Ministry of Jal Shakti
NMCG receives ‘Special Jury Award’ in recognition of the significant work done for Ganga rejuvenation
The Jury “recognizes the extremely important work NMCG is engaged in, to bring about a paradigm shift in water management, even as they endeavour to revive river Ganga”
03 MAR 2022 6:57PM by PIB Delhi
The National Mission for Clean Ganga was awarded the ‘Special Jury Award’ at the 7th India Industry Water Conclave and 9th edition of FICCI Water Awards, held virtually, from 2nd to 3rd March, 2022.
The distinguished Jury of the FICCI Water Awards consisting of eminent people such as Dr. Mihir Shah, Distinguished Professor, Shiv Nadar University and Chair of the Jury, Prof. A.K. Gosain, Professor, Department of Civil Engineering, IIT, Delhi, Dr. Himanshu Kulkarni, Founder Trustee and Executive Director Advanced Center for Water Resources Development and Management (ACWADAM), and Mr. VK Madhavan, Chief Executive, WaterAid India acknowledged the significance of NMCG’s work in Ganga rejuvenation.
The citation with the Award reads: ‘The Jury wishes to recognize the extremely important work NMCG is engaged in, to bring about a paradigm shift in water management, even as they endeavor to revive river Ganga. The Jury would like to emphasize the need to work even further on involving primary stakeholders to build a real Jan Andolan around the river Ganga and to pay greater attention to bringing together all departments and agencies whose joint efforts are needed to revive the river Ganga, recognizing that rejuvenating the river requires working on its entire riverscape, with its inter-connected hydrological and ecological systems, not limited only to the main stem of the river but also including all different orders of streams and their catchments, as also the aquifers that provide base-flows to the river’.
The Citation underlines the complexity of the task of rejuvenation of the entire Ganga basin and the importance of engaging with diverse stakeholders particularly the people-river connect which forms the basis of NMCG’s approach to the challenging task.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੰਗਾ ਰਿਜੂਵਨੈਸ਼ਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨੂੰ ‘ਸਪੈਸ਼ਲ ਜਿਊਰੀ ਅਵਾਰਡ’ ਮਿਲਿਆ
ਜਿਊਰੀ ਨੇ “ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਦਰਸ਼ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਭਲੇ ਹੀ ਹੁਣ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯਤਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ”
03 MAR 2022 6:57PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਨੂੰ 2 ਤੋਂ 3 ਮਾਰਚ, 2022 ਤੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ 7ਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਜਲ ਸੰਮੇਲਨ ਅਤੇ ਫਿੱਕੀ ਜਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ 9ਵੀਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ‘ਸਪੈਸ਼ਲ ਜਿਊਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਫਿੱਕੀ ਜਲ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਜਿਊਰੀ ਨੇ ਗੰਗਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਜਿਊਰੀ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਮਿਹਿਰ ਸ਼ਾਹ, ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਸ਼ਿਵ ਨਾਦਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਜਿਊਰੀ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋ. ਏ.ਕੇ. ਗੋਸਾਈ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ, ਸਿਵਿਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿਭਾਗ, ਆਈਆਈਟੀ, ਦਿੱਲੀ, ਡਾ. ਹਿਮਾਂਸ਼ੂ ਕੁਲਕਰਣੀ, ਸੰਸਥਾਪਕ ਟਰੱਸਟੀ ਅਤੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੈਂਟਰ, ਫ੍ਰਾਰ ਵਾਟਰ ਰਿਸੋਰਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਏਸੀਡਬਲਿਊਏਡੀਏਐੱਮ), ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਕੇ.ਮਾਧਵਨ, ਚੀਫ ਕਾਰਜਕਾਰੀ, ਵਾਟਰਏਡ ਇੰਡੀਆ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਹਵਾਲਾ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੈ ਜਿਊਰੀ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਦਰਸ਼ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਭਲੇ ਹੀ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯਤਨ ਹੁਣ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਊਰੀ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕਠੇ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗੰਗਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈਗੰਗਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਵਿੰਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਪੂਰੇ ਨਦੀ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਆਪਸੀ ਜੁੜੇ ਜਲ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਬੰਧੀ ਅਤੇ ਪਰਿਤੰਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਨਦੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਭਾਗ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਾਰਾਵਾਂ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਨੂੰ ਵਹਿਣ ਦਾ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਲਵਾਹੀ ਪੱਧਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਹਵਾਲਾ ਪੱਤਰ ਪੂਰੇ ਗੰਗਾ ਬੇਸਿਨ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ (ਪੁਨਰ ਦੁਆਰ) ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੀ ਜਟਿਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਹਿਤਧਾਰਾਕਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਲੋਕ- ਨਦੀ ਸੰਬੰਧ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਕਾਰਜ ਲਈ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਦਾ ਹੈ।