వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
శ్రీ పీయూష్ గోయల్ పర్యావరణ వ్యవస్థాపకత- క్లైమేట్‌ప్రెనర్‌షిప్ ను ఒక లక్ష్యంగా స్వీకరించాలని పర్యావరణ ప్రచారకర్తలకు పిలుపు.
జీవ ఇంధనాల వినిమయ విషయంలో భారతదేశం మిగతా దేశాలకు మార్గదర్శి- శ్రీ పీయూష్ గోయల్
దేశానికి సుస్థిర భవిష్యత్తును సాధించాలనే ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు కేంద్ర బడ్జెట్ 2022 నిదర్శనం.
భారతదేశం ‘అందరికీ అందుబాటులో ఉండే ఎలీడీ బల్బుల ద్వారా ఉన్నత జ్యోతి’ (ఉజాలా మిషన్) పధకం అనుకరణకు తగిన ఉదాహరణ
పర్యావరణ సాంకేతిక అంకుర పరిశ్రమలు మనదేశంలో 2100 కోట్ల డాలర్ల పెట్టుబడిని ఆకర్షించాయి - శ్రీ గోయల్
కర్బన ఉద్గారాల నుండి ఆర్ధికాభివృద్ధిని వేరుచేయాలి - శ్రీ గోయల్
07 MAR 2022 6:40PM by PIB Hyderabad
వాణిజ్యం, పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం ప్రజా పంపిణీ, జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈరోజు పర్యావరణ ప్రచారకర్త్త బృందానికి మూడు విషయాలను పంచుకున్నారు . ఒకటి -పర్యావరణ వ్యవస్థాపకతను ఒక ఆదర్శ కార్యక్రమంగా స్వీకరించాలని; ఆయన పర్యావరణ ప్రచారకర్తలకు పిలుపునిచ్చారు. రెండు-21వ శతాబ్దపు ఆవిష్కరణలు పర్యావరణ న్యాయం అందే కొత్త ఉదయానికి నాంది పలికేలా చూడాలని కోరారు. పునరుత్పాదక శక్తి, హైడ్రోజన్ ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల కోసం సాంకేతికతలో పరిశ్రమల భాగస్వామ్యం పెంచి కార్బన్ ఉద్గారాలకు ఆర్ధికవృద్ధికి సంబంధం లేకుండా చూడాలని ఆయన కోరారు. మూడోది -మార్పు ఇంటి నుంచే ప్రారంభం కావాలి అన్నారు. భారతదేశ గృహవినిమయానికి రోజువారీ జీవితంలో స్థిరమైన, సేంద్రీయ, సహజ ఉత్పత్తులకు మారాలని ఆయన కోరారు.
ఎక్స్‌ పో-2020 ఇండియా పెవిలియన్ లో భామ్లా ఫౌండేషన్ నిర్వహించిన కార్యక్రమం-పర్యావరణంపై ప్రత్యేక ప్రభావశీల విభాగం అయిన “ఓన్లీ వన్ ఎర్త్ – ఎ డిస్కషన్ ఆన్ ఎన్విరాన్‌మెంట్”లో ఆయన ప్రసంగించారు.
దుబాయ్ 2022- ప్రదర్శన లో పర్యావరణం-సుస్థిరత ప్రధానాంశాలుగా మారాయని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. పరిరక్షణ సుస్థిరత కోసం ఎడతెగని అన్వేషణలో భామ్ల ఫౌండేషన్ 25 సంవత్సరాలు పూర్తి చేసుకున్నందుకు ఆయన ప్రశంసించారు. దుబాయ్‌లో జరిగిన వరల్డ్ ఎక్స్‌ పో 2020లో ఇండియా పెవిలియన్‌కు గర్వకారణమైన స్థానాన్ని కల్పించినందుకు ఆ దేశ నాయకత్వానికి ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ఎక్స్‌ పోలో ఇండియా ప్రాంగణానికి 12 లక్షల సందర్శకులు వచ్చారు, ఇది కార్యక్రమంలో అత్యధిక నమోదుగా ఉంది.
నీరు,శక్తి, సంరక్షణ- పునర్వినియోగం సూత్రాలపై నిర్మించినందున, సుస్థిరతను కార్యాచరణలోకి తీసుకురావడానికి ఇండియా పెవిలియన్ సరైన ఉదాహరణ అని శ్రీ గోయల్ అభిప్రాయపడ్డారు. జీవవైవిధ్యం, వన్యప్రాణులు, పరిరక్షణ, పర్యావరణ చర్యలు, పునరుత్పాదక శక్తిలో అభివృద్ధి చెందుతున్న అవకాశాలు వంటి అంశాలపై విస్తృత చర్చలు నిర్వహించినందుకు ఇండియా పెవిలియన్‌ను మంత్రి అభినందించారు.
భారతదేశానికి, భారతీయులకు సుస్థిరత సహజాతమని శ్రీ గోయల్ గమనించారు. మకర సంక్రాంతి, పొంగల్, బిహు వంటి అనేక పండుగలను ఉదహరిస్తూ, అటువంటి భారతీయ పండుగలు, ఆచారాలు, మాతృభూమి అందించే పుష్కలమైన కానుకలుగా భావించి జరుపుకుంటామని అన్నారు.
మహాత్మా గాంధీని ఉటంకిస్తూ, "ప్రతి మనిషి అవసరాలను తీర్చడానికి భూమి తగినంతగా అందిస్తుంది, కానీ ప్రతి మనిషి దురాశను తీర్చదు" అని మంత్రి అన్నారు. పారిస్ ఒప్పందంపై సంతకం చేసినందున, మోడీ ప్రభుత్వం గ్రీన్ ఎనర్జీపై చర్చకు దారిచూపిందని ఆయన అన్నారు. పారిస్ ఒప్పందం కింద పేర్కొన్న లక్ష్యాలను సాధించే క్రమంలో పురోగమనం సాగించే భారత్‌ మాత్రమే ఏకైక జి20 దేశమని ఆయన అన్నారు.
పునరుత్పాదక ఇంధనరంగంలో భారతదేశం సాధించిన అనేక మైలురాళ్ల జాబితా ప్రస్తావిస్తూ, ప్రపంచంలోనే 4వ అతిపెద్దదిగా ప్రచారం పొందిన, భారతదేశ స్థాపిత నాన్-ఫాసిల్ ఎనర్జీ కెపాసిటీ గత 7.5 ఏళ్లలో దాదాపు 300% పెరిగి మరింతగా 150 గిగావాట్ కంటే ఎత్తున, పైన నిలిచిందని మంత్రి తెలిపారు. నేడు ప్రపంచంలోనే అతి తక్కువ సోలార్ ధరలు (రూ. 2.14 kW/H) భారతదేశంలోనే సాధ్యామౌతున్నాయని ఆయన తెలిపారు.
గత కొన్నేళ్లుగా సుస్థిరమైన గ్రీన్ ఎనర్జీ రంగంలో భారతదేశం తీసుకున్న అనేక కార్యక్రమాలను ప్రస్తావిస్తూ, ప్రకాశించే దీపాలను LED లైట్లుగా (UJALA) మార్చడానికి భారతదేశం ప్రపంచం అనుకరించడానికి అసలైన ఉదాహరణ అని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
శ్రీ గోయల్ గ్లాస్గోలోని COP26(The UN Climate Change Conference in Glasgow ) లో ప్రధాన మంత్రి అందించిన 5 అమృత మూలకాలు లేదా పంచామృతాలను ప్రస్తావించారు. ఈ లక్ష్యాలు, స్థిరమైన శక్తి పట్ల భారతదేశ నిబద్ధతను బలోపేతం చేశాయని అన్నారు. ఈ లక్ష్యాలు 2030 నాటికి 500 గిగావాట్ నాన్-ఫాసిల్ ఎనర్జీ సామర్థ్యాన్ని చేరుకోవడం, 2030 నాటికి పునరుత్పాదక శక్తి నుండి మన శక్తి అవసరాలలో 2030 నాటికి 50% తీర్చడం, వందకోట్ల టన్నుల కార్బన్ ఉద్గారాలను తగ్గించడం, ఆర్థిక వ్యవస్థపై కార్బన్ తీవ్రతను 2030 నాటికి 45% తగ్గించడం 2070 నాటికి నికర జీరో లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి భారతదేశం ప్రయత్నం చేస్తుంది.
అభివృద్ధి కోసం భారతదేశ దార్శనికత 5P లపై ఆధారపడి ఉందని మంత్రి చెప్పారు – పీపుల్(ప్రజలు), ప్లానెట్(భూమి), ప్రోస్పరిటీ(శ్రేయస్సు), పీస్(శాంతి), పార్టనర్ షిప్ (భాగస్వామ్యం). మనం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ మాత్రమే కాదు, ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న హరిత ఆర్థిక వ్యవస్థ కూడా అని మంత్రి తెలిపారు.
కేంద్ర బడ్జెట్ 2022 సుస్థిర భవిష్యత్తును సాధించాలనే ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు నిదర్శనమని శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు. సావరిన్ గ్రీన్ బాండ్లు, సోలార్ పధకం కోసం అదనపు కేటాయింపులు వంటి హరిత పారిశ్రామికీకరణకు భారతదేశ నిబద్ధతను బలోపేతం చేసే కొన్ని ప్రధాన బడ్జెట్ నిబంధనలను ఆయన వివరించారు.
భారతదేశం ప్రపంచంలోనే హైడ్రోజన్ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థలో అగ్రగామిగా ఉండాలని ఆకాంక్షిస్తున్నట్లు మంత్రి నొక్కిచెప్పారు నేషనల్ హైడ్రోజన్ మిషన్ కింద, 2030 నాటికి హైడ్రోజన్ ధరను కిలోకు రూ. 350 నుండి రూ. 160కి తగ్గించాలని భారతదేశం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది,. 'ఫ్యూయల్ ఆఫ్ ది ఫ్యూచర్' గా హైడ్రోజన్‌ ను అభివర్ణిస్తూ, వాహనాలు త్వరలో హైడ్రోజన్ ఇంధనంగా నడుస్తాయని ఆయన ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
జీవ ఇంధనాల రంగంలో భారతదేశం దృక్పధం గురించి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ, వ్యవసాయ ఉత్పత్తి దారుగా ఉన్న భారతదేశం చెరకు, ఇతర ఆహార ధాన్యాలను ఇథనాల్‌గా మార్చడంపై దృష్టి సారిస్తోందని, వీటిని మన ఇంధన సామర్ధ్యానికి కలపడం వల్ల ఇంధన దిగుమతులపై ఆధారపడటం తగ్గుతుందని అన్నారు. జీవ ఇంధనాల్లో ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా నిలిచే సత్తా భారత్‌కు ఉందని ఆయన అన్నారు.
‘వ్యర్థాలను శక్తిగా మార్చడం’ ‘వ్యర్థాన్ని సంపదగా మార్చడం’పై ప్రభుత్వం దృష్టిని మంత్రి నొక్కిచెప్పారు.
మధ్యప్రదేశ్‌లో ప్రధాని మోదీ ప్రారంభించిన భారతదేశపు అతిపెద్ద బయో-సిఎన్‌జి ప్లాంట్‌ను ప్రస్తావిస్తూ ప్రపంచంలో అత్యధిక సంఖ్యలో పశుసంపద ఉన్న భారతదేశం, శక్తి ఉత్పత్తి చేయడానికి పశువుల వ్యర్థాలను ఉపయోగిస్తోందని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రిని ఆలోచనను ఉటంకిస్తూ, శ్రీ గోయల్- 'ప్రపంచం అన్ని రకాల సహజ వనరుల క్షీణతను చూస్తోంది. అటువంటి దృష్టాంతంలో, వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ అవసరం ఎంతైనా ఉంది. తగ్గించు, పునర్వినియోగం, రీసైకిల్ అనే మంత్రాల సాధనలో భారతదేశం వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ కోసం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టిందని తెలిపారు. భారతదేశం ఇప్పుడు స్వచ్ఛ భారత్ 2.0 (అర్బన్) కింద 70% వ్యర్థాలను శక్తి నిర్వహణ చేస్తుంది.
2022 నాటికి భారతదేశం ఒకేసారి వినియోగించే ప్లాస్టిక్ రహితంగా ఉండాలని ఆకాంక్షిస్తున్నట్లు మంత్రి తెలిపారు. సుస్థిరత రంగంలో నిమగ్నమై, భారీ సంఖ్యలో ఉన్న అంకురా పరిశ్రమల గురించి ప్రస్తావిస్తూ, 2014 నుండి, భారతదేశం 21 కోట్ల డాలర్ల పెట్టుబడి ఈ రంగంలో వెచ్చించిందని ఆయన అన్నారు.
శ్రీ గోయల్ అవార్డు విజేతలను అభినందించారు, వారిలో UPL డైరెక్టర్ శ్రీ విక్రమ్ ష్రాఫ్ (ప్రొఫెషనల్ ఎక్సలెన్స్ కార్పొరేట్ అవార్డ్), ఇండో అమెరికన్ ఛాంబర్ ఆఫ్ కామర్స్ రీజినల్ ప్రెసిడెంట్ శ్రీ రోహిత్ కొచర్ (పాండమిక్ ప్రొఫెషనల్ ఎక్సలెన్స్ అవార్డ్), చైర్మన్ మేనేజింగ్ వర్కర్ శ్రీ రాజ్ శెట్టి, రమీ గ్రూప్ ఆఫ్ కంపెనీస్(ప్రొఫెషనల్ ఎక్సలెన్స్ కార్పొరేట్ అవార్డు) కూడా ఉన్నారు.
పర్యావరణాన్ని పరిరక్షించుకోకపోతే సుస్థిర జీవనం ఇకపై మనకు సాధ్యం కాదనే ఆలోచనతో మంత్రి తన సందేశాన్ని ముగించారు. నేడు, మనమందరం ఏకతాటిపైకి వచ్చి ‘పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి’ని ఒక ప్రచారంగా ముందుకు తీసుకెళ్లాల్సిన అవసరం ఉంది. మానవాళిని కాపాడేందుకు భూమాతను కాపాడుకుందాం అని అన్నారు.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal calls upon climate warriors to adopt Climateprenurship as a mission
India can lead the way when it comes to biofuels- Shri Piyush Goyal
Union budget 2022 is a testament to the Government’s commitment to achieve a sustainable future for the nation
India’s UJALA mission is an example worthy of emulation
Climate tech startups have attracted over $2.1 billion investment - Shri Goyal
Need to decouple growth from carbon emissions - Shri Goyal
07 MAR 2022 6:40PM by PIB Delhi
The Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today gave three action points to climate warriors. He called upon the climate warriors to adopt Climateprenurship as a mission and asked them to ensure that 21st century inventions ushered in a new dawn of climate justice. He asked for growth to be decoupled from Carbon emissions with greater industry participation and investment in technology for Renewable Energy, Hydrogen and Electric Vehicles. Thirdly, he said that change must start at home. He asked households in India to shift to sustainable, organic, natural products in daily life.
He was addressing “ONLY ONE EARTH – a discussion on Environment”, a Special Interactive Session on Environment organized by the India Pavilion and Bhamla Foundation at Expo 2020.
Shri Piyush Goyal expressed happiness that environment and sustainability had taken centre stage at the Dubai Expo. He also appreciated the Bhamla Foundation for completing 25 years in relentless pursuit of conservation and sustainability. He also expressed his gratitude to the UAE leadership for giving India Pavilion a place of pride at the World Expo 2020 in Dubai.
It may be noted that the India Pavilion received 1.2 million footfalls, one of the highest at the Expo.
Shri Goyal opined that the India Pavilion was a perfect example of bringing sustainability into action, as it had been constructed on principles of water and energy, conservation and recycling. The Minister also congratulated the India Pavilion for hosting wide ranging discussions on topics like Biodiversity, Wildlife, Conservation, Climate Action and Emerging Opportunities in Renewable Energy.
Shri Goyal observed that sustainability came naturally to India and Indians. Citing a number of festivals such as Makar Sankranti, Pongal and Bihu, he said that such Indian festivals, rituals, songs, and myths celebrated the abundant gifts of Mother Earth.
Quoting Mahatma Gandhi, the Minister said, “Earth provides enough to satisfy every man's needs, but not every man's greed”. He added that as a signatory to the Paris Agreement, Modi Government had walked the talk on green energy. India is the only G20 nation well on track to achieve the goals mentioned under Paris Agreement, he said.
Listing the many milestones India had achieved in the field of renewable energy, the Minister said that India’s installed non-fossil energy capacity, which is the 4th largest in the world, had increased by almost 300% in the last 7.5 years and stood at more than 150 GW today. He added that India had one of the world’s lowest solar tariffs at Rs 2.14 kW/h.
Highlighting the several Initiatives India had taken on the sustainable and green energy front in last few years, Shri Goyal said that India’s initiative to convert incandescent lights to LED lights (UJALA) was an example worthy of emulation by the world.
Shri Goyal referred to the 5 nectar elements or Panchamrit given by the Prime Minister at COP26 in Glasgow and said that these goals reinforced India’s commitment to sustainable energy. These goals are to reach non-fossil energy capacity of 500 GW by 2030, to meet 50% of our energy requirements from renewable energy by 2030, to reduce carbon emissions by 1 billion tonnes by 2030, to reduce economy’s carbon intensity by 45% by 2030 and to achieve the target of Net Zero by 2070.
The Minister said that India’s vision for development was based on 5P’s - People, Planet, Prosperity, Peace and Partnership. We are not just fastest growing economy of the world, but also the fastest growing green economy of the world, the Minister added.
Shri Piyush Goyal said that the Union budget 2022 was a testament to the Government’s commitment to achieve a sustainable future. He outlined some major budgetary provisions that reinforced India’s commitment to green industrialization, such as the sovereign green bonds and additional allocation for solar PLI scheme.
The Minister asserted that India aspired to be a leading Hydrogen economy of the world and added that under National Hydrogen Mission, India aimed to reduce the cost of Hydrogen to half, from Rs 350/kg to Rs 160/kg by 2030. Terming Hydrogen as ‘Fuel of the future’ the he expressed hope that vehicles would soon run on Hydrogen.
Speaking of India’s initiatives in the field of Biofuels, Shri Piyush Goyal said that as leading agri producer, India was focusing on converting sugarcane and food grains to Ethanol, the blending of which would reduce dependence on fuel imports. He added that India had the potential to be a world leader in biofuels.
The Minister underscored the Government’s focus on converting ‘Waste to Energy’ and ‘Waste to Wealth’.
Referring to India’s largest Bio-CNG plant which was inaugurated by PM Modi in Madhya Pradesh, Shri Goyal said that India, with the highest number of livestock in the world, has been using livestock waste to produce energy.
Quoting the Prime Minister, Shri Goyal said that ‘World is witnessing depletion of all types of natural resources. In such a scenario, circular economy is the demand of the hour’. He added that in pursuit of the mantras of Reduce, Reuse, Recycle, India had taken numerous initiatives for a circular economy. India now processes 70% of its waste under Swachh Bharat 2.0 (Urban), he said.
The Minister said that India aspired to be free of single-use plastic by 2022. Referring to the huge number of startups that are engaged in the sustainability sector, he said that since 2014, India had seen an investment of USD 2.1 Billion flowing into the Climate technology startups in India.
Shri Goyal also appreciated the award winners, Shri Vikram Shroff, Director, UPL (Professional Excellence Corporate Award), Shri Rohit Kochar, Regional President, Indo American Chamber of Commerce (Pandemic professional excellence Award), Shri Raj Shetty, Chairman and Managing Worker, Ramee Group of Companies (Professional Excellence Corporate Awards).
The Minister concluded with the thought that sustainable living was no longer an option for us. Today, there is a need for all of us to come together and take Lifestyle For Environment (LIFE) forward as a campaign. Let’s preserve Mother Earth to preserve Humanity, he said.