ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਨਿਵਾੜੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ‘ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
15 FEB 2022 5:34PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ’ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ‘ਸਮਾਜਿਕ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਸ਼ਿਵਿਰ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ। ਸ਼ਿਵਿਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਪੀਡਬਲਿਊਡੀ), ਐਲਿਮਕੋ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਿਵਾੜੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਕੀਯ ਉੱਚਤਰ ਮਧਿਆਮਿਕ ਵਿਦਿਆਲਿਯ ਨੰਬਰ 2 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਵਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ 409 ਪਹਿਲਾਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਹਿਤਗ੍ਰਾਹੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ 45 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਕੁੱਲ 737 ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਏਡੀਆਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਵੰਡੇ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੰਚਿਤ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਗਰੀਬ ਵਰਗ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਡੀ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਐਲਿਮਕੋ ਨੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਬੇਤ ‘ਸੁਗਮਯ ਕੇਨ’ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ 14 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਨੂੰ ਟੀਕਮਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕੈਂਪ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਕੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਸੁਗਮਯ ਛੜੀ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਯ ਕੇਨ ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਮ ਫੋਲਡੇਬਲ ਸਫੇਦ ਕੇਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਟ੍ਰੇਂਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ‘ਸਵਾਵਲੰਬਨ ਕੇਂਦਰ’ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਮੁਰੰਮਤ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਉਂਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾੜੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸਵਾਵਲੰਬਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਕੈਂਪਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਜਿਸਟਰਡ ਚੁਣੇ ਗਏ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ 183 ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲ, 60 ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ, 202 ਬੈਸਾਖੀ, 78 ਵਾਕਿੰਗ ਸਟਿਕਸ, 02 ਰੋਲੇਟਰ, 09 ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ, 26 ਸੁਗਮਯ ਬੇਂਤ (ਕੇਨ), 08 ਸੀ. ਪੀ. ਚੇਅਰ, 06 ਐੱਮਐੱਸਆਈਈਡੀ ਕਿਟ, 30 ਹਿਅਰਿੰਗ ਏਡ, 133 ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਸ ਅਤੇ ਕੈਲੀਪਰਸ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਜੈਨ, ਨਿਵਾੜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰੰਜਨ ਸਹਿਗਲ, ਚੀਫ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਐਲਿਮਕੋ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸੂਰਯਵੰਸ਼ੀ, ਕਲੈਕਟਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨਿਵਾੜੀ ਅਤੇ ਐਲਿਮਕੋ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
‘Samajik Adhikarita Shivir’ for Distribution of aids and assistive Devices to Divyangjan at Niwari, Madhya Pradesh.
15 FEB 2022 5:34PM by PIB Delhi
A ‘Samajik Adhikarita Shivir’ for distribution of aids and assistive devices to ‘Divyangjan’ under the ADIP Scheme of the Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India will be organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) in association with ALIMCO and District Administration Niwari Stadium, Shaskiya Uchattar Madhyamik Vidyalaya No. 2, District Niwari in Madhya Pradesh.
Chief Guest of the function Union Social Justice and Empowerment Minster Dr. Virendra Kumar inaugurated the camp in which total 737 aids and assistive devices of different category of disabilities worth of Rs. 45 lakh were distributed free of cost to 409 pre identified Divyang beneficiaries of the Niwari District in Madhya Pradesh under the central government ADIP Scheme.
Addressing the gathering on the occasion Union Minister said that under the guidance of Prime Minister central Government has implemented various welfare schemes for developing an inclusive society and empowerment of persons with disabilities. Informing about the work done by his ministry minister said that central government is committed towards the empowerment of marginalized Divyangjan and other poor section of society.
Union Minster informed that adhering the vision of Atamanirbhar Bharat, ALIMCO a CPSU under his ministry has indigenously developed a modern cane ‘Sugamya Cane’ for visually impaired persons, the cane launched on 14th feb, 2022 by the minister during the distribution camp held in Tikamgarh. Sugamya Cane Device is an Assistive Aids consisting of Sugamya Cane Sensor and a Normal Foldable White Cane, assists to a Visually Impaired Person intelligently in mobility and direction-finding.
Minister also informed about recently launch of ‘Swavlamban Kendra’ the new initiative of his department to provide Skill Development Trainings at District level and the repair service facility that will open new avenues for self employment for youth particularly Divyangjan. Minister announced that similar kind of Swavlamban Kendra will be established in the District of Niwari in near future.
Different type of assistive devices which are to be distributed among identified Divyangjan registered during assessment camps at Block Level includes 183 Tricycle, 60 Wheelchairs, 202 Crutches, 78 Walking Sticks, 02 Rollator, 09 Smart Phone, 26 Sugamya Cane, 08 C. P Chair, 06 MSIED Kit, 30 Hearing Aid,133 Artificial Limbs and Callipers etc.
Shri Anil Jain MLA, Niwari, Shri Ranjan Sehgal, CMD, ALIMCO, Shri Narendra Kumar Suryavanshi, Collector, District Niwari other senior officials from District Administration, Niwari and ALIMCO were also be present during the function.