ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యర్థాల నుంచి సంపదను సృష్టించడంపై ప్రధానమంత్రి దార్శనికతని నొక్కిచెప్పిన శ్రీ రామ్ చంద్ర ప్రసాద్ సింగ్; వివిధ రాష్ట్రాలకు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్న గనులు పరిశ్రమల మంత్రుల రెండు రోజుల సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన కేంద్ర ఉక్కు శాఖా మంత్రి
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సానుకూలమైన ఒప్పందాలు జరగడం పట్ల సంతృప్తి వ్యక్తం చేసిన ఉక్కు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ఫగ్గన్ సింగ్ కులస్తే ఉక్కు, మైనింగ్ రంగ సమస్యలపై చర్చించిన సమావేశం
25 FEB 2022 7:05PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ 2022 ఫిబ్రవరి 25, 26వ తేదీలలో రాష్ట్రాల ఖనిజసంబంధ సమస్యలు చర్చించడానికి అవకాశం కల్పించే లక్ష్యంతో ఒడిశాలోని కోణార్క్‌ లో ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ "రాష్ట్రాల గనులు, పరిశ్రమల మంత్రుల సదస్సు"ని నిర్వహించింది. మైనింగ్ లీజులకు సంబంధించిన విషయాలపై కేంద్ర ఉక్కు మంత్రి శ్రీ రామ్ చంద్ర ప్రసాద్ సింగ్, ఉక్కు, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ఫగ్గన్ సింగ్ కులస్తే, ఒడిశా ఉక్కు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రఫుల్ల కుమార్ మల్లిక్, పారిశ్రామిక పెట్టుబడి ప్రమోషన్, మధ్యప్రదేశ్ శ్రీ రాజవర్ధన్ సింగ్ సమక్షంలో సదస్సును ప్రారంభించారు.
వ్యర్థాల నుంచి సంపదను సృష్టించాలనే గౌరవప్రదమైన ప్రధానమంత్రి దార్శనికతను శ్రీ రామ్ చంద్ర ప్రసాద్ సింగ్ ఈ సమావేశానికి గుర్తు చేశారు. ఈ క్రమంలోనే ప్లాస్టిక్‌ వ్యర్థాలను ఉక్కు తయారీలో ఉపయోగించేందుకు వివిధ కంపెనీలు పరిశోధనలు చేస్తున్నాయని ఆయన పేర్కొన్నారు. సమర్థవంతమైన పునరావాసం, పునరావాసం ప్రాముఖ్యతను పునరుద్ఘాటిస్తూ, సామాజిక మూలధనాన్ని సానుకూలంగా ప్రభావితం చేయగల స్థానిక జనాభాకు తిరిగి ఇవ్వడానికి సిద్ధంగా ఉన్న కంపెనీలు మాత్రమే దీర్ఘకాలంలో లాభపడగలవని ఆయన పేర్కొన్నారు. అదేవిధంగా, ఈ రంగంలో భాగస్వాములందరికీ సమాన అవకాశాలు అందుబాటులో ఉంటేనే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది. ఈ దార్శనికతకు దిశానిర్దేశం చేసేందుకు రెండవ స్థాయి భాగస్వాములను ప్రోత్సహించే విధానం అవసరం.
ఉక్కు రంగానికి, మైనింగ్‌కు సంబంధించిన సమస్యలపై కేంద్ర రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ప్రతిపాదించిన సమస్యలపై చర్చలు జరిగాయి, ఇది ఫలవంతమైన చర్చలకు దారితీసింది, వీటిని పాల్గొన్న ప్రతినిధులు స్వాగతించారు.
మైనింగ్, ఉక్కు తయారీకి సంబంధించిన అంశాలను హైలైట్ చేస్తూ, ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు, కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తున్న విధాన మద్దతును వివరించారు. వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల నుండి అవసరమైన సహాయాన్ని వివరించారు. ఈ సందర్భంగా సిపిఎస్‌ఇల అధిపతులు మాట్లాడుతూ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సహకారానికి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూ, మరింత సహకారం కోసం ఎదురుచూస్తున్నామని పేర్కొన్నారు.
ఉక్కు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ ఫగ్గన్ సింగ్ కులస్తే, దాదాపు 5 గంటలపాటు జరిగిన సమావేశంలో ప్రతినిధుల మధ్య చర్చలను స్వాగతించారు, ఇందులో అన్ని వైపుల నుండి సంబంధిత స్పందనలు అందాయి. చర్చల నుండి ఉత్పన్నమయ్యే సమస్యల పరిష్కారానికి శ్రద్ధ అవసరమని నొక్కి చెప్పారు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సానుకూల ఒప్పందాల గురించి ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఆదేశాల మేరకు ప్రభుత్వం ఇలాంటి మరిన్ని “సమ్మేళన్”లను నిర్వహించడం పట్ల సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.
మధ్యప్రదేశ్‌లోని పారిశ్రామిక, పెట్టుబడి ప్రోత్సాహక మంత్రి శ్రీ రాజవర్ధన్ సింగ్, పారిశ్రామిక అభివృద్ధికి అవసరమైన భూ, ఇతర ముడిసరుకు లభ్యత పరంగా MP ప్రయోజనాలను ప్రదర్శించారు. పెట్టుబడుల కోసం ప్రభుత్వం సరైన వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసిందని ఉద్బోధించారు.
సదస్సుకు వేదికగా కోణార్క్‌ ను ఎంపిక చేసినందుకు కేంద్ర ఉక్కు మంత్రికి ఒడిశా ఉక్కు గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రఫుల్ల కుమార్ మల్లిక్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఒడిశాలో ప్రగతిశీల, స్థిరమైన ప్రభుత్వం ఉందని, రాష్ట్రంలో ఖనిజ వెలికితీతకు అనుకూలమైన వాతావరణానికి మద్దతు ఇవ్వడానికి అందుబాటులో ఉన్న ప్రతీ అవకాశాన్ని వినియోగిస్తున్నామని ఆయన పేర్కొన్నారు.
కాన్ఫరెన్స్ ప్రారంభ రోజున కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సీనియర్ అధికారులు, ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖ పరిధిలోని అన్ని CPSEల చైర్మన్‌లు కూడా పాల్గొన్నారు.

Ministry of Steel
Shri Ram Chandra Prasad Singh Underlines PM’s vision of Creating Wealth from Waste; Chairs two-day Conference of Ministers of Mines & Industries from States
Shri Faggan Singh Kulaste Expresses Satisfaction that Positive Engagement with State Governments being held
Deliberations Pertaining to Steel Mining Sector conducted in Conference
25 FEB 2022 7:05PM by PIB Delhi
Ministry of Steel, Government of India, hosted a “Conference of Ministers of Mines and Industries from States” with the Ministry at Konark, Odisha on 25th and 26th Feb 2022 with the objective to provide the mineral-rich states an opportunity to present and deliberate on matters related to mining leases, environmental clearance of ongoing and new mining projects. Shri Ram Chandra Prasad Singh, Union Minister of Steel inaugurated the conference in the presence of Shri Faggan Singh Kulaste, Minister of State for Steel & Rural Development, Shri Prafulla Kumar Mallik, Minister for Steel & Mines, Odisha and Shri Rajvardhan Singh, Minister of Industrial and Investment Promotion, Madhya Pradesh.
Shri Ram Chandra Prasad Singh reminded the gathering of Hon’ble Prime Minister’s vision of creating wealth from waste. On these lines, he mentioned that research to use plastic waste in steel-making is being explored by various companies. Reiterating the importance of effective Rehabilitation and Resettlement, He mentioned that only those companies which can leverage social capital positively and are ready to give back to the local population will be able to gain in the long run. Similarly, India can thrive only if a level-playing field is available for all players in the sector. A policy to encourage the secondary steel players is necessary to give direction to this vision.
Deliberations on the issues pertaining to mining, specific to steel sector, were conducted on the issues put forth by the Central and State governments leading to fruitful discussions which were welcomed by participating delegates.
Highlighting the issues related to mining and steel making, officials from Ministry of Steel explained the policy support which is being extended by the Central government and detailed the support required from the State governments to facilitate business. Speaking on the occasion, the heads of the CPSEs thanked the cooperation of the state governments and mentioned that they looked forward to further the cooperation.
Shri Faggan Singh Kulaste, Minister of State for Steel, welcomed the discussions amongst the delegates during the nearly 5-hour long session wherein relevant inputs were received from all sides and emphasized that the issues which arose from the discussions needed attention and resolution. Expressing satisfaction that PM Narendra Modi’s directions on positive engagement with the state governments, more such “sammelan” will be organized by the government.
Shri Rajvardhan Singh, Minister of Industrial and Investment Promotion, Madhya Pradesh, showcased the advantages of MP in terms of availability of land, raw material and other raw materials needed for industrial development and exhorted that the government has set up the right ecosystem for investments.
Shri Prafulla Kumar Mallik, Minister of Steel and Mines, Odisha, thanked Union Minister of Steel for choosing Konark as the venue for the conference. He mentioned that Odisha has a progressive and stable government which is doing everything to support an already conducive environment for mineral exploitation in the state.
Senior officials from Central and State governments, Chairpersons of all CPSEs under Ministry of Steel were also present on the inaugural day of Conference.