Ministry of Women and Child Development
Lancet Article Sophisticated Trickery Intended To Create Panic Among Citizens, Divorced From Truth And Ground Reality: Ministry Of Women And Child Development
02 MAR 2022 6:42PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development finds the Lancet article dated February 24, 2022 giving estimates of children affected by Covid-19 associated orphanhood very surprising and contrary to field data in this regard. Lancet has reported that more than 19 Lakh children have lost their primary caregivers due to covid in India. There is no doubt that the researchers have used sophisticated methodology to estimate the numbers about children, who have lost their primary caregivers, but these findings have no correlation with ground reality in India as reflected from field findings. As per field data coming from the States/UTs and being compiled as per the directions and monitoring of Hon’ble SC, the numbers for India are about 1.53 Lakhs.
Hon’ble Supreme Court of India in SMWP no. 4/2021 had directed all the States/UTs to identify each and every child who has lost one or more of their parents or have been abandoned during Covid due to any reason (Covid or otherwise) during the pandemic period. The loss of parent could have been due to Covid, natural, unnatural, or from any other cause during the period of pandemic. National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) furtherance to its function as a monitoring authority under section 109 of the Juvenile Justice Act, was asked to set up a portal called “Bal Swaraj” where this data has to be uploaded. Accordingly, NCPCR has been continuously tracking all the children who have lost their parents (either one or both) due to any reason and children who have been abandoned since 1st April, 2020. The data/information of each child is captured, verified and examined so as to extend proper care, protection and benefits to all such children. So far, 1,53,827 children have been registered on the portal including 1,42,949 children with single parent, 492 abandoned children and 10,386 children who have lost both their parents. Annexure-I shows State/UT wise breakup of these figures as on 15th February, 2022.
All States/UTs have been directed to upload the data of all such children on the portal. NCPCR examines the data being filed on the portal and necessary communications are established with the district and State level authorities on regular basis. In compliance to the judgement of Hon’ble Supreme Court, NCPCR also files affidavits on regular basis to update the Hon’ble Court. The Commission has made certain recommendations for the State Government and the other relevant authorities to ensure the welfare and well-being of children.
Prime Minister Shri Narendra Modi, on 29th May, 2021, had announced comprehensive support for children who have lost both their parents due to COVID 19 pandemic. The objective of the scheme is to ensure comprehensive care and protection of children who have lost their parent(s) to COVID pandemic, in a sustained manner, enable their wellbeing through health insurance, empower them through education and equip them for self-sufficient existence with financial support on reaching 23 years of age. All eligible children can be enrolled till 28th February, 2022 to avail benefits of PM CARES for Children Scheme. The scheme covers all children who have lost: i) Both parents or ii) Surviving parent or iii) legal guardian/adoptive parents/single adoptive parent due to COVID 19 pandemic, starting from 11.03.2020 the date on which WHO has declared and characterized COVID-19 as pandemic till 28.02.2022. To be entitled to benefits under this scheme, the child should not have completed 18 years of age on the date of death of parents.
The PM CARES for children scheme inter-alia provides support to these children through convergent approach, gap funding for ensuring education, health, monthly stipend from the age of 18 years, and lump sum amount of Rs. 10 lakhs on attaining 23 years of age. So far, 4196 children have been identified and approved for obtaining the benefits of PM Cares for Children Scheme.
Annexure-I
Details of Children who have lost their Parents or Guardians
due to COVID or any other cause
State/UT
Orphan
Single Parent
Abandoned
Total
Andaman & Nicobar Islands
7
267
0
274
Andhra Pradesh
418
8445
4
8867
Arunchal Pradesh
41
356
0
397
Assam
160
1918
1
2079
Bihar
313
2002
0
2315
Chandigarh
12
145
0
157
Chhattisgarh
156
318
10
484
Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
16
312
0
328
Delhi
318
6438
1
6757
Goa
8
76
0
84
Gujarat
1210
13724
0
14934
Haryana
127
3582
3
3712
Himachal Pradesh
152
3074
3
3229
Jammu & Kashmir
23
637
0
660
Jharkhand
141
1319
2
1462
Karnataka
573
4512
13
5098
Kerala
113
3673
29
3815
Ladakh
2
112
0
114
Lakshadweep
1
71
0
72
Madhya Pradesh
1794
5509
359
7662
Maharashtra
718
19707
4
20429
Manipur
20
261
3
284
Meghalaya
18
111
6
135
Mizoram
13
140
0
153
Nagaland
9
142
5
156
Odisha
1617
24697
4
26318
Puducherry
12
377
0
389
Punjab
71
1377
0
1448
Rajasthan
714
6098
18
6830
Sikkim
0
36
0
36
Tamil Nadu
339
11567
2
11908
Telangana
253
2044
1
2298
Tripura
17
45
1
63
Uttar Pradesh
554
9748
15
10317
Uttarakhand
156
3568
0
3724
West Bengal
290
6541
8
6839
Total
10386
142949
492
153827

મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
લેન્સેટનો લેખ નાગરિકોમાં ગભરાટ ફેલાવવાનું એક ષડયંત્ર છે, જે વાસ્તવિકતા અને વાસ્તવિકતાથી દૂર છે: મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
02 MAR 2022 6:42PM by PIB Ahmedabad
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયે કોરોના સંક્રમણ પર 24 ફેબ્રુઆરી 2022ના લેન્સેટ લેખને ખૂબ જ આશ્ચર્યજનક અને આ સંદર્ભમાં પ્રદેશમાંથી પ્રાપ્ત ડેટાની વિરુદ્ધ ગણાવ્યો છે. આ લેખ એવા બાળકોની સંખ્યાનું વર્ણન કરે છે કે જેમણે કોવિડ-19માં તેમની સંભાળ રાખનારાઓને ગુમાવ્યા છે. લેન્સેટના અહેવાલ મુજબ, ભારતમાં કોવિડને કારણે 19 લાખથી વધુ બાળકોએ તેમના વાલી (પ્રાથમિક સંભાળ રાખનાર) ગુમાવ્યા છે. તેમાં કોઈ શંકા નથી કે સંશોધકોએ તેમના માતા-પિતા ગુમાવ્યા હોય તેવા બાળકોની સંખ્યાનો અંદાજ કાઢવા માટે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કર્યો હતો, પરંતુ આ તારણો ભારતમાં જમીની વાસ્તવિકતા પર કોઈ અસર કરતા નથી (માહિતી સીધી ક્ષેત્રમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવી છે) કોઈ સંબંધ નથી. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી ફિલ્ડ ડેટા આવી રહ્યો છે અને તે માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્દેશો અને દેખરેખ હેઠળ સંકલિત કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ હિસાબે ભારતમાં આ આંકડો લગભગ 1.53 લાખ છે.
SMWP નંબર 4/2021માં ભારતની માનનીય સર્વોચ્ચ અદાલતે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને નિર્દેશ આપ્યો છે કે તેઓ દરેક બાળકની ઓળખ કરે જે, કોવિડ રોગચાળાના સમયગાળા દરમિયાન, કોઈપણ કારણસર (કોવિડ અથવા અન્યથા) તેમના માતાપિતામાંથી એક અથવા બંનેને ગુમાવી દીધા હોય અથવા એકલા પડી ગયા છે. માતા-પિતાનું મૃત્યુ રોગચાળાના સમયગાળા દરમિયાન કોવિડ, કુદરતી, અકુદરતી અથવા અન્ય કોઈ કારણોસર થઈ શકે છે. બાળ અધિકારોના સંરક્ષણ માટેના રાષ્ટ્રીય આયોગ (NCPCR) એ જુવેનાઇલ જસ્ટિસ એક્ટની કલમ 109 હેઠળ દેખરેખ સત્તા તરીકેની તેની કામગીરીને આગળ વધારવા માટે 'બાલ સ્વરાજ' નામનું એક પોર્ટલ બનાવ્યું છે, જ્યાં આ ડેટા અપલોડ કરવામાં આવે છે. NCPCR એ તમામ બાળકો પર સતત દેખરેખ રાખી રહ્યું છે જેમણે કોઈપણ કારણસર બંને માતા-પિતા (અથવા કોઈપણ એક) ગુમાવ્યા છે અને 1લી એપ્રિલ 2020થી એકલા પડી ગયા છે. દરેક બાળકનો ડેટા/માહિતી એકત્રિત કરવામાં આવે છે અને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ચકાસવામાં આવે છે કે આવા તમામ બાળકોને યોગ્ય સંભાળ, રક્ષણ અને લાભો આપવામાં આવે છે. પોર્ટલ પર અત્યાર સુધીમાં 1,53,827 બાળકો નોંધાયા છે જેમાંથી 1,42,949 બાળકોએ તેમના માતા-પિતામાંથી કોઈ એકને ગુમાવ્યો છે, 492 બાળકો એકલવાયા બની ગયા છે અને 10,386 બાળકોએ તેમના માતા-પિતા બંને ગુમાવ્યા છે. આ આંકડાઓની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશવાર વિગતો 15 ફેબ્રુઆરી, 2022ના રોજના પરિશિષ્ટ-1માં દર્શાવવામાં આવી છે.
તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવા તમામ બાળકોનો ડેટા પોર્ટલ પર અપલોડ કરવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. NCPCR પોર્ટલ પર દાખલ થઈ રહેલા ડેટાને તપાસે છે અને જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરના અધિકારીઓ સાથે નિયમિતપણે જરૂરી સંચાર જાળવી રાખે છે. માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્ણયના પાલનમાં, NCPCR નિયમિતપણે માનનીય કોર્ટને અપડેટ કરવા માટે એફિડેવિટ ફાઇલ કરે છે. બાળકોના કલ્યાણ અને સુખાકારીને સુનિશ્ચિત કરવા આયોગે રાજ્ય સરકાર અને અન્ય સંબંધિત અધિકારીઓ માટે કેટલીક ભલામણો કરી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 29 મે 2021ના રોજ કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે પોતાના માતા-પિતા બંને ગુમાવનારા બાળકો માટે વ્યાપક સહાયની જાહેરાત કરી હતી. આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય કોવિડ રોગચાળાને કારણે તેમના માતા-પિતા ગુમાવનારા બાળકોની વ્યાપક સંભાળ અને રક્ષણ સતત રીતે સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. આમાં તે બાળકોને સ્વાસ્થ્ય વીમા દ્વારા તેમના કલ્યાણમાં મદદ કરવી, તેમને શિક્ષણ દ્વારા સશક્તિકરણ કરવું અને 23 વર્ષની ઉંમરે નાણાકીય સહાય સાથે આત્મનિર્ભર બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન યોજનાનો લાભ લેવા માટે તમામ પાત્ર બાળકો 28 ફેબ્રુઆરી 2022 સુધી નોંધણી કરાવી શકે છે. આ યોજના એવા તમામ બાળકોને આવરી લે છે જેમની પાસે છે: 1) બંને માતાપિતા અથવા, 2) માતાપિતામાંથી એકમાત્ર બચી ગયેલ હોય તેમાંથી એકને, 3) કોવિડ-19 રોગચાળાને કારણે કાનૂની વાલી/દત્તક લેનાર માતાપિતા. પિતા/દત્તક લીધેલા માતા અથવા પિતા ગુમાવ્યા છે. જે બાળકોએ 11.03.2020 (એ જ દિવસે WHO એ કોવિડ-19ને રોગચાળો જાહેર કર્યો) થી 28.02.2022 ની વચ્ચે તેમના માતા-પિતાને ગુમાવ્યા છે તેઓ આ યોજનાનો લાભ મેળવવા માટે પાત્ર બનશે. આ યોજના હેઠળ લાભ મેળવવા માટે માતાપિતાના મૃત્યુની તારીખે બાળકની ઉંમર 18 વર્ષથી ઓછી હોવી જોઈએ.
પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન યોજના હેઠળ, આ બાળકોને શિક્ષણ, આરોગ્ય, 18 વર્ષની ઉંમરથી માસિક સ્ટાઈપેન્ડ અને 23 વર્ષની ઉંમરે પહોંચવા પર 10 લાખ રૂપિયા આપવામાં આવશે. અત્યાર સુધીમાં 4196 બાળકોની ઓળખ કરવામાં આવી છે અને તેમને પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન યોજનાનો લાભ મેળવવા માટે મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
પરિશિષ્ટ-1
એવા બાળકોની વિગતો કે જેમણે કોવિડ અથવા અન્ય કોઈ કારણોસર તેમના માતાપિતા અથવા વાલી ગુમાવ્યા છે
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ
અનાથ
સિંગલ પેરેન્ટ
તરછોડાયેલા
કુલ
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
7
267
0
274
આંધ્ર પ્રદેશ
418
8445
4
8867
અરુણાચલ પ્રદેશ
41
356
0
397
આસામ
160
1918
1
2079
બિહાર
313
2002
0
2315
ચંડીગઢ
12
145
0
157
છત્તીસગઢ
156
318
10
484
દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવ
16
312
0
328
દિલ્હી
318
6438
1
6757
ગોવા
8
76
0
84
ગુજરાત
1210
13724
0
14934
હરિયાણા
127
3582
3
3712
હિમાચલ પ્રદેશ
152
3074
3
3229
જમ્મુ અને કાશ્મીર
23
637
0
660
ઝારખંડ
141
1319
2
1462
કર્ણાટક
573
4512
13
5098
કેરળ
113
3673
29
3815
લદ્દાખ
2
112
0
114
લક્ષદ્વીપ
1
71
0
72
મધ્યપ્રદેશ
1794
5509
359
7662
મહારાષ્ટ્ર
718
19707
4
20429
મણિપુર
20
261
3
284
મેઘાલય
18
111
6
135
મિઝોરમ
13
140
0
153
નાગાલેન્ડ
9
142
5
156
ઓડિશા
1617
24697
4
26318
પુડુચેરી
12
377
0
389
પંજાબ
71
1377
0
1448
રાજસ્થાન
714
6098
18
6830
સિક્કિમ
0
36
0
36
તમિલનાડુ
339
11567
2
11908
તેલંગાણા
253
2044
1
2298
ત્રિપુરા
17
45
1
63
ઉત્તર પ્રદેશ
554
9748
15
10317
ઉત્તરાખંડ
156
3568
0
3724
પશ્ચિમ બંગાળ
290
6541
8
6839
કુલ
10386
142949
492
153827