ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਉਧਮਪੁਰ ਦੀ ਦੇਵਿਕਾ ਨਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਸਾਲ ਜੂਨ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2019 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ “ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ” ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ‘ਤੇ ਦੇਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
13 FEB 2022 8:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ 190 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਨਿਰਮਿਤ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦੇਵਿਕਾ ਨਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇਸ ਸਾਲ ਜੂਨ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨਦੀ ਕਾਇਆ-ਕਲਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਦਾਹ ਸੰਸਕਾਰ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੋਖੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਉਧਮਪੁਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਲਿਆਏਗੀ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ “ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ” ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2019 ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜੰਮੂ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਹੁਣ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਜੂਨ ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ 8 ਐੱਮਐੱਲਡੀ, 4 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਅਤੇ 1.6 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰਿਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ 129.27 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮਾ ਸੀਵਰੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਦੋ ਦਾਹ ਸੰਸਕਾਰ ਘਾਟਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਹੜ੍ਹ ਅਤੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪਿੰਗ , ਛੋਟੇ ਜਲ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਿਖੇਗਾ ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਵਿਕਾਸ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ (ਦਿਸ਼ਾ) ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਧਮਪੁਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਾਈਵੇ ਵਿਲੇਜ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰ ਵਲੋਂ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਐੱਨਈਈਟੀ ਚੋਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀ ਕਲਾਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ।
ਉਧਮਪੁਰ, ਕਠੂਆ, ਡੋਡਾ ਸੰਭਾਵਿਤ: ਦੇਸ਼ ਦਾ ਏਕਮਾਤਰ ਲੋਕਸਭਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਤੌਰ ਸਾਂਸਦ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ-ਉਧਮਪੁਰ, ਕਠੂਆ ਅਤੇ ਡੋਡਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਉਧਮਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ/ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ/ਵਿੱਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਧਮਪੁਰ ਵਿੱਚ ਡੀਸੀ ਦਫਤਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਉਧਮਪੁਰ ਲਾਲ ਚੰਦ, ਡੀਡੀਸੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਜੂਹੀ ਮਨਹਾਸ, ਪਠਾਨੀਆ, ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ , ਉਧਮਪੁਰ ਇੰਦੂ ਕੰਵਲ ਚਿਬ, ਐੱਸਐੱਸਪੀ, ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ, ਬੀਡੀਸੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਐੱਮਸੀ, ਡਾ. ਜਾਗੇਸ਼ਵਰ ਗੁਪਤਾ, ਐੱਮਸੀ ਰਾਮਨਗਰ, ਐੱਮਸੀ ਚੇਨਾਨੀ, ਡੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਮੈਂਬਰ ਯਾਨੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ ਖੇਤਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਐੱਸਟੀ, ਐੱਸਸੀ, ਐੱਨਜੀਓ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ, ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਬੀਐੱਮ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ , ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ, ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ (ਪੀਐੱਮਏਯੂਯੂ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈਜੀ),
14ਵੀਂ ਐੱਫਸੀ, ਮਗਨਰੇਗਾ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ, ਚੇਨਾਨੀ- ਸੁਧਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਸਥਿਤੀ (ਐੱਨਐੱਚ-244), ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਡਿਗਰੀ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ , ਸੀਐੱਸਐੱਸ (ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕੈਪੇਕਸ ਬਜਟ 2021-22) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ, ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ, ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ , ਭੂਮੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਪੀਐੱਮਕੇਐੱਸਵਾਈ, ਜਾਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ,
ਡੀਆਈਐੱਲਆਰਐੱਮਪੀ, ਪੀਐੱਮਐੱਮਵੀਵਾਈ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ , ਸਿੱਖਿਆ, ਐੱਫਸੀਐੱਸ ਅਤੇ ਸੀਏ, ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ, ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ/ ਸੀਆਰਐੱਫ ਸੜਕਾਂ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ , ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਉੱਚਿਤ ਸਪਲਾਈ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਉਧਮਪੁਰ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਇੰਦੂ ਕੰਵਲ ਚਿਬ ਨੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦਾ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਗਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਾਲ 2021 - 22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ/ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ/ ਵਿੱਤੀ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਖੇਤਰ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪਾਵਰਪਾਇੰਟ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 100% ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਛੁਟਣ ਨਾ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ, ਨਿਯਮਿਤ ਦੌਰੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਵਿਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਤਾਂਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ‘ਸੇਹਤ’ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇਖਭਾਲ ਭਰਤੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਸਿਹਤ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂਕਿ ਸਾਰੇ ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ।
ਦੇਵਿਕਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਯੂਈਈਡੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਪੈਕੇਜ-1 ਦੇਵਿਕਾ ਘਾਟ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਡੀਡੀਸੀ ਕੌਂਸਲਰ/ਐੱਮਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ , ਉਧਮਪੁਰ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰੇ ਤਾਂਕਿ ਪੈਕੇਜ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮੇਂ -ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ), ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਾਰੰਟੀ ਐਕਟ(ਮਗਨਰੇਗਾ), 14ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ , ਐੱਸਬੀਐੱਮ - ਜੀ ਆਦਿ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਏ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਬਾਦੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਰੇ ਪਾਤਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਗੋਲਡਨ ਕਾਰਡ ਧਾਰਕਾਂ ਦਾ 100 % ਕਵਰੇਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਿ ਜਨਤਾ ਨੂੰ 100- ਫ਼ੀਸਦੀ ਨਲ ਜਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਲਈ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਉਧਮਪੁਰ ਦੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਟੇਂਡਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਮਾਣਯੋਗ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬੀਡੀਸੀ ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਸੰਤਗੜ੍ਹ ਦੇ ਮੁੰਗਰੀ , ਪੰਚਾਰੀ ਅਤੇ ਉਪਰਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਉਚਿਤ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੀਡੀਡੀ ਵਿਭਾਗ / ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਿਜਲੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਟਿਕਰੀ ਅਤੇ ਜਖਨੀ ਵਿੱਚ ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿਉਂਕਿ ਬੀਡੀਸੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਉਧਮਪੁਰ ਦੇ ਨਗਰ ਪਰਿਸ਼ਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਐੱਨਐੱਚ- 44 ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ-244 ਜਿਵੇਂ ਮੱਹਤਵਰਪੂਰਣ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਲਈ ਵਿਹਾਰਕਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਖਣ ਯੋਗ ਸਥਾਨਾਂ , ਹਰਿਤ ਖੇਤਰ , ਪਾਰਕ , ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਬੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਡੀਸੀ ਦੀ ਸੜਕ ਸੀਆਰਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਕੰਮ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ । ਜੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਣਕ ਦੇ ਸਮਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਪੀਆਰਆਈ ਅਤੇ ਯੂਐੱਲਬੀ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮੈਂਬਰ ਇਸ ਨੂੰ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਗੇ ।
ਡੀਡੀਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਲਾਲ ਚੰਦ , ਉਪ-ਚੇਅਰਪਰਸਨ , ਬੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਪੀਆਰਆਈ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਕਈ ਮੰਗ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨਪੂਰਵਕ ਸੁਣਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂਕਿ ਅਸਲੀ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh says, Udhampur's River Devika project will be completed by June this year
Devika projectwas launched by Prime Minister Narendra Modi during his visit to Jammu in early 2019 on the lines of “NamamiGange” Project
Dr Jitendra Singh chairs the DISHA district meeting at Udhampur in Jammu and Kashmir
13 FEB 2022 8:12PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh said here today that the historic River Devika project, built at the cost of over Rs 190 crore, will be complete by June this year. North India's first river rejuvenation project will offer a unique destination both for pilgrim tourists as well as recreation tourists, in addition to being a state-of-the-art cremation centre, he said. This will bring Udhampur prominently on India's map, he added.
Comparing it with the pioneer “NamamiGange” project of the Central Government, Dr Jitendra Singh thanked Prime Minister Narendra Modi for sanctioning the Devika project, which was formally launched by Modi during his visit to Jammu in early 2019. He said, it is now the responsibility of all of us to accomplish this project by June this year at any cost.
The project includes the construction of three sewage treatment plants of 8 MLD, 4 MLD and 1.6 MLD capacity, sewerage network of 129.27 km, development of two cremation ghats, protection fencing and landscaping, small hydropower plants and three solar power plants. On completion of the project, the rivers will see reduction in pollution and improvement in water quality.
Later, speaking to media after presiding over the DISHA meeting, Dr Jitendra Singh said that the country's first Highway Village being constructed by NHAI is coming up on fast track on Udhampur National Highway and the Centrally funded Medical College will start its classes next year through NEET selection.
Udhampur-Kathua-Doda is possibly the only Lok Sabha constituency in the country which got three centrally funded Medical Colleges in Udhampur,Kathua and Doda respectively with the efforts of Dr Jitendra Singh as its MP.
To review the physical/Financial achievements of the programme/schemes being implemented in the District Udhampur covered under DISHA , Dr Jitendra Singh chaired a District Development Coordination & Monitoring Committee Meeting (DISHA) at Conference Hall DC Office Complex Udhampur.
DDC Chairperson, Udhampur Lal Chand, DDC Vice Chairperson, Juhi Manhas, Pathania, Deputy Commissioner, Udhampur Indu Kanwal Chib, SSP, Vinod Kumar, BDCs, President MC, Dr Jogeshwar Gupta, MC Ramnagar, MC Chenani, DDCs and other nominated members of DISHA Committee i. e. PRIs, Women, representatives of ST, SC,NGO besides District/Sectoral Officers of different departments attended the meeting on the occasion.
Threadbare discussion were held on various schemes being implementing in different sectors of the District like Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme, NRLM, Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana,National Social Assistance Programme, Pradhan Mantri Gram Awaas Yojana, Swachh Bharat Mission (SBM) Pradhan Mantri Krishi Sanchaye Yojana, Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, PMKSY, Soil Health Card, Pradhan Mantri Awas Yojana Urban (PMAYU),Pradhan Mantri Gramin Awaas Yojana (PMAYG), 14th FC, MGNREGA, Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana, Status of Chenani –Sudhmahadev (NH-244), Status of Medical College, Status of Degree Colleges, PWD,Financial status under CSS ( District Capex budget 2021-22), PMGSY, PM Kisan Samman Nidhi Yojna, Distribution of soil health cards, Pradhan MantriFasalBimaYojana, PMKSY, Status of ongoing projects, DILRMP, PMMVY, Poshan Abhiyan, Education, FCS&CA, Network Problems, Beautification of National Highways and Tunnel, PMGSY/CRF Roads, National Highways & Local Employment, Jal JeevanMission, Scaling up of New initiatives, Proper Supply of Electricity, etc discussed in detail.
At outset, Deputy Commissioner Udhampur Indu Kanwal Chib extended a warm welcome to Dr Jitendra Singh and gave a sector wise detailed powerpoint presentation of the physical/financial progress achieved during the year 2021-22 under various flagship programmes/schemes incorporated under DISHA being implemented in the District , besides mega projects.
Dr Jitendra Singh took extensive review of all schemes undertaken by different departments in the district. District heads of various departments apprised the Union Minister about the status of different schemes taken up and their status as on date. The Minister directed the concerned departments to mobilize their men and machinery for effective implementation of all schemes and coverage of 100% eligible beneficiaries under all schemes and no eligible beneficiary to be left out. The Hon’ble MoS directed all the officers to work in coordination for better results at the grass root level. He further directed the officers to remain in touch with the people, pay regular visits and organize camps in all the remote and far-flung areas so that the people are made aware about the benefits of these schemes.
Dr Jitendra Singh informed that Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana(PM-JAY) “SEHAT” is the largest health insurance scheme which aims at providing a health cover of Rs. 5 lakhs per family per year for secondary and tertiary care hospitalization across public and private empanelled hospitals in India. The Hon’ble Union Minister directed the concerned department to expedite the process in the District so that all the eligible beneficiaries can avail the benefits of this scheme. While reviewing the progress of Devika project, Chief Engineer UEED, apprised the Union Minister that package-1 DevikaGhat development work stands completed and handed over to concerned authorities. It was directed that DDC shall conduct regular meetings with all concerned including Councilors/ President MC, Udhampurexpedite the works on package so that it can be completed within the time frame.
While reviewing Pradhan Mantri AwasYojana (PMAY), Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), 14th FC, SBM-G, Dr Singh asked concerned officers to ensure all the works taken up are completed within time frame. The Union Minister directed all the concerned departments to ensure 100% coverage of all eligible beneficiaries and golden cards for the whole population in the district.
During the meeting, it was desired that Jal Jeevan Mission shall be implemented in Mission Mode for 100% piped water connection to the public. The Jal Shakti Department Udhampurwas directed to expedite the tendering process. The Hon’ble Chairman issued directions regarding smooth and proper supply of electricity in far flung areas of Moungri, Panchari and Upper reaches of Basantgarh as demanded by various BDCs Chairpersons. In this regard, PDD Deptt. /District Administration to explore funding provision for improving/ augmenting the Power Scenario by filling the infrastructure gap. It was decided that proposal for Foot over Bridge at Tikri and Jakhani on National Highway be submitted to the National Highway Authorities for early construction of the same as demanded by the BDCs Chairpersons and President Municipal Council, Udhampur.
It was decided that the National Highways viz. NH-44 and NH– 244 should be beautified by developing viewpoints, green areas, parks, raising monuments enroute to these important Highways and Tunnels as per feasibility. The Chairman issued directions to the PMGSY and PWD while identifying the new roads projects under PMGSY network the same shall be vetted by the Members of PRIs and the CRF roads by the BDCs and DDCs. Further, officers of PMGSY and PWD were instructed to ensure quality work in all the projects and if the quality is not upto the mark, then the elected members of PRIs and ULBs shall bring the same into the notice of Deputy Commissioner.
DDC Chairperson, Lal Chand, Vice Chairperson, BDCs and PRIs appreciated the efforts made by District Administration for effective implementation of various centrally sponsored schemes in the district on ground. They projected several demands before the Chairman for consideration. The Hon’ble Chairman gave a patient hearing to their demands and directed the District Administration to take appropriate action to ensure that the genuine demands are projected and fulfilled well in time.