ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ 1 ਤੋਂ 8 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਹਫ਼ਤਾ ਮਨਾਏਗਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
28 FEB 2022 8:19PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ 1 ਤੋਂ 8 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਹਫ਼ਤਾ ਮਨਾਏਗਾ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਫ਼ਤਾ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਅੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਜੁੜੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਸਮਾਰੋਹ ਕੱਲ੍ਹ, ਯਾਨੀ 1 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਪੁਲਿਸ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬਿਊਰੋ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਤਾਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਦਿਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਯੋਗ (ਐੱਨਸੀਪੀਸੀਆਰ) ਆਪਣਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਵੀ ਮਨਾਏਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਬੱਚੇ ਹੋਣਗੇ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵੀ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਏਗਾ।
2 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਾ ਸੰਕਟ ਗ੍ਰਸਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ‘ਵਨ ਸਟੌਪ’ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਨਿਮਹਾਂਸ, ਬੰਗਲੂਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇਸਤਰੀ ਮਨੋਰਕਸ਼ਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਸੁਭਾਰੰਭ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਰੋਗਿਆ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਓਐੱਸਸੀ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉਨੰਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੋਰਸ ਦਾ ਵੀ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੀਗਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਉਪਕ੍ਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਵਨ ਸਟੌਪ’ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ –ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
3 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ‘ਵੂਮੈਨ ਆਵ੍ ਟੂਮਾਰੋ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਸਮਾਰੋਹ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਯੰਗ ਵੂਮੈਨ ਇਨ ਸਟੇਮ- ਅਪਾਰਟਯੂਨਿਟੀਜ਼, ਚੈਲੇਂਜੇਸ ਐਂਡ ਸੌਲਿਊਸ਼ੰਸ’ ਜਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ‘ਤੇ “ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਰਤਾ- ਫਾਇਰਸਾਈਡ ਚੈਟ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇਗਾ।
4 ਅਤੇ 5 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਾਜ ਆਯੋਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਲ ਅਧਿਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਕਾਲੀਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਚਾਰ ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਔਨਲਾਇਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਗਤੀਵਿਧੀ ਚਲਾਈ ਜਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਖੇਤਰਾਂ/ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
7 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਯੂਨੀਸੇਫ ਇੰਡੀਆ ਮਿਲਕੇ ‘ਬੈਕ ਟੂ ਸਕੂਲ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ‘ਕੰਨਿਆ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਉਤਸਵ’ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਵਿਚਕਾਰ ਛੱਡ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅੰਤਿਮ ਦਿਨ, ਯਾਨੀ 8 ਮਾਰਚ, 2022 ਨੂੰ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੋਜਨ ਹੋਣਗੇ - ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਸੰਮੇਲਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਬਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਜਾਏ।
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਹਫ਼ਤਾ ਸਮਾਰੋਹ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ, ਬਰਾਬਰੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਲੈਂਗਿਕ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਦਮ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਪਲਬੱਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women & Child Development to Celebrate International Women’s Day Week from 1st to 8th March
A set of Events Related to Women Safety and Empowerment to be Organised in Partnership with National and International Organisations
28 FEB 2022 8:19PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development will celebrate the International Women’s Day week from 1st to 8th March 2022 as an ‘Iconic Week’ as a part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. As a part of the week-long celebration for International Women’s Day, the Ministry will organize various events and social media campaigns covering a variety of themes related to women’s safety and empowerment. The events are being organised in partnership with national and international organisations and experts, with active participation planned with women and children, as well as personnel who work directly for their protection and empowerment.
The celebration will kick off tomorrow i.e., 1st March in collaboration with Bureau of Police Research and Development to raise awareness on safety and security of women. On this day, the National Commission for Protection of Child Rights (NCPCR) will also celebrate its Foundation Day. The focus of this event will be children, wherein an exhibition by children will be on display and children will be taken on guided tour of the Red Fort.
The focus of the events on 2nd March will be on the role played by One Stop Centres (OSCs) in supporting women in distress. The Ministry will launch the Stree Manoraksha Project in collaboration with NIMHANS Bengaluru. This project will emphasise psychosocial well-being and aim to improve the mental health of women in India. An advanced training course for OSC counsellors will also be launched as part of the proceedings. Following this event, a consultative conclave will be organised for capacity building of One Stop Centres as a joint venture of MoWCD and NALSA.
On 3rd March 2022, the theme for the celebration is ‘Women of Tomorrow’ . There will be panel discussion on topic like Young Women in STEM – Opportunities, Challenges and Solutions followed by #NariShaktiVarta Fireside Chat on financial literacy with the Union Minister of Women and Child Development.
On 4th and 5th March 2022, a two-day National Workshop with State Commissions for Protection of Child Rights (SCPCRs) on Contemporary issues pertaining to Child Rights will be organised in Bhopal. Alongside, an online social media activity will be conducted on 4th March highlighting stories of women from tribal areas/ aspirational districts.
On 7th March 2022, ‘Back to School’ Campaign will be launched jointly by MoWCD and UNICEF India as ‘Kanya Shiksha Pravesh Utsav’, focusing on supporting out-of-school girls.
On the final day, that is, 8th March 2022, two major events will be organised – Nari Shakti Puraskaar and International Women’s Day Conference for Women Police Delegates from all States/ UTs. The events will recognize the extraordinary acts of women and enable diverse audiences to stand together, as a united force, to advance gender equality around India.
The ‘International Women's Day’ week celebrations will mark an occasion to celebrate the progress made towards achieving gender equity, equality and women's empowerment but also to critically reflect on accomplishments and strive for a greater momentum towards gender equality.