ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಿ.ಪಿ.ಐ. ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ, ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ
ದೇಶೀಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ದರವನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಕೇಂದ್ರವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ
16 MAR 2022 6:52PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ಕುಮಾರ್ ಚೌಬೆ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ, ಸಿಎಫ್.ಪಿ.ಐ. ಶೇ.7.25ರಷ್ಟು ವೈಟೇಜ್ ಅನ್ನು ಸಿ.ಪಿ.ಐ.ನಲ್ಲಿ ಪಡೆಯುದರಿಂದ, ಗ್ರಾಹಕ ದರ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ (ಸಿ.ಪಿ.ಐ.) ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷದ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಂದ ಅಳೆಯಲಾಗುವ ಚಿಲ್ಲರೆ ಹಣದುಬ್ಬರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕ ಆಹಾರ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ (ಸಿ.ಎಫ್.ಪಿ.ಐ.) ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಉಂಟಾಗುವ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಅಳೆಯಲಾಗುವ ಆಹಾರ ಬೆಲೆ ಹಣದುಬ್ಬರದ ನಡುವೆ ಬಲವಾದ ಸಂಬಂಧವಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವ ಸಿ.ಪಿ.ಐ. ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ, ಕಳೆದ ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಚಿಲ್ಲರೆ ಹಣದುಬ್ಬರವು ಹೆಚ್ಚು ಕಡಿಮೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶ ಆಡಳಿತಗಳು ಕೇಂದ್ರ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವ 179 ಬೆಲೆ ನಿಗಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಸಲ್ಲಿಸುವ 22 ಅಗತ್ಯ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ದೈನಂದಿನ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮತ್ತು ಸಗಟು ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಬೆಲೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು, ದೇಶೀಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಆಹಾರ ಸರಕುಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಈ ಕ್ರಮಗಳು, ಬೆಲೆ ಹೆಚ್ಚಾಗದಂತೆ ಮಾಡಲು ಕಾಪು ದಾಸ್ತಾನಿನಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆ, ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿ ಹೇರುವುದು, ಅನಗತ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ತಡೆಯಲು ಘಟಕಗಳು ಘೋಷಿಸಿದ ದಾಸ್ತಾನುಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಆಮದು ಸುಂಕ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಆಮದು ಕೋಟಾದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು, ಸರಕುಗಳ ರಫ್ತಿನ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿ ಸಾಧನಗಳಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುವುದೂ ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ಅಗತ್ಯ ಆಹಾರ ಸರಕುಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸರಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 1955ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗಿರಣಿ ಮಾಲಿಕರುಗಳು, ಆಮದುದಾರರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಹೊಂದಿರುವ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ದಾಸ್ತಾನುಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 2021 ಮೇ ನಲ್ಲಿ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಹೆಸರುಬೇಳೆ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಯನ್ನು ವಿಧಿಸಲು 2.7.21ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಲಾಯಿತು. ತದನಂತರ, 31.10.2021ರ ವರೆಗಿನ ಅವಧಿಗೆ ತೊಗರಿ, ಉದ್ದಿನಬೇಳೆ, ಮಸೂರ್, ಕಡೆಲೆಕಾಳು ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ಮೇಲೆ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೇರಿ 19.7.21 ರಂದು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಿದ ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಯಿತು.
ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಹೆಸರು ಬೇಳೆಯನ್ನು 'ಮುಕ್ತ ಪ್ರವರ್ಗ'ದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 15.5.2021ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರುವಂತೆ 31.10.2021ರವರೆಗೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಮತಿ ನೀಡಿತು. ಆ ನಂತರ ತೊಗರಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಮುಕ್ತ ಆಡಳಿತವನ್ನು 31.3.2022 ರವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಯಿತು. ಸುಗಮ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ಆಮದುಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ನೀತಿ ಕ್ರಮವನ್ನು ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳು/ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೌಲಭ್ಯ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಿಕಟ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಂಬಲಿಸಿದವು. ಆಮದು ನೀತಿ ಕ್ರಮಗಳು ಕಳೆದ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ತೊಗರಿ, ಉದ್ದು ಮತ್ತು ಹೆಸರಿನ ಆಮದು ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಲು ಕಾರಣಗಳಾಗಿವೆ. ದೇಶೀಯ ಗ್ರಾಹಕರ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಲೆಗಳ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದಂತೆ ತಡೆಯುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು 2022ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30ರವರೆಗೆ ಮಸೂರ್ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕವನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಿತು ಮತ್ತು 2022ರ ಜೂನ್ 30 ರವರೆಗೆ ಮೂಲ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೀಥೈಲ್ ಬ್ರೋಮೈಡ್ ನಿಂದ ಫ್ಯೂಮಿಗೇಟ್ ಮಾಡದ ಕಾರಣ ಮೀಥೈಲ್ ಬ್ರೋಮೈಡ್ ನಿಂದ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಆಮದು ಸರಕುಗಳ ಮೇಲಿನ ದಂಡವನ್ನು ಮನ್ನಾ ಮಾಡಿತು. ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟದ ಮೂಲಕ ಜೂನ್ ಮತ್ತು ಆಗಸ್ಟ್ 2021 ರ ನಡುವೆ 3 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಕಡಲೆಕಾಳು ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು, ಕಡಲೆಕಾಳಿನಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಆಗಸ್ಟ್ 16, 2021 ರಿಂದ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಾಫು ದಾಸ್ತಾನಿನಿಂದ ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲಾಗಿದೆ.
ಈರುಳ್ಳಿಯ ಚಿಲ್ಲರೆ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, 2021-22 ರಲ್ಲಿ 2.08 ಎಲ್.ಎಂಟಿ ಕಾಪು ದಾಸ್ತಾನನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಹಿಂದಿನ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ದರಗಳು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳು/ನಗರಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕಂಡು, ಕಾಪು ದಾಸ್ತಾನಿನಿಂದ ಈರುಳ್ಳಿಯ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತು. ಈ ಪ್ರಮುಖ ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ಮೂಲ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹಿಂದಿನ ದಾಸ್ತಾನು ತಾಣಗಳಿಂದ
ಈರುಳ್ಳಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಕೆ.ಜಿ.ಗೆ 21ರೂ.ನಂತೆ ನೀಡುವುದಾಗಿ ತಿಳಿಸಿತು.
ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ದೇಶೀಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮ ಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಡಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸುಂಕಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಿತು. ದಿನಾಂಕ 14.10.2021ರ ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ರೀತ್ಯ, ಕಚ್ಚಾ ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಒಟ್ಟು ಸುಂಕವನ್ನು ಶೇ.22.5 ರಿಂದ ಶೇ.7.5ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ಸೋಯಾಬೀನ್ ತೈಲ ಮತ್ತು ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಎಣ್ಣೆಯ ಮೇಲಿನ, ಸುಂಕವನ್ನು ಶೇ.22.5ರಿಂದ ಶೇ.5ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರ್.ಬಿಡಿ ಪಾಮೋಲಿನ್, ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಿದ ಸೋಯಾಬೀನ್ ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಿದ ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಎಣ್ಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಮೂಲ ಸುಂಕವನ್ನು ಶೇ.32.5 ರಿಂದ ಶೇ.17.5ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ತದನಂತರ, ಶುದ್ಧೀಕರಿಸಿದ ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಮೂಲ ಸುಂಕವನ್ನು 21.12.2021ರಿಂದ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ ಶೇ.17.5 ರಿಂದ ಶೇ.12.5ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ತಾಳೆ ಎಣ್ಣೆಯ ಮೇಲಿನ ಸುಂಕವನ್ನು ಶೇ.7.5 ರಿಂದ ಶೇ.5ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಊಹಾತ್ಮಕ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ತಡೆಯಲು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಭವಿಷ್ಯದ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಮೇಲಿನ ದಾಸ್ತಾನು ಮಿತಿಗಳನ್ನು 31.3.2022 ರ ವರೆಗಿನ ಅವಧಿಗೆ ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಕೇಂದ್ರ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಬೆಲೆ ಸ್ಥಿರೀಕರಣ ನಿಧಿ (ಪಿಎಸ್ಎಫ್) ಕಾಪು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಾರಾಟ ಬೆಲೆಗಳು ಹೆಚ್ಚದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸೂಕ್ತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಈಗಾಗಲೇ ನಿಧಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
As per the CPI data of Ministry of Programme Implementation, retail inflation has remained more or less stable during the past one year: Centre
Centre takes various measures from time to time to augment domestic availability and stabilize prices of essential food commodities
16 MAR 2022 6:52PM by PIB Delhi
The Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply to a question in Lok Sabha today informed that there is a strong correlation between retail inflation measured by year-on-year changes in Consumer Price Index (CPI) and food price inflation measured by the year-on-year variations in Consumer Food Price Index (CFPI) as CFPI carries a weightage of 47.25% in the CPI. As per the CPI data released by the Ministry of Programme Implementation, retail inflation has remained more or less stable during the past one year.
The Department of Consumer Affairs monitors the daily retail and wholesale prices of 22 essential food commodities submitted by the 179 price monitoring centres that have been set up with Central assistance by State Governments and UT Administrations across the country.
Taking into account price trends, the Government takes various measures from time to time to augment domestic availability and stabilize prices of essential food commodities. These steps, inter alia, include releases from the buffer to cool down prices, imposition of stock limits, monitoring of stocks declared by entities to prevent hoarding as also requisite changes in trade policy instruments like rationalization of import duty, changes in import quota, restrictions on exports of the commodity etc.
In May 2021 advisories were issued to States/UTs to monitor prices of essential food commodities and to ensure disclosure of pulses stocks held by millers, importers, and traders under the Essential Commodities Act, 1955. Imposition of stock limit on all pulses except Moong was notified on 2.7.21. Thereafter, an amended order was issued on 19.7.21 imposing stock limits on four pulses, namely, Tur, Urad, Masur, Chana for a period up to 31.10.2021.
To improve availability and stabilise prices of pulses, the Government has allowed the import of Tur, Urad and Moong under the ‘Free category’ w.e.f 15.5.2021 till 31.10.2021. The Free regime was thereafter extended in respect of Tur and Urad till 31.3.2022. This policy measure has been supported with facilitation measures and close monitoring of its implementation by the concerned Departments/organisations to ensure smooth and seamless imports. The import policy measures have resulted in a substantial increase in import of Tur, Urad, and Moong as compared to the corresponding period for the past two years. In order to soften the impact of higher international prices on domestic consumers, the Government reduced duty on Masur to zero till September 30, 2022, and waived off the penalty on pulses import consignments from methyl bromide phased out countries for not being fumigated with methyl bromide in the country of origin till June 30, 2022. To augment the availability of pulses in the market, 3 Lakh Metric Ton of Chana stock has been released between June and August 2021 through open market sales and to stabilise prices, futures trading in Chana has been suspended from August 16, 2021. State Governments have been supplied pulses from the buffer on an ongoing basis for their nutrition and welfare programmes.
In order to stabilise retail prices of onion, a buffer stock of 2.08 LMT had been built in 2021-22. Open market releases of onion from the buffer were targeted towards States/Cities where prices were increasing over the previous month. Releases were also made in source markets to augment the availability in these key mandis and thereby reduce retail prices. States/UTs had also been offered onion at Rs.21/kg ex-storage locations.
In order to improve the domestic availability of edible oils and to keep prices under control, the Government has rationalized the duty structure on edible oils by reducing the effective duties. As per the notification dated 14.10.2021, the total duty on crude palm oil has been reduced from 22.5% to 7.5%, and on crude soyabean oil and sunflower oil, it has been reduced from 22.5% to 5%. The basic duty on RBD palmolein, refined soyabean oil, and refined sunflower oil has been reduced from 32.5% to 17.5%. Thereafter, the basic duty on refined palm oil has been further reduced from 17.5% to 12.5% w.e.f 21.12.2021, and duty on crude palm oil reduced from 7.5% to 5% w.e.f 13.2.2022. Futures trading in essential commodities relating to food security had been suspended to curb speculative trading. Stock limits on edible oils and oilseeds have been imposed for a period up to 31.3.2022 to prevent hoarding.
Further, the Government has issued an advisory to States/UTs to set up the State-level Price Stabilisation Fund (PSF) corpus with central assistance and has requested States which have set up the Fund already, to make appropriate interventions for cooling down retail prices of essential food commodities.