వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
స్థాయి, నాణ్యత, ఉపాధి కల్పన కేంద్ర బిందువుగా అన్ని ప్రయత్నాలు సాగాలి... ఐఐటీ విద్యార్థులకు శ్రీ పీయూష్ గోయల్ సూచన
"రైతులు, చేతివృత్తులు, నేత కార్మికులు, చిన్న చిల్లర వ్యాపారులు మొదలైన వారికి వినూత్న పరిష్కారాలను అందించి ఆత్మనిర్భర్ భారత్ లక్ష్యాలను సాధించడంలో సహాయపడండి" -ఐఐటీ కాన్పూర్ విద్యార్థులకు శ్రీ గోయల్ పిలుపు
"డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లను అధ్యయనం చేసి (ఉదా. సింగిల్ విండో, పిఎం గతిశక్తి, ఓఎన్‌డిసి) చేసి సలహాలు అందించండి " - శ్రీ గోయల్
భారత దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు సంక్షేమ ఫలాలు అందించడంలో సాంకేతికత పెద్ద పాత్ర పోషిస్తుంది: శ్రీ పీయూష్ గోయల్
“ప్రధాని మోదీ ప్రసంగాలు యువత ఆలోచనా దృక్పధంలో మార్పులు తెచ్చింది”: శ్రీ గోయల్
ఐఐటీ కాన్పూర్ విధాన రూపకల్పన సదస్సులో ప్రసంగించిన శ్రీ గోయల్
13 FEB 2022 5:10PM by PIB Hyderabad
దేశంలో మారుమూల ప్రాంతాలకు సంక్షేమ పథకాల ఫలాలు అందించడంలో సాంకేతికత ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుందని కేంద్ర వాణిజ్యం , పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం , ప్రజా పంపిణీ, జౌళి శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ అన్నారు. టెలిమెడిసిన్ ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణ, ఎడ్టెక్ ద్వారా విద్య వంటి ప్రాథమిక సౌకర్యాలను ప్రజలందరికి అందించే అంశంలో సాంకేతికత సహాయపడుతుందని ఆయన అన్నారు.
ఈరోజు జరిగిన ఐఐటి కాన్పూర్ విధాన రూపకల్పన సదస్సులో శ్రీ గోయల్ పాల్గొన్నారు . సదస్సు అనంతరం శ్రీ గోయల్ విద్యార్థులతో మాట్లాడారు. వివిధ సాంకేతిక అంశాలు, వాటి ప్రయోజనాలపై ఆయన మాట్లాడారు. “ఉదాహరణకు, డిజిటల్ కామర్స్ కోసం ఓపెన్ నెట్‌వర్క్ అయిన ఓఎన్‌డిసి ని ఎందుకు అభివృద్ధి చేస్తున్నాము? దీని వెనుక చిన్న చిల్లర వ్యాపారులకు కూడా రక్షణ కల్పించాలనే ఆలోచన ఉంది. పెద్ద ఇ-కామర్స్ దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థ అభివృద్ధికి తోడ్పడుతోంది. ఈ దిశలో పరిస్ధితులు సజావుగా సాగుతున్నాయి. అయితే, చిన్న వ్యాపారుల సంక్షేమం కోసం కూడా ఆలోచించాలి. పాశ్చాత్య దేశాలలో మామ్ అండ్‌ పాప్ స్టోర్లు దాదాపుగా కనుమరుగు అయ్యాయి. మన దేశంలో కూడా చిన్న చిల్లర వ్యాపారాలు అంతరించి పోకుండా చూసేందుకు వారి జీవనోపాధిని రక్షించాలి ”అని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 135 కోట్ల మంది భారతీయుల సంక్షేమం గురించి ఆలోచిస్తూ 2047 నాటికి భారతదేశం ఎలా ఉండాలి అనే అంశంపై ఒక విజన్ ఇచ్చారని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. దీనిని అమృత కాలంగా భావించి పని చేయాలని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
విద్యార్థులు స్పష్టమైన ప్రతిష్టాత్మకమైన లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుని వాటిని సాధించేందుకు వరకు విశ్రమించరాదని శ్రీ గోయల్ సూచించారు. ఆశలు, ఆకాంక్షలు, కోరికలు లేకపోతే జీవితంలో ఎదగడం సాధ్యం కాదని ఆయన స్పష్టం చేశారు. ఒకప్పుడు మన జనాభాని శాపంగా భావించేవారని మంత్రి పేర్కొన్నారు. అయితే, ప్రధానమంత్రి శ్రీ మోదీ ఆ ఆలోచనలో నిజం లేదని రుజువు చేశారని అన్నారు. యువత దేశానికి పెద్ద ఆస్తి అని నమ్మిన ప్రధానమంత్రి దేశ ప్రజల ఆలోచనా సరళిలో మార్పు తెచ్చారని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. భౌగోళిక పరిస్థితులు దేశానికి వరం గా ఉంటాయని తెలిపారు. అభివృద్ధి సాధనకు దేశ భౌగోళిక పరిస్థితులు ఉపకరిస్తాయని తెలిపారు. వీటిని ఉపయోగించి దేశం అన్ని రంగాల్లో అభివృద్ధి సాధించేందుకు వీలవుతుందని శ్రీ గోయల్ వివరించారు. అన్ని రంగాల్లో వృద్ధి సాధించి, వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేసే, ఆవిష్కరణలు, పరిశోధనలు, అభివృద్ధి, ఆధునికతను ప్రోత్సహిచేందుకు సాంకేతిక అంశాలు దోహదపడతాయని వివరించారు. కుటుంబ విలువలు, దేశ సంస్కృతిని గౌరవిస్తూ, జీవన సౌలభ్యాన్ని అందించేందుకు సమగ్ర హేతుబద్ధమైన అభివృద్ధి అవసరమని శ్రీ గోయల్ స్పష్టం చేశారు
అభివృద్ధి సాధించాలన్న ఆలోచనతో జీవించకుండా కాలక్షేపం చేయకూడదని విద్యార్ధులకు శ్రీ గోయల్ హితవు పలికారు. ఆలోచనలు, ఆకాంక్షలకు కార్యరూపం ఇచ్చి భారతదేశం శ్రేయస్సు, పురోగతి, అభివృద్ధిలో తమ వంతు పాత్ర పోషించేందుకు విద్యార్ధులు సిద్ధం కావాలని ఆయన సూచించారు. విద్యార్థుల పురోగతిలో ఐఐటీ కాన్పూర్ తో సహా అన్ని ఐఐటీలు ముందంజలో ఉంటాయన్న ధీమాను మంత్రి వ్యక్తం చేశారు.
భారతదేశ స్వర్ణయుగాన్ని ఆవిష్కరించేందుకు శ్రీ గోయల్ ఐఐటీ విద్యార్థులకు ఐదు అంశాల కార్యాచరణ ప్రణాళికను అందించారు:
· స్థాయి, నాణ్యత, ఉపాధి కల్పన కేంద్ర బిందువుగా అన్ని ప్రయత్నాలు సాగాలి
· రైతులు, చేతివృత్తులు , నేత కార్మికులు, చిన్న చిల్లర వ్యాపారులు మొదలైన వారికి వినూత్న పరిష్కారాలను అందించండి. ప్రపంచానికి ఆత్మనిర్భర్ భారత్, మేక్ ఇన్ ఇండియా లక్ష్యాలను అందించడంలో సహాయపడండి
· డిజిటల్ వేదికలను (ఉదా. సింగిల్ విండో, పిఎం గతిశక్తి, ఓఎన్‌డిసి) అధ్యయనం చేసి, సౌకర్యాలను మెరుగుపరచడానికి ఆలోచనలను అందించండి
* డిసెంబర్ 22 నుంcచి భారతదేశం అధ్యక్షతన జరగనున్న జి20 సదస్సుకు సంబంధించిన అంశాలు, ఇతివృత్తాలను సిద్ధం చేయడంలో సహాయపడండి
· సేవ, సమర్పణ తత్వాలను అలవరచుకుని దేశానికి మీ సహకారం అందించండి.
భారతదేశంలో అత్యున్నత విద్యా సంస్ధగా ఐఐటి కాన్పూర్ గుర్తింపు పొందిదని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. నారాయణ మూర్తి (వ్యవస్థాపకుడు, ఇన్ఫోసిస్), అరవింద్ కృష్ణ (సిఈఓ, ఐబిఎం), ముఖేష్ బన్సల్ (స్థాపకుడు, మైన్త్రా, సిఈఓ క్యూర్‌ ఫిట్) లాంటివారు ఇక్కడ కంప్యూటర్‌ విద్యను అభ్యసించి ప్రపంచ గుర్తింపు పొందారని ఆయన అన్నారు.
కాన్పూర్ నగరం చరిత్ర , సంస్కృతి గొప్పదని శ్రీ గోయల్ అన్నారు.
మహర్షి వాల్మీకి ని 'రామాయణం' రాయడానికి ప్రేరేపించడం నుంచి ప్రపంచ స్థాయి ఇంజనీర్లను తీర్చిదిద్దే వరకు కాన్పూర్ భారతదేశ పురోగతికి అంతర్భాగంగా ఉంది" అని ఆయన అన్నారు.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal asks IIT Students to make Scale, Quality, & Job Creation the focal point of all the endeavours
"Provide innovative solutions for farmers, artisans & weavers, small retailers, etc & help realise the goals of Aatmanirbhar Bharat" - Shri Goyal to IIT Kanpur students
"Study digital platforms (e.g. Single Window, PM GatiShakti, ONDC) & give ideas" - Shri Goyal to students
Technology can play a very big role in taking prosperity to the remotest corners of India: Shri Piyush Goyal
“Prime Minister Modi has converted that entire thinking to talking about our young population as our biggest strength”: Shri Goyal
Shri Goyal addresses IIT Kanpur’s Policy Conclave 2022
13 FEB 2022 5:10PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal has said technology can play a very big role in taking prosperity to the remotest corners of India. Technology, he said, can really help us democratize basic amenities, such as Healthcare through Telemedicine, Education through EdTech.
“For example, why are we making the ONDC, the Open Network for Digital Commerce? The idea is that the small retailers should be protected also. We are OK with the large eCommerce also contributing to the nation’s economy and working their way through. But should the small retailers be allowed to become extinct like in the Western world, where Mom & Pop stores are almost gone or should we not protect livelihoods,” said Shri Goyal, interacting with students after addressing the Policy Conclave 2022 today, organised by IIT Kanpur.
Shri Goyal said the Prime Minister Shri Narendra Modi, thinking about the welfare of 135 crore citizens, has given us a vision for India @2047, which is called the Amrit Kaal.
“Unless you have ambitious targets, unless you dream big, unless you have significantly large hopes, aspirations, desires, you can never achieve greatness. There was a time when our population was considered a curse, but Prime Minister Modi has converted that entire thinking to talking about our young population as our biggest strength. Our demographic dividend gives us huge opportunities, opens the doors to a very bright future for the country! And therefore we need a holistic vision which envisions growth in all sectors, makes it easier to do business, promotes innovation, research, development, modernity and yet also respects family values, our culture, makes it easier to live, that we call Ease of Living for every single citizen,” he said earlier during his address.
Shri Goyal said India’s tryst with destiny must not merely remain a wishful rendezvous but must transform into prosperity, progress & development. “And in that journey, IIT-Kanpur and all the IITs will be at the forefront, I have no doubt in that,” he said.
Shri Goyal gave a Five Point Action Plan for IIT students to unleash India’s golden era:
• In all your ventures, make Scale, Quality, & Job Creation the focal point
• Provide innovative solutions for farmers, artisans & weavers, small retailers, etc & help realise the goals of Aatmanirbhar Bharat & Make in India for the World
• Study digital platforms (e.g. Single Window, PM GatiShakti, ONDC) & give ideas to enhance facilities
• Help set the agenda/themes for India’s G20 presidency starting in Dec’22
• Make Seva & Samarpan your guiding philosophy & give back to the nation
Shri Goyal said IIT-K is the pride of India and the world from being the 1st institute in India to offer Computer Science stream to being home to distinguished alumni like Mr. Narayana Murthy (Founder, Infosys), Arvind Krishna (CEO, IBM) & Mukesh Bansal (Founder, Myntra & CEO Cure.fit) to name a few.
Shri Goyal said the Satellite city of Kanpur is rich in history and culture.
“From inspiring Maharishi Valmiki to write ‘The Ramayana’ to creating world class engineers, Kanpur is integral to India’s progress,” he said.