanctioned Strength
Working Strength
Vacancy
B.
High Court
Pmt.
Addl
Total
Pmt.
Addl
Total
Pmt.
Addl
Total
1
Allahabad
120
40
160
74
19
93
46
21
67
2
Andhra Pradesh
28
9
37
26
0
26
2
9
11
3
Bombay
71
23
94
51
7
58
20
16
36
4
Calcutta
54
18
72
31
8
39
23
10
33
5
Chhattisgarh
17
5
22
10
3
13
7
2
9
6
Delhi
45
15
60
34
0
34
11
15
26
7
Gauhati
18
6
24
17
6
23
1
0
1
8
Gujarat
39
13
52
32
0
32
7
13
20
9
Himachal Pradesh
10
3
13
8
1
9
2
2
4
10
J & K and Ladakh
13
4
17
13
0
13
0
4
4
11
Jharkhand
19
6
25
19
1
20
0
5
5
12
Karnataka
47
15
62
39
6
45
8
9
17
13
Kerala
35
12
47
27
12
39
8
0
8
14
Madhya Pradesh
40
13
53
35
0
35
5
13
18
15
Madras
56
19
75
44
15
59
12
4
16
16
Manipur
4
1
5
3
1
4
1
0
1
17
Meghalaya
3
1
4
3
0
3
0
1
1
18
Orissa
24
9
33
21
0
21
3
9
12
19
Patna
40
13
53
25
0
25
15
13
28
20
Punjab& Haryana
64
21
85
43
6
49
21
15
36
21
Rajasthan
38
12
50
26
0
26
12
12
24
22
Sikkim
3
0
3
3
0
3
0
0
0
23
Telangana
32
10
42
19
0
19
13
10
23
24
Tripura
4
1
5
5
0
5
-1
1
0
25
Uttarakhand
9
2
11
7
0
7
2
2
4
Total
833
271
1104
615
85
700
218
186
404
This information was given by Shri Kiren Rijiju, Union Minister, Ministry of Law and Justice, in Rajya Sabha today.