રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગે બલ્ક ડ્રગ્સ માટેની પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) સ્કીમ હેઠળ ખાલી સ્લોટ્સ માટેની અરજીઓની પ્રાપ્તિની તારીખ 13.03.2022ની અગાઉની સમયમર્યાદાથી માર્ચ 2022ના અંત સુધી લંબાવી છે.
આમંત્રિત અરજીઓના બે રાઉન્ડ હેઠળ, ₹3,685 કરોડના પ્રતિબદ્ધ રોકાણ સાથે 33 નિર્ણાયક API માટે અત્યાર સુધીમાં કુલ 49 પ્રોજેક્ટ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે
14 MAR 2022 4:35PM by PIB Ahmedabad
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગ, રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયે " દેશમાં પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના હેઠળ નિર્ણાયક કી સ્ટાર્ટિંગ મટિરિયલ (KSMs))/ ડ્રગ ઇન્ટરમીડિયેટ અને સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ્સ (APIs)માં સ્થાનિક ઉત્પાદનના પ્રમોશન માટેના ખાલી સ્લોટ માટે અરજીઓની પ્રાપ્તિની તારીખ માર્ચ 2022ના અંત સુધી લંબાવી છે. ”, જેને ટૂંકમાં જથ્થાબંધ દવાઓ માટેની PLI યોજના તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
ડિપાર્ટમેન્ટે 27મી જાન્યુઆરી 2022ના રોજ નોટિસ જારી કરી છે, જેમાં PLI સ્કીમ ફોર બલ્ક ડ્રગ હેઠળ ખાલી સ્લોટ્સ (10 API) માટે અરજી કરવાની છેલ્લી તારીખ 13.03.2022 છે. ઉદ્યોગો/એસોસિએશનો તરફથી મળેલી રજૂઆતના આધારે, વિભાગે અરજી ભરવાની સમયરેખા 31.03.2022 સુધી લંબાવવાનો નિર્ણય કર્યો છે.
જથ્થાબંધ દવાઓના સ્થાનિક ઉત્પાદનને વધારવા માટે વિભાગ ત્રણ PLI યોજનાઓ જેમ કે જથ્થાબંધ દવાઓ માટે PLI સ્કીમ (Rs.6,940 Cr), PLI સ્કીમ ફોર મેડિકલ ડિવાઈસ (Rs.3,420 Cr) અને PLI સ્કીમ ફાર્માસ્યુટિકલ્સ (Rs.15,000 Cr)નો અમલ કરી રહ્યું છે, જે અનુક્રમે દવાઓ, તબીબી ઉપકરણો અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને ફાર્માસ્યુટિકલ્સ અને તબીબી ઉપકરણો (IVDs)ના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક ચેમ્પિયન બનાવવા માટે છે.
વર્ષ 2020માં કેબિનેટ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ બલ્ક ડ્રગ્સ માટેની PLI સ્કીમ એ ફ્લેગશિપ સ્કીમ છે, જેનો હેતુ આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરવાનો અને નિર્ણાયક KSMs/DIs/APIsની આયાત અવલંબન ઘટાડવા અને API સેક્ટરમાં મોટા રોકાણોને આકર્ષવાનો છે. આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા માટે, કુલ રૂ. 6,940 કરોડના ખર્ચ સાથે ચાર અલગ-અલગ લક્ષિત સેગમેન્ટ્સ (બે ફર્મેન્ટેશન આધારિત અને બે કેમિકલ સિન્થેસિસ આધારિત)માં 90%ના ન્યૂનતમ સ્થાનિક મૂલ્ય વધારા સાથે ગ્રીન ફિલ્ડ પ્લાન્ટ્સની સ્થાપના 2020-21 થી 2028-29ના સમયગાળા માટે હાથ ધરવામાં આવશે.
અરજીઓને આમંત્રિત કરવાના બે રાઉન્ડ હેઠળ, ₹3,685 કરોડના પ્રતિબદ્ધ રોકાણ સાથે 33 નિર્ણાયક API માટે કુલ 49 પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. અત્રે જણાવવાનું કે આ APIની વાર્ષિક ઉત્પાદન ક્ષમતાના લગભગ 44,000 MTના સૂચિત જથ્થા સામે, ઉદ્યોગે 83,270 MTની પ્રતિબદ્ધ ઉત્પાદન ક્ષમતા સાથે ખૂબ જ સારો પ્રતિસાદ આપ્યો છે. C&Fના માનનીય કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ મડાવિયાએ 25.2.2022ના રોજ PLI સ્કીમ હેઠળ શરૂ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ સાથે વાર્તાલાપ કરતી વખતે મહત્ત્વપૂર્ણ દવાઓમાં આત્મનિર્ભરતા માટે પ્રધઆનમંત્રીના વિઝનને હાંસલ કરવા માટેની આ સિદ્ધિ માટે ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓને બિરદાવ્યા હતા. તેમણે ઉદ્યોગને પર્યાપ્ત સંસાધનોની ફાળવણી કરીને ટકાઉ વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા માટે સંશોધન અને નવીનતાના ક્ષેત્રમાં રોકાણ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
જાહેર ક્ષેત્રની વૈધાનિક નોન-બેંકિંગ ફાઇનાન્સ કંપની, IFCI લિમિટેડ, આ PLI યોજના માટે પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ એજન્સી છે. યોજનાઓની વિગતો https://pharmaceuticals.gov.in/schemes પર મેળવી શકાય છે અને બલ્ક ડ્રગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ https://plibulkdrugs.ifciltd.com/ પર ખાલી સ્લોટ્સ માટે અરજી કરી શકે છે.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
The Department of Pharmaceuticals extends the date of receipt of applications for the vacant slots under Production Linked Incentive (PLI) scheme for Bulk Drugs till the end of March 2022 from the previous deadline of 13.03.2022
Under two rounds of inviting applications, a total 49 projects have been approved so far for 33 critical APIs with a committed investment of ₹ 3,685 crore
14 MAR 2022 4:35PM by PIB Delhi
Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers has extended the date of receipt of applications for the vacant slots under “Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Promotion of Domestic Manufacturing of critical Key Starting Materials (KSMs)/ Drug Intermediates and Active Pharmaceutical Ingredients (APIs) in the Country” shortly called as PLI scheme for Bulk Drugs till the end of March 2022.
The Department has issued notice on 27th January 2022, inviting the applications for vacant slots (10 APIs) under PLI Scheme for Bulk Drug with the last date of application as 13.03.2022. Based on the representation received from the Industries/Associations, the Department has decided to extend the timeline for filling of application upto 31.03.2022.
Department is implementing three PLI schemes viz PLI scheme for Bulk Drugs (Rs.6,940 Cr), PLI scheme for Medical Devices (Rs.3,420 Cr) and PLI scheme for Pharmaceuticals (Rs.15,000 Cr)} to increase the domestic manufacturing of Bulk Drugs, Medical Devices and pharmaceuticals respectively and to create global champions in the field of Pharmaceuticals and Medical Devices (IVDs).
PLI Scheme for Bulk Drugs, approved by the Cabinet in the year 2020, is the flagship scheme, aiming to attain self-reliance and reduce import dependence of critical KSMs/DIs/APIs and attract large investments in the API Sector. To realise the vision of AtmaNirbhar Bharat, setting up of green field plants with minimum domestic value addition of 90% in four different target Segments (Two Fermentation based and Two Chemical Synthesis based) with a total outlay of Rs. 6,940 cr. for the period 2020-21 to 2028-29 will be undertaken.
Under two rounds of inviting applications, a total 49 projects have been approved for 33 critical APIs with a committed investment of ₹ 3,685 crore. It is to inform that against a notified quantity of about 44,000 MT of annual production capacity of these APIs, industry has responded very well with the committed production capacity of 83,270 MT. The Hon’ble Union Minister for C&F Dr. Mansukh Madaviya, while interacting with the commissioned projects under the PLI scheme on 25.2.2022 had complimented the industry representatives for this achievement towards attaining the vision of Prime Minister for self-reliance in critical drugs. He encouraged the industry to invest in the area of research and innovation for sustainable global competitiveness by allocating adequate resources.
The IFCI Ltd, a Statutory Non-Banking Finance Company in the public sector, is the Project Management Agency for this PLI scheme. Details of the schemes can be accessed at https://pharmaceuticals.gov.in/schemes and the Bulk Drug Industries can apply for the vacant slots at https://plibulkdrugs.ifciltd.com/