பாதுகாப்பு அமைச்சகம்
புவி கண்காணிப்பு செயற்கைகோளில் (இஓஎஸ் 04) பயன்படுத்தப்பட்ட மோனோலித்திக் மைக்ரோவேவ் ஒருங்கிணைந்த சுற்றுகளை (MMICs) உருவாக்கியுள்ளது டிஆர்டிஓ
04 MAR 2022 6:02PM by PIB Chennai
மோனோலித்திக் மைக்ரோவேவ் ஒருங்கிணைந்த சுற்றுகளை (MMICs), ராணுவ ஆராய்ச்சி மேம்பாட்டு மையம் (டிஆர்டிஓ) உருவாக்கியுள்ளது. இது இஸ்ரோ கடந்த பிப்ரவரி 14ம் தேதி விண்ணில் ஏவிய புவி கண்காணிப்பு செயற்கை கோள் இஓஎஸ் 04-ல் உள்ள ரேடாரில் பயன்படுத்தப்பட்டவை என்பது குறிப்பிடத்தக்கது. பல மோனோலித்திக் மைக்ரோவேவ் ஒருங்கிணைந்த சுற்றுகள் (MMIC), டிஆர்டிஓ-வின் திடநிலை இயற்பியல் ஆய்வகத்திலும், கலிலியம் ஆர்சனேட் தொழில்நுட்ப மையத்திலும் (கேடெக்) வடிவமைத்து தயாரிக்கப்பட்டுள்ளன.
இந்த எம்எம்ஐசி சுற்றுகளை பயன்படுத்திதான், செயற்கைகோளில் உள்ள படம்பிடிக்கும் ரேடாரில் பயன்படுத்தப்படும் டிஆர்-தொகுதிகள் உருவாக்கப்படுகின்றன. பல்வேறு விண்வெளி திட்டங்களுக்காக கேடெக் மையத்தில் 30,000க்கும் மேற்பட்ட டிஆர்- தொகுதிகள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன. மத்திய அரசின் இரண்டு முன்னணி தொழில்நுட்ப துறைகள், பல்வேறு தொழில்துறை நிறுவனங்களுடன் இணைந்து மேற்கொண்ட கூட்டு சாதனைக்கு இது உதாரணமாக உள்ளது. உள்நாட்டில் உருவாக்கப்பட்ட எம்எம்ஐசிக்கள், தற்சார்பு இந்தியா நடவடிக்கையில் முக்கியமான முன்னேற்றமாக கருதப்படுகிறது.

Ministry of Defence
DRDO Developed MMICs Onboard EOS 04
04 MAR 2022 6:02PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) developed Monolithic Microwave Integrated Circuits (MMICs) have been used in radar imaging satellite modules of EOS 04, which was launched by ISRO on 14th Feb 2022. Many of the Monolithic Microwave Integrated Circuits (MMIC) were designed/ developed and produced at Solid State Physics Laboratory (SSPL) DRDO and Gallium Arsenide Enabling Technology Centre (GAETEC) foundry of DRDO.
The TR-Modules used in the payload for Radar imaging have been developed using these MMICs. More than 30,000 modules have been produced at GAETEC foundry for various space missions. This is an example of collaborative achievement between two advanced technology departments of Government of India along with support of industry partners. The use of indigenously designed and developed MMICs is an important step towards Atmanibhar Bharat.