ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਡੀਐੱਨਟੀ (ਐੱਸਈਈਡੀ) ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸਟੋਰੇਜ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਉਨੱਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ: ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ
16 FEB 2022 5:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਨਟੀ (ਐੱਸਈਈਡੀ) ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਡੀ-ਨੋਟੀਫਾਇਡ (ਡੀਐੱਨਟੀ), ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ (ਐੱਨਟੀ) ਅਤੇ ਅਰਧ ਖਾਨਾਬਦੋਸ਼ (ਐੱਸਐੱਨਟੀ) ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਐੱਨਟੀ, ਐੱਨਟੀ, ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਵਿੱਚੋ ਇੱਕ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਾਰਨ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਦੂਰ ਦਿਸ਼ਾ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਰਾਧਿਕ ਜਨਜਾਤੀ ਐਕਟ, 1871 ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਅਧੀਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਤਾਇਆ ਅਤੇ ਅਣਗੌਲਿਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ। ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਰਾਜ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਦੂਰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਤਬ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਸਤੀਵਾਦੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਣੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਪੇਸ਼ੇ ਅਤੇ ਆਵਾਸਾਂ ਤੋਂ ਜਬਰਨ ਅਲਗਾਵ ਹੋਇਆ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ, 7 ਦਹਾਕਿਆ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਨਿਯੋਜਿਤ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਏ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਕਤੂਬਰ 2003 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਕਮਿਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਰੇਂਕੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2008 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਜਿਸ ਤਰਸਯੋਗ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਕੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਦੁੱਕ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਲਈ 2015 ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਭੀਕੂ ਰਾਮਜੀ ਇਦਤੇ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਆ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਸੂਚੀ ਬਣਾਉਣਾ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਸ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਆਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2019 ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਨਟੀ, ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀ (ਡੀਡਬਲਿਊਬੀਡੀਐੱਨਸੀ) ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡੀਐੱਨਟੀ, ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀ (ਐੱਸਈਈਡੀ) ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਚਾਰ ਘਟਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਐੱਸਈਈਡੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇਹ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਹਨ:
ਵਿੱਦਿਅਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ- ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸ, ਮੈਡੀਕਲ, ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਐੱਮਬੀਏ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਲਈ ਮੁਫਤ ਕੋਚਿੰਗ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ।
ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਨ ਦੇ ਲਈ ਆਜੀਵਿਕਾ
ਆਵਾਸ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ/ਆਈਏਵਾਈ ਦੇ ਰਾਹੀਂ)
ਇਹ ਯੋਜਨਾ 2021-22 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਡੀਡਬਲਿਊਬੀਡੀਐੱਨਸੀ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਨਿਰਵਿਘਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਡੇਟਾ ਸਟੋਰੇਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ। ਪੋਰਟਲ ਯੂਜ਼ਰ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਨੈਕਾਰ ਨੂੰ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਸਥਿਤੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ.ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਛੋਟਾ ਕਦਮ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਖਿਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਣਗੌਲਿਆ ਅਤੇ ਉਦਾਸੀਨਤਾ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਨਾਰਾਇਣਸਵਾਮੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੀਐੱਨਟੀ, ਐੱਨਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਸਮੁਦਾਏ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਮੀਦ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸਮੁਦਾਏ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਬਾਰੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਉਣਾ ਬੇਹਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਸਮੁਚਿਤ ਪੁਨਰਵਾਸ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਯਤਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਡੀਐੱਨਟੀ, ਐੱਨਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਸਮੁਦਾਏ ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਲਫੇਅਰ ਬੋਰਡ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਮੰਤਰ- ‘ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ’ ‘ਤੇ ਸਹੀ ਮਾਇਨੇ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਸੁਬ੍ਰਹਮਣਯਮ, ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰਿੰਦਰ ਸਿੰਘ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਭੀਕੂ ਰਾਮਜੀ ਇਦਾਤੇ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਬੋਰਡ, ਡੀਐੱਨਟੀ, ਐੱਨਟੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਨਟੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar launches a Scheme for Economic Empowerment of DNTs (SEED)
Department of Social Justice & Empowerment develops an online portal to ensure seamless registration and data storage of these communities
The government is committed for the upliftment of the last man standing and is determined to bring him into the mainstream of overall development: Dr. Virendra Kumar
16 FEB 2022 5:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar launches the Scheme for Economic Empowerment of DNTs (SEED) today here at Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi for the welfare of De-notified, Nomadic and Semi Nomadic Communities.
Speaking on the occasion, Dr. Virendra Kumar said that the DNTs, NTs, SNTs are the one of the most deprived and economically weaker communities in India. There are historical reasons for this. The misery of these communities began with the enactment of the Criminal Tribes Act, 1871 during the British rule. These communities were subjugated, persecuted and neglected. The policies of the colonial government affected lives and livelihood adversely. Little did the colonial state realize the plight of these communities after they were branded as criminals under various colonial acts. This led to the forcible alienation from their traditional occupations and habitations. They remained hunter gatherers and pastoral/peripatetic.
Even after the Independence; they have not benefitted much from the planned development of over seven decades. They were deprived of state support like the SCs/STs. Various efforts were undertaken for bringing these communities in the main stream. Accordingly, the first commission was set up in October 2003 during the first NDA Government to look into the problems of these communities. The Renke Commission was set up in 2008. Government was pained to see the miserable condition in which the members of these communities are living and to give impetus for planned development of these communities, the National Commission was constituted in 2015 under the chairmanship of Shri Bhiku Ramji Idate. This commission was tasked among others to identify and proper listing of these communities in different states, to evaluate the progress of development of these communities in the states so that a systematic approach can be developed for the development of these communities.
Based on the recommendation of this commission, the Government of India set up the Development and Welfare Board for DNTs, SNTs &NTs (DWBDNCs) in 2019.
The Government also decided to create an umbrella scheme for empowerment of these communities and accordingly, the Scheme for Economic Empowerment of DNTs, SNTs &NTs (SEED) has been formulated with four components that affect their livelihood.
The four component of the SEED scheme are:
1. Educational empowerment- Free coaching to students from these communities for Civil Services, entry to professional courses like medicine, engineering, MBA, etc.
2. Health Insurance through PMJAY of National Health Authority.
3. Livelihoods to support income generation, and
4. Housing (through PMAY/IAY)
The scheme will ensure expenditure of Rs.200 crore to be spent over five years beginning 2021-22. The DWBDNCs has been tasked with the implementation of this scheme.
One important feature of this scheme is the online portal which has been developed by the Department. This portal will ensure seamless registration and will also act as a repository of the data on these communities. The portal is very user friendly and easily accessible on mobile phone with its mobile application. It will provide real time status of the application to the applicant. The payment to the beneficiaries will be made directly in to their accounts.
“This government is committed for the upliftment of the last man standing and is determined to bring him into the mainstream of overall development,” said Dr. Virendra Kumar.
“This scheme is first small step towards the progress and development but not the last for these communities who have been subjected to neglect and apathy for many years,” the Union Minister added.
On this occasion, Minister for State for Social Justice and Empowerment Shri A. Narayanswamy Said that the De-notified, Nomadic and Semi-Nomadic Tribes are the most neglected, marginalized and economically and socially deprived communities. That is why, it is extremely important to bring changes in the collective thinking about these communities.
This Government, under the guidance of our Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, has taken the initiatives for proper rehabilitation of these communities and for identification of areas of intervention for their progress. Accordingly, a Welfare Board for De-notified, Nomadic and Semi-Nomadic Communities has been constituted.
He said that this Government is committed to ensure overall development of these communities in true sense following the mantra of our Prime Minister Shri Narendra Modi Ji - Sabka Saath, Saabka Vikas, Sabka Viswas, Sabka Prayaas.
Shri R. Subrahmanyam, Secretary, Shri Surendra Singh, Joint Secretary, Department of Social Justice & Empowerment and Shri Bhiku Ramji Idate, Chairman, Development and Welfare Board for De-notified, Nomadic Communities were also present on the occasion.