ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
‘ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕਾਰਜਬਲ ਰਣਨੀਤੀ- ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ ਮੰਥਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
02 MAR 2022 6:41PM by PIB Chandigarh
‘ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ: ਤੇਜ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣਾ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ 28 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਬਜਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਵਿੱਚ ‘ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕਾਰਜਬਲ ਰਣਨੀਤੀ- ਕੌਸਲ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਸੰਜੈ ਮੂਰਥੀ; ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਵਾਲ; ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ; ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਲਾਲ ਮੀਣਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ; ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਧਰ ਅਰਮਾਨੇ ਸਕੱਤਰ, ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ; ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਜੈਨ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸੰਘਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਐਲਾਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਰਚਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਘਰੇਲੂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ‘ਤੇ ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 22 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੰਜ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਐੱਲਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਨੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੱਤ ਲੱਖ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਹਾਇਕ, ਇਨਵੈਂਟ੍ਰੀ ਕਲਰਕ, ਕੂਰੀਅਰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਉਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨੌਕਰੀਆਂ ਜਿਹੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਟਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸਕਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਸਕਿਲਿੰਗ ਮਾਡਲ ਦੇ ਉਪਯੁਕਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇੰਜੀਨੀਅਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਲਕਿ ਮਾਨਵਿਕੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਈਟੀਆਈ ਅਤੇ ਪੌਲੀਟੈਕਨਿਕ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਵੇਗਾ।
ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਭਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਸੰਜੈ ਮੂਰਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਸਹੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਸੰਰਚਿਤ ਕੋਰਸ ਹੋਣ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਮਸੌਦਾ ਮੌਡਿਊਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਆਈਆਈਟੀ ਤੇ ਐੱਨਆਈਟੀ ਨੂੰ ਵੰਡ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ, 20 ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜਾਂ 40 ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕੋਰਸਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਐੱਨਆਈਟੀਆਈਈ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਕੋਰਸਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2022 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਦਿਨੇਸ਼, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ, ਟੀਵੀਐੱਸ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਸੋਲਿਊਸ਼ਨਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਕਿਲਿੰਗ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਵ ਪੂੰਜੀ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਮੰਗ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਬੈਕਐਂਡ ਦਫਤਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ, ਸਾਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਾਲੇ ਵੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ-ਰੇਲੈਵੇਂਟ ਕੋਰਸ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
A brainstorming session on ‘Logistics workforce strategy- Enhancing skill and employment opportunities’
02 MAR 2022 6:41PM by PIB Delhi
A Post Budget seminar on ‘PM Gati Shakti National Master Plan: Creating Synergy for Accelerated Economic Growth’ held on 28th February, 2022. In the seminar, a session on ‘Logistics workforce strategy- Enhancing skill and employment opportunities’ was also organized.
Shri K Sanjay Murthy, Secretary, Higher Education; Shri Rajesh Agarwal, Secretary, MSDE; Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog; Shri Amrit Lal Meena, Special Secretary, Logistics; Shri Giridhar Aramane, Secretary, MoRTH; and Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT and representatives of various associations exchanged their views on the progressive announcements made in the Budget to bolster India’s transportation and logistics sector that would be instrumental in creating new opportunities of employment and take the country on the road to inclusive economic growth.
Shri Rajesh Aggarwal said that the discussions will aim to address the various challenges faced by the logistics sector especially with a view to improve our domestic logistics network and Gati Shakti can be a light in this direction. He further said that the logistics sector, which employs around 22 crore people, requires multi-stakeholder collaboration on skilling.
Shri Aggarwal highlighted that Ministry of Skill Development and Entrepreneurship and other ministries have already trained more than five crore people. Additionally, the Logistics Sector Skill Council (LSSC) has trained at least seven lakh candidates in job roles like documentation assistant, inventory clerks, courier delivery, and warehouse related jobs. Going forward, we need to identify students who are suited for the logistic skilling and reskilling models. He informed that aligning itself with the New National Education Policy, the SSC has launched courses in ITIs and polytechnics not only for engineers but also for humanity students. He expressed his confidence that with collective efforts we will be able to develop a cost-effective modern infrastructure that will empower India further.
Talking about the need of institution building, Shri K Sanjay Murti said that establishing an exclusive university for logistics might not be the right approach. Instead, we should have well defined and structured courses in existing universities, which will serve the industry’s needs. He informed that they have already developed a draft module and circulated to All India Council for Technical Education, IITs and NITs with the aim to give all students, across disciplines, the access to a 20 credit or 40 credit courses. Going forward, through National Institute of Industrial Engineering (NITIE), we are also working on other courses that will be available online and in the Digital University proposed in Union Budget 2022, he added.
During the session, Mr R. Dinesh, Chairman Logistics Sector Skill Council and MD, TVS Supply Chain Solutions, stated that there is a need to look at embedding, international aspects of skilling in the Indian context as Logistics being global and India aspiring to be the human capital for the world, bringing in transnational equivalence for the curricula for all the courses in Logistics need to be emphasized.
Anil Sahasrabudhe said that there is a huge demand in the logistics sector worldwide and many big players are choosing to have their backend offices in India. We need to create a robust workforce of 30 million in the next few years, which is equipped to shoulder the demands of the industry. As a result, we must create awareness when students are still in school so they are encouraged to take up logistics-relevant courses in graduation, he added. He stressed on the need of collaboration between different ministries of the government in order to educate the youth of our country and use their knowledge to come up with innovative solutions for the challenges faced by the sector.