ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘వృద్ధి కోసం మరియు ఆకాంక్షభరిత ఆర్థిక వ్యవస్థ కోసం ఆర్థిక సహాయం’ అంశం పై ఏర్పాటైన బడ్జెటు అనంతరవెబినార్ ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
08 MAR 2022 2:15PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం !
కేంద్ర మంత్రి వర్గంలో నా సహచరులందరూ, ఆర్థిక మరియు ఆర్థిక రంగాల నిపుణులు, వాటాదారులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ముందుగా మీ అందరికీ అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు. ఈ రోజు మనం బడ్జెట్‌పై చర్చిస్తున్నప్పుడు, భారతదేశం వంటి భారీ దేశానికి ఆర్థిక మంత్రి కూడా ఒక మహిళ అని, ఈసారి దేశానికి చాలా ప్రగతిశీల బడ్జెట్‌ను సమర్పించినందుకు నేను చాలా గర్వపడుతున్నాను.
స్నేహితులారా,
100 ఏళ్లలో అతిపెద్ద మహమ్మారి మధ్య, భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ మరోసారి ఊపందుకుంది. ఇది మన ఆర్థిక నిర్ణయాల ప్రతిబింబం మరియు మన ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క బలమైన పునాది. ఈ వేగవంతమైన వృద్ధిని కొనసాగించేందుకు ప్రభుత్వం ఈ బడ్జెట్‌లో అనేక చర్యలు చేపట్టింది. విదేశీ మూలధన ప్రవాహాలను ప్రోత్సహించడం, మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడులపై పన్ను తగ్గించడం, NIIF, GIFT సిటీ మరియు కొత్త DFIల వంటి సంస్థలను సృష్టించడం ద్వారా మేము ఆర్థిక మరియు ఆర్థిక వృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి ప్రయత్నించాము. ఫైనాన్స్‌లో డిజిటల్ టెక్నాలజీని విస్తృతంగా ఉపయోగించడం కోసం దేశం యొక్క నిబద్ధత ఇప్పుడు తదుపరి స్థాయికి చేరుకుంటుంది. 75 జిల్లాల్లోని 75 డిజిటల్ బ్యాంకింగ్ యూనిట్లు అలాగే సెంట్రల్ బ్యాంక్ డిజిటల్ కరెన్సీ (CBDCలు) మా దృష్టిని ప్రతిబింబిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
21వ శతాబ్దంలో భారతదేశ అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి, మన ప్రాధాన్యతా రంగాలన్నింటిలో ఆర్థిక ఆచరణీయ నమూనాలకు మనం ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలి. ఈ రోజు దేశం యొక్క ఆకాంక్షలు, దేశం ముందుకు సాగాలని కోరుకునే ఆకాంక్షలు, అది ఏ దిశలో పయనించాలనుకుంటున్నది మరియు దేశం యొక్క ప్రాధాన్యతలకు ఆర్థిక సంస్థల భాగస్వామ్యం చాలా ముఖ్యమైనది. నేడు దేశం ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ నడుపుతోంది. మన దేశం నిర్దిష్ట రంగాలలో ఇతర దేశాలపై ఆధారపడినట్లయితే, ఆ ప్రాజెక్టులలో వివిధ రకాల ఫైనాన్సింగ్ నమూనాల గురించి ఆలోచించడం అవసరం, తద్వారా మన దేశం ఇతర దేశాలపై ఆధారపడటం తగ్గుతుంది. పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ దీనికి ఉదాహరణ. దానికి సంబంధించిన ప్రాజెక్ట్‌ల విజయంలో మీరు ప్రధాన పాత్ర పోషించాలని మేము కోరుకుంటున్నాము. దేశం యొక్క సమతుల్య అభివృద్ధిని సృష్టించే దిశలో, భారత ప్రభుత్వం ఆకాంక్షాత్మక జిల్లాల కార్యక్రమం వంటి పథకాలను రూపొందించింది. సంబంధిత రాష్ట్ర సగటు కంటే తక్కువగా ఉన్న 100 కంటే ఎక్కువ జిల్లాలు దేశంలో ఎంపిక చేయబడ్డాయి. కాబట్టి, ఈ ఆర్థిక సంస్థలను అక్కడి ప్రాజెక్టులన్నింటికీ ప్రాధాన్యత ఇవ్వాలని మేము కోరతాము. ఇవి ఇప్పటికీ వెనుకబడి ఉన్న మన ఆకాంక్ష జిల్లాలు. మనం వారిని ముందుకు తీసుకురాగలమా? అదేవిధంగా, పశ్చిమ భారతదేశాన్ని పరిశీలిస్తే, అక్కడ మనకు చాలా ఆర్థిక కార్యకలాపాలు కనిపిస్తాయి. తూర్పు భారతదేశం అన్ని రకాల సహజ వనరులకు ప్రసిద్ధి చెందింది, అయితే ఆర్థికాభివృద్ధి దృష్ట్యా, అక్కడ పరిస్థితిని చాలా మెరుగుపరచవచ్చు. మౌలిక సదుపాయాలు చాలా మెరుగుపడతాయి. అదేవిధంగా, మొత్తం ఈశాన్య మరియు దాని అభివృద్ధి మాకు ప్రాధాన్యత. ఈ రంగాలలో మీ భాగస్వామ్యాన్ని పెంచే దిశగా ఆలోచించడం కూడా అవసరం. నేడు, భారతదేశ ఆకాంక్షలు మన MSMEల బలంతో ముడిపడి ఉన్నాయి. MSMEలను బలోపేతం చేయడానికి, మేము అనేక ప్రాథమిక సంస్కరణలను తీసుకువచ్చాము మరియు కొత్త పథకాలను రూపొందించాము. ఈ సంస్కరణల విజయం వాటి ఫైనాన్సింగ్‌ను బలోపేతం చేయడంపై ఆధారపడి ఉంటుంది.
స్నేహితులారా,
మేము పరిశ్రమ 4.0 గురించి మాట్లాడినట్లయితే, మనం కోరుకున్న ఫలితం కొంత సమయం పట్టవచ్చు, కాబట్టి ఆలస్యాన్ని నివారించడానికి ఏమి చేయాలి? పరిశ్రమ 4.0 గురించి ప్రపంచం మాట్లాడుతున్నందున, మనకు దాని ప్రధాన స్తంభాలైన ఫిన్‌టెక్, అగ్రిటెక్ మరియు మెడిటెక్‌లకు అనుగుణంగా నైపుణ్య అభివృద్ధి 4.0 అవసరం. కాబట్టి, 4.0 స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ అవసరం. ఇవి ప్రధాన స్తంభాలు కాబట్టి, 4.0 వెలుగులో ఈ స్తంభాలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఆర్థిక సంస్థలు ఎలా ప్రాధాన్యత ఇస్తాయి? ఇటువంటి అనేక రంగాలలో ఆర్థిక సంస్థల సహాయం పరిశ్రమ 4.0లో భారతదేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకువెళుతుంది.
స్నేహితులారా,
ఒక క్రీడాకారుడు ఒలింపిక్స్‌లో బంగారు పతకం గెలిస్తే, అతను మొత్తం దేశానికి కీర్తిని తెస్తాడనేది మీరు చూశారు. దేశంలో గొప్ప విశ్వాసం కూడా నింపబడింది. ఒక వ్యక్తి పతకం తీసుకువస్తాడు కానీ వాతావరణం మొత్తం మారిపోతుంది. అదే స్ఫూర్తిని దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలలో కూడా మనం ఆలోచించలేమా? మనం అలాంటి 8 లేదా 10 రంగాలను గుర్తించి, ఆ రంగాలలో భారతదేశం మొదటి 3 స్థానాల్లో నిలిచేలా కృషి చేయగలమా? ప్రైవేట్ రంగం భాగస్వామ్యంతో ఇది సాధ్యమైంది. ఉదాహరణకు, ప్రపంచంలోని టాప్-3లో నిర్మాణ సంస్థలు లెక్కించబడలేదా? అదేవిధంగా, స్టార్టప్‌ల సంఖ్య విషయానికి వస్తే మేము ముందుకు వెళ్తున్నాము; అయితే వారి ఉత్పత్తుల నాణ్యత, వాటి ప్రత్యేకత మరియు సాంకేతిక ఆధారం పరంగా మనం టాప్ 3లో ఉండగలమా? ప్రస్తుతం మేము డ్రోన్ సెక్టార్, స్పేస్ సెక్టార్, జియో-స్పేషియల్ సెక్టార్. ఇవి మా ప్రధాన విధాన నిర్ణయాలు, ఇవి గేమ్ ఛేంజర్. భారతదేశం నుండి కొత్త తరం ప్రజలు అంతరిక్ష రంగం, డ్రోన్స్ రంగంలోకి ప్రవేశిస్తున్నందున, ఈ రంగాలలో కూడా ప్రపంచంలోని టాప్ 3 లో స్థానం సంపాదించాలని మనం కలలు కనలేదా? మా సంస్థలన్నీ దీని కోసం సహాయం అందించలేవా? కానీ ఇవన్నీ జరగాలంటే, ఈ రంగాలలో ఇప్పటికే ముందున్న కంపెనీలు, సంస్థలు చురుకుగా ఉండటం మరియు వాటికి మన ఆర్థిక రంగం నుండి అన్ని మద్దతు లభించడం చాలా ముఖ్యం. ఈ రకమైన అవసరాలను తీర్చడానికి ఆర్థిక సంస్థలు తమ సామర్థ్యాన్ని ఎలా పెంపొందించుకోవాలో కూడా మనకు నైపుణ్యం ఉండాలి. లేదంటే చాలా గందరగోళం ఏర్పడుతుంది. మేము ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ ఇనిషియేటివ్‌లను పెంచినప్పుడే మా కంపెనీలు మరియు స్టార్టప్‌లు విస్తరిస్తాయి, ఆవిష్కరణ మరియు కొత్త సాంకేతికతపై దృష్టి పెట్టండి, కొత్త మార్కెట్‌లను కనుగొనడంతోపాటు కొత్త వ్యాపార ఆలోచనలపై పని చేయండి. మరియు అలా చేయాలంటే, వారికి ఫైనాన్స్ చేసే వారు కూడా ఈ ఐడియాస్ ఆఫ్ ది ఫ్యూచర్ గురించి లోతైన అవగాహన కలిగి ఉండాలి. మా ఫైనాన్సింగ్ సెక్టార్ వినూత్న ఫైనాన్సింగ్ మరియు కొత్త ఫ్యూచరిస్టిక్ ఐడియాస్ మరియు ఇనిషియేటివ్‌ల సస్టైనబుల్ రిస్క్ మేనేజ్‌మెంట్‌ను కూడా పరిగణించాలి.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు భారతదేశం యొక్క అవసరాలలో దేశం యొక్క ప్రాధాన్యత స్వావలంబన అని మరియు ఎగుమతిలో కూడా మనం మరింత ఎలా వృద్ధి చెందగలమో మీ అందరికీ బాగా తెలుసు. ఎగుమతిదారులకు వివిధ ఆర్థిక అవసరాలు ఉంటాయి. ఈ అవసరాలకు అనుగుణంగా, ఎగుమతిదారుల అవసరాలను తీర్చడానికి మీరు మీ ఉత్పత్తులు మరియు సేవలను అభివృద్ధి చేయగలరా? వాటికి ప్రాధాన్యత ఇస్తే అవి మరింత బలపడి ఆ బలంతో దేశ ఎగుమతులు కూడా పెరుగుతాయి. ఈ రోజుల్లో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతదేశ గోధుమలకు డిమాండ్ పెరుగుతున్నట్లు నివేదికలు ఉన్నాయి. అటువంటి పరిస్థితిలో, గోధుమ ఎగుమతిదారులపై మన ఆర్థిక సంస్థలు శ్రద్ధ చూపుతున్నాయా? మన దిగుమతి-ఎగుమతి శాఖ దానిపై శ్రద్ధ చూపుతుందా? షిప్పింగ్ పరిశ్రమ దాని ప్రాధాన్యత గురించి ఆందోళన చెందుతోందా? అంటే, మనం సమగ్ర ప్రయత్నం చేయాలి. కాబట్టి మన గోధుమలను ప్రపంచానికి అందించడానికి మనకు అవకాశం ఉంది.
స్నేహితులారా,
గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు కీలకమైన పునాది. మేము దానిని తిరస్కరించలేము మరియు గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ చాలా విస్తృతమైన పునాదిని మనం క్రమంగా సంకలనం చేసినప్పుడు, అది భారీగా మారుతుంది. గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను పటిష్టం చేయడానికి చిన్న చిన్న ప్రయత్నాలు అవసరం కానీ స్వయం సహాయక బృందాలను ప్రోత్సహించడం వంటి ఫలితాలు అద్భుతంగా ఉన్నాయి. స్వయం సహాయక బృందాలు, ఫైనాన్స్, సాంకేతికత మరియు మార్కెటింగ్‌లో క్రియాశీలకంగా వ్యవహరించడం ద్వారా మేము సమగ్ర సహాయాన్ని అందించగలమా? ఉదాహరణకు, కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డ్‌లు. ప్రతి రైతు, మత్స్యకారుడు, పశువుల పెంపకందారుడు క్రెడిట్ కార్డును పొందగలరని నిర్ధారించడానికి మేము మిషన్ మోడ్‌లో పని చేయవచ్చా? నేడు దేశంలో వేలాది రైతు ఉత్పాదక సంస్థలు ఏర్పాటవుతున్నాయి మరియు వాటి ద్వారా పెద్ద కార్యక్రమాలు కూడా జరుగుతున్నాయి. కొన్ని రాష్ట్రాల్లో సానుకూల ఫలితాలు కూడా కనిపిస్తున్నాయి. ఆ దిశగా ఎలా పని చేయాలి? ఇప్పుడు వ్యవసాయాన్ని పరిశీలిద్దాం. తేనె విషయానికి వస్తే.. ఇంతకుముందు ఎవరూ భారతదేశాన్ని పట్టించుకోలేదు. కానీ ఇప్పుడు మేము తేనెపై ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తున్నాము. అయితే, ఇప్పుడు మనకు ప్రపంచ మార్కెట్ అవసరం. కాబట్టి, ప్రపంచ మార్కెట్‌ను సేకరించడం, బ్రాండింగ్, మార్కెటింగ్ మరియు ఆర్థిక సహాయం వంటి వాటిపై మనం ఎలా పని చేయవచ్చు? అదేవిధంగా నేడు దేశంలోని లక్షలాది గ్రామాల్లో ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. మీరు మీ విధానాలలో ఈ విషయాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తే, దేశ గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు ఊతం లభిస్తుంది. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే మీసేవా కేంద్రాల వల్ల గ్రామాలకు అత్యధిక ప్రయోజనాలు అందుతున్నాయి. ఈరోజు రైల్వే రిజర్వేషన్ కోసం పల్లెటూరి నుంచి ఎవరూ సిటీకి వెళ్లాల్సిన అవసరం లేదు. అతను సేవా కేంద్రాన్ని సందర్శించి, తన రిజర్వేషన్‌ను పొందుతాడు. మరియు ఈ రోజు మేము ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్‌ని వేయడం ద్వారా ప్రతి గ్రామానికి బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కనెక్టివిటీని అందిస్తున్నామని మీకు తెలుసు. ప్రభుత్వం డిజిటల్ హైవేని చేసింది; మరియు సాధారణ భాషలో నేను దానిని 'అని పిలుస్తాను. డిజిటల్ రోడ్డు ఎందుకంటే నేను గ్రామాలకు 'డిజిటల్' తీసుకెళ్లాలి. అందుకే డిజిటల్ రోడ్లను నిర్మిస్తున్నాం. పెద్ద పెద్ద డిజిటల్ హైవేల గురించి మాట్లాడుతుంటాం కానీ గ్రామాలకు, సామాన్యులకు చేరుకోవాల్సిన అవసరం ఉన్నందున దానిని 'డిజిటల్ రోడ్ క్యాంపెయిన్'గా ప్రచారం చేయాలి. మేము ప్రతి గ్రామానికి ఆర్థిక చేరిక యొక్క వివిధ ఉత్పత్తులను తీసుకెళ్లవచ్చా? అదేవిధంగా, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించినది. గిడ్డంగులు మరియు వ్యవసాయ-లాజిస్టిక్స్ కూడా ముఖ్యమైనవి. భారతదేశ ఆకాంక్షలు సేంద్రీయ వ్యవసాయం, సహజ వ్యవసాయంతో ముడిపడి ఉన్నాయి. ఈ రంగాలలోకి ప్రవేశించే వారికి ఏదైనా కొత్త పని చేసేందుకు మన ఆర్థిక సంస్థలు ఎలా సహాయపడతాయో ఆలోచించడం చాలా ముఖ్యం. సామాన్యులకు, మనం దీనిని 'డిజిటల్ రహదారి ప్రచారం'గా ప్రచారం చేయాలి. మేము ప్రతి గ్రామానికి ఆర్థిక చేరిక యొక్క వివిధ ఉత్పత్తులను తీసుకెళ్లవచ్చా? అదేవిధంగా, ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ వ్యవసాయ రంగానికి సంబంధించినది. గిడ్డంగులు మరియు వ్యవసాయ-లాజిస్టిక్స్ కూడా ముఖ్యమైనవి. భారతదేశ ఆకాంక్షలు సేంద్రీయ వ్యవసాయం, సహజ వ్యవసాయంతో ముడిపడి ఉన్నాయి. ఈ రంగాలలోకి ప్రవేశించే వారికి ఏదైనా కొత్త పని చేసేందుకు మన ఆర్థిక సంస్థలు ఎలా సహాయపడతాయో ఆలోచించడం చాలా ముఖ్యం.
స్నేహితులు,
ప్రస్తుతం ఆరోగ్య రంగంలో కూడా చాలా కృషి జరుగుతోంది. హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌పై ప్రభుత్వం చాలా పెట్టుబడి పెడుతోంది. మెడికల్ ఎడ్యుకేషన్‌కు సంబంధించిన సవాళ్లను అధిగమించడానికి, ఇక్కడ ఎక్కువ వైద్య సంస్థలు ఉండటం చాలా ముఖ్యం. మన ఆర్థిక సంస్థలు, బ్యాంకులు కూడా తమ వ్యాపార ప్రణాళికలో ఈ రంగాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వవచ్చా?
స్నేహితులు,
ప్రస్తుత కాలంలో గ్లోబల్ వార్మింగ్ అనేది ఒక ముఖ్యమైన అంశంగా మారింది మరియు భారతదేశం 2070 నాటికి నికర సున్నాకి లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. దీని కోసం దేశంలో ఇప్పటికే పని ప్రారంభమైంది. ఈ పనులను వేగవంతం చేయడానికి, పర్యావరణ అనుకూల ప్రాజెక్టులను వేగవంతం చేయడం అవసరం. గ్రీన్ ఫైనాన్సింగ్ మరియు అటువంటి కొత్త అంశాలను అధ్యయనం చేయడం మరియు అమలు చేయడం సమయం యొక్క అవసరం. ఉదాహరణకు, సౌర విద్యుత్ రంగంలో భారతదేశం చాలా చేస్తోంది. భారతదేశం ఇక్కడ విపత్తు తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టిస్తోంది. దేశంలో హౌసింగ్ రంగంలోని 6 లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్‌లలో కూడా మేము విపత్తును తట్టుకునే మౌలిక సదుపాయాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాము. ఈ రంగాలలో జరుగుతున్న పనులకు మీ మద్దతు చాలా అవసరం. ఇది ప్రస్తుతం లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్ మోడల్ రూపంలో ఉంది, అయితే ఈ రకమైన ప్రాంతంలో పనిచేసే వ్యక్తులు ఆర్థిక సహాయం పొందినట్లయితే, వారు ఈ నమూనాను పునరావృతం చేసి, వారిని చిన్న నగరాలకు తీసుకువెళతారు. కాబట్టి మా సాంకేతికత వేగంగా వ్యాప్తి చెందడం ప్రారంభమవుతుంది; పని వేగం పెరుగుతుంది మరియు ఈ రకమైన మద్దతు చాలా ముఖ్యమైనదని నేను నమ్ముతున్నాను.
స్నేహితులు,
మీరందరూ ఈ అంశాలపై తీవ్రంగా చర్చిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను మరియు ఈ వెబ్‌నార్ నుండి మేము చర్య తీసుకోగల పరిష్కారాలను నిర్ణయించుకోవాలి. లేదు, మేము ఈరోజు పెద్ద విజన్‌లు లేదా 2023 బడ్జెట్‌తో ముందుకు రావాల్సిన అవసరం లేదు. బదులుగా, నేను మార్చి 2022 నుండి మార్చి 2023 వరకు బడ్జెట్‌ను ఎలా అమలు చేయాలి. వీలైనంత త్వరగా దాన్ని ఎలా అమలు చేయాలి? ఫలితాన్ని ఎలా పొందాలి? మరియు ప్రభుత్వం మీ రోజువారీ అనుభవం యొక్క ప్రయోజనాన్ని పొందాలి, తద్వారా ఫైల్‌లు నెలల తరబడి ఫుల్‌స్టాప్ లేదా కామాతో నిలిచిపోకుండా, నిర్ణయాలను ఆలస్యం చేస్తాయి. ముందుగా చర్చిస్తే ప్రయోజనం ఉంటుంది. కొత్త చొరవ తీసుకున్నాం. మరియు నేను 'సబ్కా ప్రయాస్' లేదా అందరి ప్రయత్నాల గురించి మాట్లాడుతున్నాను, ఇది ప్రతి ఒక్కరి ప్రయత్నానికి ఉదాహరణ. బడ్జెట్‌కు ముందు మీతో చర్చిస్తాం, బడ్జెట్‌ సమర్పణ తర్వాత చర్చిస్తాం. సజావుగా అమలు చేయడం కోసం ఆ చర్చ ప్రజాస్వామ్యమే. ఆర్థిక ప్రపంచంలో ఈ రకమైన ప్రజాస్వామ్య ప్రయత్నం; అన్ని వాటాదారులతో కలిసి పనిచేయడం, ఈ బడ్జెట్ యొక్క లక్షణాలు, దాని బలం, అత్యంత ప్రశంసించబడ్డాయి. అయితే పొగడ్తలతో ఆగడం నాకు ఇష్టం లేదు. నాకు నీ సహాయం కావాలి. మీ చురుకైన పాత్ర అవసరం. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఏప్రిల్ 1లోపు దీని కోసం అవసరమైన విధానాలను రూపొందించగలిగితే నేను కూడా అభ్యర్థిస్తాను. మీరు ఎంత త్వరగా మార్కెట్లోకి ప్రవేశిస్తే, మీ రాష్ట్రానికి ఎక్కువ మంది వస్తారు; మీ రాష్ట్రానికి ఎక్కువ ప్రయోజనాలు ఉంటాయి. ఈ బడ్జెట్‌లో ఏ రాష్ట్రం గరిష్ట ప్రయోజనాన్ని పొందగలదనే దానిపై రాష్ట్రాల మధ్య పోటీ ఉండాలి? ఆర్థిక సంస్థలు అన్నీ అక్కడి ప్రజలకు సహాయం చేయాలని భావించే విధంగా ప్రగతిశీల విధానాలతో ఏ రాష్ట్రం వస్తుంది? మనం ఒక పెద్ద ప్రగతిశీల పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేద్దాం. కొత్తగా ప్రయత్నించేందుకు చొరవ చూపుదాం. రోజువారీ సవాళ్ల గురించి తెలిసిన మీలాంటి అనుభవజ్ఞులకు ఈ సమస్యలకు పరిష్కారాలు తెలుసునని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఆ పరిష్కారాల కోసం మేము మీతో ఇక్కడ ఉన్నాము. అందుకే ఈ చర్చ బడ్జెట్ చర్చ కంటే బడ్జెట్ అనంతర చర్చ అని చెబుతున్నాను. దాని అమలు కోసమే ఈ చర్చ. అమలు కోసం మాకు మీ నుండి సూచనలు కావాలి. మీ సహకారం చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. చాలా ధన్యవాదాలు !
నా శుభాకాంక్షలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at post-budget webinar on ‘Financing for Growth & Aspirational Economy'
08 MAR 2022 2:15PM by PIB Delhi
Namaskar Ji!
All my cabinet colleagues, experts from the fields of finance and economy, stakeholders, ladies and gentlemen!
First of all, my best wishes to you all on International Women's Day. As we are discussing the budget today, I feel extremely proud to mention that the Finance Minister of a huge country like India is also a woman, who has presented a very progressive budget to the country this time.
Friends,
Amidst the greatest pandemic in 100 years, India's economy is picking up momentum once again. It is a reflection of our economic decisions and the robust foundation of our economy. In this budget, the government has taken several steps to continue this momentum of rapid growth. By encouraging foreign capital flows, reducing tax on infrastructure investment, creating institutions like NIIF, GIFT City and new DFIs, we have tried to accelerate financial and economic growth. The country's commitment to the widespread use of digital technology in finance is now reaching the next level. The 75 Digital Banking Units as well as Central Bank Digital Currency (CBDCs) in 75 districts reflect our vision.
Friends,
To accelerate the development of India in 21st century, we have to give priority to Financial Viable Models in all our Priority Sectors. The participation of financial institutions is extremely important for the aspirations of the country today, the aspirations with which the country is keen to move forward, the direction in which it wants to move and the priorities of the country. Today the country is running Atmanirbhar Bharat Abhiyan. If our country is dependent on other countries in certain areas, it is necessary to brainstorm about different models of financing in those projects so that our country's dependence on other countries reduces. An example of this is the PM Gatishakti National Master Plan. We want you to have a central role in the success of the projects related to it. In the direction of creating a balanced development of the country, the Government of India has rolled out schemes like the Aspirational Districts Programme. More than 100 districts have been selected in the country that are below the average of the concerned state. So, we would urge these financial institutions to prioritise all the projects there. These are our aspirational districts which are still behind. Can we bring them forward? Similarly, if we look at Western India, we will see a lot of economic activity there. Eastern India is known for all kinds of natural resources, but from the point of view of economic development, the situation could be improved a lot there. Infrastructure could be improved a lot. Similarly, the entire North East and its development is a priority for us. It is also necessary to think in the direction of increasing your participation in these areas. Today, India's aspirations are linked to strength our MSMEs. To strengthen MSMEs, we have brought several fundamental reforms and have rolled out new schemes. The success of these reforms is dependent on strengthening their financing.
Friends,
If we talk about Industry 4.0, then, the result we want may take some time, so what has to be done to avoid the delay? As the world talks about Industry 4.0, we need skill development 4.0 in accordance with its main pillars i.e. Fintech, AgriTech and Meditech. So, 4.0 Skill Development is needed. As these are the main pillars, how can the financial institutions give priority so as to develop these pillars in the light of 4.0? The help of financial institutions in many such areas will take India to new heights in Industry 4.0.
Friends,
You have seen that when a player wins a gold medal in the Olympics, he brings glory to the entire country. A great level of confidence is instilled in the country too. One person brings a medal but the entire atmosphere changes. Can't we think of and apply the same spirit in other areas in the country? Can we identify 8 or 10 such sectors and work very hard towards those so that India can take the position in top 3 in those sectors? This is possible with the participation of the private sector. For example, can't there be construction companies counted among the top-3 of the world? Similarly, we are moving ahead when it comes to the number of start-ups; but can we be among the top 3 in terms of the quality of their products, their uniqueness, and the technological base? Right now we have opened the Drone Sector, the Space Sector, the Geo-spatial Sector. These have been our major policy decisions, which are kind of a game changer. As a new generation of people from India are getting into the space sector, the drones sector, can't we dream of making a place in the world's top 3 in these fields as well? Can't all our institutions provide assistance for the same? But for all this to happen, it is very important that the companies, the enterprises which are already ahead in these fields should be proactive and they should get all the support from our financial sector. We should also have the expertise on how the financial institutions can develop their capability to fulfil this type of requirement. Otherwise, there will be a lot of confusion. Our companies and start-ups will expand only when we increase the Entrepreneurship Initiatives, focus on innovation and new technology, find new markets as well as work on new business ideas. And in order to do so, those who finance them also need to have a deep understanding of these Ideas of the Future. Our Financing Sector will also have to consider innovative Financing and Sustainable Risk Management of new Futuristic Ideas and Initiatives.
Friends,
You all know very well that today the priority of the country is self-reliance in India's requirements, and how we can grow more and more in export as well. Exporters have different financial needs. According to these requirements, can you develop your products and services so as to meet the needs of the exporters? If you give priority to them, they will become stronger and with that strength the country's exports will also increase. Nowadays, there are reports of increasing demand towards India's wheat around the world. In such a scenario, are our financial institutions paying attention to the exporters of wheat? Is our import-export department paying attention to that? Is the shipping industry concerned about its priority? That is, we need to make a comprehensive effort. So we have an opportunity to present our wheat to the world. If we provide it with the best quality and the best service right from the beginning, then gradually it will become a permanent feature.
Friends,
The rural economy forms a pivotal base of India's economy. We cannot deny it, and the rural economy is such a broad base that when we compile it gradually, it becomes huge. It takes small efforts to strengthen the rural economy but the results are fabulous like promoting Self Help Groups. Can we provide comprehensive help to the Self Help Groups, the finance, technology and marketing by being proactive? For example, the Kisan Credit Cards. Can we work on a mission mode to ensure that every farmer, fisherman, livestock rearer can get the credit card? Thousands of Farmer Producer Organisations are being formed in the country today and major initiatives are also being taken by them. In some states even positive results are visible. How to work in that direction? Now let's consider agriculture. When it comes to honey, earlier no one paid any attention to India. But now we are doing a commendable job on honey. However, now we need a global market. So, how can we work on things like procuring a global market, branding, marketing and financial help? Similarly, common service centres are being set up in lakhs of villages of the country today. If you prioritise these things in your policies, then the country's rural economy will get a boost. In a way, the villages are getting the biggest benefits of a service centre. Today, no one from the village needs to go to the city for railway reservation. He visits the service centre and gets his reservation done. And you know that today we are providing broadband connectivity to every village by laying an optical fibre network. The government has made a digital highway; and in simple language I would call it a 'digital road' because I have to take 'digital' to the villages. So, we are building digital roads. We talk about big digital highways but since we need to reach the villages, to the common man, we should promote it as the 'digital road campaign'. Can we take various products of Financial Inclusion to each and every village? Similarly, food processing is associated with the agriculture sector. Warehousing and agri-logistics are also significant. India's aspirations are connected to organic farming, natural farming. It is very important to think about how our financial institutions can help someone entering these fields to do something new.
Friends,
Nowadays a lot of work is being done in the health sector as well. The government is investing so much on health infrastructure. To overcome the challenges related to Medical Education, it is very important to have more and more medical institutions here. Can our financial institutions, banks also prioritise these areas in their business planning?
Friends,
Global warming has become a vital topic in current times and India has set a target of net zero by 2070. Work for this has already started in the country. To speed up these works, it is necessary to accelerate Environment Friendly Projects. Green Financing and the study and implementation of such new aspects is the need of the hour. For example, India is doing a lot in the field of solar power. India is creating Disaster Resilient Infrastructure here. We are giving priority to Disaster Resilient Infrastructure even in the 6 Light House Projects of the housing sector in the country. Your support is essential for the work being done in these areas. It is currently in the form of a Light House Project model, but if the people working in this type of area get financial help, they will replicate this model and take them to smaller cities. So our technology will start spreading rapidly; the pace of work will increase and I believe that this kind of support is extremely important.
Friends,
I am sure that all of you will be seriously deliberating on these topics and from this webinar we have to decide actionable solutions. No, we are not supposed to come up with big visions or the 2023 budget today. Instead, how do I implement the budget from March 2022 to March 2023. How to implement it as soon as possible? How to get the outcome? And the government should get the benefit of your everyday experience so that the files are not stuck for months due to a full stop or a comma, delaying the decisions. If we discuss it beforehand, then it will be beneficial. We have taken a new initiative. And like I keep talking of 'Sabka Prayas' or everyone's efforts, this is an example of everyone's effort. Discussing with you before the budget, discussing after the presentation of the budget. That discussion for smooth implementation is democracy in itself. This type of democratic effort in the financial world; working together with all the stakeholders, the features of this budget, its strength, have been highly appreciated. But I don't want to stop at the praises. I need your help. Your proactive role is needed. I will also request the state governments if they could frame the required policies before April 1 for the same. The sooner you enter the market, the more people will come to your state; the greater will be the benefits to your state. There should be a competition among the states as to which state can take the maximum benefit of this budget? Which state comes with such progressive policies so that all the financial institutions feel like helping the people there? Let us develop a big progressive ecosystem. Let us take the initiative to try something new. I am sure that experienced people like you who know about the everyday challenges, know the solutions to these problems. We are here with you for those solutions. That's why I am saying that this discussion is more a post-budget discussion than a budget discussion. This discussion is for its implementation. We need suggestions from you for the implementation. I am sure your contribution will be extremely useful. Thanks a lot !
My best wishes!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.