Ministry of Labour & Employment
Iconic Week celebrations of Labour and Employment Ministry
begins with a series of announcements
e-SHRAM portal now available on UMANG mobile application: Shri Bhupender Yadav
Minister also announces e-SHRAM integration with National Career Services (NCS) portal
e-SHRAM reaching 25 crore registrations in less than 6 months shows the power of collective will: Shri Bhupendra Yadav
Felicitates leading States/UTs/ CSC-VLEs with e-SHRAM awards
A digital, transparent transfer policy to come soon for employees of Ministry of Labour and Employment
07 MAR 2022 3:50PM by PIB Delhi
Minister for Labour and Employment, Shri Bhupender Yadav, on the occasion of beginning of Iconic week today said that the recently launched eSHRAM portal has established itself as an important instrument towards fulfilling the motto of “Sabka Sath - Sabka Vikas - Sabka Vishwas - Sabka Prayas” and reaching 25 crore registrations milestone in less than 6 months shows the power of collective will.
Ministry of labour and employment organised an event “e-Shram on achieving 25 crore registrations of unorganized workers” today in Vigyan Bhawan , New Delhi as part of its week long Iconic Week celebrations as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Shri Yadav stated that in the coming days eSHRAM portal is going to provide a foundation of “Amrit kal for garib kalyan”, based on which many schemes and programs can be designed to provide direct benefits to the Unorganised Workforce of the country.
Shri Yadav congratulated all and felicitated leading States/UTs/ CSC-VLEs with eSHRAM awards and asked to continue the efforts for the welfare of the unorganised labour force which comprises about 80% of total workforce in India. Uttar Pradesh, Odisha and Uttarakhand were among leading States whereas Jammu Kashmir, Delhi and Chandigarh were among leading UTs in terms of registration coverage.
On the occasion, the labour Minister announced that the eSHRAM portal is now also made available on UMANG mobile application, through which unorganised workers can register themselves with ease. They are empowered to register themselves on eSHRAM from the convenience of their home.
The Union Minister also announced that eSHRAM is now also integrated with National Career Services (NCS) portal, which is a one-stop solution that provides a wide array of employment and career related services to the workers. Through NCS, the portal will provide employment opportunities to the unorganised sector workers in their vicinity and abroad.
In another significant move, Shri Yadav also announced "Donate-a-Pension" initiative under Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-dhan (PM-SYM) pension scheme where Citizen of India can donate the premium contribution of their immediate support staff such as domestic workers, drivers, helpers, care givers, nurses, in their household or establishment.
Under the scheme the donor can pay contribution on behalf of the helper for any length of time. Hence this initiative shall allow the employer to secure the future of the ones who ensure one’s daily functioning.
The Minister himself started the day by donating pension to his domestic workers/helpers and wished that they will have better old age life as there will be old age protection to domestic workers in the form of monthly assured pension of Rs.3000 through PM-SYM pension scheme.
On the occasion, Minister of State, Shri Rameswar Teli stated that eSHRAM being the first ever comprehensive database of Unorganised workers, will not only empower the marginalized workforce of the country but will also provide strategic inputs for evidence-based policy making.
Shri Sunil Barthwal, the Labour Secretary stated that e-SHRAM portal is working towards fulfilment of vision of Hon’ble Prime Minister to “connect every entitled person with the government’s insurance, pension and housing schemes. We have to move ahead with a mindset of cent percent achievement”. Shri Barthwal said that eSHRAM is going to be immensely useful database for the central government, Ministries and the State Governments in planning and delivery of social security benefits to various groups of workers and hoped that the new generation of workers shall benefit from integration of eSHRAM with the ASEEM, UDYAM and NCS portals so far as job and skill development opportunities are concerned.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના આઇકોનિક સપ્તાહની ઉજવણી
ઘોષણાઓની શ્રેણી સાથે શરૂ થાય છે
ઇ-શ્રમ પોર્ટલ હવે ઉમંગ મોબાઇલ એપ્લિકેશન પર ઉપલબ્ધ છે: શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ
મંત્રીએ નેશનલ કેરિયર સર્વિસીસ (એનસીએસ) પોર્ટલ સાથે ઈ-શ્રમ એકીકરણની પણ જાહેરાત કરી
ઇ-શ્રમ 6 મહિના કરતાં ઓછા સમયમાં 25 કરોડ નોંધણીઓ સુધી પહોંચવું સામૂહિક ઇચ્છાશક્તિ દર્શાવે છે: શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ
અગ્રણી રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો/ CSC-VLE ને ઈ-શ્રમ પુરસ્કારોથી સન્માનિત કર્યા
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના કર્મચારીઓ માટે ટૂંક સમયમાં ડિજિટલ, પારદર્શક ટ્રાન્સફર પોલિસી આવશે
07 MAR 2022 3:50PM by PIB Ahmedabad
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી, શ્રી ભૂપેન્દર યાદવે આજે આઇકોનિક સપ્તાહની શરૂઆતના અવસરે જણાવ્યું હતું કે તાજેતરમાં લોંચ કરાયેલ eSHRAM પોર્ટલ "સબકા સાથ - સબકા વિકાસ - સબકા વિશ્વાસ - સબકા પ્રયાસ" ના સૂત્રને પરિપૂર્ણ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન તરીકે સ્થાપિત થયું છે. ” અને 6 મહિના કરતાં ઓછા સમયમાં 25 કરોડ નોંધણીના માઇલસ્ટોન સુધી પહોંચવું એ સામૂહિક ઇચ્છાશક્તિની શક્તિ દર્શાવે છે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગ રૂપે અઠવાડિયા સુધી ચાલતી આઇકોનિક સપ્તાહની ઉજવણીના ભાગરૂપે આજે વિજ્ઞાન ભવન, નવી દિલ્હીમાં "અસંગઠિત કામદારોની 25 કરોડ નોંધણી પ્રાપ્ત કરવા પર ઇ-શ્રમ" કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું.
શ્રી યાદવે જણાવ્યું હતું કે આગામી દિવસોમાં eSHRAM પોર્ટલ "ગરીબ કલ્યાણ માટે અમૃત કાલ" નો પાયો પૂરો પાડવા જઈ રહ્યું છે, જેના આધારે દેશના અસંગઠિત કર્મચારીઓને સીધો લાભ આપવા માટે ઘણી યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો તૈયાર કરી શકાય છે.
શ્રી યાદવે તમામને અભિનંદન આપ્યા અને અગ્રણી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો/CSC-VLEs ને eSHRAM પુરસ્કારોથી સન્માનિત કર્યા અને અસંગઠિત શ્રમ દળના કલ્યાણ માટેના પ્રયાસો ચાલુ રાખવા કહ્યું જે ભારતમાં કુલ કર્મચારીઓના લગભગ 80% નો સમાવેશ કરે છે. ઉત્તર પ્રદેશ, ઓડિશા અને ઉત્તરાખંડ અગ્રણી રાજ્યોમાં હતા જ્યારે જમ્મુ કાશ્મીર, દિલ્હી અને ચંદીગઢ નોંધણી કવરેજના સંદર્ભમાં અગ્રણી કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં હતા.
આ પ્રસંગે, શ્રમ મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે eSHRAM પોર્ટલ હવે UMANG મોબાઇલ એપ્લિકેશન પર પણ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું છે, જેના દ્વારા અસંગઠિત કામદારો સરળતાથી પોતાની નોંધણી કરાવી શકે છે. તેઓને તેમના ઘરની સગવડતાથી eSHRAM પર પોતાની નોંધણી કરાવવા માટે સત્તા આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એ પણ જાહેરાત કરી હતી કે eSHRAM હવે નેશનલ કેરિયર સર્વિસીસ (NCS) પોર્ટલ સાથે પણ સંકલિત છે, જે એક-સ્ટોપ સોલ્યુશન છે જે કામદારોને રોજગાર અને કારકિર્દી સંબંધિત સેવાઓની વિશાળ શ્રેણી પૂરી પાડે છે. NCS દ્વારા, પોર્ટલ અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોને તેમની આસપાસના અને વિદેશમાં રોજગારની તકો પૂરી પાડશે.
અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, શ્રી યાદવે પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માન-ધન (PM-SYM) પેન્શન યોજના હેઠળ "ડોનેટ-એ-પેન્શન" પહેલની પણ જાહેરાત કરી હતી જ્યાં ભારતના નાગરિક તેમના તાત્કાલિક સહાયક કર્મચારીઓ જેમ કે ઘરેલું કામદારો, ડ્રાઇવરો, મદદગારો, સંભાળ આપનાર, નર્સો, તેમના ઘર અથવા સ્થાપનામાંના પ્રીમિયમ યોગદાનનું દાન કરી શકે છે.
યોજના હેઠળ દાતા સહાયક વતી કોઈપણ સમય માટે ફાળો ચૂકવી શકે છે. આથી આ પહેલ એમ્પ્લોયરને એવા લોકોના ભાવિને સુરક્ષિત કરવાની મંજૂરી આપશે જેઓ કોઈની દૈનિક કામગીરીની ખાતરી કરે છે.
મંત્રીએ પોતે તેમના ઘરેલું કામદારો/સહાયકોને પેન્શન દાન કરીને દિવસની શરૂઆત કરી હતી અને ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી કે તેઓ વૃદ્ધાવસ્થાનું જીવન વધુ સારી રીતે જીવે કારણ કે PM-SYM પેન્શન યોજના દ્વારા રૂ.3000ની માસિક ખાતરીપૂર્વકની પેન્શનના સ્વરૂપમાં ઘરેલું કામદારોને વૃદ્ધાવસ્થાની સુરક્ષા મળશે.
આ પ્રસંગે રાજ્યકક્ષાના મંત્રી શ્રી રામેશ્વર તેલીએ જણાવ્યું હતું કે eSHRAM એ અસંગઠિત કામદારોનો સૌપ્રથમ વ્યાપક ડેટાબેઝ છે, જે દેશના હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા કર્મચારીઓને માત્ર સશક્ત બનાવશે જ નહીં પરંતુ પુરાવા આધારિત નીતિ નિર્માણ માટે વ્યૂહાત્મક ઈનપુટ પણ આપશે.
શ્રી સુનિલ બર્થવાલે, શ્રમ સચિવએ જણાવ્યું હતું કે ઈ-શ્રમ પોર્ટલ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવા માટે કામ કરી રહ્યું છે જે "દરેક હકદાર વ્યક્તિને સરકારની વીમા, પેન્શન અને આવાસ યોજનાઓ સાથે જોડે છે. આપણે શત ટકા સિદ્ધિની માનસિકતા સાથે આગળ વધવું પડશે.” શ્રી બર્થવાલે જણાવ્યું હતું કે eSHRAM કેન્દ્ર સરકાર, મંત્રાલયો અને રાજ્ય સરકારો માટે કામદારોના વિવિધ જૂથોને સામાજિક સુરક્ષા લાભોના આયોજન અને વિતરણમાં અત્યંત ઉપયોગી ડેટાબેઝ બનવા જઈ રહ્યું છે અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે કામદારોની નવી પેઢીને eSHRAM સાથે જ્યાં સુધી નોકરી અને કૌશલ્ય વિકાસની તકોનો સંબંધ છે ત્યાં સુધી ASEEM, UDYAM અને NCS પોર્ટલના એકીકરણથી લાભ થશે.