Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at post-budget webinar on ‘Financing for Growth & Aspirational Economy'
08 MAR 2022 2:15PM by PIB Delhi
Namaskar Ji!
All my cabinet colleagues, experts from the fields of finance and economy, stakeholders, ladies and gentlemen!
First of all, my best wishes to you all on International Women's Day. As we are discussing the budget today, I feel extremely proud to mention that the Finance Minister of a huge country like India is also a woman, who has presented a very progressive budget to the country this time.
Friends,
Amidst the greatest pandemic in 100 years, India's economy is picking up momentum once again. It is a reflection of our economic decisions and the robust foundation of our economy. In this budget, the government has taken several steps to continue this momentum of rapid growth. By encouraging foreign capital flows, reducing tax on infrastructure investment, creating institutions like NIIF, GIFT City and new DFIs, we have tried to accelerate financial and economic growth. The country's commitment to the widespread use of digital technology in finance is now reaching the next level. The 75 Digital Banking Units as well as Central Bank Digital Currency (CBDCs) in 75 districts reflect our vision.
Friends,
To accelerate the development of India in 21st century, we have to give priority to Financial Viable Models in all our Priority Sectors. The participation of financial institutions is extremely important for the aspirations of the country today, the aspirations with which the country is keen to move forward, the direction in which it wants to move and the priorities of the country. Today the country is running Atmanirbhar Bharat Abhiyan. If our country is dependent on other countries in certain areas, it is necessary to brainstorm about different models of financing in those projects so that our country's dependence on other countries reduces. An example of this is the PM Gatishakti National Master Plan. We want you to have a central role in the success of the projects related to it. In the direction of creating a balanced development of the country, the Government of India has rolled out schemes like the Aspirational Districts Programme. More than 100 districts have been selected in the country that are below the average of the concerned state. So, we would urge these financial institutions to prioritise all the projects there. These are our aspirational districts which are still behind. Can we bring them forward? Similarly, if we look at Western India, we will see a lot of economic activity there. Eastern India is known for all kinds of natural resources, but from the point of view of economic development, the situation could be improved a lot there. Infrastructure could be improved a lot. Similarly, the entire North East and its development is a priority for us. It is also necessary to think in the direction of increasing your participation in these areas. Today, India's aspirations are linked to strength our MSMEs. To strengthen MSMEs, we have brought several fundamental reforms and have rolled out new schemes. The success of these reforms is dependent on strengthening their financing.
Friends,
If we talk about Industry 4.0, then, the result we want may take some time, so what has to be done to avoid the delay? As the world talks about Industry 4.0, we need skill development 4.0 in accordance with its main pillars i.e. Fintech, AgriTech and Meditech. So, 4.0 Skill Development is needed. As these are the main pillars, how can the financial institutions give priority so as to develop these pillars in the light of 4.0? The help of financial institutions in many such areas will take India to new heights in Industry 4.0.
Friends,
You have seen that when a player wins a gold medal in the Olympics, he brings glory to the entire country. A great level of confidence is instilled in the country too. One person brings a medal but the entire atmosphere changes. Can't we think of and apply the same spirit in other areas in the country? Can we identify 8 or 10 such sectors and work very hard towards those so that India can take the position in top 3 in those sectors? This is possible with the participation of the private sector. For example, can't there be construction companies counted among the top-3 of the world? Similarly, we are moving ahead when it comes to the number of start-ups; but can we be among the top 3 in terms of the quality of their products, their uniqueness, and the technological base? Right now we have opened the Drone Sector, the Space Sector, the Geo-spatial Sector. These have been our major policy decisions, which are kind of a game changer. As a new generation of people from India are getting into the space sector, the drones sector, can't we dream of making a place in the world's top 3 in these fields as well? Can't all our institutions provide assistance for the same? But for all this to happen, it is very important that the companies, the enterprises which are already ahead in these fields should be proactive and they should get all the support from our financial sector. We should also have the expertise on how the financial institutions can develop their capability to fulfil this type of requirement. Otherwise, there will be a lot of confusion. Our companies and start-ups will expand only when we increase the Entrepreneurship Initiatives, focus on innovation and new technology, find new markets as well as work on new business ideas. And in order to do so, those who finance them also need to have a deep understanding of these Ideas of the Future. Our Financing Sector will also have to consider innovative Financing and Sustainable Risk Management of new Futuristic Ideas and Initiatives.
Friends,
You all know very well that today the priority of the country is self-reliance in India's requirements, and how we can grow more and more in export as well. Exporters have different financial needs. According to these requirements, can you develop your products and services so as to meet the needs of the exporters? If you give priority to them, they will become stronger and with that strength the country's exports will also increase. Nowadays, there are reports of increasing demand towards India's wheat around the world. In such a scenario, are our financial institutions paying attention to the exporters of wheat? Is our import-export department paying attention to that? Is the shipping industry concerned about its priority? That is, we need to make a comprehensive effort. So we have an opportunity to present our wheat to the world. If we provide it with the best quality and the best service right from the beginning, then gradually it will become a permanent feature.
Friends,
The rural economy forms a pivotal base of India's economy. We cannot deny it, and the rural economy is such a broad base that when we compile it gradually, it becomes huge. It takes small efforts to strengthen the rural economy but the results are fabulous like promoting Self Help Groups. Can we provide comprehensive help to the Self Help Groups, the finance, technology and marketing by being proactive? For example, the Kisan Credit Cards. Can we work on a mission mode to ensure that every farmer, fisherman, livestock rearer can get the credit card? Thousands of Farmer Producer Organisations are being formed in the country today and major initiatives are also being taken by them. In some states even positive results are visible. How to work in that direction? Now let's consider agriculture. When it comes to honey, earlier no one paid any attention to India. But now we are doing a commendable job on honey. However, now we need a global market. So, how can we work on things like procuring a global market, branding, marketing and financial help? Similarly, common service centres are being set up in lakhs of villages of the country today. If you prioritise these things in your policies, then the country's rural economy will get a boost. In a way, the villages are getting the biggest benefits of a service centre. Today, no one from the village needs to go to the city for railway reservation. He visits the service centre and gets his reservation done. And you know that today we are providing broadband connectivity to every village by laying an optical fibre network. The government has made a digital highway; and in simple language I would call it a 'digital road' because I have to take 'digital' to the villages. So, we are building digital roads. We talk about big digital highways but since we need to reach the villages, to the common man, we should promote it as the 'digital road campaign'. Can we take various products of Financial Inclusion to each and every village? Similarly, food processing is associated with the agriculture sector. Warehousing and agri-logistics are also significant. India's aspirations are connected to organic farming, natural farming. It is very important to think about how our financial institutions can help someone entering these fields to do something new.
Friends,
Nowadays a lot of work is being done in the health sector as well. The government is investing so much on health infrastructure. To overcome the challenges related to Medical Education, it is very important to have more and more medical institutions here. Can our financial institutions, banks also prioritise these areas in their business planning?
Friends,
Global warming has become a vital topic in current times and India has set a target of net zero by 2070. Work for this has already started in the country. To speed up these works, it is necessary to accelerate Environment Friendly Projects. Green Financing and the study and implementation of such new aspects is the need of the hour. For example, India is doing a lot in the field of solar power. India is creating Disaster Resilient Infrastructure here. We are giving priority to Disaster Resilient Infrastructure even in the 6 Light House Projects of the housing sector in the country. Your support is essential for the work being done in these areas. It is currently in the form of a Light House Project model, but if the people working in this type of area get financial help, they will replicate this model and take them to smaller cities. So our technology will start spreading rapidly; the pace of work will increase and I believe that this kind of support is extremely important.
Friends,
I am sure that all of you will be seriously deliberating on these topics and from this webinar we have to decide actionable solutions. No, we are not supposed to come up with big visions or the 2023 budget today. Instead, how do I implement the budget from March 2022 to March 2023. How to implement it as soon as possible? How to get the outcome? And the government should get the benefit of your everyday experience so that the files are not stuck for months due to a full stop or a comma, delaying the decisions. If we discuss it beforehand, then it will be beneficial. We have taken a new initiative. And like I keep talking of 'Sabka Prayas' or everyone's efforts, this is an example of everyone's effort. Discussing with you before the budget, discussing after the presentation of the budget. That discussion for smooth implementation is democracy in itself. This type of democratic effort in the financial world; working together with all the stakeholders, the features of this budget, its strength, have been highly appreciated. But I don't want to stop at the praises. I need your help. Your proactive role is needed. I will also request the state governments if they could frame the required policies before April 1 for the same. The sooner you enter the market, the more people will come to your state; the greater will be the benefits to your state. There should be a competition among the states as to which state can take the maximum benefit of this budget? Which state comes with such progressive policies so that all the financial institutions feel like helping the people there? Let us develop a big progressive ecosystem. Let us take the initiative to try something new. I am sure that experienced people like you who know about the everyday challenges, know the solutions to these problems. We are here with you for those solutions. That's why I am saying that this discussion is more a post-budget discussion than a budget discussion. This discussion is for its implementation. We need suggestions from you for the implementation. I am sure your contribution will be extremely useful. Thanks a lot !
My best wishes!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
'વૃદ્ધિ અને મહત્વાકાંક્ષી અર્થવ્યવસ્થા માટે ધિરાણ' પર પોસ્ટ-બજેટ વેબિનારમાં પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
08 MAR 2022 2:15PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
મારા તમામ મંત્રીમંડળના સાથીદારો, નાણા અને અર્થતંત્રના નિષ્ણાતો, હિસ્સેદારો, મહિલાઓ અને સજ્જનો!
સૌ પ્રથમ, આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ, આપ સૌને શુભેચ્છાઓ અને એ પણ ગર્વની વાત છે કે આજે જ્યારે આપણે બજેટના સંદર્ભમાં ચર્ચા કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે ભારત જેવા વિશાળ દેશના નાણામંત્રી પણ એક મહિલા છે, જેમણે આ વખતે દેશનું મોટું પ્રગતિશીલ બજેટ આપ્યું છે.
સાથીઓ,
100 વર્ષમાં સૌથી મોટી મહામારી વચ્ચે, ભારતની અર્થવ્યવસ્થા ફરી ઝડપ પકડી રહી છે. તે આપણા આર્થિક નિર્ણયોનું પ્રતિબિંબ છે અને આપણા અર્થતંત્રનો મજબૂત પાયો છે. આ બજેટમાં, સરકારે ઝડપી વૃદ્ધિની આ ગતિને ચાલુ રાખવા માટે ઘણા પગલાં લીધાં છે. વિદેશી મૂડીના પ્રવાહને પ્રોત્સાહિત કરીને, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોકાણ પર ટેક્સ ઘટાડીને, NIIF, ગિફ્ટ સિટી અને નવા DFIs જેવી સંસ્થાઓ બનાવીને, અમે નાણાકીય અને આર્થિક વૃદ્ધિને વેગ આપવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. ફાઇનાન્સમાં ડિજિટલ ટેક્નોલોજીના વ્યાપક ઉપયોગ માટે દેશની પ્રતિબદ્ધતા હવે આગલા સ્તરે પહોંચી રહી છે. 75 જિલ્લાઓમાં 75 ડિજિટલ બેન્કિંગ એકમો હોય કે સેન્ટ્રલ બેન્ક ડિજિટલ કરન્સી (CBDCs) હોય, તે આપણા વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સાથીઓ,
21મી સદીની ભારતની પ્રગતિને વેગ આપવા માટે આપણે આપણા તમામ પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં નાણાકીય વ્યવહારુ મોડલ્સને પ્રાથમિકતા આપવી પડશે. આજે દેશની આકાંક્ષાઓ, જે આકાંક્ષાઓના આધારે દેશ આગળ વધવા માટે ઉત્સાહિત છે, તે કઈ દિશામાં આગળ વધવા માંગે છે, દેશની પ્રાથમિકતાઓ, નાણાકીય સંસ્થાઓની ભાગીદારી આપણા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આજે દેશ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન ચલાવી રહ્યો છે. જો આપણો દેશ અન્ય દેશો પર નિર્ભર છે, તો આને લગતા પ્રોજેક્ટ્સને ધિરાણ આપવાના વિવિધ મોડલ બનાવી શકાય તે અંગે વિચારણા કરવી ખૂબ જ જરૂરી છે. તેનું ઉદાહરણ પીએમ ગતિશક્તિ નેશનલ માસ્ટર પ્લાન છે. તેનાથી સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સની સફળતામાં તમારી કેન્દ્રીય ભૂમિકા છે. દેશના સમતોલ વિકાસની દિશામાં ભારત સરકારની યોજનાઓ જેવી કે એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ્સ પ્રોગ્રામમાં દેશમાં 100થી વધુ જિલ્લાઓ પસંદ કરવામાં આવ્યા છે, જે રાજ્યની સરેરાશ કરતા પણ પાછળ છે. તેથી અમે આ નાણાકીય સંસ્થાઓને કહી શકીએ કે, જો ત્યાં કોઈ પ્રોજેક્ટ હોય, તો તેમને પ્રાથમિકતા આપીને, આ અમારા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ છે જે હજુ પણ પાછળ છે, તેમને આગળ લાવવા. એ જ રીતે, આપણો દેશ, જો આપણે પશ્ચિમ ભારત તરફ નજર કરીએ, તો ઘણી બધી આર્થિક પ્રવૃત્તિ જોવા મળે છે. પૂર્વ ભારત છે, જ્યાં તમામ પ્રકારના કુદરતી સંસાધનો છે, પરંતુ આર્થિક વિકાસના દૃષ્ટિકોણથી ત્યાં પરિસ્થિતિમાં ઘણો સુધારો થઈ શકે છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ઘણો સુધારો થઈ શકે છે. પૂર્વ ભારતના વિકાસ માટે, તે જ રીતે સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વનો, તેનો વિકાસ, આ એવી બાબતો છે જેને જો આપણે ભૌગોલિક રીતે જોઈએ તો આપણા માટે પ્રાથમિકતાનો વિષય છે. આ ક્ષેત્રોમાં તમારી ભાગીદારી વધારવાની દિશામાં પણ વિચારવું જરૂરી છે. આજે, ભારતની આકાંક્ષાઓ આપણા MSMEની તાકાત સાથે જોડાયેલી છે. MSME ને મજબૂત કરવા માટે, અમે ઘણા મૂળભૂત સુધારા કર્યા છે અને નવી યોજનાઓ બનાવી છે. આ સુધારાઓની સફળતા તેમના ધિરાણને મજબૂત કરવા પર નિર્ભર છે.
સાથીઓ,
ઉદ્યોગ 4.0 ત્યાં સુધી, આપણે જે પરિણામ જોઈએ છે તે આવવામાં સમય લાગી શકે છે, તો તેનાથી બચવા માટે શું કરવું જોઈએ? જો આપણે ઇચ્છીએ છીએ કે જ્યારે વિશ્વનો ઉદ્યોગ 4.0 ની વાત કરે છે, તો તેના મુખ્ય સ્તંભ ફિનટેક, એગ્રીટેક, મેડીટેક છે, તે મુજબ કૌશલ્ય વિકાસ હોવો જોઈએ, એટલે કે, આપણને 4.0 કૌશલ્ય વિકાસની જરૂર છે. આ મુખ્ય સ્તંભો હોવાથી, આપણે 4.0ના પ્રકાશમાં વિકાસ કરવા માટે નાણાકીય સંસ્થાઓને કેવી રીતે પ્રાથમિકતા આપી શકીએ? આવા અનેક ક્ષેત્રોમાં નાણાકીય સંસ્થાઓની મદદ ભારતને ઈન્ડસ્ટ્રી 4.0માં નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે.
સાથીઓ,
તમે જોયું હશે કે જ્યારે કોઈ ખેલાડી ઓલિમ્પિકમાં ગોલ્ડ મેડલ લઈને આવે છે તો કેવી રીતે દેશનું નામ દુનિયામાં રોશન કરે છે. દેશમાં પણ કેટલો આત્મવિશ્વાસ પેદા થાય છે. એક વ્યક્તિ મેડલ લાવે છે પરંતુ સમગ્ર વાતાવરણ બદલાઈ જાય છે. શું આપણે દેશના આવા અનુભવો પરથી વિચારી શકતા નથી કે આપણે આવા 8 કે 10 ક્ષેત્રોને ઓળખી શકીએ અને આપણે તેમાં તાકાત લગાવવી જોઈએ અને શું ભારત તે ક્ષેત્રોમાં પ્રથમ ત્રણમાં નંબર લઈ શકશે? આ ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીથી થશે. હવે જેમ, ભારતમાં જૉ, શું એવી બાંધકામ કંપનીઓ ન હોઈ શકે કે જેનું નામ વિશ્વની ટોપ-3માં હોય? તો એ જ રીતે અમે અમારા સ્ટાર્ટ-અપ્સની દિશામાં આગળ વધી રહ્યા છીએ, સ્ટાર્ટ-અપ્સની સંખ્યા, પરંતુ તેમના ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા, તેમની વિશિષ્ટતા, તેમનો તકનીકી આધાર, અમારા સ્ટાર્ટ-અપ્સ વ્યક્તિગત સ્ટાર્ટ-અપ્સ છે, શું આપણે તેમાં સ્થાન બનાવી શકીએ? ટોપ-3? અત્યારે આપણે ડ્રોન સેક્ટર, સ્પેસ સેક્ટર, જિયો-સ્પેશિયલ સેક્ટર ખોલ્યા છે. આ ઘણા મોટા નીતિગત નિર્ણયો છે, જે એક પ્રકારનો ગેમ ચેન્જર છે. શું ભારતની નવી પેઢી સ્પેસ સેક્ટરમાં આવી રહી છે, ડ્રોનમાં આવી રહી છે, શું આપણે આમાં પણ દુનિયાના ટોપ-3માં સ્થાન બનાવવાનું સપનું ન જોઈ શકીએ? શું આપણી બધી સંસ્થાઓ તેના માટે મદદ ન કરી શકે? પરંતુ આ બધું થાય તે માટે, તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે જે કંપનીઓ, સાહસો આ ક્ષેત્રોમાં આગળ છે, તેઓને આપણા નાણાકીય ક્ષેત્ર પર સક્રિય, સંપૂર્ણ સમર્થન મળવું જોઈએ. આ પ્રકારની આવશ્યકતાઓને પૂર્ણ કરવા માટે નાણાકીય સંસ્થાઓ પાસે કેવી રીતે ક્ષમતા હોવી જોઈએ તેની પણ અમારી પાસે કુશળતા હોવી જોઈએ. નહીં તો આગળ ખબર નહીં પડે, તે લાવ્યો છે, તેને ખબર નથી, આપણે પહેલા શું કરતા હતા, તેમાં કોઈ મેળ નથી. અમારી કંપનીઓ, અમારા સ્ટાર્ટ-અપ્સ ત્યારે જ વિસ્તરશે જ્યારે અમે તેમની આંત્રપ્રિન્યોરશિપ ઇનિશિયેટિવ્સમાં વધારો કરીશું, નવીનતા, નવી તકનીક પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીશું - નવા બજારો શોધીશું, નવા વ્યવસાયિક વિચારો પર કામ કરીશું. અને આટલું બધું કરવા માટે, તેમને નાણાં પૂરાં પાડનારાઓએ પણ ભવિષ્યના આ વિચારોની ઊંડી સમજ હોવી જરૂરી છે. અમારા ફાઇનાન્સિંગ સેક્ટરે પણ નવીન ફાઇનાન્સિંગ અને નવા ફ્યુચરિસ્ટિક આઇડિયાઝ અને ઇનિશિયેટિવ્સના ટકાઉ રિસ્ક મેનેજમેન્ટને ધ્યાનમાં લેવું પડશે.
સાથીઓ,
તમે બધા સારી રીતે જાણો છો કે આજે દેશની પ્રાથમિકતા ભારતની જરૂરિયાતમાં આત્મનિર્ભરતા છે અને સાથે સાથે આપણે નિકાસમાં પણ વધુને વધુ વિકાસ કેવી રીતે કરી શકીએ. નિકાસકારોની વિવિધ નાણાકીય જરૂરિયાતો હોય છે. આ જરૂરિયાતો અનુસાર, શું તમે નિકાસકારોની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે તમારા ઉત્પાદનો અને સેવાઓનો વિકાસ કરી શકો છો. જો તમે તેમને પ્રાથમિકતા આપશો તો તેમની શક્તિ વધશે અને જ્યારે તેમની શક્તિ વધશે ત્યારે દેશની નિકાસ પણ વધશે. હવે આ દિવસોમાં વિશ્વમાં ભારતના ઘઉં પ્રત્યે આકર્ષણ વધવાના અહેવાલો છે. તો શું આપણી નાણાકીય સંસ્થાઓ ઘઉંના નિકાસકારો પર ધ્યાન આપે છે? શું આપણો આયાત-નિકાસ વિભાગ તે તરફ ધ્યાન આપે છે? અમારી પાસે જે શિપિંગ ઉદ્યોગ છે, શું તેની પ્રાથમિકતા વિશે ચિંતા છે? એટલે કે એક રીતે વ્યાપક પ્રયાસ થશે. અને એવું છે કે દુનિયામાં આપણા માટે ઘઉંનો અવસર આવી ગયો છે, તો જો આપણે સમય પહેલાં તેને ગુણવત્તાયુક્ત, શ્રેષ્ઠ સેવા પ્રદાન કરીએ તો ધીમે ધીમે તે કાયમી બની જશે.
સાથીઓ,
સાથીઓ,
ભારતની અર્થવ્યવસ્થાનો મોટો આધાર એટલે જ હું ગ્રામીણ અર્થતંત્ર કહું છું, આપણે તેને નકારી શકીએ નહીં, અને ગ્રામીણ અર્થતંત્ર એટલો મોટો વ્યાપક આધાર છે કે જ્યારે આપણે તેને ધીમે ધીમે સંકલિત કરીએ છીએ, ત્યારે તે ખૂબ મોટો બની જાય છે. ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટે નાના પ્રયાસો જરૂરી છે પરંતુ તેના પરિણામો મોટા છે. સ્વ-સહાય જૂથોને પ્રમોટ કરવાની જેમ, શું આપણે સક્રિય રહીને સ્વ-સહાય જૂથો બની શકીએ, પછી ભલે તે ફાઇનાન્સ હોય, ટેક્નોલોજી હોય, માર્કેટિંગ હોય, મોટી વ્યાપક મદદ કરી શકીએ છીએ, હવે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ્સના કામની જેમ, શું આપણે મિશન મોડ પર ખેડૂતો બની શકીએ તે કેવી રીતે મેળવી શકાય? દરેક ખેડૂતને ક્રેડિટ કાર્ડ, માછીમાર કેવી રીતે મેળવવું, પશુધન કેવી રીતે મેળવવું, શું આ અમારી વિનંતી છે? આજે દેશમાં હજારો ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો બની રહ્યા છે અને મોટી પહેલ પણ કરવામાં આવી રહી છે. કેટલાક રાજ્યોમાં સારા પરિણામો પણ જોવા મળી રહ્યા છે. શું આપણે એ દિશામાં કામ કર્યું છે... હવે ખેતીની જેમ પહેલાં મધ પર ધ્યાન આપવામાં આવતું ન હતું, હવે અમે મધ પર ખૂબ સારું કામ કરી રહ્યા છીએ. પણ હવે તેનું વૈશ્વિક બજાર, તેના માટે તેનું બ્રાન્ડિંગ, માર્કેટિંગ, તેની આર્થિક મદદ, આ બધી બાબતોમાં આપણે કેવી રીતે કામ કરી શકીએ? એ જ રીતે આજે દેશના લાખો ગામડાઓમાં કોમન સર્વિસ સેન્ટર બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. જો તમે આને તમારી નીતિઓની પ્રાથમિકતામાં રાખશો તો દેશની ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને ઘણી મજબૂતી મળશે. એક રીતે કહીએ તો, સર્વિસ સેન્ટર, આજે તેનો સૌથી મોટો ફાયદો ગામમાં રેલ્વે રિઝર્વેશન કરાવવાનો છે, જેમ કે ગામમાંથી કોઈને શહેરમાં જવું પડતું નથી. તે જાય છે, સેવા કેન્દ્રની મુલાકાત લે છે, તેનું રિઝર્વેશન કરાવે છે. અને તમે જાણો છો કે આજે અમે ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નેટવર્ક બિછાવીને દરેક ગામડામાં બ્રોડબેન્ડ કનેક્ટિવિટી આપી રહ્યા છીએ. સરકારે એક રીતે ડીજીટલ હાઈવે બનાવ્યો છે અને હું સાદી ભાષામાં કહીશ કે ડીજીટલ રોડ કહીશ, ડીજીટલ રોડમાં કારણ કે મારે ગામડામાં ડીજીટલ લેવું છે. અને તેથી ડિજિટલ રોડ બનાવી રહ્યા છે. આપણે મોટા ડીજીટલ હાઈવેની વાત કરીએ છીએ, આપણે ઉતાર પર જવું છે, ગામડા સુધી પહોંચવાનું છે, સામાન્ય માણસ સુધી પહોંચવાનું છે અને તેથી ડીજીટલ રોડ, આપણે આ અભિયાનને વેગ આપી શકીએ છીએ. શું આપણે ફાઇનાન્શિયલ ઇન્ક્લુઝનની વિવિધ પ્રોડક્ટ્સ ગામડે ગામડે લઇ જઈ શકીએ? એ જ રીતે, ફૂડ પ્રોસેસિંગ એ કૃષિ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલું છે, વેરહાઉસિંગ, એગ્રી-લોજિસ્ટિક્સ પણ મહત્વપૂર્ણ છે. ભારતની મહત્વાકાંક્ષાઓ કુદરતી ખેતીથી લઈને ઓર્ગેનિક ખેતી સાથે સંબંધિત છે. જો કોઈ તેમનામાં નવું કામ કરવા માટે આગળ આવી રહ્યું છે, તો તે વિચારવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે આપણી નાણાકીય સંસ્થાઓ તેને કેવી રીતે મદદ કરી શકે.
સાથીઓ,
આજકાલ આરોગ્ય ક્ષેત્રે પણ ઘણું કામ થઈ રહ્યું છે. સરકાર હેલ્થ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ઘણું રોકાણ કરી રહી છે. મેડિકલ એજ્યુકેશનને લગતા પડકારોને દૂર કરવા માટે અહીં વધુ ને વધુ મેડિકલ સંસ્થાઓ હોવી ખૂબ જ જરૂરી છે. શું આપણી નાણાકીય સંસ્થાઓ, જે બેંકો છે, પણ તેમના વ્યવસાય આયોજનમાં આ ક્ષેત્રોને પ્રાથમિકતા આપી શકે છે?
સાથીઓ,
ગ્લોબલ વોર્મિંગ એ આજની તારીખમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વિષય બની ગયો છે અને ભારતે 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરોનું લક્ષ્ય નક્કી કર્યું છે. આ માટે દેશમાં કામ શરૂ થઈ ગયું છે. આ કામોને વેગ આપવા માટે પર્યાવરણને અનુકૂળ પ્રોજેક્ટને વેગ આપવો જરૂરી છે. ગ્રીન ફાઇનાન્સિંગ અને આવા નવા પાસાઓનો અભ્યાસ અને અમલીકરણ એ સમયની જરૂરિયાત છે. જેમ ભારત સૌર ઉર્જા ક્ષેત્રે ઘણું કરી રહ્યું છે તેમ ભારત અહીં ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવી રહ્યું છે. દેશમાં હાઉસિંગ સેક્ટરના 6 લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ્સમાં પણ અમે ડિઝાસ્ટર રિસિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છીએ. આ વિસ્તારોમાં થઈ રહેલા કામો માટે તમારું સમર્થન, તે હાલમાં લાઇટ હાઉસ પ્રોજેક્ટ્સ મોડેલના રૂપમાં છે, પરંતુ આ પ્રકારના વિસ્તારમાં કામ કરનારાઓને નાણાકીય મદદ મળશે, તેથી તેઓ આ મોડેલની નકલ કરશે અને તેને નાના શહેરોમાં લઈ જશે. જશે તેથી અમારી ટેક્નોલોજી ખૂબ જ ઝડપથી ફેલાઈ જશે, કામની ગતિ વધશે અને મને લાગે છે કે આ પ્રકારનો સપોર્ટ ખૂબ જ જરૂરી છે.
સાથીઓ,
મને ખાતરી છે કે તમે બધા આ વિષયો પર ગંભીર વિચાર-મંથન કરશો અને આ વેબિનારમાંથી આપણે આજે વિચારો નહીં, બહુ મોટા વિઝન અને 2023નું બજેટ નક્કી કરવાના છે. આજે, હું માર્ચ 2022-2023 મહિનાના બજેટને કેવી રીતે અમલમાં મૂકું, કેવી રીતે વહેલું અમલીકરણ કરવું, કેવી રીતે પરિણામ મેળવવું અને સરકારને તમારા રોજિંદા અનુભવનો લાભ મળવો જોઈએ જેથી અમને પૂર્ણવિરામ મળી શકે, અલ્પવિરામ અહીં બીજી તરફ, અમારી સાથે આવું ન થવું જોઈએ, જેના કારણે આ નિર્ણય 6-6 મહિના લટકી રહ્યો છે, જો આપણે તે કરતા પહેલા તેની ચર્ચા કરીએ તો ફાયદો થશે. અમે એક નવી પહેલ કરી છે. અને જેને હું દરેકનો પ્રયાસ કહું છું, આ દરેકના પ્રયાસનું ઉદાહરણ છે, કે ભારતમાં બજેટ આવે તે પહેલાં તમે બધા ચર્ચા કરો, બજેટ રજૂ થયા પછી, તે ચર્ચા, અમલીકરણ માટેની ચર્ચા, તે પોતે જ લોકશાહી છે. એક અદ્ભુત પ્રયોગ નાણાકીય જગતમાં આ પ્રકારનો લોકશાહી પ્રયાસ, તમામ હિતધારકો સાથે મળીને કામ કરીને, આ બજેટની વિશેષતાઓ ગમે તે હોય, ગમે તેટલી તાકાત હોય, તેની ખૂબ પ્રશંસા કરવામાં આવી છે. પણ હું તાળીઓ પાડીને અટકવા માંગતો નથી. આ વખતે બજેટને ચારે બાજુથી વધાવી લેવામાં આવ્યું છે. પરંતુ હું તેને રોકવા માંગતો નથી. મારે તારી મદદની જરૂર છે તમારી સક્રિય ભૂમિકા જરૂરી છે. હું રાજ્ય સરકારોને પણ કહીશ કે આ માટે તેમણે નક્કી કરવું પડશે કે તેમની નીતિગત બાબતો શું છે, તેમણે નીતિઓ બનાવવી પડશે, શું તે 1 એપ્રિલ પહેલા બનાવી શકાય? તમે જેટલા જલ્દી માર્કેટમાં આવશો, તમારા રાજ્યમાં વધુ લોકો આવશે, તો તમારા રાજ્યને ફાયદો થશે. રાજ્યો વચ્ચે ભારે સ્પર્ધા થવી જોઈએ કે આ બજેટનો સૌથી વધુ લાભ કયા રાજ્યને મળે છે? કયું રાજ્ય આવી પ્રગતિશીલ નીતિઓ સાથે આવે છે જેથી તમામ નાણાકીય સંસ્થાઓમાં, તેઓ ત્યાં રોકાણ કરનારાઓને મદદ કરવાનું મન કરે. અમે એક મોટી પ્રગતિશીલ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવીએ છીએ. ચાલો આપણે કંઈક નવું કરવાનો પ્રયાસ કરીએ. મને ખાતરી છે કે તમે અનુભવી લોકો છો, તમે રોજિંદા મુશ્કેલીઓ જાણો છો, તમે રોજિંદા સમસ્યાઓના ઉકેલો જાણો છો. તે ઉકેલ માટે અમે તમારી સાથે બેઠા છીએ. તેથી જ હું ઈચ્છું છું કે આ ચર્ચા બજેટ ચર્ચા કરતાં વધુ પોસ્ટ-બજેટ હોય અને આ ચર્ચા અમલીકરણ માટે છે. અમલીકરણ માટે અમને તમારી પાસેથી સૂચનોની જરૂર છે. મને ખાતરી છે કે તમારા યોગદાનથી ઘણો ફાયદો થશે. તમારો ખુબ ખુબ આભાર !
ખૂબ ખૂબ અભિનંદન!