ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਏਆਰ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਨੈਪ ਇੰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
08 MAR 2022 6:20PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਔਗਮੇਂਟਿਡ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਏਆਰ) ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਸਨੈਪ ਇੰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਸਨੈਪ ਇੰਕ ਇੱਕ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਕੈਮਰਾ ਕੰਪਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਨੈਪ ਦਾ ਕੈਮਰਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ ਵਾਸਤਵਿਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੋ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਸਨੈਪ ਇੰਕ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 12,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਔਗਮੇਂਟਿਡ ਰਿਐਲਿਟੀ (ਏਆਰ) ‘ਤੇ ਟਰੇਂਡ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਏਟੀਐੱਲ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧ ਲੱਖਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਇਸ ਟਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।
ਸਨੈਪ ਇੰਕ ਨੇ ਵੀ ਏਆਰ ਐਡਵਰਟਾਈਸਿੰਗ ਬੂਟਕੈਂਪ, ਐਡ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਟਲ ਇੰਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (ਏਆਈਸੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਚਿੰਤਨ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਏਆਈਐੱਮ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ। ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਔਗਮੇਂਟਿਡ ਰਿਐਲਿਟੀ ਸਾਡਾ ਭਵਿੱਖ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ (ਜੇਨਜੇਡ) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕੈਡਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਔਗਮੇਂਟਿਡ ਰਿਐਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸਨੈਪ ਇੰਕ ਦੀ ਮਾਹਰਤਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸਾਹਿਤ ਹਾਂ ਜੋ ਇਸ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲ ਹਨ।”
ਮਾਰਚ ਦੇ ਪੂਰੇ ਮਹੀਨੇ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਲੈਂਸਥੌਨ (ਏਆਰ ਮੇਕਿੰਗ ਹੈਕਥੌਨ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਏਆਰ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀ 13 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮਰ ਦੀ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਇਹ ਹੈਕਾਥੌਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਨੈਪ ਇੰਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਪੌਲਿਸੀ ਹੇਡ ਉੱਤਰਾ ਗਣੇਸ਼ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਸਨੈਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਏਆਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸਾਹਿਤ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਉਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ‘ਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪੋਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਅਟਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਏਆਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਾਹਰਤਾ ਨੂੰ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੈਂਸ ਸਟੂਡੀਓ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਔਗਮੇਂਟਿਡ ਰਿਐਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਅਸੀਂ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਗਮੇਂਟੇਡ ਰਿਐਲਿਟੀ ਹੱਬ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸਾਹਿਤ ਹਨ।
ਲੈਂਸਥੌਨ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਨੈਪ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਆਰ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਵਿੱਚ 13 ਵਰ੍ਹੇ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਗੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 16 ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ 5 ਸਹਿ-ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਮਹਿਲਾ ਲੈਂਸ ਨਿਰਮਾਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੁਦਾਏ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਆਰ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਨੈਪ ਲੈਂਸ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਡਵਾਂਸਡ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣਗੇ।

NITI Aayog
Atal Innovation Mission, NITI Aayog joins hands with Snap Inc to drive AR skilling amongst Indian youth
08 MAR 2022 6:20PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission, NITI Aayog today announced their partnership with Snap Inc. to drive Augmented Reality (AR) skilling among the Indian youth. Snap Inc. is a global camera company and Snap’s camera plays a transformative role in how people experience the world around them, combining what they see in the real world, with all that’s available to them in the digital world.
Over a two-year timeframe, Snap Inc is expected to train over 12,000 teachers affiliated with the Atal Tinkering Labs on Augmented Reality, enabling the reach of the program to millions of students affiliated with ATL’s network of schools.
Snap Inc also announced its partnership with the Atal Incubation Centers (AICs) to support the Indian start-up ecosystem with AR advertising bootcamps, Ad credits and other opportunities.
Sharing his thoughts, Mission director Atal Innovation Mission Dr Chintan Vaishnav said that “At AIM, we’re committed to leveraging our network of state-of-the art Atal Tinkering Labs to foster a culture of innovation and entrepreneurship. Augmented Reality is the future - given its varied applications in a rapidly digitizing India. We’re excited to utilize Snap Inc’s expertise in Augmented Reality to create a cadre of GenZ students that are skilled in this futuristic technology.”
The partnership kick started today, on International Women’s Day, with the launch of a nationwide Lensathon (AR making hackathon), throughout the month of March. The hackathon will be focused on increasing participation of girls and young women over 13 interested in AR.
Uthara Ganesh, Public Policy Head, India at Snap Inc also expressed her views and said, “At Snap, we are excited to be building the future of AR and that future depends strongly on the talent that we nurture, encourage and empower. We are grateful to Atal Innovation Mission, NITI Aayog for giving us the opportunity to share our expertise in AR with the Atal Tinkering Lab’s wide network of schools, and skill students in Augmented Reality through Lens Studio. We at Snap are excited to help the Atal Tinkering Labs in its mission to create a culture of innovation and entrepreneurship in India, and help India become an Augmented Reality hub.”
As a part of the Lensathon, Snap will be hosting special workshops aimed to introduce young women in India to AR and skills that will be necessary to navigate the digital economy of the future. Workshops are open to participants aged 13 years and upwards and will take place at 16 all-women and 5 co-ed educational institutes across India. The workshops will be hosted by Women Lens Creators, with advanced sessions led by members from the Snap Lens network for women across India to build AR experience in themes representing the women community.