வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம்
வர்த்தகம் மற்றும் முதலீடு தொடர்பான 5-வது இந்தியா-கனடா அமைச்சர்கள் நிலைப் பேச்சுவார்த்தையின் முடிவில் வெளியிடப்பட்ட கூட்டறிக்கையின் முக்கிய அம்சங்கள்
11 MAR 2022 5:21PM by PIB Chennai
வர்த்தகம் மற்றும் முதலீடு தொடர்பாக அமைச்சர்களுக்கிடையேயான ஐந்தவாது பேச்சுவார்த்தையை இந்தியாவும் கனடாவும் இன்று நடத்தின.
வர்த்தகம், தொழில்துறை, நுகர்வோர் விவகாரங்கள், உணவு, பொது விநியோகம் மற்றும் ஜவுளி அமைச்சர், திரு பியூஷ் கோயல் மற்றும் கனடா அரசின் சிறு வணிகம், ஏற்றுமதி மேம்பாடு மற்றும் சர்வதேச வர்த்தக அமைச்சர் திருமதி மேரி என்ஜி ஆகியோர் இதற்குத் தலைமை வகித்தனர்.
இந்தியாவிற்கும் கனடாவிற்கும் இடையிலான வலுவான வர்த்தக மற்றும் பொருளாதார உறவை அமைச்சர்கள் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டியதுடன், இருதரப்பு உறவுகள் மற்றும் பொருளாதார ஒத்துழைப்பை மேலும் வலுப்படுத்தத் தீர்மானித்துள்ளனர்.
கொவிட்-19 பெருந்தொற்றின் விளைவாக ஏற்பட்ட பொருளாதாரப் பாதிப்பிற்குப் பிறகு 2021-ல் இருதரப்பு வர்த்தகத்தின் வலுவான மீட்சியைப் பற்றி அமைச்சர்கள் திருப்தி தெரிவித்தனர், இருதரப்புப் பொருட்களின் வர்த்தகம் 6.29 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர்களை எட்டியதுடன் ஒப்பிடும்போது 12% வளர்ச்சி விகிதத்தைப் பதிவு செய்துள்ளது.
இருதரப்பு உறவை மேம்படுத்துவதில் சேவைத் துறையின் பங்களிப்பை அமைச்சர்கள் வலியுறுத்தியதுடன், இருதரப்பு சேவை வர்த்தகத்தை அதிகரிப்பதற்கான குறிப்பிடத்தக்க சாத்தியக்கூறுகளையும் குறிப்பிட்டனர். இரு வழி அந்நிய நேரடி முதலீட்டின் வளர்ச்சி மற்றும் பொருளாதார மற்றும் வர்த்தக உறவுகளை ஆழப்படுத்துவதில் அதன் பங்களிப்பையும் அமைச்சர்கள் பாராட்டினர். வர்த்தகச் சூழலை மேம்படுத்தவும், முதலீட்டாளர்களுக்கு ஏற்றதாக மாற்றவும் இரு நாடுகளும் மேற்கொண்ட பல்வேறு சீர்திருத்தங்கள் மற்றும் முயற்சிகளை அமைச்சர்கள் வரவேற்றனர்.
இந்தியாவிற்கும் கனடாவிற்கும் இடையே தற்போதுள்ள வர்த்தக ஒத்துழைப்புகளை அமைச்சர்கள் எடுத்துரைத்ததோடு பொருட்கள் மற்றும் சேவைகள் ஆகிய இரண்டிலும் முன்னுரிமை மற்றும் வளர்ந்து வரும் துறைகளில் உள்ள வாய்ப்புகளைத் திறப்பதன் மூலம் இருதரப்பு வர்த்தகத்தை விரிவுபடுத்த வேண்டியதன் அவசியத்தை அங்கீகரித்தனர். வேளாண் பொருட்கள், வேதிப்பொருட்கள் , காலணி, ஜவுளி, வாகனங்கள், எரிசக்தி, மின்னணுவியல், கனிமங்கள், உலோகங்கள், நகர்ப்புற வளர்ச்சி, தகவல் தொழில்நுட்பம் மற்றும் சுற்றுலா போன்ற அடையாளம் காணப்பட்ட பகுதிகளில் மேம்பட்ட கூட்டுறவு மற்றும் ஒத்துழைப்பின் மூலம் வர்த்தக மற்றும் வணிக உறவுகளை வலுப்படுத்துவதற்கான தங்கள் உறுதிப்பாட்டை அவர்கள் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர்.
வலுவான இருதரப்பு வர்த்தகம் மற்றும் முதலீட்டு உறவுகளை உருவாக்குவதற்கும் இரு நாடுகளுக்கு இடையே பொருளாதார ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்கும் அமைச்சர்களுக்கிடையேயான பேச்சுவார்த்தையின் முக்கியத்துவத்தை அமைச்சர்கள் கோடிட்டுக் காட்டினார்கள். வர்த்தகம், முதலீடு மற்றும் இருதரப்பு உறவை மேலும் வலுப்படுத்த உதவும் வகையில் இரு நாடுகளுக்கும் இடையே ஒரு விரிவான வர்த்தக ஒப்பந்தத்தின் அவசியத்தை உணர்ந்த அமைச்சர்கள், இந்தியா-கனடா விரிவான பொருளாதாரக் கூட்டு ஒப்பந்தப் பேச்சுவார்த்தைகளை முறைப்படி மீண்டும் தொடங்க ஒப்புக்கொண்டனர்.
இடைக்கால ஒப்பந்தம் அல்லது ஆரம்ப முன்னேற்ற வர்த்தக ஒப்பந்தத்தைப் பரிசீலிக்க இரு தரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டனர், பொருட்கள், சேவைகள், பிறப்பிட விதிகள், சுகாதாரம் மற்றும் தாவர சுகாதார நடவடிக்கைகள், வர்த்தகத்திற்கான தொழில்நுட்பத் தடைகள் மற்றும் தகராறு தீர்வு ஆகியவற்றில் உயர் மட்ட உறுதிப்பாடுகள் உள்ளிட்டவை இடைக்கால ஒப்பந்தத்தில் அடங்கும். மேலும், பரஸ்பரம் ஒப்புக்கொள்ளப்பட்ட பிற பகுதிகளையும் உள்ளடக்கியதாக அது இருக்கலாம்.
பல்வேறு இருதரப்பு வர்த்தக விவகாரங்கள் குறித்து இந்த சந்திப்பின் போது அமைச்சர்கள் விவாதித்தனர். பருப்பு வகைகளில் பூச்சி அபாய மேலாண்மை மற்றும் இந்திய விவசாயப் பொருட்களான ஸ்வீட் கார்ன், பேபி கார்ன் மற்றும் வாழைப்பழம் போன்றவற்றிற்கான சந்தை அணுகல் தொடர்பான கனடாவின் அமைப்பு அணுகுமுறையை அங்கீகரிப்பது தொடர்பாக தீவிரமான பணிகளை மேற்கொள்ள அமைச்சர்கள் ஒப்புக்கொண்டனர். பருப்பு இறக்குமதியை அனுமதிப்பதற்கான இந்தியாவின் பரிசீலனையை கனடா வரவேற்றது.
இந்திய இயற்கைப் பொருட்களின் ஏற்றுமதிகளை எளிதாக்குவதற்காக அபேடாவிற்கு (வேளாண்மை மற்றும் பதப்படுத்தப்பட்ட உணவுப் பொருட்கள் ஏற்றுமதி மேம்பாட்டு ஆணையம்) அங்கீகாரம் அளிப்பது குறித்து வேகமாக பரிசீலிக்க கனடா ஒப்புக்கொண்டது.
முக்கியமான துறைகளில் நெகிழ்வுத்தன்மை மிக்க விநியோகச் சங்கிலிகளை நிறுவுவதன் முக்கியத்துவத்தை அமைச்சர்கள் ஒப்புக்கொண்டதுடன், இந்தத் துறையில் ஒத்துழைப்பது குறித்த கருத்துகளைப் பரிமாறிக் கொண்டனர். மருந்துகள், முக்கியமான மற்றும் அரிதான பூமி கனிமங்கள், சுற்றுலா, நகர்ப்புற உள்கட்டமைப்பு, புதுப்பிக்கத்தக்க ஆற்றல் மற்றும் சுரங்கம் போன்ற துறைகளில் ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதை அவர்கள் வலியுறுத்தினர்.
தரமான மற்றும் மலிவு விலையில் மருந்துப் பொருட்களை, குறிப்பாக பொது மருந்துகளை வழங்குவதில் கனடாவின் நம்பகமான பங்குதாரராக இந்தியா இருப்பதால், பொதுச் சுகாதாரத் துறையில் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துவதற்கான சாத்தியக்கூறுகள் குறித்து இரு தரப்பினரும் விவாதித்தனர்.
சுற்றுலாத்துறையில் இந்தியாவிற்கும் கனடாவிற்கும் இடையிலான ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்துவதற்கான சாத்தியக்கூறுகளை அமைச்சர்கள் அங்கீகரித்துள்ளனர்.
விதிகள் அடிப்படையிலான, வெளிப்படையான, பாரபட்சமற்ற, திறந்த மற்றும் உள்ளடக்கிய பலதரப்பு வர்த்தக அமைப்புக்கான தங்கள் உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் உறுதிப்படுத்திய அமைச்சர்கள், அதை மேலும் வலுப்படுத்த இணைந்து செயல்பட ஒப்புக்கொண்டனர்.
இந்தியாவிற்கும் கனடாவிற்கும் இடையிலான வர்த்தகம் மற்றும் முதலீட்டு உறவின் முழுத் திறனையும் பயன்படுத்திக் கொள்வதற்குத் தொடர்புகளை உருவாக்குவதற்கும், துறைகளில் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துவதற்கும் நீடித்த உத்வேகத்தை வழங்குவதில் தொடர்ந்து ஈடுபடவும் அமைச்சர்கள் ஒப்புக்கொண்டனர்.
மேலும் விவரங்களுக்கு, இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1805112

Ministry of Commerce & Industry
Joint Statement issued at conclusion of the 5th India-Canada Ministerial Dialogue on Trade & Investment
11 MAR 2022 5:21PM by PIB Delhi
1. India and Canada held the fifth Ministerial Dialogue on Trade & Investment (MDTI) in New Delhi on March 11, 2022. The Honourable Mary Ng, Minister of International Trade, Export Promotion, Small Business and Economic Development, Government of Canada and Indian Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs and Food, and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal, co-chaired the MDTI. The Ministers underlined the robust trade and economic relationship between India and Canada and resolved to further strengthen the bilateral ties and economic partnership.
2. The Ministers expressed satisfaction over the strong recovery of bilateral trade in 2021 after the economic contraction as a result of the COVID-19 pandemic, with bilateral trade in goods reaching US$ 6.29 billion registering a growth rate of 12% as compared to the previous year. The Ministers emphasized the contribution of the services sector in furthering the bilateral relationship and noted the significant potential for increasing bilateral services trade. The Ministers also appreciated the impressive growth of two-way foreign direct investment and its contribution to deepening economic and trade ties. The Ministers welcomed various reforms and initiatives taken by both countries to improve the business ecosystem and make it investor-friendly.
3. The Ministers highlighted the existing trade complementarities between India and Canada and recognised the need to expand bilateral trade through unlocking the potential across priority and emerging sectors both in goods and services. They reaffirmed their commitment to strengthen trade and commercial ties through enhanced partnerships and cooperation in identified areas such as agro-products, chemicals, footwear, textiles, automobiles, energy, electronics, minerals and metals, urban development, information technology and tourism.
4. The Ministers underlined the significance of the MDTI as an institutional mechanism for forging robust bilateral trade and investment ties and enhancing economic cooperation between both countries. Recognising the need for a comprehensive trade agreement between the two countries that would help in bolstering trade, investment and further strengthen the bilateral relationship, the Ministers agreed to formally re-launch the India-Canada Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) negotiations. Both sides agreed to consider an interim agreement or Early Progress Trade Agreement (EPTA) that could be concluded early as a transitional step towards the CEPA. Ministers agreed that an EPTA would be consistent with Article XXIV of the General Agreement on Tariffs and Trade. Ministers further agreed that EPTA shall include high level commitments in goods, services, rules of origin, sanitary and phytosanitary measures, technical barriers to trade, and dispute settlement, and may also cover any other areas mutually agreed upon. Furthermore, Canada and India agreed to promote and protect bilateral investment, including through the intensification of negotiations toward a Bilateral Investment Agreement, while considering options to achieve this goal alongside CEPA.
5. The Ministers discussed a range of other bilateral trade issues during the meeting. The Ministers agreed to undertake intensified work with respect to the recognition of Canada’s systems approach to pest risk management in pulses and market access for Indian agriculture goods such as sweet corn, baby corn and banana etc. Canada welcomed India’s consideration to allow the import of pulses without penalty in case of fumigation on arrival by Methyl Bromide (MBr) until finalization of a systems approach for Canadian pulses. Canada also agreed to examine expeditiously the request for Conformity Verification Body (CVB) status to APEDA (Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority) for facilitating Indian organic export products. India also noted its interest in recognition of traditional medicine including Ayurveda and other AYUSH systems. Canada noted its interest in market access for cherries and lumber.
6. The Ministers acknowledged growing concerns about challenges to global supply chains, including disruptions linked to the COVID-19 pandemic, and discussed the continued importance of working together to promote the international rules-based order and supply chain resilience in critical sectors. They emphasised enhancing cooperation in sectors such as critical and rare earth minerals for mutual benefit. The Ministers welcomed the export in potash from Canada to India and collaboration within the sector, demonstrating Canada as a strategic and reliable partner.
7. Both sides discussed the potential for strengthening the cooperation in public health sector given that India is a reliable partner for Canada in supplying quality and affordable pharmaceutical products, particularly generic medicines.
8. The Ministers recognised the potential for expanding cooperation between India and Canada in tourism, including sharing information and best practices on tourism (e.g. exchange programs), destination management, and interaction between tour operators and travel agents. Both sides also expressed interest in cooperation in urban development and infrastructure including smart cities and physical infrastructure, especially water supply, sewerage, power and roads; skill development, transfer of technology and R&D in the construction sector.
9. The Ministers noted the significant movement of professionals and skilled workers, students, and business travellers between the two countries, and its immense contribution to enhancing the bilateral economic partnership. Both sides agreed to continue to discuss ways to support the innovation ecosystem in both countries. India welcomed the recent announcement by Canada easing the COVID-19 testing regulations for travellers from India. The Ministers agreed there is significant potential to strengthen science, technology and innovation collaboration between their research and business communities in support of a sustainable economic recovery and the prosperity and wellbeing of their citizens.
10. Reaffirming their commitment to the rules-based, transparent, non-discriminatory, open, and inclusive multilateral trading system embodied by the World Trade Organization, the Ministers agreed to work together to further strengthen it.
11. The Ministers agreed to remain engaged to provide sustained momentum to building linkages and strengthening cooperation across sectors to harness the full potential of the trade and investment relationship between India and Canada.