Vice President's Secretariat
Vice President calls for revisiting Indian history textbooks with an Indian perspective
VP emphasises the need value based education and morality in public life
Education should be treated as a mission for promotion of nation – Vice President
Focus on dedication, hard work and discipline to succeed in life – Vice President to students
VP inaugurates the 75th Anniversary Celebrations of Sir C R Reddy Educational Institutions
VP inaugurates the statue of Shri Maganti Ravindranath Chowdary
02 MAR 2022 6:22PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today emphasized the need for revisiting our history textbooks with an Indian perspective in order to instill a sense of pride in our glorious cultural heritage among the younger generation.
Addressing the 75th Anniversary Celebrations of Sir C R Reddy Educational Institutions, Eluru in Andhra Pradesh today, the Vice President reminded the students that India was once known as a ‘Vishwa Guru’ and called upon them to revisit our roots and protect and preserve our tradition and culture.
Emphasizing the need to re-establish ourselves, he urged everyone to strive hard to develop India into a powerful India that is free from hunger, corruption and there should be no discrimination against anybody. “Everything cannot be left to the Government alone, rather, individuals, industry, philanthropists and civil society – all must come together to bring about the desired change,” he said.
Stressing the need for value based education, the Vice President said that education should be treated as a mission for promotion of the nation. Highlighting the role of ‘Guru’ in Indian tradition, he asked the students to always remember the contribution of their teachers in their lives.
Talking about the ethics in politics, Shri Naidu urged the people to select and elect their representatives on the basis of 4Cs - Character, Calibre, Conduct and Capacity to strengthen democracy, and discourage other 4Cs—caste, cash, community and criminality.
Praising NEP-2020 for its focus on education in mother tongue, the Vice President opined that one must learn as many languages as possible, but primacy should be given to build a strong foundation in the mother tongue first. He further underscored the need to transform teaching methodologies to make universities thriving hubs of knowledge and innovation and appealed to all states and educational institutions to implement NEP-2020 in letter and spirit.
Sharing his success mantra with students, Shri Naidu emphasised the need for dedication, perseverance, hard work, discipline, self-belief and a strong will to achieve excellence and reach one’s goal. "Please remember that be it studies or sports, a champion is not made in a day," he added.
The Vice President urged educational institutions to give equal importance to studies, sports, co-curricular and recreational activities. He wanted the young students to inculcate the spirit of service in line with age old Indian philosophy of share & care.
Recalling the contribution of Sri Cattamanchi Ramalinga Reddy, the distinguished educationist and the then Vice-Chancellor, Andhra University, the Vice President said that people will forever remain grateful to him for his work in furthering the cause of education in Andhra Pradesh. He also lauded Sir CR Reddy for his efforts to ensure education to all sections of the society and urged the youth to take inspiration from his life and build an India that will be free from every type of discrimination.
On this occasion, the Vice President also unveiled the statue of Shri Maganti Ravindranath Chowdary and released a booklet on 75 years of History of Sir C R Reddy College.
Deputy Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri Alla Kali Krishna Srinivas, Mayor, Eluru Corporation, Smt. Shaik Noorjahan, MP, Eluru, Sri Kotagiri Sridhar, President, Sir CRR Educational Institutions, Shri Alluri Indra Kumar, Principal, Dr. K.A. Rama Raju, Secretary, Sir CRR Educational Institutions, Dr. M.B.S.V Prasad, teachers, students, and others attended the event.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਮੁੜ ਪੜ੍ਹਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਲਗਨ, ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇਣ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਰ ਸੀਆਰ ਰੈੱਡੀ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਗੰਤੀ ਰਾਬਿੰਦਰਨਾਥ ਚੌਧਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ
02 MAR 2022 6:22PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ’ਚ ਸਾਡੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਸਰ ਸੀਆਰ ਰੈੱਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਏਲੁਰੂ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਸਮੇਂ 'ਵਿਸ਼ਵ ਗੁਰੂ' ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਮੁੜਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭੁੱਖਮਰੀ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਕੋਈ ਵਿਤਕਰਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਸਭ ਕੁਝ ਸਰਕਾਰ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਲੋਕ, ਉਦਯੋਗ, ਪਰਉਪਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਕਦਰਾਂ–ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ ‘ਗੁਰੂ’ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 4 ਸੀ (C) – ਕਰੈਕਟਰ (ਚਰਿੱਤਰ), ਕੈਲੀਬਰ (ਕਾਬਲੀਅਤ), ਕੰਡਕਟ (ਆਚਰਣ) ਅਤੇ ਕੈਪੇਸਿਟੀ (ਸਮਰੱਥਾ) ਅਤੇ 4 ਸੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਜਨਤਕ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਚੁਣਨ ਅਤੇ ਚੁਣਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 4 ਸੀ (C) - ਕਾਸਟ (ਜਾਤ), ਕੈਸ਼ (ਨਕਦੀ), ਕਮਿਊਨਿਟੀ (ਭਾਈਚਾਰਾ) ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਮੀਨੈਲਿਟੀ (ਅਪਰਾਧਕਤਾ) ਨੂੰ ਨਿਰਾਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ’ਚ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਲਈ ਐੱਨਈਪੀ-2020 ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਿੱਖਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਮਾਂ-ਬੋਲੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਈਪੀ-2020 ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਾ ਮੰਤਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇੱਕ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਣ, ਲਗਨ, ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਸਵੈ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,"ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਪੜ੍ਹਾਈ ਜਾਂ ਖੇਡਾਂ, ਕੋਈ ਵੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਚੈਂਪੀਅਨ ਨਹੀਂ ਬਣ ਜਾਂਦਾ।"
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ, ਖੇਡਾਂ, ਸਹਿ-ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 'ਸ਼ੇਅਰ ਐਂਡ ਕੇਅਰ' ਦੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉੱਘੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਤਤਕਾਲੀਨ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕਟਾਮੰਚੀ ਰਾਮਲਿੰਗਾ ਰੈੱਡੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਧੰਨਵਾਦੀ ਰਹਿਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਸੀ.ਆਰ. ਰੈੱਡੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਗੰਤੀ ਰਾਬਿੰਦਰਨਾਥ ਚੌਧਰੀ ਦੀ ਮੂਰਤੀ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ ਅਤੇ ਸਰ ਸੀਆਰ ਰੈੱਡੀ ਕਾਲਜ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ 'ਤੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬਚਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅੱਲਾ ਕਾਲੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ, ਏਲੁਰੂ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੇਅਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਾਇਕ ਨੂਰਜਹਾਂ, ਏਲੁਰੂ ਤੋਂ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਟਾਗਿਰੀ ਸ਼੍ਰੀਧਰ, ਸਰ ਸੀਆਰਆਰ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੂਰੀ ਇੰਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਡਾ. ਕੇ.ਏ. ਰਾਮਾ ਰਾਜੂ, ਸਰ ਸੀ.ਆਰ.ਆਰ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਐੱਮ.ਬੀ. ਐੱਸ. ਵੀ. ਪ੍ਰਸਾਦ, ਅਧਿਆਪਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਤੇ ਹੋਰ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।