Ministry of Commerce & Industry
PM GatiShakti National Master Plan can help lower our logistics cost to one of the lowest in the world at 7-8% of GDP– Shri Piyush Goyal
GatiShakti to help bridge the gap between macro planning and micro implementation
GatiShakti to kickstart the virtuous cycle of private and public investment and have an accelerator effect on the economy
Minister highlights need for smarter concession agreements with least scope for litigation
Asks stakeholders to continually engage with GatiShakti and make the best possible use of its tremendous potential
Calls for multi-stakeholder collaboration for upskilling in the logistics sector
28 FEB 2022 7:36PM by PIB Delhi
The Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal today said that with concerted efforts and the best possible use of the PM GatiShakti National Master Plan, it was possible to lower our logistics cost to 7-8% of GDP, one of the lowest in the world and increase India’s competitive edge in the global market.
He was addressing the concluding session of the “Webinar on PM GatiShakti: Creating Synergy for Accelerated Economic Growth”, organized by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) from New Delhi today. Over 850 participants drawn centre and state government agencies, leading players from the private sector, academics and industry representatives came together to discuss and chart out the strategy for enhancing India’s logistics efficiency during the webinar.
Expressing his gratitude to Prime Minister Narendra Modi for addressing the inaugural session of the Webinar, Shri Piyush Goyal said that the Webinar would lend ‘गति’ (momentum) to the government’s ‘प्रयास’ to demystify PM GatiShakti for all stakeholders and utilize the full power of it with ‘Sabka Prayas’. Referring to Prime Minister’s holistic vision for GatiShakti, Shri Goyal said that GatiShakti envisioned a ‘nation as whole approach’ to Infrastructure planning.
Shri Goyal lamented that for decades India had been held back by lack of infrastructure development. Infrastructure that got created was built in bits and pieces and there was an utter lack of coordination between the Center, States and Local Bodies which resulted in uneven development with gaps, he added. He said that GatiShakti would help States and central bodies to plan utilities and infrastructure such as ports, electricity, water, internet connectivity, rail, road, common affluent treatment plants, packaging facilities and even skill development centers as per the needs of industrial clusters. He called upon all stakeholders to continually engage with GatiShakti and make the best possible use of its tremendous potential.
The Minister opined that fixing mistakes when it comes to infrastructure was very difficult and added that time delays often rendered the projects outdated and irrelevant. He said that the root cause of the problem was the huge difference between macro planning and micro implementation. Due to silos approach in decision-making, the budget was wasted and instead of infrastructure acting as a force multiplier, we often ended up losing value, he said.
Shri Goyal said that guided by PM’s mantra of ‘Work for Progress, Wealth for Progress, Plan for progress and Preference for progress’, GatiShakti aspired to increase synergy and coordination between Center and States at every level. PM GatiShakti envisions to accelerate the economy and the nation with 7 engines of progress viz. roads, railways, airports, ports, mass transport, waterways and logistics infrastructure, he added.
Shri Goyal said that GatiShakti would help in building Next Gen infrastructure to improve Ease of Living as well as Ease of Doing Business. This will kickstart the virtuous cycle of private and public investment and will have a multiplier effect, he added.
He appreciated the scientists of BISAG-N for their hard work in brining GatiShakti to life and congratulated DPIIT for playing a pivotal role in keeping the Master Plan on track. It may be noted that The National Master Plan portal, developed by BISAG-N (Bhaskaracharya Institute for Space Applications & Geoinformatics) is a dynamic GIS platform. It is a Digital Master Planning tool with Project Management tools, dynamic dashboards, MIS reports etc. It provides a bird’s eye view of infrastructure development in India.
Observing that we must aim to increase infrastructure investment and enable supply side infra financing both by public and private sector, the Minister said that there was a need for workable financial models for projects to prepare smarter concession agreements with least scope of litigations and come up with options for long term and cost-effective agreements to encourage private sector participation in infrastructure projects.
Shri Goyal called for multi-stakeholder collaboration across academia, industry and government for data sharing and for upskilling the logistics sector. He also asked for better coordination between various agencies for faster clearances for Land, Environment, Forest etc.
Placing the Webinar in the context of the mythological story of ‘Saagar Manthan’, the Minister expressed confidence that the Webinar would ‘churn’ many new ideas which would then be translated into actions soon.
Alluding to the Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrations, Shri Piyush Goyal said that at this critical juncture in our history, we all need to collectively think of the ways we can improve further and keep asking ourselves the question- What can I do today for the nation that may benefit generations?
Shri Goyal said that PM GatiShakti is a tool, which if used to the maximum possible extent, would make India a super power in the ‘Amrit Kaal’. PM GatiShakti will showcase our true potential and show the world how a confident Aatmanirbhar Bharat is engaging with technology to create a better future for our citizens.
Earlier, the Prime Minister Shri Narendra Modi delivered the inaugural address and five sub-groups in breakout sessions discussed various aspects related to implementation of Gati Shakti. Shri Anurag Jain, Secretary, DPIIT, Ministry of Commerce and Industry led the session on ‘Nation as a whole approach’ to introduce a new vision of integrated planning and synchronized time bound implementation. The second session on ‘Cooperative Federalism and Enhanced Capital Investment for Infrastructure’ was led by Shri Amrit Lal Meena, Special Secretary for Logistics at DPIIT, Ministry of Commerce and Industry. Secretary, Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH), Shri Giridhar Aramane led a separate session on ‘Enablers of Logistics Efficiency’ focusing on the national expressway master plan along with Sagarmala, Parvatmala as well as the PM GatiShakti multi-modal cargo terminals. Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) was lead for the session on ‘Logistics workforce strategy- Enhancing skill and employment opportunities’. The final session was led by Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, was titled ‘ULIP-Revolutionizing Indian Logistics’.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
పిఎమ్ గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్రణాళిక రవాణా ఖర్చును జిడిపి లో 7-8% పరిమితిలో ప్రపంచంలోనే అతి తక్కువ స్థాయికి తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది- శ్రీ పీయూష్ గోయల్
స్థూల ప్రణాళిక - సూక్ష్మ అమలు మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడానికి గతిశక్తి సహాయం చేస్తుంది
గతిశక్తి ప్రైవేట్ ప్రభుత్వ పెట్టుబడి సద్గుణ భ్రమణాన్ని చేయిస్తుంది. ఆర్థిక వ్యవస్థపై త్వరణ ప్రభావాన్ని చూపుతుంది
న్యాయపరమైన లోసుగులకు వీలు ఇవ్వకుండావుండే తెలివైన రాయితీ ఒప్పందాల అవసరాన్ని మంత్రి నొక్కి చెప్పారు.
గతిశక్తితో నిరంతరం పాలుపంచుకోవాలని దాని అద్భుత సామర్థ్యాన్ని సాధ్యమైనంత ఉత్తమంగా ఉపయోగించుకోవాలని వాటాదారులను కోరారు
రవాణా రంగంలో నైపుణ్యం పెంపొందించడానికి బహుళ-భాగస్వామ్య సహకారం కోసం పిలుపు
28 FEB 2022 7:36PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం ప్రజాపంపిణీ జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈ రోజు మాట్లాడుతూ సమిష్టి కృషితో ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్రణాళికను సాధ్యమైనంత ఉత్తమంగా ఉపయోగించడం వల్ల మా రవాణా సరఫరా
ధరను 7-8% కి తగ్గించడం సాధ్యమైందని అన్నారు. GDPలో, ఇది ప్రపంచంలోనే అత్యల్పమైనది, ప్రపంచ మార్కెట్‌లో భారతదేశ పోటీతత్వాన్ని పెంచుతుంది.
అంతర్గత వాణిజ్య ప్రోత్సాహక విభాగం (డిపిఐఐటి) ఈరోజు న్యూఢిల్లీ నుంచి నిర్వహించిన “పీఎం గతిశక్తి: వేగవంతమైన ఆర్థిక వృద్ధి కోసం సినర్జీని సృష్టించడం”పై వెబ్‌నార్ ముగింపు సెషన్‌లో ఆయన ప్రసంగించారు. 850 మంది పాల్గొనేవారు కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు, ప్రైవేట్ రంగానికి చెందిన ప్రముఖ క్రీడాకారులు, విద్యావేత్తలు పరిశ్రమల ప్రతినిధులు వెబ్‌నార్ సమయంలో భారతదేశం లాజిస్టిక్స్ సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే వ్యూహాన్ని చర్చించి, రూపొందించారు.
వెబ్‌నార్ ప్రారంభ సమావేశంలో ప్రసంగించినందుకు ప్రధాని నరేంద్ర మోడీకి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ శ్రీ పీయూష్ గోయల్, వాటాదారుల కోసం ప్రధానమంత్రి గతిశక్తిని సమర్ధంగా పూర్తి అధికారాన్ని ఉపయోగించుకోవడానికి ప్రభుత్వ 'ప్రయత్నానికి' వెబ్‌నార్ 'గతి' (వేగాన్ని) ఇస్తుందని అన్నారు. అందులో 'సబ్కా ప్రయాస్'. గతిశక్తి కోసం ప్రధాన మంత్రి సమగ్ర దృక్పథాన్ని ప్రస్తావిస్తూ, శ్రీ గోయల్ మాట్లాడుతూ, గతిశక్తి మౌలిక సదుపాయాల ప్రణాళికకు 'దేశం మొత్తంగా ఒక విధానాన్ని' ఊహించిందని అన్నారు.
దశాబ్దాలుగా భారతదేశం మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిలో వెనుకబడి ఉందని శ్రీ గోయల్ విచారం వ్యక్తం చేశారు. సృష్టించబడిన మౌలిక సదుపాయాలు ముక్కలు ముక్కలుగా నిర్మితమయ్యాయి. కేంద్రం, రాష్ట్రాలు స్థానిక సంస్థల మధ్య పూర్తిగా సమన్వయం లేకపోవడం వల్ల అంతరాలతో అసమాన అభివృద్ధి ఏర్పడిందని ఆయన అన్నారు. పారిశ్రామిక సమూహాల అవసరాలకు అనుగుణంగా ఓడరేవులు, విద్యుత్, నీరు, ఇంటర్నెట్ కనెక్టివిటీ, రైలు, రోడ్డు, సాధారణ సంపన్నుల ట్రీట్‌మెంట్ ప్లాంట్లు, ప్యాకేజింగ్ సౌకర్యాలు నైపుణ్యాభివృద్ధి కేంద్రాలు వంటి మౌలిక సదుపాయాలను ప్లాన్ చేయడానికి రాష్ట్రాలు కేంద్ర సంస్థలకు గతిశక్తి సహాయం చేస్తుందని ఆయన అన్నారు. గతిశక్తితో నిరంతరం నిమగ్నమవ్వాలని దాని అద్భుతమైన సామర్థ్యాన్ని సాధ్యమైనంత ఉత్తమంగా ఉపయోగించుకోవాలని భాగస్వాములకు పిలుపునిచ్చారు.
మౌలిక సదుపాయాల విషయానికి వస్తే తప్పులను సరిదిద్దడం చాలా కష్టమని మంత్రి అభిప్రాయపడ్డారు సమయం ఆలస్యం తరచుగా ప్రాజెక్టులను పాతవి, అసంబద్ధమైనవిగా చేస్తుంది. స్థూల ప్రణాళికకు, సూక్ష్మ అమలుకు మధ్య ఉన్న భారీ వ్యత్యాసమే సమస్యకు మూలకారణమని ఆయన అన్నారు. నిర్ణయం తీసుకోవడంలో సిలోస్ విధానం కారణంగా, బడ్జెట్ వృధా అవుతుందని, మౌలిక సదుపాయాలు శక్తి గుణకం వలెపెరగకుండా ఎక్కువ సందర్భాల్లో విలువను కోల్పోతున్నామని ఆయన అన్నారు.
'ప్రగతి కోసం పని, ప్రగతి కోసం సంపద, ప్రగతికి ప్రణాళిక ప్రగతికి ప్రాధాన్యత' అనే ప్రధాన మంత్రి మంత్రం ద్వారా మార్గనిర్దేశం చెందిందని, ప్రతి స్థాయిలో కేంద్రం రాష్ట్రాల మధ్య సమన్వయం సమన్వయాన్ని పెంచాలని గతిశక్తి ఆకాంక్షించిందని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు. ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి 7 పురోగతి వాహకాలతో ఆర్థిక వ్యవస్థ దేశాన్ని వేగవంతం చేయాలని సంకల్పించింది. అవి రోడ్లు, రైల్వేలు, విమానాశ్రయాలు, ఓడరేవులు, సామూహిక రవాణా, జలమార్గాలు ఇతర రవాణామౌలిక సదుపాయాలని ఆయన తెలిపారు.
జీవిత సరళీకరణతో పాటు సరళ వ్యాపార మార్గాలను మెరుగుపరచడానికి రేపటి మౌళికావసరాలనును నిర్మించడంలో గతిశక్తి సహాయం చేస్తుందని శ్రీ గోయల్ చెప్పారు. ఇది ప్రైవేట్ పబ్లిక్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ సద్గుణ చక్రాన్ని వేగవంతం చేస్తుంది పురోగమన ప్రభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది, అన్నారాయన.
గతిశక్తికి జీవం పోయడంలో BISAG-N శాస్త్రవేత్తలు కృషి చేసినందుకు ఆయన ప్రశంసించారు మాస్టర్ ప్లాన్‌ను ట్రాక్‌లో ఉంచడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నందుకు DPIITని అభినందించారు. BISAG-N (భాస్కరాచార్య ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ స్పేస్ అప్లికేషన్స్ అండ్ జియోఇన్ఫర్మేటిక్స్) చే అభివృద్ధి చెందిన జాతీయ బృహత్ ప్రణాళిక పోర్టల్ ఒక డైనమిక్ ప్లాట్‌ఫారమ్ అని గమనించవచ్చు. ఇది ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ సాధనాలు, డైనమిక్ డ్యాష్‌బోర్డ్‌ లు, నివేదికలు మొదలైన వాటితో కూడిన డిజిటల్ బృహత్ ప్రణాళిక సాధనం. ఇది భారతదేశంలో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిపై స్థూల దృష్టిని అందిస్తుంది.
మౌలిక సదుపాయాల పెట్టుబడులను పెంచడం ప్రభుత్వ ప్రైవేట్ రంగాల ద్వారా సరఫరా వైపు ఇన్‌ఫ్రా ఫైనాన్సింగ్‌ను ప్రారంభించడం మనం లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలని గమనించిన మంత్రి, తక్కువ వ్యాజ్యాల పరిధితో తెలివిగా రాయితీ ఒప్పందాలను సిద్ధం చేయడానికి ముందుకు రావడానికి ప్రాజెక్ట్‌ లకు ఆచరణీయ ఆర్థిక నమూనాల అవసరం ఉందని అన్నారు. మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులలో ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి దీర్ఘకాలిక తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన ఒప్పందాల కోసం ఎంపికలు అవసరమౌతాయి.
డేటా షేరింగ్ లాజిస్టిక్స్ రంగాన్ని పెంపొందించడం కోసం విద్యారంగం, పరిశ్రమ ప్రభుత్వం అంతటా బహుళ-స్టేక్ హోల్డర్ల సహకారం కోసం శ్రీ గోయల్ పిలుపునిచ్చారు. భూమి, పర్యావరణం, అటవీ తదితరాల కోసం త్వరితగతిన అనుమతుల కోసం వివిధ ఏజెన్సీల మధ్య మెరుగైన సమన్వయం ఉండాలని ఆయన కోరారు.
‘సాగర్ మంథన్’ పౌరాణిక కథాంశం నేపథ్యంలో వెబ్‌నార్‌ను పోల్చిన మంత్రి, వెబ్‌నార్ అనేక కొత్త ఆలోచనలను ‘చిలుకు’ తుందని, అవి త్వరలో కార్యరూపం దాల్చుతాయని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ వేడుకలను ప్రస్తావిస్తూ శ్రీ పీయూష్ గోయల్ “మన చరిత్రలో ఈ క్లిష్ట తరుణంలో, మనమందరం సమిష్టిగా మనం మరింత అభివృద్ధి చెందగల మార్గాల గురించి ఆలోచించాలి మనల్ని మనం ప్రశ్నించుకోవాలి- ఈ రోజు నేను దేశం కోసం ఏమి చేయగలను? అది తరాలకు ఉపయోగపడుతుందా?” అని బేరీజు వేసుకోవాలన్నారు
పీఎం గతిశక్తి ఒక సాధనమని, దీనిని సాధ్యమైనంత వరకు ఉపయోగించినట్లయితే, 'అమృత్ కాల్'లో భారతదేశాన్ని అజేయశక్తిగా మారుస్తుందని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. PM గతిశక్తి మన నిజమైన సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది ఆత్మనిర్భర్ భారత్ మన పౌరులకు మెరుగైన భవిష్యత్తును సృష్టించేందుకు సాంకేతికతతో ఎలా నిమగ్నమై ఉందో ప్రపంచానికి చూపుతుంది.
అంతకుముందు, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు . ఐదు ఉప సమూహాలు గతి శక్తి అమలుకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలను చర్చించాయి. శ్రీ అనురాగ్ జైన్, DPIIT, వాణిజ్య పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి, సమగ్ర ప్రణాళిక, సమయ పరిమితి అమలు కొత్త దృక్పథాన్ని పరిచయం చేయడానికి 'దేశం మొత్తం ఒకే విధానం' అనే అంశంపై విభాగానికి నాయకత్వం వహించారు. ‘కోఆపరేటివ్ ఫెడరలిజం అండ్ ఎన్‌హాన్స్‌డ్ క్యాపిటల్ ఇన్వెస్ట్‌మెంట్ ఫర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్’ అనే అంశంపై జరిగిన రెండవ విభాగానికి వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ DPIITలో లాజిస్టిక్స్/రవాణా ప్రత్యేక కార్యదర్శి శ్రీ అమృత్ లాల్ మీనా నాయకత్వం వహించారు. రోడ్డు రవాణా, రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ (MoRTH), శ్రీ గిరిధర్ అరమనే నేతృత్వంలో ‘ఎనేబుల్స్ ఆఫ్ లాజిస్టిక్స్ ఎఫిషియెన్సీ’ అనే అంశంపై సాగరమాల, పర్వతమాలతోపాటు పీఎం గతిశక్తి మల్టీ-మోడల్ కార్గో టెర్మినల్స్‌ తో పాటు జాతీయ ఎక్స్ ప్రెస్‌వే మాస్టర్ ప్లాన్‌పై దృష్టి సారించారు. ‘లాజిస్టిక్స్ వర్క్‌ ఫోర్స్ స్ట్రాటజీ- నైపుణ్యం ఉపాధి అవకాశాలను మెరుగుపరచడం’ అనే అంశంపై జరిగిన విభాగానికి స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ (MSDE) మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ అగర్వాల్ నాయకత్వం వహించారు. చివరి సెషన్‌కు నీతి ఆయోగ్ CEO శ్రీ అమితాబ్ కాంత్ నాయకత్వం వహించారు, ‘ULIP-భారత రవాణా వ్యవస్థ- విప్లవాత్మక అభివృద్ధి పధం’ అనే శీర్షిక పెట్టారు.