ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਥਾਵਥਿਲੰਗਟੁਇਪੁਈ-ਤੁਈਚਾਵੰਗ ਨਦੀ ਵਿੱਚ 22.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੀ ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
ਤੁਈਪੁਈ ਡੀ ਤੋਂ ਲੋਮਾਸੁ ਤੱਕ 82.30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਨ ਕਲਾਦਾਨ ਮਲਟੀ ਮੌਡਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
02 MAR 2022 8:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਮਾਰਗ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਆਈਜ਼ੋਲ ਵਿੱਚ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਆਈਡਬਲਿਊਏਆਈ),ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਭਾਗ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ (ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਦੇ ਸਿਖਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਲਾਦਾਨ ਮਲਟੀ ਮੌਡਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਟੀਜੇ ਲਾਲਨੁਟਲੁਆਂਗਾ ਅਤੇ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੱਖ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਰੇਣੁ ਸ਼ਰਮਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਖਵਥਿਲੰਗਟੁਇਪੁਈ (ਕਣਾਫੁਲੀ)-ਤੁਈਚਾਵੰਗ ਨਦੀ ਵਿੱਚ 23 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ 22.93 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਪੋਰਟ , ਸ਼ਿਪਿੰਗ, ਵਾਟਰਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 6.17 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੰਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਉੱਥੇ ਹੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕਲ (ਵਾਟਰ ਰੇਖਾ-ਚਿੱਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ) ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ- ਅਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਧਿਐਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਖਮਰਾਂਗ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਸਥਿਤ ਘਰਮੁਰਾ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹਿਨ ਵਾਲੀ ਤਿਯਾਂਗ ਨਦੀ ਦੇ 87.136 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਛਿਮਤੁਈਪੁਈ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਹੁਣ ਇਸ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਤੁਪੁਈ ਡੀ ਤੋਂ ਲੋਮਾਸੁ ਤੱਕ 138.26 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹਾਇਡ੍ਰੋਗ੍ਰਾਫਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਧਿਐਨ ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਲਾਗਤ 82.30 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਆਂਕੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸੋਚ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਇੰਜਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇੱਕ ਸਸਤੇ ਤੀਬਰ ਅਤੇ ਈਕੋਲੋਜੀਕਲੀ ਠੋਸ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਵਾਟਰਮਾਰਗਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Mizoram plays a crucial role in the development of Inland water transport (IWT) of Northeast: Union Minister Shri Sarbananda Sonowal
Water Transport to be developed at Khawthilangtuipui-Tuichawng river with Rs 22.93 crores
Reviews IWT projects of the state, directs officials for swift completion of IWT projects in the state
Hydrographic survey to be conducted from Tuipui D to Lomasu at a cost of Rs 82.30 lakhs
Reviewed the progress of the important Kaladan Multi Modal Transport project in Mizoram
02 MAR 2022 8:53PM by PIB Delhi
Union Minister of Ports Shipping & Waterways and AYUSH, Shri Sarbananda Sonowal reviewed the ongoing projects, including the important Kaladan Multi Modal Transport project in Mizoram with top officials from Inland Waterways Authority (IWAI), Transport Department, Public Works Department (PWD) of Mizoram to develop the inland water transport (IWT) in Aizwal today. The Minister highlighted the importance that Mizoram plays in the developing a robust inland water system in the Northeast India. The review was also attended by the Minister of State, Transport department, Government of Mizoram, Pu T J Lalnuntluanga and the Chief Secretary of Government of Mizoram, Dr Renu Sharma.
Plans are afoot to develop the inland water transport at Khawthilangtuipui (Karnaphuli)-Tuichawng River stretching upto 23 kms. The total cost of this project Rs 22.93 crore. The PSW Ministry has sanctioned a total of Rs 6.17 crore under Central Sector Scheme. The minister was also appraised about the Hydrographical Survey & Techno Economic Feasibility study conducted covering a stretch of 87.136 kms between River Tiawng at Khamrang village in Mizoram to Gharmura in Assam. A detailed report to develop IWT at River Chhimtuipui was submitted. It has now been decided to conduct Detail Hydrographic Survey and Techno Economic Feasibility Survey on this river from Tupui D to Lomasu stretching upto 138.26 kms. The cost of this survey is budgeted at Rs 82.30 lakhs.
Speaking after the review, the Shri Sarbananda Sonowal said, “Mizoram plays a crucial role in the development of the inland water transport of Northeast. The vision of Prime Minister is to energise the Northeast region as the new engine of growth in India. To achieve this, we must optimally utilise our rivers as means of an economic, swift and ecologically sound means of transport. The economic potential of Mizoram as well as that of the Northeast can be unlocked by developing our waterways & strengthening our logistical access to the world market.”