ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
'ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਣ' ਬਾਰੇ ਬਜਟ ਉਪਰੰਤ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 MAR 2022 2:15PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਜੀ!
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਫਾਇਨੈਂਸ ਅਤੇ ਇਕੌਨੌਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਐਕਸਪਰਟਸ, ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਗੌਰਵ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਬਜਟ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬੜਾ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਬਜਟ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
100 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਗਤੀ ਪਕੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਆਰਥਿਕ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਗ੍ਰੋਥ ਦੇ ਇਸ ਮੋਮੈਂਟਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। Foreign Capital Flows ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, Infrastructure Investment ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਘੱਟ ਕਰਕੇ, NIIF, Gift City ਅਤੇ ਨਵੇਂ DFI ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨ ਬਣਾ ਕੇ, ਅਸੀਂ financial ਅਤੇ Economic growth ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਫਾਇਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਹੁਣ ਨੈਕਸਟ ਲੈਵਲ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 75 ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਯੂਨਿਟਸ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ Central Bank Digital Currency ( CBDCs ), ਇਹ ਸਾਡੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਰਿਫਲੈਕਟ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ Priority Sectors ਵਿੱਚ Financial Viable Models ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜੋ Aspirations ਹਨ, ਦੇਸ਼ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜੋ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਈ Financial Institutions ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ Projects ਦੀ Financing ਦੇ ਕੀ Different Models ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਮੰਥਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ, PM ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਲ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ Aspirational Districts Program, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ district ਚੁਣੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਰਾਜ ਦੀ ਐਵਰੇਜ ਤੋਂ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਹਨ। ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇਹ financial institutions, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ priority ਦੇ ਕੇ, ਇਹ ਸਾਡੇ aspirational district ਹਨ ਜੋ ਹੁਣੇ ਪਿੱਛੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼, ਅਸੀਂ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਪੱਛਮੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ economical activity ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਪੁਰਬੀ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਭ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ natural resources ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਸਥਿ‍ਤੀ ਬਹੁਤ ਸੁਧਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। infrastructure ਬਹੁਤ ਸੁਧਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰਾ North East, ਉਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਇਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ geographically ਅਸੀਂ ਦੇਖੀਏ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ Aspirations, ਸਾਡੇ MSMEs ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। MSMEs ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ Fundamental Reforms ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ Reforms ਦੀ Success, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Financing ਨੂੰ Strengthen ਕਰਨ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Industry 4.0 ਤਦ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਜੋ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਉਹ ਰਿਜ਼ਲਟ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ? ਅਸੀਂ ਅਗਰ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਜਦੋਂ Industry 4.0 ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਜੋ main pillar ਹਨ Fintech ਹੋਵੇ, AgriTech ਹੋਵੇ, Meditech ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ Skill Development ਹੋਵੇ, ਯਾਨੀ 4.0 Skill Development ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜੈਸੇ ਹੀ ਇਹ ਜੋ main pillar ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿਲਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ 4.0 ਦੀ ਲਾਈਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Develop ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ financial institution ਕਿਵੇਂ priority ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ? ਐਸੇ ਅਨੇਕਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਦਦ , Industry 4.0 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਖਿਡਾਰੀ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰੋਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ confidence ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੈਡਲ ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਪੂਰਾ ਮਾਹੌਲ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨਾਲ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੋਈ 8 ਜਾਂ 10 ਐਸੇ ਸੈਕਟਰ identify ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਲਗਾਈਏ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਇਹ private sector ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ, ਕੀ ਐਸੀਆਂ ਕੰਸਟ੍ਰਕਟਸ਼ਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਟੌਪ-3 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਹੋਵੇ? ਤਾਂ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਨੰਬਰ ਆਵ੍ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੋ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਜੋ ਕੁਆਲਿਟੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਜੋ uniqueness ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਜੋ technological base ਹੈ, ਕੀ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ individual ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ, ਟੌਪ-3 ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸੀਂ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਹੁਣੇ ਅਸੀਂ ਡ੍ਰੋਨ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ Open ਕੀਤਾ ਹੈ, Space ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ Open ਕੀਤਾ ਹੈ, Geo-spatial ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ Open ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਨੀਤੀ ਵਿਸ਼ਾ ਫ਼ੈਸਲੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ game changer ਹਨ।
ਕੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲੋਕ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਡ੍ਰੋਨ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ 3 ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਕੀ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ institutions, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕੀ? ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਭ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਜੋ ਉੱਦਮ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ Financial Sector ‘ਤੇ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ proactive, ਪੂਰਾ ਸਾਥ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ expertise ਵੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ requirement ਨੂੰ fulfil ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ financial institutions ਦੇ ਪਾਸ capability ਕਿਵੇਂ build up ਹੋਵੇ? ਵਰਨਾ ਅੱਗੇ ਪਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਚਲੇਗਾ, ਉਹ ਲੈ ਆਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਪਤਾ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਦੇ ਸਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਮੇਲ ਬੈਠਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਤਦ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਉਹ entrepreneurship Initiatives ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਵਧਾਵਾਂਗੇ, Innovation ‘ਤੇ ਬਲ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਨਵੀਂ Technology- ਨਵੇਂ ਮਾਰਕਿਟ ਖੋਜਾਂਗੇ, ਨਵੇਂ ਬਿਜ਼ਨਸ ਆਇਡੀਆਜ਼ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਇੰਨਾ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਨੈਂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ Ideas of Future ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਗਹਿਰੀ ਸਮਝ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ Financing Sector ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੇਂ Futuristic Ideas ਅਤੇ Initiatives ਦੀ Innovative Financing ਅਤੇ Sustainable Risk Management ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਭਾਰਤ ਦੀ requirement ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Export ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਵੇਂ ਵਧੀਏ, ਇਹ ਵੀ ਹੈ। Exporters ਦੀ Financial ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਲੱਗ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ Products ਅਤੇ Services ਨੂੰ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਕਿ Exporters ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਆਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਵੋਗੇ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਧੇਗੀ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵੀ ਵਧੇਗਾ।
ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਇਨ੍ਹੀਂ ਦਿਨੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਣਕ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਧਣ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਤਾਂ ਕਣਕ ਦੇ ਜੋ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਹੋਣਗੇ, ਕੀ ਸਾਡੀ financial institutions ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਧਿਆਨ ਹੈ ਕੀ? ਸਾਡੇ ਇੰਪੋਰਟ-ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦਾ ਉਸ ਤਰਫ਼ ਧਿਆਨ ਹੈ ਕੀ? ਸਾਡੇ ਜੋ shipping industry ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਦੀ priority ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ ਕੀ? ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ comprehensive ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੰਨੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਸਾਡੇ ਲਈ opportunity ਆਈ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤਮ quality, ਉੱਤਮ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡ ਕਰੀਏ, ਤਾਂ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਉਹ permanent ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ Rural Economy ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਇਨਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਅਤੇ Rural Economy ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਵਿਆਪਕ ਬੇਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਥੋੜ੍ਹਾ-ਥੋੜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਜਦੋਂ ਉਸ ਦਾ compile ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। Rural Economy ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਛੋਟੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਪਰਿਣਾਮ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ Self Help Groups ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਕੀ ਅਸੀਂ proactive ਹੋ ਕੇ Self Help Groups ਹੋਣ, finance ਹੋਵੇ, technology ਹੋਵੇ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਇੱਕ ਬੜਾ comprehensive help ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡਸ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਕੀ ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ fisherman ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕੀ? ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ Farmer Producer Organisations ਅੱਜ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬੜੇ initiative ਵੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੀ ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ.... ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ agriculture ਵਿੱਚ, ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੀ ਤਰਫ਼ honey ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸ਼ਹਿਦ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਸ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ, ਉਸ ਨੂੰ financial help, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ Common Service Centers ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪ ਆਪਣੀ Policies ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੂਰਲ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ, ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਦੇ, ਜਿਵੇਂ ਰੇਲਵੇ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ। ਉਹ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ‘ਤੇ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਆਰਕਸ਼ਣ ਕਰਵਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਛਾ ਕੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਬ੍ਰੌਡਬੈਂਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹਾਈਵੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਸਾਦੀ ਭਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸੜਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਸੜਕ ਵਿੱਚ ਇਸ ਲਈ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸੜਕ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹਾਈਵੇ ਦੀ ਬਾਤ ਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਨੀਚੇ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਆਮ ਮਾਨਵੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸੜਕ, ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। Financial Inclusion ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ Products ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕੀ? ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਹੈ, ਐਗਰੀ-ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵੀ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ Aspirations, Natural Farming ਨਾਲ, Organic Farming ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਅਗਰ ਕੋਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ Financial Institutions ਉਸ ਦੀ ਕਿਵੇਂ ਮਦਦ ਕਰਨ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੋਚਿਆ ਜਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। Health Infrastructure ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਇਤਨਾ Invest ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ Medical Education ਨਾਲ ਜੁੜੇ Challenges ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਡੀਕਲ Institutions ਦਾ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕੀ ਸਾਡੇ ਜੋ Financial Institutions ਹਨ, ਜੋ Banks ਹਨ, ਉਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਪਲਾਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ Prioritize ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕੀ?
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀ ਤਾਰੀਖ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਵਾਰਮਿੰਗ ਬਹੁਤ ਹੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ 2070 ਤੱਕ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ Environment Friendly Projects ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। Green Financing ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ Aspects ਦੀ Study ਅਤੇ Implementation ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ Disaster Resilient Infrastructure ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੇ 6 Light House Projects ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ Disaster Resilient Infrastructure ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਸਪੋਰਟ, ਉਹ ਤਾਂ ਹੁਣ ਇੱਕ Light House Projects ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ financial help ਮਿਲੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਉਹ replica ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਛੋਟੇ-ਮੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ। ਤਾਂ ਸਾਡੀ technology ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਕੰਮ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਸਪੋਰਟ ਬਹੁਤ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਮੰਥਨ ਕਰੋਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਤੋਂ actionable solutions, ideas ਨਹੀਂ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ-ਬੜੀ ਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ 2023 ਦਾ ਬਜਟ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ 2022-2023 ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਜੋ ਬਜਟ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ implement ਕਰਾਂ, ਜਲਦੀ implement ਕਿਵੇਂ ਕਰਾਂ, outcome ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਫਾਈਲਾਂ ਵਿੱਚ full stop, comma ਇੱਧਰ-ਉੱਧਰ ਸਾਡਾ ਨਾ ਹੋ ਜਾਏ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ 6-6 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਇਹ ਨਿਰਣਾ ਲਕਟਦਾ ਰਹੇ, ਇਹ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਸੀਂ initiative ਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਨਾ, ਉਸ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਹੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਆਉਣਾ, ਉਸ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪ ਸਭ ਨਾਲ ਚਰਚਾ, ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਚਰਚਾ ਉਹ ਚਰਚਾ, implementation ਦੇ ਲਈ ਚਰਚਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਅਦਭੁਤ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ। financial world ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਲੋਕਤਾਂਤ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸਭ ਸਟੇਕਹੋਲਡਸ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਕੋਈ ਅਸੀਂ ਬਜਟ ਦੀਆਂ ਜੋ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਵੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਤਾਰੀਫ਼ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਵਾਹ-ਵਾਹੀ ਕਰਕੇ ਮੈਨੂੰ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਬਜਟ ਦੀਆਂ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਵਾਹ-ਵਾਹੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਨਾਲ ਰੁਕਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ proactive role ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਗਤ ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ, ਨਿਰਣੇ ਕਰਨੇ ਹਨ, ਪਾਲਿਸੀਜ਼ ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਕੀ ਇੱਕ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕੀ? ਤੁਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਜਲਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਓਗੇ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਰਾਜ ਨੂੰ benefit ਹੋਵੇਗਾ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਬਜਟ ਦਾ maximum ਲਾਭ ਕਿਹੜਾ ਰਾਜ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹੈ? ਕਿਹੜਾ ਰਾਜ ਐਸੀ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰੈਸਿਵ ਪਾਲਿਸੀਜ਼ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸਾਰੀਆਂ financial institutions ਵਿੱਚ ਉਹ ਉੱਥੇ invest ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦਾ ਮਨ ਕਰ ਜਾਵੇ।
ਇੱਕ ਬੜਾ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ecosystem ਅਸੀਂ develop ਕਰੀਏ। ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਮਿਜ਼ਾਜ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲ ਕਰੀਏ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਪ ਅਨੁਭਵੀ ਲੋਕ ਹੋ, ਰੋਜ਼ਮਰ੍ਹਾ ਦੀਆਂ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਰੋਜਮਰ੍ਹਾ ਦੇ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦੇ solutions ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਬੈਠੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਬਜਟ ਦੀ ਚਰਚਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੋਸਟ-ਬਜਟ ਦੀ ਚਰਚਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ implementation ਦੇ ਲਈ ਹੈ ਇਹ ਚਰਚਾ। ਸਾਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ implementation ਦੇ ਲਈ ਸੁਝਾਅ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਪ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਕਰੇਗਾ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at post-budget webinar on ‘Financing for Growth & Aspirational Economy'
08 MAR 2022 2:15PM by PIB Delhi
Namaskar Ji!
All my cabinet colleagues, experts from the fields of finance and economy, stakeholders, ladies and gentlemen!
First of all, my best wishes to you all on International Women's Day. As we are discussing the budget today, I feel extremely proud to mention that the Finance Minister of a huge country like India is also a woman, who has presented a very progressive budget to the country this time.
Friends,
Amidst the greatest pandemic in 100 years, India's economy is picking up momentum once again. It is a reflection of our economic decisions and the robust foundation of our economy. In this budget, the government has taken several steps to continue this momentum of rapid growth. By encouraging foreign capital flows, reducing tax on infrastructure investment, creating institutions like NIIF, GIFT City and new DFIs, we have tried to accelerate financial and economic growth. The country's commitment to the widespread use of digital technology in finance is now reaching the next level. The 75 Digital Banking Units as well as Central Bank Digital Currency (CBDCs) in 75 districts reflect our vision.
Friends,
To accelerate the development of India in 21st century, we have to give priority to Financial Viable Models in all our Priority Sectors. The participation of financial institutions is extremely important for the aspirations of the country today, the aspirations with which the country is keen to move forward, the direction in which it wants to move and the priorities of the country. Today the country is running Atmanirbhar Bharat Abhiyan. If our country is dependent on other countries in certain areas, it is necessary to brainstorm about different models of financing in those projects so that our country's dependence on other countries reduces. An example of this is the PM Gatishakti National Master Plan. We want you to have a central role in the success of the projects related to it. In the direction of creating a balanced development of the country, the Government of India has rolled out schemes like the Aspirational Districts Programme. More than 100 districts have been selected in the country that are below the average of the concerned state. So, we would urge these financial institutions to prioritise all the projects there. These are our aspirational districts which are still behind. Can we bring them forward? Similarly, if we look at Western India, we will see a lot of economic activity there. Eastern India is known for all kinds of natural resources, but from the point of view of economic development, the situation could be improved a lot there. Infrastructure could be improved a lot. Similarly, the entire North East and its development is a priority for us. It is also necessary to think in the direction of increasing your participation in these areas. Today, India's aspirations are linked to strength our MSMEs. To strengthen MSMEs, we have brought several fundamental reforms and have rolled out new schemes. The success of these reforms is dependent on strengthening their financing.
Friends,
If we talk about Industry 4.0, then, the result we want may take some time, so what has to be done to avoid the delay? As the world talks about Industry 4.0, we need skill development 4.0 in accordance with its main pillars i.e. Fintech, AgriTech and Meditech. So, 4.0 Skill Development is needed. As these are the main pillars, how can the financial institutions give priority so as to develop these pillars in the light of 4.0? The help of financial institutions in many such areas will take India to new heights in Industry 4.0.
Friends,
You have seen that when a player wins a gold medal in the Olympics, he brings glory to the entire country. A great level of confidence is instilled in the country too. One person brings a medal but the entire atmosphere changes. Can't we think of and apply the same spirit in other areas in the country? Can we identify 8 or 10 such sectors and work very hard towards those so that India can take the position in top 3 in those sectors? This is possible with the participation of the private sector. For example, can't there be construction companies counted among the top-3 of the world? Similarly, we are moving ahead when it comes to the number of start-ups; but can we be among the top 3 in terms of the quality of their products, their uniqueness, and the technological base? Right now we have opened the Drone Sector, the Space Sector, the Geo-spatial Sector. These have been our major policy decisions, which are kind of a game changer. As a new generation of people from India are getting into the space sector, the drones sector, can't we dream of making a place in the world's top 3 in these fields as well? Can't all our institutions provide assistance for the same? But for all this to happen, it is very important that the companies, the enterprises which are already ahead in these fields should be proactive and they should get all the support from our financial sector. We should also have the expertise on how the financial institutions can develop their capability to fulfil this type of requirement. Otherwise, there will be a lot of confusion. Our companies and start-ups will expand only when we increase the Entrepreneurship Initiatives, focus on innovation and new technology, find new markets as well as work on new business ideas. And in order to do so, those who finance them also need to have a deep understanding of these Ideas of the Future. Our Financing Sector will also have to consider innovative Financing and Sustainable Risk Management of new Futuristic Ideas and Initiatives.
Friends,
You all know very well that today the priority of the country is self-reliance in India's requirements, and how we can grow more and more in export as well. Exporters have different financial needs. According to these requirements, can you develop your products and services so as to meet the needs of the exporters? If you give priority to them, they will become stronger and with that strength the country's exports will also increase. Nowadays, there are reports of increasing demand towards India's wheat around the world. In such a scenario, are our financial institutions paying attention to the exporters of wheat? Is our import-export department paying attention to that? Is the shipping industry concerned about its priority? That is, we need to make a comprehensive effort. So we have an opportunity to present our wheat to the world. If we provide it with the best quality and the best service right from the beginning, then gradually it will become a permanent feature.
Friends,
The rural economy forms a pivotal base of India's economy. We cannot deny it, and the rural economy is such a broad base that when we compile it gradually, it becomes huge. It takes small efforts to strengthen the rural economy but the results are fabulous like promoting Self Help Groups. Can we provide comprehensive help to the Self Help Groups, the finance, technology and marketing by being proactive? For example, the Kisan Credit Cards. Can we work on a mission mode to ensure that every farmer, fisherman, livestock rearer can get the credit card? Thousands of Farmer Producer Organisations are being formed in the country today and major initiatives are also being taken by them. In some states even positive results are visible. How to work in that direction? Now let's consider agriculture. When it comes to honey, earlier no one paid any attention to India. But now we are doing a commendable job on honey. However, now we need a global market. So, how can we work on things like procuring a global market, branding, marketing and financial help? Similarly, common service centres are being set up in lakhs of villages of the country today. If you prioritise these things in your policies, then the country's rural economy will get a boost. In a way, the villages are getting the biggest benefits of a service centre. Today, no one from the village needs to go to the city for railway reservation. He visits the service centre and gets his reservation done. And you know that today we are providing broadband connectivity to every village by laying an optical fibre network. The government has made a digital highway; and in simple language I would call it a 'digital road' because I have to take 'digital' to the villages. So, we are building digital roads. We talk about big digital highways but since we need to reach the villages, to the common man, we should promote it as the 'digital road campaign'. Can we take various products of Financial Inclusion to each and every village? Similarly, food processing is associated with the agriculture sector. Warehousing and agri-logistics are also significant. India's aspirations are connected to organic farming, natural farming. It is very important to think about how our financial institutions can help someone entering these fields to do something new.
Friends,
Nowadays a lot of work is being done in the health sector as well. The government is investing so much on health infrastructure. To overcome the challenges related to Medical Education, it is very important to have more and more medical institutions here. Can our financial institutions, banks also prioritise these areas in their business planning?
Friends,
Global warming has become a vital topic in current times and India has set a target of net zero by 2070. Work for this has already started in the country. To speed up these works, it is necessary to accelerate Environment Friendly Projects. Green Financing and the study and implementation of such new aspects is the need of the hour. For example, India is doing a lot in the field of solar power. India is creating Disaster Resilient Infrastructure here. We are giving priority to Disaster Resilient Infrastructure even in the 6 Light House Projects of the housing sector in the country. Your support is essential for the work being done in these areas. It is currently in the form of a Light House Project model, but if the people working in this type of area get financial help, they will replicate this model and take them to smaller cities. So our technology will start spreading rapidly; the pace of work will increase and I believe that this kind of support is extremely important.
Friends,
I am sure that all of you will be seriously deliberating on these topics and from this webinar we have to decide actionable solutions. No, we are not supposed to come up with big visions or the 2023 budget today. Instead, how do I implement the budget from March 2022 to March 2023. How to implement it as soon as possible? How to get the outcome? And the government should get the benefit of your everyday experience so that the files are not stuck for months due to a full stop or a comma, delaying the decisions. If we discuss it beforehand, then it will be beneficial. We have taken a new initiative. And like I keep talking of 'Sabka Prayas' or everyone's efforts, this is an example of everyone's effort. Discussing with you before the budget, discussing after the presentation of the budget. That discussion for smooth implementation is democracy in itself. This type of democratic effort in the financial world; working together with all the stakeholders, the features of this budget, its strength, have been highly appreciated. But I don't want to stop at the praises. I need your help. Your proactive role is needed. I will also request the state governments if they could frame the required policies before April 1 for the same. The sooner you enter the market, the more people will come to your state; the greater will be the benefits to your state. There should be a competition among the states as to which state can take the maximum benefit of this budget? Which state comes with such progressive policies so that all the financial institutions feel like helping the people there? Let us develop a big progressive ecosystem. Let us take the initiative to try something new. I am sure that experienced people like you who know about the everyday challenges, know the solutions to these problems. We are here with you for those solutions. That's why I am saying that this discussion is more a post-budget discussion than a budget discussion. This discussion is for its implementation. We need suggestions from you for the implementation. I am sure your contribution will be extremely useful. Thanks a lot !
My best wishes!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.