Ministry of Law and Justice
Appointment of Judges in the High Courts
21 MAR 2022 2:49PM by PIB Delhi
A Statement showing the details of appointment of Judges to the High Courts during the last four yearsis enclosed herewith as Annexure-A. Appointment of Judges of High Courts is made under Articles 217 and 224 of the Constitution of India which do not provide for reservation for any caste or class of person. Hence no caste/category wise data is maintained centrally.
Against the sanctioned strength of 1104 Judges in the High Courts, 700 Judges are working in the High Courts leaving 404 vacancies. The current strength of Judges in the High Courts and details of vacant positions is enclosed at Annexure-B. At present, 171 proposals are at various stages of processing between the Government and the Supreme Court Collegium. Further recommendations from High Court Collegiums are yet to be received in respect of 233 vacancies in High Courts.
Filling up of vacancies in the High Courts is a continuous, integrated and collaborative process between the Executive and the Judiciary. It requires consultation and approval from various Constitutional Authorities both at the State and Centre level.While every effort is made to fill up the existing vacancies expeditiously; vacancies of Judges in High Courts do keep onarising on account of retirement, resignation or elevation of Judges and also due to increase in the strength of Judges.
ANNEXURE-A
S. No.
High Courts
Number of Appointments during the past four years
Total
2018
2019
2020
2021
1
Allahabad
28
10
04
17
59
2
Andhra Pradesh
-
02
07
02
11
3
Bombay
04
11
04
06
25
4
Calcutta
11
06
01
08
26
5
Chhattisgarh
04
-
-
03
07
6
Delhi
05
04
-
02
11
7
Gauhati
02
04
-
06
12
8
Gujarat
04
03
07
07
21
9
Himachal Pradesh
-
02
-
01
03
10
J & K and Ladakh
02
-
05
02
09
11
Jharkhand
03
02
-
04
09
12
Karnataka
12
10
10
06
38
13
Kerala
04
01
06
12
23
14
Madhya Pradesh
08
02
-
08
18
15
Madras
08
01
10
05
24
16
Manipur
-
-
01
-
01
17
Meghalaya
01
01
-
-
02
18
Orissa
01
01
02
04
08
19
Patna
-
04
-
06
10
20
Punjab& Haryana
07
10
01
06
24
21
Rajasthan
-
03
06
08
17
22
Sikkim
-
-
-
-
-
23
Telangana
-
03
01
07
11
24
Tripura
01
-
01
-
02
25
Uttarakhand
03
01
-
-
04
Total
108
81
66
120
375
ANNEXURE-B
(As on 11.03.2022)
Details of Sanctioned Strength, Working strength and Vacancies across various High Courts
Sanctioned Strength
Working Strength
Vacancy
B.
High Court
Pmt.
Addl
Total
Pmt.
Addl
Total
Pmt.
Addl
Total
1
Allahabad
120
40
160
74
19
93
46
21
67
2
Andhra Pradesh
28
9
37
26
0
26
2
9
11
3
Bombay
71
23
94
51
7
58
20
16
36
4
Calcutta
54
18
72
31
8
39
23
10
33
5
Chhattisgarh
17
5
22
10
3
13
7
2
9
6
Delhi
45
15
60
34
0
34
11
15
26
7
Gauhati
18
6
24
17
6
23
1
0
1
8
Gujarat
39
13
52
32
0
32
7
13
20
9
Himachal Pradesh
10
3
13
8
1
9
2
2
4
10
J & K and Ladakh
13
4
17
13
0
13
0
4
4
11
Jharkhand
19
6
25
19
1
20
0
5
5
12
Karnataka
47
15
62
39
6
45
8
9
17
13
Kerala
35
12
47
27
12
39
8
0
8
14
Madhya Pradesh
40
13
53
35
0
35
5
13
18
15
Madras
56
19
75
44
15
59
12
4
16
16
Manipur
4
1
5
3
1
4
1
0
1
17
Meghalaya
3
1
4
3
0
3
0
1
1
18
Orissa
24
9
33
21
0
21
3
9
12
19
Patna
40
13
53
25
0
25
15
13
28
20
Punjab& Haryana
64
21
85
43
6
49
21
15
36
21
Rajasthan
38
12
50
26
0
26
12
12
24
22
Sikkim
3
0
3
3
0
3
0
0
0
23
Telangana
32
10
42
19
0
19
13
10
23
24
Tripura
4
1
5
5
0
5
-1
1
0
25
Uttarakhand
9
2
11
7
0
7
2
2
4
Total
833
271
1104
615
85
700
218
186
404
This information was given by Shri Kiren Rijiju, Union Minister, Ministry of Law and Justice, in Rajya Sabha today.

કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
ઉચ્ચ અદાલતોમાં ન્યાયાધીશોની નિમણૂક
21 MAR 2022 2:49PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા ચાર વર્ષ દરમિયાન હાઈકોર્ટમાં ન્યાયાધીશોની નિમણૂકની વિગતો દર્શાવતું નિવેદન આ સાથે પરિશિષ્ટ-A તરીકે જોડેલું છે. ઉચ્ચ અદાલતોના ન્યાયાધીશોની નિમણૂક ભારતના બંધારણની કલમ 217 અને 224 હેઠળ કરવામાં આવે છે જે કોઈપણ જાતિ અથવા વ્યક્તિના વર્ગ માટે અનામતની જોગવાઈ કરતી નથી. આથી કોઈ જાતિ/શ્રેણી મુજબની માહિતી કેન્દ્રિય રીતે રાખવામાં આવતી નથી.
હાઈકોર્ટમાં 1104 ન્યાયાધીશોની મંજૂર સંખ્યા સામે, 700 ન્યાયાધીશો હાઈકોર્ટમાં 404 ખાલી જગ્યાઓ છોડીને કામ કરી રહ્યા છે. હાઈકોર્ટમાં ન્યાયાધીશોની વર્તમાન સંખ્યા અને ખાલી જગ્યાઓની વિગતો પરિશિષ્ટ-B માં જોડાયેલ છે. હાલમાં, 171 દરખાસ્તો સરકાર અને સુપ્રીમ કોર્ટ કોલેજિયમ વચ્ચે પ્રક્રિયાના વિવિધ તબક્કામાં છે. હાઈકોર્ટમાં 233 ખાલી જગ્યાઓના સંદર્ભમાં હાઈકોર્ટ કોલેજિયમો તરફથી વધુ ભલામણો મળવાની બાકી છે.
ઉચ્ચ અદાલતોમાં ખાલી જગ્યાઓ ભરવા એ એક્ઝિક્યુટિવ અને ન્યાયતંત્ર વચ્ચે સતત, સંકલિત અને સહયોગી પ્રક્રિયા છે. તેને રાજ્ય અને કેન્દ્ર બંને સ્તરે વિવિધ બંધારણીય સત્તાધિકારીઓ પાસેથી પરામર્શ અને મંજૂરીની જરૂર છે. જ્યારે હાલની ખાલી જગ્યાઓને ઝડપથી ભરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરવામાં આવે છે; ઉચ્ચ ન્યાયાલયોમાં ન્યાયાધીશોની ખાલી જગ્યાઓ નિવૃત્તિ, રાજીનામું અથવા ન્યાયાધીશોની પદોન્નતિના કારણે અને ન્યાયાધીશોની સંખ્યા વધવાને કારણે સતત વધતી રહે છે.
પરિશિષ્ટ-એ
ક્રમ
ઉચ્ચ અદાલતો
છેલ્લા ચાર વર્ષો દરમિયાન નિયુક્તિઓની સંખ્યા
કુલ
2018
2019
2020
2021
1
અલ્હાબાદ
28
10
04
17
59
2
આંધ્રપ્રદેશ
-
02
07
02
11
3
બોમ્બે
04
11
04
06
25
4
કલકત્તા
11
06
01
08
26
5
છત્તીસગઢ
04
-
-
03
07
6
દિલ્હી
05
04
-
02
11
7
ગૌહાટી
02
04
-
06
12
8
ગુજરાત
04
03
07
07
21
9
હિમાચલ પ્રદેશ
-
02
-
01
03
10
J&K અને લદ્દાખ
02
-
05
02
09
11
ઝારખંડ
03
02
-
04
09
12
કર્ણાટક
12
10
10
06
38
13
કેરળ
04
01
06
12
23
14
મધ્યપ્રદેશ
08
02
-
08
18
15
મદ્રાસ
08
01
10
05
24
16
મણિપુર
-
-
01
-
01
17
મેઘાલય
01
01
-
-
02
18
ઓરિસ્સા
01
01
02
04
08
19
પટના
-
04
-
06
10
20
પંજાબ અને હરિયાણા
07
10
01
06
24
21
રાજસ્થાન
-
03
06
08
17
22
સિક્કિમ
-
-
-
-
-
23
તેલંગાણા
-
03
01
07
11
24
ત્રિપુરા
01
-
01
-
02
25
ઉત્તરાખંડ
03
01
-
-
04
કુલ
108
81
66
120
375
પરિશિષ્ટ-બી
(11.03.2022 અનુસાર)
વિવિધ ઉચ્ચ અદાલતોમાં મંજૂર ક્ષમતા, કામકાજી ક્ષમતા અને જગ્યાઓની વિગતો
મંજૂર ક્ષમતા
કામકાજી ક્ષમતા
જગ્યા
બી.
હાઈકોર્ટ
કાયમી
વધારાના
કુલ
કાયમી
વધારાના
કુલ
કાયમી
વધારાના
કુલ
1
અલ્હાબાદ
120
40
160
74
19
93
46
21
67
2
આંધ્ર પ્રદેશ
28
9
37
26
0
26
2
9
11
3
બોમ્બે
71
23
94
51
7
58
20
16
36
4
કલકત્તા
54
18
72
31
8
39
23
10
33
5
છત્તીસગઢ
17
5
22
10
3
13
7
2
9
6
દિલ્હી
45
15
60
34
0
34
11
15
26
7
ગૌહાટી
18
6
24
17
6
23
1
0
1
8
ગુજરાત
39
13
52
32
0
32
7
13
20
9
હિમાચલ પ્રદેશ
10
3
13
8
1
9
2
2
4
10
J&K અને લદ્દાખ
13
4
17
13
0
13
0
4
4
11
ઝારખંડ
19
6
25
19
1
20
0
5
5
12
કર્ણાટક
47
15
62
39
6
45
8
9
17
13
કેરળ
35
12
47
27
12
39
8
0
8
14
મધ્યપ્રદેશ
40
13
53
35
0
35
5
13
18
15
મદ્રાસ
56
19
75
44
15
59
12
4
16
16
મણિપુર
4
1
5
3
1
4
1
0
1
17
મેઘાલય
3
1
4
3
0
3
0
1
1
18
ઓરિસ્સા
24
9
33
21
0
21
3
9
12
19
પટના
40
13
53
25
0
25
15
13
28
20
પંજાબ અને હરિયાણા
64
21
85
43
6
49
21
15
36
21
રાજસ્થાન
38
12
50
26
0
26
12
12
24
22
સિક્કિમ
3
0
3
3
0
3
0
0
0
23
તેલંગાણા
32
10
42
19
0
19
13
10
23
24
ત્રિપુરા
4
1
5
5
0
5
-1
1
0
25
ઉત્તરાખંડ
9
2
11
7
0
7
2
2
4
કુલ
833
271
1104
615
85
700
218
186
404
આ માહિતી આજે રાજ્યસભામાં કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુએ આપી હતી.