ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਵਾਪੀ ਦਰਮਿਆਨ ਮੁੰਬਈ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
17 FEB 2022 7:25PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲ ਅਤੇ ਟੈਕਸਾਈਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਅੱਜ ਸੂਰਤ ਅਤੇ ਵਾਪੀ ਦਰਮਿਆਨ ਮੁੰਬਈ –ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਲ ‘ਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਐੱਚ 242 ਪੀ42 ਅਤੇ ਪੀ23 ‘ਤੇ ਪਾਈਲ ਕੈਪ ਦੀ ਢਲਾਈ ਸਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਗਰਡਰ ਦੀ ਢਲਾਈ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ/ਆਰੰਭਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨਿਰੀਖਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪਡਗਹ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨਵਸਾਰੀ ਸਥਿਤ ਸੀਐੱਚ. 243 ਦੇ ਕਾਸਟਿੰਗ ਯਾਰਡ ਤੋਂ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦਾ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਸੀਐੱਚ.238 (ਗ੍ਰਾਮ ਨਸੀਲਪੁਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨਵਸਾਰੀ) ਸਥਿਤ ਕਾਸਟਿੰਗ ਯਾਰਡ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1100 ਟਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਸਟ੍ਰੈਡਲ ਕੈਰੀਅਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਿਜ ਗੈਂਟ੍ਰੀ ਜਿਹੇ ਭਾਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਿਆ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਐੱਚ.232 (ਗ੍ਰਾਮ ਕਚਛੋਲ,ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਨਵਸਾਰੀ) ਸਥਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਾਸਟਿੰਗ ਯਾਰਡ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੁਲ ਸਪੈਨ ਗਰਡਰ ਦੀ ਢਲਾਈ, ਰੈਡੀਮੈਡ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ (ਆਰਐੱਮਐੱਸ) ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ, ਸਟੀਲ ਦੀ ਸਵਚਾਲਿਤ ਕਟਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿੰਗ/ਰਕਾਬ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪਥੱਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਲਸਾਡ ਸਥਿਤ ਸੀਐੱਚ. 197 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 195 ਤੱਕ ਮਾਰਗ ਸੇਤੂ ਦੇ ਪਾਵਿਆਂ ਦਾ ਮੁਆਇਨਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਮਨ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਨਦੀ ਦੇ ਉੱਪਰ ਪੁਲ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਅਤਿਰਿਕਤ ਜਾਣਕਾਰੀ:
ਮੁੰਬਈ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਹਾਈ ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੋਰੀਡੌਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦੇ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਹਨ:
- ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ (352 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਤ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਿਵਲ ਟੈਂਡਰ ਭਾਰਤੀ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
- 98.6% ਭੂਮੀ ਦਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ 352 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਗੁਜਰਾਤ ਰਾਜ (352 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਵਿੱਚ, 98.6% ਭੂਮੀ ਦਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ 352 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਸਿਵਲ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 62% ਭੂਮੀ ਦਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 8 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਣ ਵਾਲੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਪਾਇਲ, ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ, ਪਿਯਰ, ਪਿਯਰ ਕੈਪਸ, ਮਾਰਗ ਲਈ ਅਤੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਗਰਡਰ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
- 352 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚੋਂ 325 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਭੂ-ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਂਚ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਭੂ-ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭੂ-ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਭੂਸਤੰਭਾਂ (ਪਾਇਲ), ਪਾਇਲ ਕੈਪਸ, ਓਪਨ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ, ਵੈਲ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ, ਪਿਯਰ,ਪਿਯਰ ਕੈਪਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹੈ।
- 352 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚੋਂ 81 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਪਾਈਲਿੰਗ, 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਯਰ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
Smt. Darshana Jardosh inspects Mumbai Ahmedabad High Speed Rail Corridor construction activity between Surat & Vapi
17 FEB 2022 7:25PM by PIB Delhi
Smt. Darshana Jardosh, Minister of State for Railways and Textiles today inspected the work of Mumbai – Ahmedabad High Speed Rail at project site between Surat and Vapi.
Hon’ble Minister started the visit with Casting yard at Ch. 243 in village Padgah, District Navsari for inspection for preparatory works of casting of girder planned for castings including casting of Pile cap at Ch. 242 P42 & P23.
Next stop was Casting yard at Ch. 238 (Village Nasilpore, Dist Navsari) where she witnessed display of heavy equipment like straddle carrier of capacity 1100 T and bridge gantries.
Another casting yards visited by Hon’ble Minister were Casting yards at Ch. 232 (Village Kachchol, Dist Navsari) witnessing casting of full span girder, operation of ready-made steel plant (RMS) Plant, automatic cutting of steel and Ring/stirrup making plant and inspection of viaduct piers from Ch. 197 to 195 in village Pathri District Valsad.
At the end, Hon’ble Minister also visited the Daman Ganga river site where Foundation of river bridge is taking place.
Additional Information:
Some salient points of MAHSR construction activity are:
· In Gujarat state (352km), 100% Civil Tenders have been awarded to Indian Contractors.
· 98.6% land has been acquired and Civil construction work has started in entire 352km.
· In Gujarat state (352km), 98.6% land has been acquired and Civil construction work has started in entire 352km. In Maharashtra, 62% land has been acquired.
· The works on Piles, Foundations, Piers, Pier Caps, casting & erection of Girders for Viaduct & Stations have started all along the alignment passing through 8 districts of Gujarat.
· Out of 352 km, Geotechnical Investigation work has been completed in 325 km length.
· For doing the Geotechnical Investigation, Asia’s largest Geotechnical Lab has been developed at Surat.
· Construction work of Piles, Pile Caps, Open Foundations, Well Foundations, Piers, Pier Caps is in progress in 110 km length.
· Out of 352 km, Piling has been completed in 81 km length, Foundation have been completed in 30 km length and Pier have been completed in 20 km length.