వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
పి.ఎం. కిసాన్‌స‌మ్మాన్ నిధి యోజ‌న‌
పి.ఎం. కిసాన్ ప‌థ‌కం తృతీయ వార్షికోత్స‌వాలు
24 FEB 2022 6:40PM by PIB Hyderabad
పిఎం- కిసాన్ ప‌థ‌కం కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ప‌థ‌కం. దీనిని 2019 ఫిబ్ర‌వ‌రి 24న ప్రారంభించారు. భూమి క‌లిగిన రైతుల ఆర్థిక అవ‌స‌రాలకు ఆస‌రాగా ఉండేందుకు ఈ ప‌థ‌కాన్ని తీసుకువ‌చ్చారు. సంవ‌త్స‌రానికి 6 వేల రూపాయ‌య‌ల వంతున రైతులకు ఈ ప‌థ‌కం కింద ప్ర‌యోజ‌నం చేకూరుతుంది. దీనిని మూడు స‌మాన వాయిదాల‌లో రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల‌లో ప్ర‌త్య‌క్ష న‌గ‌దు బ‌దిలీ కింద ప్ర‌తి నాలుగు నెల‌ల‌కు ఒక సారి జ‌మ‌చేస్తారు. ఈ ప‌థాక‌న్ని తొలుత చిన్న , స‌న్న‌కారు రైతుల‌కు అంటే 2 హెక్టార్ల వ‌రకు భూమి క‌లిగిన రైతుల‌కు వ‌ర్తింప చేశారు. ఆత ర్వాత దీని ప‌రిధిని 01.06.2019 నుంచి భూమి క‌లిగిన రైతులంద‌రికీ వ‌ర్తింప‌చేశారు.
ఈ ప‌థ‌కం ప్రారంభించిన త‌రువాత ప‌లు సాంకేతిక‌, ప్రాసెస్ ఆధునీక‌ర‌ణ‌లు చోటుచేసుకున్నాయి. దీనివ‌ల్ల ఎక్కువ‌మంది ల‌బ్ధిదారులు వీలైనంత స‌మ‌ర్ధంగా ఈ ప‌థ‌కం వ‌ల్ల ప్ర‌యోజ‌నం పొంద‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.
2022 ఫిబ్ర‌వ‌రి నాటికి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కిసాన్ ప‌థ‌కం కింద 11.78 కోట్ల మంది భూమి క‌లిగిన రైతుల‌కు సుమారు 1.82 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను ప‌లు వాయిదాల‌లో దేశ‌వ్యాప్తంగా గ‌ల అర్హులైన ల‌బ్ధిదారుల‌కు విడుద‌ల చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఇందులో 1.29 ల‌క్ష‌ల కోట్ల రూపాయ‌ల‌ను ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ 19 మ‌హ‌మ్మారి స‌మ‌యంలో విడుద‌ల చేయ‌డం జ‌రిగింది.
స్వీయ న‌మోదు ప్ర‌క్రియ: ల‌బ్ధిదారుల స్వీయ న‌మోదు ప్రక్రియ‌ను సుల‌భ‌త‌రం చేశారు. మొబైల్ యాప్ , పిఎం కిసాన్ పోర్ట‌ల్‌, కామ‌న్ స‌ర్వీసు సెంట‌ర్ల‌కు వెళ్లి పేరు సుల‌భంగా న‌మోదు చేసుకునే వీలు క‌ల్పించారు. ల‌బ్ధిదారుల‌కు గ‌రిష్ఠ ప్ర‌యోజ‌నం క‌లిగించేందుకు ఈ ఏర్పాట్లు చేశారు.
రిక‌వ‌రీ సైతం సుల‌భ‌త‌రంః అర్హ‌త లేని ల‌బ్ధిదారుల విష‌యంలో వారి ఖాతాలో జ‌మ అయిన మొత్తాన్ని వెన‌క్కు తీసుకునే ప్ర‌క్రియ కూడా పార‌ద‌ర్శ‌కంగా, సుల‌భ‌త‌రంగా ఉండేట్టు చూశారు. ఇందుకు డిమాండ్ డ్రాఫ్ట్ కానీ లేదా వ్య‌క్తిగ‌తంగా చెక్కు స‌మ‌ర్పించాల్సిన అవ‌స‌రం లేదు. రాష్ట్ర నోడ‌ల్ అధికారి ఖాతానుంచి కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ ఖాతాలోకి ఆటో ట్రాన్స్ ఫ‌ర్ అయ్యేలా చూశారు. దీనితో ఈ ప‌థ‌కం స‌మ‌ర్ధంగా ప‌నిచేయ‌డ‌మే కాక త‌క్కువ స‌మ‌యంలో ప‌నులు పూర్తి చేసేదిగా ఉంది..
ఫిర్యాదుల ప‌రిష్కారం, హెల్ప్ డెస్క్ః
ల‌బ్ధిదారులు ఎదుర్కొనే స‌మ‌స్య‌ల ప‌రిష్కారానికి స‌మ‌గ్ర వివాద పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. కేంద్ర స్థాయిన‌లో పి.ఎం. కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధి యోజ‌న ప‌థ‌కం కింద కేంద్ర ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్‌మెంట్ యూనిట్‌ను ఏర్పాటుతోపాటు ప‌లు చ‌ర్య‌లు తీసుకున్నారు. దీనిద్వారా ఈ ప‌థ‌కం కింద భాగ‌స్వామ‌క్య ప‌క్షాల‌ను స‌మ‌న్వ‌యం చేసుకుని , ఈ ప్ర‌క్రియ‌ను గాడిలో పెడ‌తారు. కేంద్ర స్థాయిలో ఒక హెల్ప్‌డెస్క్‌ను ఏర్పాటు చేశారు. రిజిస్ట్రేష‌న్ లేదా ఈ ప‌థ‌కానికి సంబంధించి ల‌బ్ధిదారుల‌కు గ‌ల స‌మ‌స్య‌లు ప‌రిష్క‌రించేందుకు ఇది ప‌నిచేస్తుంది. దీనిఇద్వారా 11.34 ల‌క్ష‌ల ఫిర్యాదులు రైతులు నుంచి స్వీక‌రించారు ఇందులో 10.92 ల‌క్ష‌ల ఫిర్యాదుల‌ను ఆయా రాష్ట్రాల అధికార యంత్రాంగం ప‌రిష్క‌రించింది.
భౌతిక ప‌రిశీల‌న ప‌ద్ధ‌తి : ఈ ప‌థ‌కం ల‌బ్ధిదారుల క‌చ్చిత‌త్వం, అర్హ‌త‌ల‌ను ప‌రిశీలించేందుకు ప్ర‌తి సంవ‌త్స‌రం ల‌బ్ధ‌దారుల‌లో 5 శాతంమంది వివ‌రాల‌ను భౌతికంగా ప‌రిశీలించాల‌ని ఈ ప‌థ‌కం నిబంధ‌న‌లు తెలియ‌జేస్తున్నాయి. భౌతిక వెరిఫికేష‌న్ న‌మూనా స‌హాయంతో , భౌతిక ప‌రిశీల‌న‌కు ఎంపిక చేసే ల‌బ్ధిదారుల జాబితాను ఆటోమేటిక్ విధానంలో ఎంపిక చేస్తున్నారు. ఇందుకు వ్య‌క్తిగ‌త జోక్యం ఏదీ ఉండ‌దు.10 శాతం ల‌బ్ధిదారుల వాలిడేష‌న్‌కు సంబంధించి 2021 మే 14న చివ‌రి త్రైమాసిక వాయిదా చెల్లింపు అనంత‌రం ప్ర‌త్యేక మాడ్యూల్ ను ప్ర‌వేశ‌పెట్టారు.
ఆదాయ ప‌న్ను ప‌రిశీల‌న‌:
ఈ ప‌థ‌కం కింద ల‌బ్ధిదారుల స‌మాచారాన్ని ఆదాయప‌న్ను స‌మాచారంతో స‌రిచూస్తారు. ఆడిట్‌తో కూడిన అధీకృత స‌మాచారంతో దీనిని ప‌రిశీలిస్తారు.
ఆధార్ స‌మాచారంతో ప‌రిశీల‌న : ఈ ప‌థ‌కం మొత్తం పార‌ద‌ర్శ‌కంగా ఉండేందుకు ఆధార్ స‌మాచారంతో స‌రిచూడ‌డాన్ని త‌ప్ప‌నిస‌రి చేశారు. ప్ర‌స్తుతం ఈ ప‌థ‌కానికి సంబంధించి 11.20 కోట్ల మంది ల‌బ్ధిదారుల స‌మాచారాన్ని ఆధార్ తో అనుసంధానం చేశారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
PM Kisan Samman Nidhi Yojana
Celebration of 3rd Anniversary of PM-Kisan Scheme
24 FEB 2022 6:40PM by PIB Delhi
PM-KISAN is a central sector scheme launched on 24th February, 2019 to supplement financial needs of land holding farmers. Financial benefit of Rs 6000/- per year in three equal installments, every four month is transferred into the bank accounts of farmers’ families across the country through Direct Benefit Transfer (DBT) mode. The scheme was initially meant for small and marginal farmers (SMFs) having landholding upto 2 hectares but scope of the scheme was extended to cover all landholding farmers with effect from 01.06.2019.
Since, the inception of this scheme, there have been multiple set of technological & process advancements done in the scheme so that maximum number of beneficiaries can take the advantage of the same in an efficient way.
As on 22nd February, 2022, benefits under PM Kisan scheme have been provided to about 11.78 Crore farmers and funds amounting to Rs1.82 lakh crore in various installments have been released to the eligible beneficiaries of this scheme across India. Out of which Rs. 1.29 lakh crore has been released during the current Covid 19 pandemic period.
Self-registration Mechanism: Process of Self-registration of beneficiaries has been made simple and easy through mobile app, PM KISAN portal and walk-ins via Common Service Centers in order to give the maximum benefit to the farmers.
Enhanced Recovery Mechanism: In case of ineligible beneficiary, recovery mechanism has been made very smooth and transparent which doesn’t require Demand Draft or physical cheque to be submitted by the state. The process includes auto transfer from state nodal department’s account to central government account which made this process very efficient and less time consuming.
Grievance Redressal& Helpdesk: In order to address the issues and problems faced by the beneficiaries, a holistic grievance redressal mechanism has been envisaged which involves setting up of a central Project Management Unit of PM KisanSammanNidhiYojana at the Centre which performs the overall coordination between all the stakeholders to streamline the processes. A centralized helpdesk has also been introduced in order to support the beneficiaries regarding any issues faced during the registration process or for any other query. Through this initiative about 11.34 lakh grievances have been received from farmers and more than 10.92 lakh grievances have been redressed by the concerned state authorities.
Physical Verification Module: In order to maintain the authenticity and validity of the scheme, a mandatory physical verification of 5% beneficiary every year is being done as per the provisions laid down in the scheme. With the help of Physical Verification Module, now the selection of beneficiary for physical verification has been totally automated and no manual intervention is required. A separate module has been introduced for the validation of 10% of the beneficiaries after the payment for last trimester on 14th May 2021.
Income Tax verification: The beneficiary database in this scheme is being regularly validated with income tax payee database in order to have an audited and authenticated user base.
Demographic Aadhar authentication: To make this whole process more transparent and authenticated, Aadhar validation has been made compulsory. As of now 11.20 Crores beneficiaries data is Aadhar seeded in the scheme.