కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
‘ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్’లో భాగంగా వరుస కార్యక్రమాలను చేపట్టనున్నకేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన మంత్రి కలైన భారతదేశం 2.0, ‘ఆత్మనిర్భర్ భారత్’లను మరింత వేగవంతం చేసే ఉద్యమాన్ని నిర్మించడంలో సహాయం చేస్తుంది: శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
06 MAR 2022 6:47PM by PIB Hyderabad
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ (AKAM) అనేది 75 సంవత్సరాల ప్రగతిశీల భారతదేశం మరియు అక్కడి ప్రజలు, వివిధ సంస్కృతి మరియు విజయాల యొక్క అద్భుతమైన చరిత్రను జరుపుకోవడానికి మరియు స్మరించుకోవడానికి భారత ప్రభుత్వం యొక్క చొరవ.
భారతదేశం ఒక ప్రముఖ ఆర్థిక శక్తి కేంద్రంగా ఎదుగుతున్న కథనాన్ని పురస్కరించుకుని, 2022 మార్చి 07 నుండి మార్చి 13 మధ్య జరుపుకునే ఐకానిక్ వారం కోసం కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ అనేక కార్యక్రమాలు, మరియు ఈవెంట్‌లను ప్లాన్ చేసింది.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ భారతదేశం 2.0, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ దార్శనికతను మరింత వేగవంతం చేసే ఉద్యమాన్ని నిర్మించడంలో ఇది సహాయపడుతుందని కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ ట్విట్టర్‌లో పేర్కొన్నారు.
కార్మిక మరియు ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ ఈ వారంలో ప్రగతిశీల భారతదేశం యొక్క స్ఫూర్తిని నిలబెట్టడానికి అనేక కార్యక్రమాలను ప్లాన్ చేసింది. మంత్రిత్వ శాఖలోని ప్రతి విభాగం మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క మిషన్‌ను సమర్థించడానికి మరియు విజన్ ఆఫ్ ఇండియా 2.0కి దోహదపడేందుకు బహుళ కార్యక్రమాలను ప్లాన్ చేసింది.
ఈ కార్యకలాపాలలో ఇ-ష్రాం కింద 25 కోట్ల రిజిస్ట్రేషన్‌లు జరుపుకోవడం, ఉమంగ్ యాప్‌లో ఇ-ష్రాం ప్రారంభించడం, డొనేట్-ఎ-పెన్షన్ స్కీమ్ ప్రారంభం, నేషనల్ కెరీర్ సర్వీస్ సెంటర్‌ల ద్వారా జాబ్ మేళా, ప్లేస్‌మెంట్ డ్రైవ్‌లు మరియు ప్లేస్‌మెంట్-ఆధారిత క్యాంపులు ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తాయి. భారతదేశం అంతటా 65 ప్రదేశాలలో SC/STలు మరియు వికలాంగులపై, CLC(C) ద్వారా భారతదేశంలోని 20 ప్రాంతీయ కార్యాలయాల ద్వారా మొత్తం దిగ్గజ వారంలో వివిధ కార్మిక చట్టాల ప్రకారం కార్మికులు & యజమానులకు వారి హక్కులు మరియు సమ్మతి గురించి అవగాహన కల్పించడం.
అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం నాడు, అంటే మార్చి 8వ తేదీన, స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో పాల్గొన్న మహిళలు, అసంఘటిత కార్మికులు, మహిళా సాధికారత, రోడ్డు & అగ్నిమాపక భద్రత, కేంద్ర వాణిజ్యంలో మహిళలు అందించిన సహకారంపై DTNBWED ద్వారా రాష్ట్ర/కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో మొత్తం వారంలో ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడతాయి. భారతదేశం అంతటా 27 ప్రదేశాలలో మహిళా ఇటుక బట్టీ కార్మికులు మరియు మహిళా బీడీ కార్మికులకు ఆరోగ్య సప్లిమెంట్లు మరియు ఆయుష్ కిట్‌ల పంపిణీ కూడా జరుగుతుంది. మార్చి 08న న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో కేంద్ర మంత్రి శ్రమ్ అవార్డులను పంపిణీ చేయనున్నారు.
09 మార్చి 2022న బ్రిక్స్ మరియు గ్లోబల్ సౌత్‌లో గిగ్ మరియు ప్లాట్‌ఫారమ్ వర్కింగ్‌కు సంబంధించిన కొత్త ఉద్యోగాల గురించి అంతర్జాతీయ వర్క్‌షాప్‌లో కేంద్ర మంత్రి హాజరవుతారు మరియు ప్రసంగిస్తారు. ఉద్యోగుల ప్రావిడెంట్ ఫండ్ ఆర్గనైజేషన్ (EPFO) ద్వారా E-నామినేషన్ క్యాంపులు కూడా ఉంటాయి. నిర్వహించబడింది మరియు ఈ వారం 2022 మార్చి 11 మరియు 12 తేదీల్లో గౌహతిలో సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ ట్రస్టీస్ (CBT) 230వ సమావేశాన్ని కూడా చూస్తుంది.
ఈ వారంలో రాష్ట్ర, జిల్లా మరియు తాలూకా స్థాయిలో బంధిత కార్మికులు, భవనాలు మరియు ఇతర నిర్మాణ కార్మికులకు (BOCW), డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ మైన్స్ సేఫ్టీ (DGMS) ద్వారా భద్రతా అవగాహన కార్యక్రమం, ఉద్యోగుల స్టేట్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ ద్వారా ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వహించబడతాయి. (ESIC), డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఫ్యాక్టరీ అడ్వైస్ అండ్ లేబర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్స్ (DGFASLI) ద్వారా ఫ్యాక్టరీల చీఫ్ ఇన్‌స్పెక్టర్ యొక్క కాన్ఫరెన్స్ మరియు VV గిరి నేషనల్ లేబర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (VVGNLI) ద్వారా సెమినార్లు/వర్క్‌షాప్‌లు మొదలైనవి.
మంత్రిత్వ శాఖ రాష్ట్ర/కేంద్ర పాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాల మద్దతు కోసం ముందుకు వచ్చింది మరియు ప్రణాళికాబద్ధమైన కార్యకలాపాలను విజయవంతంగా అమలు చేయడానికి యంత్రాంగాన్ని సమీకరించింది.

Ministry of Labour & Employment
Union Labour and Employment Ministry to hold a series of programmes and events as part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’
Will help build a movement that will further accelerate Prime Minister’s vision of India 2.0, an ‘Atmanirbhar Bharat’: Shri Bhupender Yadav
06 MAR 2022 6:47PM by PIB Delhi
Azadi Ka Amrit Mahotsav (AKAM) is an initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of progressive India and the glorious history of it's people, culture and achievements.
To celebrate the story of India’s growth to a leading economic powerhouse, several initiatives, programmes and events have been planned by the Ministry of Labour and Employment, for the ICONIC week, which will be celebrated between 07th March to 13th March 2022.
Taking to twitter, Minister for Labour and Employment, Shri Bhupender Yadav, said that it will help build a movement that will further accelerate Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of India 2.0, an Atmanirbhar Bharat.
Ministry of Labour and Employment has planned multiple initiatives to uphold the spirit of a progressive India this week. Every division of the Ministry has planned multiple initiatives to uphold the mission of the Ministry and contribute to the Vision of India 2.0.
These activities include celebrating 25 crore registrations under e-SHRAM, launching of e-SHRAM on UMANG app, the launch of Donate-a-Pension scheme, Job fair by National Career Service centers, placement drives, and placement-oriented camps with special focus on SC/STs and differently-abled at 65 places across India, awareness generation and sensitization of workers & employers about their rights and compliances respectively under various Labour Laws in the entire iconic week by CLC(C) through its 20 regional offices across India.
On International Women’s Day, i.e 8th of March special programmes will be organized and also in the entire iconic week in State/UTs by DTNBWED on the contribution of women in the freedom struggle, unorganized workers, women empowerment, road & fire safety, central trade union etc. at 27 places across India. Distribution of Health supplements and Ayush kits to women Brick Kiln workers and women Beedi workers will also be done. The Union Minister will be distributing Shram Awards in Vigyan Bhavan at Vigyan Bhawan in New Delhi on 08th March.
The Union Minister will attend and address the international workshop on ‘New forms of employment with reference to Gig and Platform Working in the BRICS and Global South on 09th March 2022. E-Nomination camps by Employees' Provident Fund Organization (EPFO) will also be organized and the week will also see the 230th Meeting of the Central Board of Trustees (CBT) on 11th and 12th March 2022 at Guwahati.
The week will witness different awareness programs at State, District and Taluka level for Bonded laborer’s, Building and other Construction workers (BOCW), Safety Awareness program by Directorate General Of Mines Safety (DGMS), organization of Health camps by Employees' State Insurance Corporation (ESIC), conference of chief inspector of factories by Directorate General Factory Advice and Labour Institutes (DGFASLI) and Seminars/ Workshops by VV Giri National Labour Institute (VVGNLI) etc.
The Ministry has reached out for support of State/Union Territory governments and has mobilized its machinery for successful implementation of the planned activities.