મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષણ મંત્રાલય અને યુનિસેફની ભાગીદારીમાં મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે શાળામાંથી બહાર આવેલી કિશોરીઓને ઔપચારિક શિક્ષણમાં પાછા લાવવા માટે ‘કન્યા શિક્ષા પ્રવેશ ઉત્સવ’ અભિયાન શરૂ કર્યું
07 MAR 2022 9:44PM by PIB Ahmedabad
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની પૂર્વસંધ્યાએ, મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય (MoWCD), શિક્ષણ મંત્રાલય અને યુનિસેફ સાથેની ભાગીદારીમાં, ભારતમાં શાળામાંથી બહાર આવેલી કિશોરીઓને ઔપચારિક શિક્ષણ અને/અથવા સ્કિલિંગ સિસ્ટમ તરફ પાછા લાવવા માટે કન્યા શિક્ષા પ્રવેશ ઉત્સવની આજે અહીં શરૂઆત કરી હતી.
આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાની, રાજ્ય મંત્રી, MoWCD, ડૉ.મહેન્દ્રભાઈ મુંજપરા, અને રાજ્ય મંત્રી, શિક્ષણ મંત્રાલય (MoE) શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવી, MoWCD, MoE ના રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય સચિવો અને દેશભરના પ્રતિનિધિઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. વધુમાં, દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી આંગણવાડી કાર્યકરો અને કિશોરીઓ આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા, અને મોટી સંખ્યામાં વર્ચ્યુઅલ રીતે ભાગ લીધો હતો. આમાં કિશોરવયની છોકરીઓની ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે જેમણે શાળામાં પુનઃ એકીકૃત થવા અંગેના તેમના અનુભવો શેર કર્યા હતા.
આ ઝુંબેશ શાળામાં 11-14 વર્ષની વયની છોકરીઓની નોંધણી અને જાળવી રાખવાના ઉદ્દેશ્યથી શરૂ કરવામાં આવી છે. આ પહેલ હાલની યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો જેમ કે કિશોર કન્યાઓ માટેની યોજનાઓ-SAG, બેટી બચાવો-બેટી પઢાવો-BBBP અને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) પર નિર્માણ કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે જેથી શાળા બહારની છોકરીઓ માટે એક વ્યાપક સિસ્ટમ પર કામ કરી શકાય. શાળામાંથી 400,000 થી વધુ કિશોરીઓને પ્રાથમિક લાભાર્થી તરીકે લક્ષ્યાંક બનાવીને MoWCDs BBBP પહેલની છત્રછાયા હેઠળ આ અભિયાન ચલાવવામાં આવશે.
બાળકીના શિક્ષણ માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ ટિપ્પણી કરી કે સરકાર મહિલાઓ અને છોકરીઓ સાથે કામ કરવાની જરૂરિયાતને સંપૂર્ણપણે ઓળખે છે અને આરોગ્ય, શિક્ષણ, સલામતી, કૌશલ્ય નિર્માણ, નાણાકીય સાક્ષરતા સહિત પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, યુવા મહિલાઓ અને છોકરીઓને સશક્તિકરણ કરવું અને ભારતના બાળકો અને યુવાનોમાં લિંગ-સમાન વલણ અને પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપવા રોકાણ કરવાનું ચાલુ રાખો.
આ કાર્યક્રમને સમજાવતા, MoWCDના સચિવ શ્રી ઇન્દેવર પાંડેએ જાહેરાત કરી કે તમામ રાજ્યોમાં 400 થી વધુ જિલ્લાઓને બેટી બચાવો બેટી પઢાવો યોજના હેઠળ ગ્રાસરૂટ લેવલે આઉટરીચ અને જાગરૂકતા જનરેશન માટે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે જેથી કરીને સમુદાયો અને પરિવારોને શાળાઓમાં કિશોરી કન્યાઓની નોંધણી કરવા માટે સંવેદનશીલ બનાવવામાં આવે. સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન અને આંગણવાડી કાર્યકરો (AWWs) માંથી ભંડોળને કાઉન્સેલિંગ અને શાળા બહારની કિશોરીઓને રેફર કરવા માટે વધુ પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. તેમણે લાભાર્થીઓને ઓળખવા અને ઔપચારિક શાળાકીય શિક્ષણ અથવા વ્યાવસાયિક તાલીમ કાર્યક્રમોમાં યોગ્ય નોંધણી માટે MoWCD અને MoE વચ્ચેના સહયોગી પ્રયાસોના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગના સચિવ, MoE, શ્રીમતી અનીતા કરવલે વિભાગ હેઠળ અમલમાં મુકવામાં આવેલી વ્યાપક પહેલો શેર કરી હતી જેનો કિશોર કન્યાઓ દ્વારા લાભ લઈ શકાય છે, અને શિક્ષણ માટે એક સમાવિષ્ટ વાતાવરણ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા માટે સંકલિત શિક્ષણ સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવાનો હેતુ છે.
આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓની નજીકની ભાગીદારી સાથે MoWCD અને MoE વચ્ચે સંકલિત અભિગમનો છે. આના પર ભાર મૂકતા, રાજ્ય મંત્રી, MoE, શ્રીમતી અન્નપૂર્ણા દેવીએ કહ્યું, “શિક્ષણ મંત્રાલય માટે છેલ્લાં વર્ષોમાં કન્યાઓની નોંધણીને પ્રાથમિકતા આપવી મહત્ત્વપૂર્ણ રહી છે, પરંતુ છેલ્લા બે વર્ષના રોગચાળાના પ્રકાશમાં, અમારા પ્રયત્નોમાં જોડાવું અને છોકરીઓની નોંધણી અને જાળવણી માટે પદ્ધતિસરની રીતે આધાર લેવો અનિવાર્ય બની ગયો છે. હું ભણવાનું ચાલુ રાખું અને નાની-નાની રીતે મારા ભવિષ્યની પુનઃકલ્પના કરું અને મારા સપના પૂરા કરું તેની ખાતરી કરવા માટે હું મારું નાનકડું કામ કરી રહ્યો છું..
રાજ્યમંત્રી, MoWCD, ડૉ. મહેન્દ્રભાઈ મુંજએ ભારતમાં કન્યાઓના ઉત્થાન માટેની અનેક યોજનાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આયોજિત હસ્તક્ષેપો જેમ કે બેટી બચાવો બેટી પઢાવો જે 2015 માં બાળકીના શિક્ષણની ઉજવણી અને સક્ષમ કરવાના એકંદર ધ્યેય માટે શરૂ કરવામાં આવી હતી, કિશોર કન્યાઓ માટેની યોજના જે ઔપચારિક શાળાકીય શિક્ષણ અથવા રોજગાર સક્ષમ કરવા માટે કૌશલ્ય નિર્માણ માટે છોકરીઓને ટેકો આપવા માંગે છે. પુનઃ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. એકીકરણ, અને કાર્યક્ષમ આંગણવાડી અને પોશન 2.0ના શાળાકીય શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમર્થન આપે છે.
યુનિસેફ ઈન્ડિયાના ડેપ્યુટી રિપ્રેઝન્ટેટિવ ​​શ્રી યાસુમાસા કિમુરાએ આવા કાર્યક્રમોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, “છોકરીઓ માટેનું શિક્ષણ માત્ર તેમના શીખવાના અને જીવન અને કાર્યમાં વધુ સારી તકો શોધવાના અધિકારને પૂર્ણ કરે છે, પરંતુ તે સમૃદ્ધ અને સ્થિતિસ્થાપક સમાજના નિર્માણમાં પણ ફાળો આપે છે જે તમામ લોકો માટે જરૂરી છે. છોકરાઓ અને પુરુષો સહિત - વ્યક્તિગત અને વિશ્વના નાગરિકો તરીકે તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતાનો અહેસાસ કરવાની તક આપે છે.
રાજ્યના સચિવો અને દેશના સમગ્ર સંકલિત બાળ વિકાસ યોજના (ICDS) કર્મચારીઓના જબરદસ્ત સમર્થનથી આ કાર્યક્રમના અમલીકરણ અને અમલીકરણ પર મહાન વચનો જોવા મળ્યા છે. આ ઇવેન્ટમાં કિશોરવયની છોકરીઓની હાજરી સાથે જોડાયેલી છે, જેમણે શાળામાં પાછા આવવાની તેમની સ્થિતિસ્થાપકતા અને હિંમતની હૃદયસ્પર્શી વાર્તાઓ શેર કરી હતી. જેમ કે શ્રેયા દિલ્હીની એક નિર્ણાયક કિશોરવયની છોકરી કહે છે, “મારું સ્વપ્ન તપાસ અધિકારી બનવાનું છે. હું ભણવાનું ચાલુ રાખું અને નાની-નાની રીતે મારા ભવિષ્યની પુનઃકલ્પના કરું અને મારા સપના પૂરા કરું તેની ખાતરી કરવા માટે હું મારું નાનકડું કામ કરી રહ્યો છું.
કેન્દ્રીય ડબલ્યુસીડી મંત્રી શ્રીમતી દ્વારા પઠન કરવામાં આવેલ તમામ ઉપસ્થિતોએ સામૂહિક પ્રતિજ્ઞા લેવામાં ભાગ લીધો હતો. કન્યા શિક્ષા પ્રવેશ ઉત્સવ માટે સ્મૃતિ ઝુબિન ઈરાનીએ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની આ શુભ પૂર્વ સંધ્યાએ 'સંકલ્પ કી દીવાર'ની પ્રતિજ્ઞાની દિવાલ પર હસ્તાક્ષર કરીને તમામ મહાનુભાવો સાથે આ કાર્યક્રમનું સમાપન થયું કે કોઈ પણ છોકરી ઔપચારિક શિક્ષણ અથવા વ્યવસાયથી વંચિત ન રહે.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women And Child Development In Partnership With The Ministry Of Education and UNICEF Launches Campaign ‘Kanya Shikhsa Pravesh Utsav’To Bring Back Out of School Adolescent Girls To The Formal Education
07 MAR 2022 9:44PM by PIB Delhi
On the eve of International Women’s Day, the Ministry of Women and Child Development (MoWCD), in partnership with the Ministry of Education and UNICEF, launched a landmark campaign Kanya Shikhsa Pravesh Utsav to bring back out of school adolescentgirls in India to the formal education and/or skilling system, here today. The event was graced by theUnion Minister for Women and Child Development Smt. Smriti Zubin Irani, Minister of State, MoWCD, DrMahendrabhaiMunjpara,and Minister of State, Ministry of Education (MoE) Smt. Annpurna Devi. The National and State Secretaries from MoWCD, MoE and representatives from across the country were also present. Furthermore, Anganwadi workers and adolescent girls from different parts of the countryjoined the event, and many moreparticipated virtually.This included the participation of adolescent girls who shared their experiences about being reintegrated to school.
The campaign has been launched with the objective of enhancing enrolment and retention of girls between 11-14 years of age in school. The initiative intends to build on the existing schemes and programmes like Schemes for Adolescent Girls (SAG),BetiBachaoBetiPadhao (BBBP) and National Education Policy (NEP) to work on a comprehensive system for out of school girls.The campaign willbe rolled out under the umbrella of MoWCD’sBBBP initiativeby targeting more than 400,000 out of school adolescent girls as primary beneficiaries.
Emphasizing onthe Government of India’s commitment to the education of girl children, the Union Minister Smt. Smriti Zubin Irani remarked that the government fully acknowledges the need to work with women and girls and commits to make sustained investment in health, education, protection, skill building including financialliteracy,while empowering young women and girls, and promoting gender-equitable attitudes and practices among India’s children and youth.
Explaining the programme, ShriIndevar Pandey, Secretary,MoWCD announced that over 400 districtsacross all states will be funded under Beti Bachao Beti Padhao Scheme for outreach and awareness generation at grassroot level to sensitize communities and families to enrol adolescent girls in schools, over and above the funding from Samagra Shiksha Abhiyan and the Anganwadi workers (AWWs) will be further incentivised for counselling and referring out of school adolescent girls. He also emphasised the importance of collaborative efforts between MoWCD and MoE for identifying the beneficiaries and appropriate enrolment into formal schooling or vocational training programmes.
The Secretary of Department of School Education and Literacy,MoE, Smt. Anita Karwal shared comprehensive initiatives implemented under the Department that can be availed by adolescent girls, and the aim for ensuring integrated education services to create an inclusive environment and infrastructure for education.
The programme aims for a convergent approach between MoWCD and MoE with close partnership of international organisations. Stressing this,the Minister of State, MoE, Smt. Annpurna Devisaid, “It has been crucial for Ministry of Education to prioritize girls’ enrolment in the past years but in the light of the last two years of pandemic, it becomes imperative to join our efforts and systemically leverage support for girls’ enrolment and retention in school, with a focus on supporting girls transitioning into secondary education and completion”.
Minister of State, MoWCD, Dr.Mahendra bhai Munjparailluminated on several schemes for upliftment of girls in India. Schematic interventions such as BetiBachaoBetiPadhao which was launched in 2015 for overall goal of celebrating girl child and enabling education, Scheme for Adolescent Girls which focuses on reintegration of girls to formal schooling or skill building in order to enable employability, and Saksham Anaganwadi and Poshan 2.0’s support to ensure schooling, skilling and safety.
Mr. Yasumasa Kimura, Deputy Representative, UNICEF India underlinedthe importance to such programmes, “Education for girls not only fulfils their right to learning and finding better opportunities in life and work, but it also contributes to building thriving and resilient societies that give all people – including boys and men – the opportunity to realize their full potential as individual and citizens of the world”.
The resounding support of the State Secretaries and the entire Integrated Child Development Scheme(ICDS) workforce of the country has showed great promise on the execution and implementation of the programme. Thiscoupled with presence of adolescent girlsin the event, who shared heart-warming stories of their resilience and courage on getting back to school.As Shreya a determinedadolescent girl from Delhi puts it “My dream is to be an investigating officer. I am doing my small bit to ensure I continue to study and in small ways, reimagine my future and fulfil my dreams.”
All the attendees participated in taking a collective pledge as recited by the Union WCD Minister Smt. Smriti Zubin Irani forKanya Shiksha Pravesh Utsavand the event concluded with all dignitaries signing the wall of pledge ‘Sankalp kiDeewar’on this auspicious eve of International Women’s Daytomark the occasion as a promise that no girl is deprivedof formal education or vocation.