Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya releases reports of Institute for Competitiveness highlighting India’s COVID-19 Vaccination Programme
A strong political commitment and coordination among stakeholders led to this historical feat: Reports
Despite having such Huge Diversity, India not only addressed the national crisis but also generated the blueprint for the world for future health crisis, the Reports Highlight
India's scientific capacity demonstrated by the development of many indigenous vaccines: Dr Mansukh Mandaviya
“Visionary leadership of Hon. Prime Minister coupled with effective Collaboration with States, have made the world’s largest COVID-19 vaccination drive successful”
23 FEB 2022 5:57PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health and Family Welfare released two reports of the Institute for Competitiveness (part of the global network of the Institute for Strategy and Competitiveness and affiliated to Harvard Business School), here today. These reports titled ‘COVID-19-India’s Vaccine Development Story’ and ‘India's COVID – 19 Vaccination Administration Journey’ highlight the crucial aspects that have contributed to the success of India's COVID-19 vaccine development and administration efforts, which includes manufacturing of indigenous vaccines, sturdy and timely procedures and protocols for approvals that ensured the safe administration of vaccinations. The reports have compiled significant crucial information and experiences that can serve as learning for future pandemic management and public health issues.
Speaking on the occasion, Dr Mansukh Mandaviya said, “I am delighted to launch this rigorous documentation of the massive efforts that have been undertaken by India, as the world’s largest vaccination drive. India's scientific capacity demonstrated by the development of many indigenous vaccines, which have been approved by the WHO; our ability to trace, test, treat and contain the infection spread through a strong surveillance network; the solidarity displayed by our healthcare professionals, frontline workers and citizens, under the visionary leadership of Hon. Prime Minister coupled with collaboration with states and other ministries, have made the COVID-19 vaccination drive successful.”
The reports acknowledge the significant challenges faced by the Indian government, of delivering and administering vaccines to a majority of 1.3 billion people of India who were eligible for the COVID-19 vaccines; working with the state governments to ensure free and equitable distribution and effective management of vaccine eagerness along with addressing vaccine hesitancy that was prevalent in certain pockets of the country. They also appreciate the massive efforts considering the size and heterogeneity of a country like India. The phased approach of India’s vaccination programme, prioritizing populations of those who were in greatest need, including the healthcare professionals, frontline workers, elders, and those with morbidities, have been highlighted as exemplars in these reports.
The reports also identify efforts towards training and skilling of healthcare professionals to manage adverse events during vaccination; digital scheduling of vaccination sessions and certification post-vaccination through the CoWin digital platform as global best practices that other countries can learn from India. The measures taken to ensure social distancing and efforts of all stakeholders and partners have been recognized. The documents also study the quality of vaccination sessions; cold-chain infrastructure and logistics performance, and real-time monitoring and feedback through control rooms that were set at national and sub-national levels all for smooth management of the vaccination process.
Reaffirming India’s success being embedded in science, Dr. Michael Green, CEO, Social Progress Imperative appreciated India’s response on every front. He asserted that, “The vaccine is the most effective measure against the pandemic, and being preventive in nature, it has given hope and assurance to humanity in general that the spread of the pandemic can be arrested and the patients cured. Though the unprecedented calamity emanated due to a globally spread pandemic disrupted the normal way of living and resulted in the loss of many lives, yet on the flip side, it has also spurred among humans a stronger sense of determination and willingness to combat the pandemic with complete resilience. It is encouraging to see India’s response in every front from vaccine manufacturing, distribution, and resilience demonstrated by its citizens”.
Highlighting the crucial role played by technology during the pandemic, Dr Mark Esposito, Harvard University stated that India, despite having such diversity, not only addressed the national crisis but also generated the blueprint for the world to innovatively use technology to deal with the future public health crisis. Noting some of the unique initiatives of India, he further added, “The introduction of e-governance mobile app for real-time tracking and control of corona cases, indigenized manufacturing of PPE kits at par with WHO global standards and localized manufacturing of testing swabs were a tremendous effort by the Government of India to combat the pandemic situation. The adoption of mobile apps like Co-WIN and Aarogya Setu drove the innovation environment in the country. It offered credible promise by increasing productivity and saving time for the beneficiaries. It has also eliminated the uncertainty for the citizens of not getting vaccinated.”
Dr Amit Kapoor, Chair, Institute for Competitiveness appreciated India’s unique characteristic of blending science with culture and building solidarity in its communication strategy to remove vaccine hesitancy. He stated, “Online training ecosystem for the workforce on the ground during vaccine administration and last-mile enablers in charge of bringing about behavioural change toward vaccination through communication and mass mobilisation initiatives, was critical to the success of the vaccination initiative. Additionally, a Rapid Immunization Skill Enhancement (RISE), knowledge and skill-building package for India’s Universal Immunization Program, delivery, logistics and operational coordination were developed. Thus, a comprehensive communication strategy guided the stakeholders in managing the information flow regarding vaccines.”

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశ కొవిడ్-19 టీకా కార్యక్రమాన్ని హైలైట్ చేస్తూ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఫర్ కాంపిటిటీవ్‌నెస్‌ రూపొందించిన నివేదికలను డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా విడుదల చేసారు
బలమైన రాజకీయ నిబద్ధత మరియు వాటాదారుల మధ్య సమన్వయం ఈ చారిత్రక ఘనతకు కారణం: నివేదికలు
ఇంత భారీ వైవిధ్యం ఉన్నప్పటికీ భారతదేశం జాతీయ సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడమే కాకుండా భవిష్యత్తులో ఆరోగ్య సంక్షోభం కోసం ప్రపంచానికి బ్లూప్రింట్‌ను రూపొందించిందని నివేదికలు హైలైట్ చేశాయి
అనేక స్వదేశీ వ్యాక్సిన్‌ల అభివృద్ధి ద్వారా భారతదేశం యొక్క శాస్త్రీయ సామర్థ్యం నిరూపించబడింది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా
"గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి దార్శనిక నాయకత్వం మరియు రాష్ట్రాల‌ స‌మ‌ర్థవంతమైన స‌హ‌కారంతో ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద కోవిడ్-19 వ్యాక్సినేష‌న్ డ్రైవ్‌ విజ‌యవంతమయింది"
23 FEB 2022 5:57PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఈరోజు ఇక్కడ ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ కాంపిటీటివ్‌నెస్ (ఇన్స్టిట్యూట్ ఫర్ స్ట్రాటజీ అండ్ కాంపిటీటివ్‌నెస్ యొక్క గ్లోబల్ నెట్‌వర్క్‌లో భాగం మరియు హార్వర్డ్ బిజినెస్ స్కూల్‌కు అనుబంధంగా ఉంది)కు సంబంధించిన రెండు నివేదికలను విడుదల చేసారు. 'కొవిడ్-19-ఇండియాస్ వ్యాక్సిన్ డెవలప్‌మెంట్ స్టోరీ' మరియు 'ఇండియాస్ కోవిడ్ - 19 వ్యాక్సినేషన్ అడ్మినిస్ట్రేషన్ జర్నీ' పేరుతో ఈ నివేదికలు భారతదేశ కొవిడ్-19 వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధి మరియు పరిపాలనా ప్రయత్నాల విజయానికి దోహదపడిన కీలకమైన అంశాలను హైలైట్ చేస్తున్నాయి.వీటిలో ఇందులో దేశీయ వాక్సీల తయారీ కూడా ఉంది. టీకాల సురక్షితమైన నిర్వహణను నిర్ధారించే ఆమోదాల కోసం ధృఢమైన మరియు సమయానుకూల విధానాలు మరియు ప్రోటోకాల్‌లు ఉన్నాయి. ఈ నివేదికలు భవిష్యత్తులో మహమ్మారి నిర్వహణ మరియు ప్రజారోగ్య సమస్యల కోసం నేర్చుకోవడానికి ఉపయోగపడే ముఖ్యమైన కీలకమైన సమాచారం మరియు అనుభవాలను సంకలనం చేశాయి.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా మాట్లాడుతూ ' భారతదేశం చేపట్టిన భారీ ప్రయత్నాలకు సంబంధించిన ఈ కఠినమైన డాక్యుమెంటేషన్‌ను ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్‌గా ప్రారంభించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. అనేక స్వదేశీ వ్యాక్సిన్‌ల అభివృద్ధి ద్వారా భారతదేశ శాస్త్రీయ సామర్థ్యం ప్రదర్శించబడింది, వీటిని డబ్లూహెచ్‌ఓ ఆమోదించింది; బలమైన నిఘా నెట్‌వర్క్ ద్వారా వ్యాప్తి చెందుతున్న సంక్రమణను గుర్తించడం, పరీక్షించడం, చికిత్స చేయడం వంటి సామర్థ్యాలు మనకు ఉన్నాయి; గౌరవనీయుల దార్శనిక నాయకత్వంలో మన ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు, ఫ్రంట్‌లైన్ కార్మికులు మరియు పౌరులు ప్రదర్శించిన సంఘీభావంతో ఇది సాధ్యపడింది. ప్రధాన మంత్రి రాష్ట్రాలు మరియు ఇతర మంత్రిత్వ శాఖల సహకారంతో కోవిడ్-19 వ్యాక్సినేషన్ డ్రైవ్‌ను విజయవంతం అయింది.
కోవిడ్-19 వ్యాక్సిన్‌లకు అర్హులైన భారతదేశంలోని 1.3 బిలియన్ల మెజారిటీ ప్రజలకు వ్యాక్సిన్‌లను పంపిణీ చేయడం మరియు నిర్వహించడం ద్వారా భారత ప్రభుత్వం ఎదుర్కొంటున్న ముఖ్యమైన సవాళ్లను నివేదికలు గుర్తించాయి; దేశంలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో ప్రబలంగా ఉన్న వ్యాక్సిన్ సంకోచాన్ని పరిష్కరించడంతో పాటు టీకా ఆసక్తిని మరియు సమానమైన పంపిణీ మరియు సమర్థవంతమైన నిర్వహణను నిర్ధారించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో కలిసి కేంద్రం పనిచేసింది. భారతదేశ పరిమాణం మరియు వైవిధ్యతను పరిగణనలోకి తీసుకుని వారు భారీ ప్రయత్నాలను కూడా అభినందిస్తున్నారు. భారతదేశ టీకా కార్యక్రమం యొక్క దశలవారీ విధానం..ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు, ఫ్రంట్‌లైన్ కార్మికులు, వృద్ధులు మరియు అనారోగ్యంతో బాధపడుతున్న వారితో సహా అత్యంత అవసరమైన జనాభాకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం ఈ నివేదికలలో ఉదాహరణగా చూపబడింది.
టీకా సమయంలో ప్రతికూల సంఘటనలను నిర్వహించడానికి ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణుల శిక్షణ మరియు నైపుణ్యం కోసం ప్రయత్నాలను కూడా నివేదికలు గుర్తించాయి; భారతదేశ కోవిన్ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా వ్యాక్సినేషన్ సెషన్‌ల డిజిటల్ షెడ్యూలింగ్ మరియు ధృవీకరణ పోస్ట్-వ్యాక్సినేషన్ వంటివి ఇతర దేశాలు నేర్చుకోగల ప్రపంచ ఉత్తమ అభ్యాసాలు . సామాజిక దూరాన్ని నిర్ధారించడానికి తీసుకున్న చర్యలు మరియు వాటాదారులు మరియు భాగస్వాములందరి ప్రయత్నాలు గుర్తించబడ్డాయి. పత్రాలు టీకా సెషన్ల నాణ్యతను కూడా అధ్యయనం చేస్తాయి; కోల్డ్-చైన్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మరియు లాజిస్టిక్స్ పనితీరు, మరియు టీకా ప్రక్రియ యొక్క సజావుగా నిర్వహణ కోసం జాతీయ మరియు ఉప-జాతీయ స్థాయిలలో సెట్ చేయబడిన కంట్రోల్ రూమ్‌ల ద్వారా నిజ-సమయ పర్యవేక్షణ మరియు ఫీడ్‌బ్యాక్ తీసుకున్నారు.
భారతదేశం యొక్క విజయాన్ని సైన్స్‌లో పొందుపరిచినట్లు పునరుద్ఘాటిస్తూ సోషల్ ప్రోగ్రెస్ ఇంపరేటివ్ సీఈఓ డాక్టర్ మైఖేల్ గ్రీన్ ప్రతి విషయంలోనూ భారతదేశం యొక్క ప్రతిస్పందనను ప్రశంసించారు. "మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా వ్యాక్సిన్ అత్యంత ప్రభావవంతమైన చర్య, మరియు ప్రకృతిలో నివారణగా ఉండటం వలన, ఇది మహమ్మారి వ్యాప్తిని అరికట్టగలదు మరియు రోగాన్ని నయం చేయగలదని సాధారణంగా మానవాళికి ఆశ మరియు హామీనిచ్చింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా వ్యాపించిన మహమ్మారి కారణంగా సంభవించిన విపత్తు సాధారణ జీవన విధానానికి విఘాతం కలిగించి, అనేక మంది ప్రాణాలను కోల్పోవడానికి కారణమైనప్పటికీ మరోవైపు, ఇది మానవులలో మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడానికి దృఢ సంకల్పం మరియు సుముఖతను ప్రేరేపించింది. వ్యాక్సిన్ తయారీ, పంపిణీ మరియు దాని పౌరులు ప్రదర్శించే స్థితిస్థాపకత నుండి ప్రతి రంగంలో భారతదేశ ప్రతిస్పందనను చూడటం ప్రోత్సాహకరంగా ఉంది.
మహమ్మారి సమయంలో సాంకేతికత పోషించిన కీలక పాత్రను హైలైట్ చేస్తూ, హార్వర్డ్ యూనివర్శిటీకి చెందిన డాక్టర్ మార్క్ ఎస్పోసిటో భారతదేశం ఇంత వైవిధ్యాన్ని కలిగి ఉన్నప్పటికీ జాతీయ సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడమే కాకుండా, భవిష్యత్ ప్రజలను ఎదుర్కోవటానికి సాంకేతికతను వినూత్నంగా ఉపయోగించేందుకు ప్రపంచానికి బ్లూప్రింట్‌ను రూపొందించిందని పేర్కొన్నారు. భారతదేశం యొక్క విశిష్ట కార్యక్రమాలు, కరోనా కేసుల నిజ-సమయ ట్రాకింగ్ మరియు నియంత్రణ కోసం ఇ-గవర్నెన్స్ మొబైల్ యాప్‌ను ప్రవేశపెట్టడం, డబ్ల్యూహెచ్‌ఓ గ్లోబల్ స్టాండర్డ్స్‌తో సమానంగా పిపిఇ కిట్‌ల స్వదేశీ తయారీ మరియు టెస్టింగ్ స్వాబ్‌ల స్థానికీకరించిన తయారీ చాలా గొప్పవి. మహమ్మారి పరిస్థితిని ఎదుర్కోవడానికి భారత ప్రభుత్వం చేసిన ప్రయత్నం అలాగే కోవిన్ మరియు ఆరోగ్య సేతు వంటి మొబైల్ యాప్‌ల స్వీకరణ దేశంలో ఆవిష్కరణ వాతావరణాన్ని పెంచింది. ఇది ఉత్పాదకతను పెంచడం మరియు లబ్ధిదారులకు సమయాన్ని ఆదా చేయడం ద్వారా విశ్వసనీయమైన వాగ్దానాన్ని అందించింది. ఇది టీకాలు వేయకుండా పౌరులకు అనిశ్చితిని కూడా తొలగించిందని తెలిపారు.
ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ కాంపిటేటివ్‌నెస్ చైర్, డాక్టర్ అమిత్ కపూర్ భారతదేశం యొక్క విశిష్ట లక్షణాన్ని సంస్కృతితో మిళితం చేయడం మరియు టీకా సంశయాన్ని తొలగించడానికి దాని కమ్యూనికేషన్ వ్యూహంలో సంఘీభావాన్ని పెంపొందించడాన్ని ప్రశంసించారు. " వ్యాక్సిన్ నిర్వహణ సమయంలో ఉన్న శ్రామికశక్తికి ఆన్‌లైన్ శిక్షణ పర్యావరణ వ్యవస్థ మరియు కమ్యూనికేషన్ మరియు మాస్ మొబిలైజేషన్ కార్యక్రమాల ద్వారా వ్యాక్సినేషన్ పట్ల ప్రవర్తనా మార్పును తీసుకురావడానికి బాధ్యత వహించే లాస్ట్-మైల్ ఎనేబుల్స్, టీకా చొరవ విజయవంతానికి కీలకంగా పనిచేశాయి. వీటితో పాటు భారతదేశం యొక్క యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్, డెలివరీ, లాజిస్టిక్స్ మరియు కార్యాచరణ సమన్వయం కోసం రాపిడ్ ఇమ్యునైజేషన్ స్కిల్ ఎన్‌హాన్స్‌మెంట్ (ఆర్‌ఐఎస్‌ఈ), నాలెడ్జ్ మరియు స్కిల్-బిల్డింగ్ ప్యాకేజీ అభివృద్ధి చేయబడింది. అందువల్ల, వ్యాక్సిన్‌లకు సంబంధించిన సమాచార ప్రవాహాన్ని నిర్వహించడంలో వాటాదారులకు సమగ్ర కమ్యూనికేషన్ వ్యూహం మార్గనిర్దేశం చేసిందని చెప్పారు.