గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ మార్చి 8న అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా నిర్వహించిన అనేక కార్యక్రమాలు
ట్రైబల్ కో-ఆపరేటివ్ మార్కెటింగ్ డెవలప్‌మెంట్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా –TRIFED ద్వారా 75 మంది గిరిజన మహిళా సాధకులకు గౌరవ సత్కారం
నేషనల్ ట్రైబల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్, న్యూఢిల్లీ, గిరిజన మహిళా జీవితంలోని వివిధ రంగాలలో సాధించిన కృషి గుర్తింపు
09 MAR 2022 4:33PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం 2022 సందర్భంగా, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ TRIFED, నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీ ఫర్ ట్రైబల్ స్టూడెంట్స్ (NESTS), నేషనల్ ట్రైబల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (NTRI) ద్వారా నిర్వహించిన వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా స్త్రీత్వం, అలుపెరగని స్ఫూర్తిని వేడుకగా జరుపుకుంది.
గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, సాంస్కృతిక, ఆర్థిక, రాజకీయ, సామాజిక రంగాలలో మహిళలు సాధించిన విజయాలు స్మరించుకోవడానికి అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నాము. ఈ సంవత్సరం, ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌కు అనుగుణంగా, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో TRIFED, గిరిజన వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీ బిశ్వేశ్వర్ తుడు సమక్షంలో ఈ దినోత్సవాన్ని జరుపుకున్నారు. అనిల్ కుమార్ ఝా, గిరిజన వ్యవహారాల కార్యదర్శి, శ్రీ. రామ్‌సిన్హ్ రథ్వా, TRIFED చైర్మన్, శ్రీమతి ఆర్ జయ. అదనపు కార్యదర్శి , ఎండీ TRIFED ఐన డాక్టర్ నవల్జిత్ కపూర్, జాయింట్ సెక్రటరీ హాజరైన వారిలో ఉన్నారు.
ఈ అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవ వేడుకల్లో, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న గిరిజన మహిళా కళాకారులు వన్ ధన్ లబ్దిదారులను గౌరవించడం, తన చుట్టూ ఉన్న స్త్రీల జీవనోపాధిని మెరుగుపరచడంలో వారి సహకారాన్ని ప్రదర్శించడం మూలస్తంభాలుగా ప్రభుత్వం భావిస్తుంది. ఈ సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని, TRIFED సంఘాలలో మార్పు తీసుకురావడానికి గణనీయమైన కృషి చేసిన 75 మంది గిరిజన మహిళా సాధకుల కృషిని గుర్తించింది, వారికి మెమెంటోలు మరియు సర్టిఫికేట్‌లను అందించారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ బిశ్వేశ్వర్ తుడు మాట్లాడుతూ, “అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం మంచి సమాజాన్ని, దేశాన్ని నిర్మించడంలో మహిళలు పోషిస్తున్న కృషి , వారి పాత్ర గుర్తుచేసుకుంటూ వేడుక జరుపుకునే సందర్భం” అని వ్యాఖ్యానించారు.
శ్రీ. TRIFED ఛైర్మన్ రామ్‌సిన్హ్ రథ్వా, మహిళా సాధకుల కృషిని ప్రశంసించారు. TRIFED మహిళలు తమ అత్యున్నత సామర్థ్యాన్ని సాధించేలా ప్రోత్సహిస్తూనే ఉంటుందని అన్నారు.
గిరిజన వ్యవహారాల కార్యదర్శి శ్రీ అనిల్ కుమార్ ఝా మాట్లాడుతూ వన్ ధన్ యోజన అనేది గిరిజన జనాభాకు ప్రత్యేకించి మహిళల జీవనోపాధిని పెంచడం ద్వారా సాధికారత కల్పించే లక్ష్యంతో మంత్రిత్వ శాఖ ముఖ్యమైన పథకం అని చెప్పారు.
2వ ఈవెంట్‌లో, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (మోటా) ఆధ్వర్యంలో స్థాపించబడిన నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీ ఫర్ ట్రైబల్ స్టూడెంట్స్ (NESTS) కమిషనర్- NEST, శ్రీ అసిత్ గోపాల్, ఇతర NESTS అధికారుల సమక్షంలో అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంది.
EMRS మహిళా పాఠశాల నాయకులు- ఈఎమ్‌ఆర్‌ఎస్ కల్సి కి చెందిన శ్రీమతి సుధా పైనులి, గతేడాది రాష్ట్రపతి అవార్డు పొందిన ఉత్తరాఖండ్‌లోని తమ అనుభవాలను పంచుకున్నారు. శ్రీమతి విభా జోషి, EMRS లుమ్లా, అరుణాచల్ ప్రదేశ్; శ్రీమతి ఉషా శుక్లా, EMRS కర్పవాండ్, ఛత్తీస్‌గఢ్ శ్రీమతి గీతాంజలి భూషణ్, EMRS నిచార్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ కూడా వారి ప్రయాణాల అనుభవాలను వారి సహకారం EMRS విద్యార్థులకు ఎలా సహాయపడింది వివరించారు. ట్రైబల్ హెల్త్ సెల్ సలహాదారు శ్రీమతి వినీతా శ్రీవాస్తవ్ మహిళలకు సంబంధించిన ఆరోగ్య సమస్యలను పంచుకున్నారు మరియు కుటుంబ శ్రేయస్సు కోసం స్త్రీ ఆరోగ్యం ఎంత ముఖ్యమో నొక్కి చెప్పారు.
నారీ శక్తి స్ఫూర్తిని కొనసాగిస్తూ, నేషనల్ ట్రైబల్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్, న్యూ ఢిల్లీ అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం-ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా “గిరిజన మహిళా సాధకులను జరుపుకోవడం”పై జాతీయ వెబ్‌నార్‌ను నిర్వహించింది, ఇందులో అస్సాం, జార్ఖండ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, ఒడిశా, తమిళనాడు వంటి వివిధ రాష్ట్రాల గిరిజన సాధకులు, తమ కథలను వివరించారు.
ఈ సందర్భంగా గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ డాక్టర్ నవల్‌జిత్ కపూర్ మాట్లాడుతూ ఎమ్‌ఆర్‌ఎస్, వందన్ కేంద్రం వంటి మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ పథకాలు, స్కాలర్‌షిప్‌లు, విద్య, జీవనోపాధి రంగాలలో మహిళలకు ఎలా సాధికారత కల్పిస్తున్నాయో వివరించారు. TRIFED ద్వారా మహిళా గిరిజన కళాకారుల ఉత్పత్తులను ప్రోత్సహించడం, వారి నృత్యాలు, సంస్కృతి, సంప్రదాయాలను డాక్యుమెంట్ చేయడం ద్వారా మంత్రిత్వ శాఖ సాధికారత కల్పిస్తోందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీమతి ఆర్.జయ, వాహన చక్రాల మాదిరిగా పురుషులు మరియు మహిళలు ఒకరినొకరు ఎలా సహకరించు కుంటారనే దాని గురించి మాట్లాడారు. తమ అలుపెరగని కృషితో వేలాది మంది మహిళల జీవితాల్లో స్ఫూర్తిని నింపి, వారిపై ప్రభావం చూపిన గిరిజన మహిళా సాధకులను ఆమె అభినందించారు.
డాక్టర్ నుపుర్ తివారీ, గిరిజన మహిళా సాధకులైన శ్రీమతి జమున టుడు (పద్మశ్రీ అవార్డు గ్రహీత జార్ఖండ్), శ్రీమతి భువనేశ్వరినేతమ్ (ఛత్తీస్‌గఢ్), శ్రీమతి షీలా పావెల్ (తమిళనాడు), శ్రీమతి బిధులతా హుయికా (ఒడిశా), శ్రీమతి సుషీ ద్హ్రూ సాధించిన విజయాలను ప్రస్తావించారు. (ఛత్తీస్‌గఢ్), Ms. రవీనా బరిహా (ఛత్తీస్‌గఢ్), చెట్ల సంరక్షణ, ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడం, విద్యలో మరియు ప్రభుత్వ ఇతర కార్యక్రమాలలో లింగమార్పిడి హక్కులను బలోపేతం చేయడంలో పనిచేశారు. గిరిజన వర్గాల జీవితాల్లో మార్పులను తీసుకురావడానికి పూర్తి కృషి అంకితభావంతో పోరాడిన ఈ మహిళా సాధకులు తమ అనుభవాలను పంచుకున్నారు.

Ministry of Tribal Affairs
Ministry of Tribal Affairs organizes several events to celebrate International Women’s Day on 8th March
TRIFED felicitated 75 Tribal Woman Achievers
National Tribal Research Institute, New Delhi acknowledged contribution of Tribal Women Achievers in different fields of life
09 MAR 2022 4:33PM by PIB Delhi
On the occasion of International Women’s Day 2022, the Ministry of Tribal Affairs celebrated the indomitable spirit of womanhood through various events organized by TRIFED, National Education Society for Tribal Students (NESTS), and the National Tribal Research Institute (NTRI).
Over the past few years, the International Women’s Day has been celebrated to commemorate the achievements of women in all spheres – be it cultural, economic, political or social. This year, keeping in line with the Azadi ka Amrit Mahotsav, TRIFED, under the aegis of the Ministry of Tribal Affairs, celebrated the day in the presence of Shri BishweswarTudu, Minster of State for Tribal Affairs, Shri. Anil Kumar Jha, Secretary, Tribal Affairs, Shri. Ramsinh Rathwa, Chairman TRIFED, Ms R Jaya. Addl Secretary and MD TRIFED and Dr Navaljit Kapoor, Joint Secretary.
On this International Women’s Day Celebrations, the cornerstone was to showcase tribal women artisans and Van Dhan beneficiaries from across the country and their contributions towards enhancing livelihoods. While celebrating the occasion, TRIFED recognized the contributions of 75 tribal women achievers who have contributed significantly to effect change in their communities, who were presented with mementos and certificates.
Speaking on the occasion Shri Bishweswar Tudu remarked, “The International Women’s Day is an occasion to celebrate the efforts and the role that women play in building a better society and the nation”.
Shri. Ramsinh Rathwa, Chairman, TRIFED appreciated the efforts of woman achievers and said that TRIFED would continue to encourage women to attain their utmost potential.
Shri Anil Kumar Jha, Secretary, Tribal Affairs said that the Van Dhan Yojana is a significant scheme of the Ministry aimed towards empowering tribal population especially its women through livelihood generation enhancement.
In the 2nd event, the National Education Society for Tribal Students (NESTS), an autonomous organization established under the Ministry of Tribal Affairs (MoTA) celebrated International Women’s Day in the presence of the Commissioner- NEST, Shri Asit Gopal and officers from NESTS.
The EMRS Women School Leaders- Smt. Sudha Painuli, EMRS Kalsi, Uttarakhand who has won President Award last year shared her experiences. Smt. Vibha Joshi, EMRS Lumla, Arunachal Pradesh; Smt. Usha Shukla, EMRS Karpawand, Chhattisgarh and Smt. Geetanjali Bhushan, EMRS Nichar, Himachal Pradesh also shared their experiences of their journeys and how their contributions have helped EMRS students. Smt. Vinita Srivastav, Advisor Tribal Health Cell shared health issues concerning women and emphasized how the health of woman is important for the well-being of the family.
Continuing the spirit of Nari Shakti, the National Tribal Research Institute, New Delhi conducted a National Webinar on International Women’s Day- “Celebrating Tribal Women Achievers” as a part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, wherein tribal achievers from different states like Assam, Jharkhand, Chhattisgarh, Odisha, Tamil Nadu narrated their stories.
On the occasion, Dr Navaljit Kapoor, Joint Secretary, Ministry of Tribal Affairs, stated how various schemes of the Ministry like Scholarships, EMRS, Vandhan Kendra are empowering women in areas of education and Livelihood. He also mentioned that Ministry is empowering promoting products of woman tribal artisans through TRIFED, documenting their dances, culture and traditions.
Smt. R. Jaya, Additional Secretary, Ministry of Tribal Affairs, talked about how men and women complement each other like wheels of a vehicle. She complemented the tribal women achievers who with their untiring efforts have inspired and impacted the lives of thousands of women.
Dr Nupur Tiwary, highlighted the achievements of Tribal Women Achievers namely Ms. Jamuna Tudu (Padma Shri Awardee Jharkhand), Ms. BhubaneswariNetam (Chhattisgarh), Ms. Sheela Powell (Tamil Nadu), Ms. BidhulataHuika (Odisha), Ms. Sushi Dhruw (Chhattisgarh), Ms. Raveena Bariha (Chhattisgarh), who have worked in the area of protection of trees, strengthening of democracy and transgender rights in education and other program of the Government. These women achievers shared their experiences and struggle to bring changes in the lives of tribal communities with sheer hard work and dedication to the cause.