ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਇਕੁਐਲਿਟੀ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, 'ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ' ਲਈ ਰਾਮਾਨੁਜਆਚਾਰਿਆ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
'ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਨਤਾਵਾਦੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ'
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰਾਮਾਨੁਜਆਚਾਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ
ਵੀਪੀ ਨੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
12 FEB 2022 8:42PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮਾਨੁਜਆਚਾਰਿਆ ਦੀਆਂ ‘ਸਭ ਲਈ ਸਮਾਨਤਾ, ਸਭ ਦੀ ਭਲਾਈ’ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ‘ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ’ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਕ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 'ਸਾਨੂੰ ਭਗਵਦ ਰਾਮਾਨੁਜ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਨਤਾਵਾਦੀ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।'
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮਾਨੁਜਆਚਾਰਿਆ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੇਦਭਾਵ ਰਹਿਤ ਸਮਾਜ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, 'ਆਓ ਅਸੀਂ ਸ੍ਰੀ ਰਾਮਾਨੁਜਆਚਾਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸਾਏ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚਲਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਰਿਸ਼ੀ ਦੇ ਉਪਦੇਸ਼ - 'ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਣੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਜੋਂ ਕਰੀਏ' 'ਤੇ ਚਲ ਕੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਦੁਖਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੋਈਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 'ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਇਕੁਐਲਿਟੀ' ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ - ਜੋ ਕਿ 11ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਗਤੀ ਸੰਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਨੁਜਆਚਾਰਿਆ ਦੀ 216 ਫੁੱਟ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਤਮਾ ਅੱਗੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ।
ਜਾਤ, ਵਰਗ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਦੀਆਂ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਨੁਜਆਚਾਰਿਆ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਸੰਤ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਰਹੇ ਸਨ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਦੀਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟਦਵੈਤ ਦਾ ਫਲਸਫਾ ਦਲੀਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ "ਜਾਤ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਤਕਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ।"
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਨੁਜਆਚਾਰਿਆ ਨੇ ਭਗਤੀ ਅਤੇ ਪਿਆਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ। "ਆਪਣੀ ਮਹਾਨ ਸਿਆਣਪ, ਸੂਝ-ਬੂਝ ਅਤੇ ਦੂਰਅੰਦੇਸ਼ੀ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਭਗਤੀ, ਦ੍ਵੈਤ ਅਤੇ ਅਦਵੈਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਲਟ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਸੰਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜ 'ਤੇ ਅਮਿੱਟ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ-ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ' ਦੇ ਫਲਸਫੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹਨ ਜੋ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਨੁਜਆਚਾਰਿਆ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦੇ ਹਨ।
'ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ, ਬੇਟੀ ਪੜ੍ਹਾਓ' ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲੜਕੀ ਨਾਲ ਵਿਤਕਰਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। 2014-2021 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਲਿੰਗ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ 19 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ 'ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਰੁਝਾਨ' ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 'ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ' ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਨੁਜਆਚਾਰਿਆ ਆਸ਼ਰਮ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਚਿੰਨਾ ਜੀਯਾਰ ਸਵਾਮੀ ਦੁਆਰਾ ਬੁੱਤ ਨੂੰ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਡਾਰੂ ਦੱਤਾਤ੍ਰੇਯ; ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਨੀ ਚੌਬੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਮਹਿਮੂਦ ਅਲੀ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਤ੍ਰਿਦਾਂਦੀ ਚਿੰਨਾ ਜੀਯਾਰ ਸਵਾਮੀ, ਡਾ. ਜੇ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਰਾਓ, ਮੁੱਖ ਟਰੱਸਟੀ; ਸ਼੍ਰੀ ਚਿਰੰਜੀਵੀ, ਫਿਲਮ ਅਦਾਕਾਰ; ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਵੀ ਚੌਧਰੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਦਿਵਿਆ ਸਾਕੇਥਮ; ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਵੀ ਭਾਸਕਰ ਰਾਓ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਐੱਸਆਰਐੱਸਬੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Vice President's Secretariat
Vice President visits Statue of Equality, calls for imbibing Acharya Ramanuja’s teachings for a ‘New India’
‘Strive to build a more egalitarian and equitable post-pandemic economic order’
Shri Naidu lauds Ramanujacharya for bringing socials reforms in Indian society, suggests youth to take inspiration from his life
VP urges making campaign for gender equality into a mass movement
12 FEB 2022 8:42PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today said that Sri Ramanujacharya’s teachings of ‘equality for all, welfare of all’ must become the guiding light in the endeavour to build a ‘New India’. He suggested that ‘we must strive to build a more egalitarian and equitable post-pandemic economic order in line with the teachings of Bhagavad Ramanuja.’
Calling upon the youth to take inspiration from Sri Ramanujacharya’s life, the Vice President said they must become key partners in building a society free of discrimination. ‘Let us rededicate ourselves to follow the path shown by Sri Ramanujacharya and strive to alleviate the suffering of humanity by following the great Sage’s dictum - ‘Serve All Beings as Service to God’’, he added.
Shri Naidu visited the ‘Statue of Equality’ in Hyderabad - a 216-feet tall statue of the 11th century Bhakti saint Sri Ramanujacharya, who promoted the idea of equality before God and engendered many social reforms in his time.
Praising Sri Ramanujacharya for his untiring efforts to end the disparities of caste, class and gender, Shri Naidu said that even though the saint had lived over a thousand years ago, his vision for peace and harmony remains eternally relevant. He observed that his philosophy of Vishistadwaita argued that there is “no room for discriminating against people on the basis of caste and community.”
The Vice President noted that Sri Ramanujacharya, through his message of Bhakti and love unified Indian society and nation. “With his great wisdom, sagacity and foresight, he synthesised seemingly opposite thoughts of Jnana and Bhakti, Dvaita and Advaita. As a social reformer and a spiritual leader, he left an indelible mark on society”, Shri Naidu observed.
Highlighting schemes of the government such as the Beti Bachao-Beti Padhao, rural sanitation and other initiatives, Shri Naidu said that all these programs are inspired by the philosophy of 'Sabka Saath, Sabka Vikas and Sabka Vishwas' which resonates with Sri Ramanujacharya’s teachings.
Referring to Beti Bachao Beti Padhao, Shri Naidu said that the need of the hour is to change the mindset of people and ensure that no girl is discriminated against. Noting the ‘encouraging trend’ of improved Sex Ratio at Birth by 19 points at National level from 2014-2021, the Vice President urged people to ‘join the campaign for gender equality and turn it into a mass movement’.
On the occasion, Shri Naidu appreciated the efforts of Sri Chinna Jeeyar Swami of Sri Ramanujacharya Ashram in conceptualising the statue and all those involved in the project.
Shri Bandaru Dattatreya, Governor of Haryana, Shri Pralhad Joshi, Union Minister for Parliamentary Affairs, Coal and Mines, Shri Ashwini Choubey, Union Minister of State, Shri Mohammed Mahmood Ali, Minister for Home, Telangana, Sri Tridandi Chinna Jeeyar Swami, Dr. J. Rameswar Rao, Main Trustee, Shri Chiranjeevi, film actor, Shri K.V. Chowdary, President, Divya Saketham, Shri G.V. Bhaskar Rao, President, SRSB (Sri Ramanuja Sahasrabdi) and others were present on the occasion.