ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਕੱਲ੍ਹ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਸਮੁਦਾਏ ਅਤੇ ਭਿਖਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ’ਸਮਾਇਲ’ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰੇਗਾ
ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
ਭੀਖ ਮੰਗਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਵਾਸ
11 FEB 2022 4:53PM by PIB Chandigarh
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਕੱਲ੍ਹ ਡਾ. ਅੰਬੇਡਕਰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ, 15, ਜਨਪਥ ਰੋਡ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਭੀਮ ਸਭਾਗਾਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾ ’ਸਮਾਇਲ’ ਅਰਥਾਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਲਈ ਸੀਮਾਂਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ’ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਮਾਣਯੋਗ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਸਜੇਐਂਡਈ) ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਅੰਬਰੇਲਾ ਸਕੀਮ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਸਮੁਦਾਏ ਅਤੇ ਭੀਖ ਮੰਗਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੋ ਉਪ-ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ-
’ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ’ ਅਤੇ ’ਭੀਖ ਮੰਗਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜੀਵਨ ਦਾ ਵਚਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇਖਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ, ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਕਈ ਆਯਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਸਾਲ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਲਈ 365 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ ਹਨ।
ਉਪ-ਯੋਜਨਾ-’ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ’ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਿੱਸੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ -
1. ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ: ਨੌਵੀਂ ਜਮਾਤ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ ।
2. ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ: ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪੀਐੱਮ-ਦਕਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ
3.ਸਮੁੱਚੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਹਤ: ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਿਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪੈਕੇਜ ਚੁਣੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਿੰਗ-ਪੁਸ਼ਟੀਕਰਨ ਸਰਜਰੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ
4. ’ਗਰਿਮਾ ਗ੍ਰਹਿ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ: ਸੈਲਟਰ ਹੋਮਸ ’ਗਰਿਮਾ ਗ੍ਰਹਿ’ ਜਿੱਥੇ ਭੋਜਨ, ਪਹਿਰਾਵਾ, ਮਨੋਰੰਜਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਵਸਰ, ਮਨੋਰੰਜਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਚਿਕਿਤਸਾ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
5.ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੈੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ: ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਅਭਿਯੋਜਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ।
6.ਈ-ਸੇਵਾਵਾਂ (ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਲਾਈਕਾਰੀ ਉਪਾਅ
ਉਪ-ਯੋਜਨਾ ’ਭੀਖ ਮੰਗਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਵਾਸ’ ਦਾ ਫੋਕਸ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ -
1. ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ: ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
2.ਲਾਮਬੰਦੀ: ਭੀਖ ਮੰਗਣ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੈਲਟਰ ਹੋਮਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
3. ਬਚਾਅ/ ਸੈਲਟਰ ਹੋਮਸ: ਸੈਲਟਰ ਹੋਮਸ ਭੀਖ ਮੰਗ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਭੀਖ ਮੰਗਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
- ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ।
ਇਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ,
1. ਸਮਰੱਥਾ, ਕਾਬਲੀਅਤ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ/ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਉਹ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋ ਕੇ ਗਰਿਮਾਪੂਰਣ ਜੀਵਨ ਜੀ ਸਕਣ ।
2. ਦਸ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਦਿੱਲੀ, ਬੈਂਗਲੋਰ, ਚੇਨਈ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਇੰਦੌਰ, ਲਖਨਊ, ਮੁੰਬਈ, ਨਾਗਪੁਰ, ਪਟਨਾ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਪੁਨਰਵਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਉਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਪਯੁਕਤ ਟੀਮ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੋਆਡੀਨੇਟਰ ਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ, ਪਰਿਲੱਬਧੀਆਂ, ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇਕਾਈ (ਪੀਐੱਮਯੂ) ਜਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀ/ਇਕਾਈ ਸਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯਮਿਤ ਅੰਤਰਾਲ ’ਤੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Social Justice & Empowerment Department launches ‘SMILE’ for the Welfare of Transgender community and the Beggars tomorrow
Central Sector Scheme for Comprehensive Rehabilitation for Welfare of Transgender Persons
Comprehensive Rehabilitation of persons engaged in the act of Begging
11 FEB 2022 4:53PM by PIB Delhi
The Department of Social Justice & Empowerment is launching the Central Sector scheme “SMILE: Support for Marginalised Individuals for Livelihood and Enterprise” on tomorrow at BHIM Auditorium, Dr. Ambedkar International Centre, 15, Janpath Road, New Delhi. The scheme will be launched by the Hon'ble Minister for Social Justice & Empowerment in the presence of Hon’ble Ministers of States (SJ&E).
This umbrella scheme is designed to provide welfare measures to the Transgender community and the people engaged in the act of begging. Under this includes two sub-schemes - ‘Central Sector Scheme for Comprehensive Rehabilitation for Welfare of Transgender Persons’ and ‘Central Sector Scheme for Comprehensive Rehabilitation of persons engaged in the act of Begging’. The scheme strengthens and expands the reach of the Rights that give the targeted group the necessary legal protection and a promise to a secured life. It keeps in mind the social security that is needed through multiple dimensions of identity, medical care, education, occupational opportunities and shelter. The Ministry has allocated Rs. 365 Crore for the scheme from 2021-22 to 2025-26.
The Sub-scheme - ‘Central Sector Scheme for Comprehensive Rehabilitation for Welfare of Transgender Persons’ includes the following components-
1. Scholarships for Transgender Students: Scholarships for students studying in IX and till post-graduation to enable them to complete their education.
1. Skill Development and Livelihood: Skill Development and Livelihood under PM-DAKSH scheme of the Department
2. Composite Medical Health: A comprehensive package in convergence with PM-JAY supporting Gender-Reaffirmation surgeries through selected hospitals
1. Housing in the form of ‘GarimaGreh’: Shelter Homes ‘Garima Greh’ where food, clothing, recreational facilities, skill development opportunities, recreational activities, medical support etc. will be provided
1. Provision of Transgender Protection Cell: Setting up of Transgender Protection in each state to monitor cases of offences and to ensure timely registration, investigation and prosecution of offences.
1. E-Services (National Portal & Helpline and Advertisement) and other Welfare Measures
The focus of the sub-scheme ‘Comprehensive Rehabilitation of persons engaged in the act of Begging’ are as follows-
1. Survey and identification: Survey and Identification of beneficiaries shall be carried out by the Implementing Agencies.
1. Mobilisation: Outreach work will be done to mobilise the persons engaged in begging to avail the services available in the Shelter Homes.
1. Rescue/ Shelter Home: The shelter homes will facilitate education for children engaged in the act of Begging and children of persons engaged in the act of Begging.
1. Comprehensive resettlement.
Additionally,
1. Skill development/vocational training will be provided to attain capacity, capability and desirability so that they can sustain and live a life of dignity by engaging in self-employment.
2. Pilot projects initiated on Comprehensive Rehabilitation in ten cities namely Delhi, Bangalore, Chennai, Hyderabad, Indore, Lucknow, Mumbai, Nagpur, Patna and Ahmedabad.
It is to be noted that the sub schemes will be implemented by a party consisting of National Coordinators along with a suitable team will be created in the Ministry. The qualifications of the National Coordinator, emoluments, powers and functions and line of command will be as prescribed by the Department. Additionally, the components will be monitored at regular intervals by the Ministry including Project Monitoring Unit (PMU) or any other agency/unit appointed by the Ministry of Social Justice & Empowerment.